ข่าว
100 year

สกู๊ปหน้า 1 : พลังภาคเอกชน สู้!สงครามโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 เม.ย. 2563 05:02 น.
SHARE

“สงครามไวรัส COVID-19”... อาจจะกล่าวได้ว่านับเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ที่ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะวิกฤติของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสร้ายนี้

ในช่วงแรก “คนไทย” อาจยังไม่เห็นความสำคัญ และไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับการร่วมกันป้องกันการแพร่ระบาด อาจเป็นเพราะช่วงแรกตัวเลขการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยยังไม่มากนัก แต่...เมื่อเริ่มพบ “ผู้ติดเชื้อ” รายใหม่ต่อเนื่องวันละกว่า 100 คน รวมถึงยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ผลสะท้อนที่เกิดขึ้น...ทำให้หลายฝ่ายเริ่มตระหนักและมีมาตรการจริงจัง เข้มข้นมากขึ้น

สิ่งที่น่าเป็นห่วงและปัญหาใหญ่คือ ข้อมูลที่เราได้เห็นกันทุกวันว่าอุปกรณ์ในการป้องกันตัวเองของบุคลากรทางแพทย์ เจ้าหน้าที่ รวมถึงประชาชนมีไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย ชุด PPE แอลกอฮอล์ และอีกหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง ซึ่งในยามวิกฤติใหญ่นี้เรา...ก็ยังได้เห็นพลังน้ำใจคนไทยที่ยิ่งใหญ่ ได้เห็นพลังความร่วมมือจากหลายภาคส่วนที่เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อที่จะก้าวผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปด้วยกัน

หนึ่งในพลังที่ว่านั้นก็คือ “กลุ่มบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)” ที่ได้ออกมาขานรับนโยบายโดยทันทีหลังจากภาครัฐ โดยกรมสรรพสามิตได้ออกประกาศส่งเสริมและสนับสนุนการใช้แอลกอฮอล์มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19

ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา...ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น กระโดดเข้ามาร่วมเป็นกำลังหนุนอยู่เบื้องหลังที่สำคัญของปฏิบัติการที่จะช่วยกันควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เร่งผลิต...ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มี “แอลกอฮอล์” เป็นส่วนประกอบ เพื่อนำมาสนับสนุนการดูแลควบคุมการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 เดินสายส่งมอบให้กับโรงพยาบาล หน่วยงานสาธารณสุข ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ยกตัวอย่างเช่น สถาบันบำราศนราดูร รพ.ศิริราช รพ.ราชวิถี รพ.รามาธิบดี รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กองทัพเรือ และโรงพยาบาลต่างๆ

ล่าสุด...ก็ได้มีการส่งมอบแอลกอฮอล์เพิ่มอีกลอตใหญ่ ด้วยการผสานความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย และสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย จำนวน 190,000 ลิตร

เร่งส่งต่อให้กับสำนักงานเหล่ากาชาด 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อนำไปกระจายต่อให้กับชุดปฏิบัติการจังหวัด หน่วยงานบริการสาธารณสุขต่อไป โดยมี นายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบแอลกอฮอล์จาก นายประวิช สุขุม ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร ผู้แทน บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ

ปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย บอกว่า ภายใต้ มาตรการกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน กระทรวงฯมีหน้าที่ในการรับผิดชอบในการดูแลแต่ละจังหวัดในการป้องกัน แก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “COVID–19” แล้วก็ประเมินไม่ให้เชื้อโรคแพร่ระบาดไปมากกว่านี้

ก็คือ...พี่น้องประชาชนในเรื่องของการสวมหน้ากาก การเว้นระยะ ห่างทางสังคมหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดภาวะเสี่ยง หรือคนที่มีภาวะเสี่ยงต้องมีการแยกตัวออกมา

นอกจากนั้น “ภาคเอกชน” ทุกภาคส่วนก็มีส่วนร่วมได้ในการที่จะ สนับสนุนการทำงานของภาครัฐในเรื่องของหน่วยงานทางการแพทย์...สาธารณสุขที่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือในการตรวจพี่น้องประชาชน

“ภาครัฐ” และ “เอกชน” ต้องร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือสังคม ยับยั้ง การแพร่ระบาดให้ยุติลง

“แอลกอฮอล์ที่ได้รับมอบ เราก็จะกระจายต่อไปให้ทุกจังหวัดและส่งต่อไปในส่วนของสาธารณสุขจังหวัด...ส่งให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ที่ต้องดูแลประชาชน ต้องดูแลไม่ให้ได้รับผลกระทบ โดยผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดเป็นผู้กำกับดูแลสถานการณ์ สามารถวิเคราะห์ว่าที่ไหนมีความจำเป็น ต้องใช้เป็นพิเศษ”

ประเด็นสำคัญมีว่า...ต้องคำนึงถึงความแตกต่างของสถานการณ์ ภาคเอกชนสามารถที่จะให้การสนับสนุนการทำงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุข ก็จะเป็นประโยชน์ยิ่งต่อสถานการณ์ในช่วงนี้

ปวิณ ย้ำว่า ขอบคุณทางไทยเบฟเป็นอย่างยิ่งที่เป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญ ที่ส่งมอบอาวุธชิ้นสำคัญในการต่อสู้กับไวรัสโควิด เพราะว่าแอลกอฮอล์ก็ถือว่า เป็นเครื่องมือจัดการสำคัญในการป้องกัน เราต้องล้างมือ เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ในการป้องกันดูแลตัวเอง เจ้าหน้าที่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่กลายเป็นกลุ่มเสี่ยง

ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เสริมว่า เราได้รับการสนับสนุนแอลกอฮอล์จำนวน 190,000 ลิตร จากบริษัทไทยเบฟฯ นอกจากการส่งมอบในครั้งนี้ยังได้มีการส่งมอบผลิต ภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ไปยังโรงพยาบาลสนาม หน่วยงานบริการสาธารณสุขทั้งในกรุงเทพฯ...ต่างจังหวัดทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงสนามบิน และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“ถือเป็นเรื่องที่ดีที่หลายๆภาคส่วนจะมารวมพลังกันสู้กับสงครามไวรัส ในครั้งนี้ และพวกเราจะต้องชนะ โดยหลังจากที่เราได้รับมอบแอลกอฮอล์แล้วทางสภากาชาดไทยจะเป็นศูนย์รวมในการกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ 76 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งมอบไปที่สำนักเหล่ากาชาดทุกจังหวัด จำนวน 2,500 ลิตร ต่อจังหวัด”

นอกจากนี้ยังจะส่งมอบให้กับศูนย์ราชการทุกจังหวัด จังหวัดละ 500 ลิตร โดยจะเร่งดำเนินการกระจายไปแต่ละจังหวัดให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นอาวุธสำคัญให้กับโรงพยาบาลและบุคลากรทางการการแพทย์นำไปใช้ปฏิบัติการลดการแพร่ระบาด ขรรค์ ย้ำว่า ต้องขอขอบคุณทางไทยเบฟเป็นอย่างยิ่งที่พร้อมสนับสนุนแอลกอฮอล์ให้อย่างต่อเนื่อง หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นนับเป็นการเสริมทัพ ช่วยสร้างความมั่นใจ กำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ ที่ร่วมกันระดมกำลังช่วยกันอย่างเต็มที่ ด้วยความหวังว่าจะยุติสถานการณ์นี้ได้โดยเร็ว

อีกหนึ่งพลังคือ “กลุ่ม ปตท.” กับภารกิจ “สู้โควิด–19” เพื่อบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บอกว่า ด้วยภารกิจสำคัญในการดูแลความมั่นคงทางพลังงาน โดยเฉพาะในช่วงภาวะวิกฤติให้ไม่ขาดแคลน ทั้งภาคไฟฟ้า...อุตสาหกรรม...ขนส่ง มีการเตรียมพร้อมปฏิบัติตามแผนการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ

เพื่อป้องกันการหยุดชะงักทางธุรกิจและไม่ทำให้ประชาชนผู้ใช้พลังงาน รวมถึงคู่ค้าลูกค้าได้รับผลกระทบ ทั้งยังขยายภารกิจเพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน ได้แก่...การช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ผ่านการลดราคาขายปลีกเอ็นจีวี (NGV) ให้กับกลุ่มรถโดยสารสาธารณะตามสิทธิ

ถัดมา...การช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขของ ประชาชน เช่น ผู้บริหารและพนักงานกลุ่ม ปตท.ร่วมกันบริจาคโลหิต 115,300 ซีซี ตลอดเดือนมีนาคม, จัดหาแอลกอฮอล์ทางการแพทย์ประมาณ 150,000 ลิตร ให้แก่หน่วยงานทางการแพทย์ โดยร่วมกับองค์การเภสัชกรรมปรับคุณภาพสำหรับใช้งานทางการแพทย์ ส่งมอบให้โรงพยาบาลภายใต้กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานภาครัฐต่างๆ

บริจาคเงินให้แก่โรงพยาบาลศิริราชและโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง, ส่งมอบหน้ากากอนามัยจากผ้า จำนวน 10,000 ชิ้นดูแลผู้สูงอายุ

“พลังภาคเอกชน”...เราพร้อมเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน #สานพลังใจ “We Fight Together”...ในสภาวะวิกฤติแบบนี้ ถือเป็นอีกเรื่องที่ดีที่ทุกๆคนจะผนึกพลัง เพื่อร่วมกันก้าวผ่าน วิกฤตินี้ไปด้วยกันให้ได้...#คนไทยไม่ทิ้งกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สกู๊ปหน้า 1โควิด-19COVID-19ภาคเอกชนแอลกอฮอล์การแพร่ระบาด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้