ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตร/อาหาร...เขมรบูม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

การสำรวจแนวโน้มความต้องการของตลาดกัมพูชา ในด้านการค้าและการลงทุน ของ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ กัมพูชา พบว่า สินค้า ที่มีโอกาสขยายตัวสูงในตลาดกัมพูชา ได้แก่ สินค้าอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง

แม้สินค้าเหล่านี้เป็นสินค้าที่ผู้ประกอบการไทยทำการค้ากับกัมพูชามาช้านานแล้ว แต่ก็มีโอกาสทำตลาดได้ต่อ เพราะสินค้าของไทยเป็นที่ต้องการ เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับของชาวกัมพูชา

ข่าวแนะนำ

ภาคอุตสาหกรรมอาหาร แปรรูปสินค้าเกษตร ถือเป็นสาขาการลงทุนที่มีศักยภาพ เพราะมีความต้องการสูง รวมถึงธุรกิจแฟรนไชส์ สปา และร้านอาหาร ที่กำลังเติบโตในประเทศนี้

แต่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการ ให้เท่าเทียมกับสินค้าที่นำเข้าจากไทย เพราะชาวกัมพูชาให้การยอมรับสินค้าที่ผลิตจากไทย หากไปผลิตประเทศเขาแล้ว คุณภาพต้องเท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนทำการใดๆ ผู้ประกอบการ เกษตรกร ผู้สนใจ ต้องศึกษากฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการค้า การลงทุน ต้องเข้าใจว่าสินค้าอะไรต้องห้าม สินค้าอะไรต้องการใบรับรองเป็นการเฉพาะต้องการ ใบรับรองสุขอนามัย ใบรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงเรื่องภาษีนำเข้า

รวมทั้งต้องศึกษากฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน อัตราภาษีที่ต้องเสีย ต้องไปจดทะเบียนกับหน่วยงานไหนบ้าง

กัมพูชาเป็นประเทศที่ได้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจากหลายๆประเทศ ทั้งสหรัฐฯและสหภาพยุโรป (อียู) รวมประเทศอื่นๆ ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบ หากจะเข้าไปลงทุนในกัมพูชา ขณะเดียวกัน กัมพูชาเองก็อ้าแขนรับ มีสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุน ให้ผู้ประกอบการชาวต่างชาติมากมายด้วยเช่นกัน

ต้องการความช่วยเหลือทางด้านธุรกิจ การค้า การลงทุน นอกจากติดต่อได้ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงพนมเปญแล้ว ยังสามารถติดต่อทางอีเมล thaicompnh@gmail.com เพื่อขอรับคำปรึกษาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขมรบูมภาษีนำเข้าธุรกิจแฟรนไชส์ชาวกัมพูชาอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปสินค้าเกษตรกรุงพนมเปญเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:01 น.