เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ยกย่องคนดี

ข่าว

  เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ยกย่องคนดี

  เพลิงพยัคฆ์

   2 พ.ค. 2563 05:01 น.

   เป็นแบบอย่างของหลายๆหน่วยงานที่น่านำไปเป็นตัวอย่างคิดมอบรางวัลสำหรับคนที่แสดงความกล้าหาญ กล้าคิดและทำในสิ่งที่ดีเพื่อสังคมโดยส่วนรวม สมควรได้รับการยอมรับจากคนในสังคม

   ชื่นชมแนวคิดของสำนักงานอัยการสูงสุดมอบรางวัล “คนดีที่เรายกย่อง” ให้ น.ส.อนุสา สุทธิประภา นักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลกรุงเทพ สาขาคหกรรมศาสตร์ พนักงานร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ปากซอยเอกชัย 8

   ยกย่องความดีในการที่ไม่เพิกเฉยต่อเสียงเด็กผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือจากห้องน้ำชายในวัด (ราชโอรส) น.ส.อนุสามีส่วนช่วยเหลือเด็กผู้หญิงวัย 12 ปี รอดพ้นเด็กชายเร่ร่อนบังคับทำอนาจารในห้องน้ำ

   หลุดรอดเป็นเหยื่อทางเพศ

   นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา สำนักงานอัยการสูงสุด เผยว่า ได้พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงพบว่า น.ส.อนุสาเป็นตัวอย่างที่ดีช่วยเหลือสังคม

   มอบรางวัล กระดิ่งประทาน และเสื้อคนดีที่เรายกย่อง จากโครงการในพระดำริฯ สำนักงานอัยการสูงสุด ให้แก่ น.ส.อนุสา เพื่อยกย่องความดีที่ไม่เพิกเฉยต่อเสียงเด็กร้องขอ

   รีบตามพระมาช่วยเหลือเด็กหญิงอายุ 12 ปี ที่ถูกเด็กผู้ชายเร่ร่อนบังคับล่วงละเมิดทางเพศอยู่ในห้องน้ำ แล้วรีบแจ้งตำรวจให้มาที่เกิดเหตุ สามารถช่วยเหลือเด็กผู้เสียหายได้

   ส่วนเด็กผู้ที่ก่อเหตุอยู่ระหว่างดำเนินคดีในสถานพินิจตาม พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีเยาวชน

   เป็นส่วนหนึ่งของคนดีในสังคม

   ที่น่าสนใจคือสิ่งที่ นายโกศลวัฒน์ บอกว่า มักมีคำกล่าวกันว่า “เรื่องชาวบ้านไม่ต้องยุ่ง เรื่องผัวเมียต้องไม่เผือก” เป็นค่านิยมเก่าที่ทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงในสังคม ขอให้เลิกได้แล้ว ต่อแต่นี้ไป เรื่องชาวบ้านต้องยุ่ง เรื่องผัวเมียต้องเผือก เพราะถ้ายุ่งหรือเข้าช่วยสอดส่องดูแลกันแล้วสังคมดีขึ้น สังคมก็จะปลอดภัย

   ขอให้คิดใหม่สำหรับคนดีรายนี้ ได้ยินเสียงเด็กร้องให้ช่วยรีบหาทางช่วยเหลือ ไม่ต้องรีรอ เหตุการณ์นี้ทำให้ช่วยเหลือเด็กผู้หญิงอายุ 12 ปี ให้หลุดพ้นจากเหตุร้ายในชีวิตออกมาได้

   ถ้าคนยังคิดแบบค่านิยมเก่าว่า เรื่องชาวบ้านไม่ยุ่ง เด็กหญิงอายุ 12 ปีคงต้องประสบเคราะห์กรรมอย่างไร แต่เพราะสังคมยังมีคนที่ไม่เพิกเฉยต่อการพบเห็นการกระทำผิด

   รีบหาทางช่วยเหลือเด็กผู้หญิงให้รอดพ้นเหตุร้ายในชีวิตไปได้ และสมควรยกย่องผู้ที่เข้าช่วยเหลือ

   เป็นแบบอย่างคนดีในสังคมไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
   01:18

   รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์