"หมอยง" ย้ำชัดๆ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว จะไม่แพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

ข่าว

  "หมอยง" ย้ำชัดๆ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายแล้ว จะไม่แพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 เม.ย. 2563 09:50 น.

  "หมอยง" ย้ำชัดๆ ผู้ป่วย "โควิด-19" ที่หายแล้ว จะเหมือนคนปกติธรรมดา ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้อีก วอนสังคมเปิดรับและเข้าใจ

  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขณะนี้มีปัญหาอย่างมากในกรณีผู้ป่วยที่เป็นโรค โควิด-19 และเมื่อหายแล้วจะกลับคืนเข้าสู่สังคม แต่สังคมมีปฏิกิริยาไม่ยอมรับ

  ทั้งที่จริงแล้วโรคนี้ ไม่มีใครอยากเป็น และเมื่อหายแล้วทุกอย่างจะปกติ โดยทั่วไปหลังจากกลับบ้าน แล้วเราจะให้เก็บตัวอีก 14 วัน และจะมีการประเมินว่าไม่มีการติดต่อแล้ว อย่างเช่นคนที่มาบริจาคพลาสม่า และอีกหลายคนที่ผมได้ประเมินว่า ไม่มีเชื้ออยู่ในลำคอและในเลือดแล้ว บุคคลดังกล่าว ก็ควรกลับสู่สังคมได้เหมือนคนปกติ

  แต่ความเป็นจริงในบางสังคม หรือแม้กระทั่งคอนโด บางแห่งไม่ยอมรับ จึงอยากจะขอร้อง ให้ความมั่นใจ เมื่อผู้ป่วยหายแล้ว จะเหมือนคนปกติธรรมดาคนหนึ่ง ไม่สามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้อีก อยากจะให้สังคม ให้ความเข้าใจ และปฏิบัติตน เช่นเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง ไม่มีอะไรต้องไปน่ารังเกียจ

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยยง ภู่วรวรรณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์