“ณัฏฐพล” ยันเปิดเรียน 1 ก.ค. เพื่อสุขภาพของเด็ก

ข่าว

“ณัฏฐพล” ยันเปิดเรียน 1 ก.ค. เพื่อสุขภาพของเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 เม.ย. 2563 08:40 น.

บันทึก

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้ประชุมทางไกลร่วมกับผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนเอกชนในระบบ ประเภทนานาชาติ โดยได้ชี้แจงเรื่องการเลื่อนเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2563 แบบเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ก.ค.2563 เท่านั้น ทั้งนี้ หากถึงเวลาดังกล่าวแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่คลี่คลายก็คงต้องพิจารณากันอีกครั้ง เพราะโรงเรียนจะเป็นสถานที่สุดท้ายที่รัฐบาลจะตัดสินใจปลดล็อก และตนยังได้หารือถึงเรื่องการจัดการเรียนการสอนได้ในรูปแบบออนไลน์ ที่โรงเรียนนานาชาติส่วนใหญ่ถือว่ามีศักยภาพในการดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว ดังนั้น ทุกโรงเรียนต้องเตรียมพร้อมเรื่องการสอนออนไลน์ ส่วนกลุ่มโรงเรียนนานาชาติที่มีข้อจำกัดในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งพบว่ามีจำนวน 17 โรงเรียนนั้น ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ดำเนินการช่วยเหลือ พร้อมทั้ง ได้แนะนำให้โรงเรียนนานาชาติที่มีความพร้อมเข้าช่วยในลักษณะสร้างความร่วมมือกันได้ด้วย

“ผมขอย้ำว่าแม้รัฐบาลจะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่วันเปิดภาคเรียนก็ต้องเป็นวันที่ 1 ก.ค.ตามที่ได้กำหนดไว้ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของเด็ก เพราะโรงเรียนถือเป็นสถานที่เสี่ยงที่สุด และเด็กไม่มีความเข้าใจเหมือนผู้ใหญ่ หากมีปัญหาจะทำการสอบสวนโรคได้ยาก อีกทั้งโรคชนิดนี้หากบางคนติดแต่ไม่แสดงอาการของโรคก็จะยิ่งน่าห่วง” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อข้อถามว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบให้โรงเรียนนานาชาติ จนถึงขั้นต้องปิดกิจการหรือไม่ นายณัฏฐพลกล่าวว่า ขณะนี้ทาง สช.ได้รายงานว่ายังไม่มีโรงเรียนนานาชาติแห่งใดที่จะขอปิดกิจการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์