ข่าว
100 year

หมีควาย..ตกที่นั่งลำบาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 เม.ย. 2563 06:01 น.
SHARE

หมี...ทั่วโลกมี 8 ชนิด...ในประเทศไทยมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ หมีหมา และหมีควาย

ทั้งสองชนิดถูกล่าเพื่อเอาฟันเขี้ยวหนังหมี ดีหมี และอุ้งตีนหมี ไปบริโภคกันตามความเชื่อของชาวจีน

เอ่ยถึง...หมีควาย...หรือ หมีดำเอเชีย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ขนยาวหยาบสีดำทั้งตัว ใต้คอเป็นรูปตัววี หูใหญ่ ปลายจมูกค่อนข้างดำ เล็บเท้าโค้งยาวแหลม มักเดินด้วยส้นเท้า ปากยาว มีหางสั้น ปลายเท้ามีสีขาวหรือเหลือง ประสาทตาและหูไม่ค่อยไว แต่ประสาทรับกลิ่นดีมาก

ความยาวลำตัวประมาณ 120-150 ซม. หางยาว 6.5-10 ซม. น้ำหนักประมาณ 100-160 กก. กินได้ทั้งเนื้อและพืชเป็นอาหาร เช่น สัตว์เล็กๆและแมลง ผลไม้ ลูกไม้ ใบไม้อ่อน ที่ชอบมากคือน้ำผึ้งและตัวอ่อนของผึ้ง

มีพบในเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ จากญี่ปุ่น ไต้หวัน ไห่หนาน ทิเบต เนปาลพม่า และไทย ชอบอยู่ป่าสูงและภูเขา ปกติออกหากินกลางคืน กลางวันนอนตามโพรงไม้หรือถ้ำขึ้นต้นไม้และว่ายน้ำเก่งด้วย มีนิสัยดุ ชอบอยู่ โดดเดี่ยว หรือแค่ 2-3 ตัว ชอบการต่อสู้ ถ้าเห็นคนมักหลบหนีไปก่อน เมื่อได้รับบาดเจ็บหรือจวนตัวจะสู้จนถึงที่สุด

น.สพ.เกษตร สุเตชะ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า ทุกวันนี้หมีควายตกอยู่ในภาวะที่ลำบากมาก เพราะในประเทศจีนมีการทำ ฟาร์มดีหมี มีการผ่าตัดนำท่อสวนเข้าไปไว้ในถุงน้ำดีของหมี และต่อท่อออกมานอกลำตัว ถึงเวลาที่กำหนดจะเปิดฝาจุกและรินเอาน้ำดีหมีออกมาทำยาจีน

หมีควายเหล่านี้ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงแคบ เพื่อจะ ได้เก็บน้ำดีหมีได้สะดวก ให้ กินเศษอาหารตามมีตามเกิด และอยู่อย่างนั้นไปจนตายเนื่องจากติดเชื้อโรคเข้าช่องท้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมีควายเกษตร สุเตชะหมีดำเอเชียสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหมีหมาโรงพยาบาลสัตว์ฟาร์มดีหมีเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้