ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ดอกอัญชัน..สู้แล้ง

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 เม.ย. 2563 06:01 น.
    SHARE

    อัญชัน เป็นไม้เถามีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ และปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน ดอกอัญชันมีหลายสี ทั้งดอกสีขาว ฟ้าและม่วง ออกดอกเกือบตลอดทั้งปี รูปทรงมีความคล้ายหอยเชลล์ กลีบดอกประมาณ 5 กลีบ บานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 ซม.

    ฤดูแล้งปีนี้กรมส่งเสริมการเกษตรแนะนำให้เกษตรกรปลูกอัญชันเก็บดอกขาย...ดอกสดขายได้ราคา กก.ละ 30-50 บาท ดอกแห้ง กก.ละ 500 บาท

    เพราะในดอกอัญชันจะมีสารแอนโทไซยานิน ฟลาโวนอยด์ สเตียรอยด์ และไตรเตอร์ปินอยด์
    ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ลดความเสี่ยงการเกิดเส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดสมองตีบ ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน ต้านการแข็งตัวของเลือด

    แต่สารในดอกอัญชันมีฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด ฉะนั้นผู้มีเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด เพราะหากเกิดแผลจะทำให้เลือดหยุดไหลได้ยาก

    ดอกอัญชันยังนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมการผลิตแชมพูสระผม ป้องกันผมร่วง ช่วยให้ผมดกดำ ส่วนเมล็ดอัญชันมีลักษณะเป็นฝักแบน แห้งแตก มีขนาดความกว้างประมาณ 1-1.5 ซม. ยาวประมาณ 5-8 ซม. แต่ละฝักมี 5-10 เมล็ด เมล็ดแก่รูปไตสีดำ ด้วยสรรพคุณที่หลากหลาย ดอกอัญชันสดและดอกอัญชันแห้งจึงเป็นที่ต้องการของตลาดกลุ่มผู้รักษ์สุขภาพ

    ในปี 2562 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร กรมวิชาการเกษตร เปิดตัวอัญชัน พันธุ์เทพรัตน์ไพลิน 63 ให้ผลผลิต 2,122 กก.ต่อไร่ กลีบดอกใหญ่สม่ำเสมอในต้นเดียวกัน เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของเกษตรกร กองขยายพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร ได้นำต้นพันธุ์ขยาย และพร้อมส่งต่อให้เกษตรกร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-5590-6220.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    อัญชันดอกอัญชันฤดูแล้งปลูกอัญชันแอนโทไซยานินฟลาโวนอยด์สเตียรอยด์เกษตร

    คุณอาจสนใจข่าวนี้