มั่วสุม-จัดปาร์ตี้เย้ย ยังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว (คลิป)

ข่าว

มั่วสุม-จัดปาร์ตี้เย้ย ยังฝ่าฝืนเคอร์ฟิว (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2563 05:18 น.

มท.สั่งให้ผวจ. ยกระดับแผน มาตรการเข้ม

มท.สั่งด่วน ผวจ.ทั่วประเทศให้เตรียมพร้อมยกระดับปฏิบัติการรับมือโควิด-19 ศบค.เผยเคอร์ฟิวผ่าน 2 คืนดำเนินคดีแล้ว 325 คน โฆษก ตร.ชี้ภาพรวมสงบเรียบร้อย แต่มีจงใจฝ่าฝืนบ้าง ด้าน ขสมก. แนะชาวกรุง 1 ทุ่มครึ่ง ให้รีบขึ้นรถเมล์กลับบ้าน ป้องกันไม่ให้รถเที่ยวสุดท้ายเกิดความแออัด ผู้การภูเก็ตจับ 7 นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสสุมหัวสูบบารากุ แฉซ้ำ นทท.ต่างชาติที่ตกค้างไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังปาร์ตี้ไม่สนโลก ลั่นเจอจะจับให้หมด กรมศุลกากรยกเว้นอากรขาเข้าสำหรับของที่นำเข้ามาเพื่อบริจาค ธ.ก.ส.ห่วงผู้สูงวัยเลี่ยงมาถอนเงินเบี้ยยังชีพเคาน์เตอร์ธนาคาร แนะถอนผ่าน ATM หรือประสานปกครองพื้นที่นัดจุดให้บริการ

ภายหลังรัฐบาลใช้มาตรการรับมือวิกฤติไวรัสโควิด-19 ด้วยการประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.- 30 เม.ย.63 มีคำสั่งปิดสถานที่หลายแห่งเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่คนส่วนหนึ่งยังไม่หยุดเดินทาง อีกทั้งมั่วสุมจัดปาร์ตี้ในสถานที่ต่างๆจนในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี ต้องใช้ยาแรงขึ้นอีกระดับด้วยการประกาศเคอร์ฟิว ห้ามบุคคลออกนอกเคหสถานทั่วประเทศในช่วงเวลาประมาณ 22.00-04.00 น. มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.63 โดยคืนแรกของการประกาศเคอร์ฟิวบรรยากาศใน กทม.ถนนโล่ง แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนในจังหวัดต่างๆของประเทศบ้าง

เคอร์ฟิวคืนสองภาพรวมเรียบร้อย

ความคืบหน้าหลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว โดยเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์หลังจากประกาศข้อกำหนดเคอร์ฟิวว่า ภาพรวมการปฏิบัติในคืนวันที่ 4 ต่อเนื่องเช้าวันที่ 5 เม.ย.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร สาธารณสุข และอาสาสมัครต่างๆ การตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และชุดสายตรวจร่วมทั่วประเทศรวม 836 จุด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 18,830 คน ตรวจค้นบุคคลทั้งหมด 19,312 คน ตรวจค้นยานพาหนะทั้งหมด 14,344 คัน ส่วนใหญ่พบว่าเป็นผู้ที่มีเหตุผลและความจำเป็นคือเป็นผู้ที่มีหน้าที่ขนส่ง สินค้าอุปโภค บริโภค ขนส่งสินค้าทางการเกษตร การเข้าออกเวรทำงานผลัดกลางคืน และผู้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการแพทย์

จับ 308 รายฐานจงใจฝ่าฝืน

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวต่อว่า ปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจจะอะลุ่มอล่วยเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว แต่ยังคงมีประชาชนบางส่วนที่จงใจฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด เช่น ดื่มสุราและขับขี่ยานพาหนะทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ออกมาตามท้องถนนโดยไม่มีจุดหมาย รวมตัวจับกลุ่มตั้งวงสุราหรือสรวลเสเฮฮาในที่สาธารณะ ลักลอบเล่นการพนัน หรือออกจากบ้านโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอเช่น อ้างว่าไปเยี่ยมเพื่อน หรืออ้างว่าไม่รู้ว่ามีเคอร์ฟิว โดยกลุ่มนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตักเตือน 299 ราย จับกุมดำเนินคดี ทั้งหมด 308 ราย มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ได้โปรดปฏิบัติตามข้อกำหนด และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อควบคุมป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคให้ได้โดยเร็ว

ศบค.เผย 2 วันดำเนินคดี 325 คน

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์ บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงว่า การปฏิบัติงานระหว่างการประกาศเคอร์ฟิว 2 วันที่ผ่านมาตั้งจุดตรวจ 634 จุด ใน 77 จังหวัด มียานพาหนะผ่านจุดตรวจ 7,997 คัน มีประชาชนผ่านจุดตรวจ 11,610 คน พบการกระทำฝ่าฝืนโดยไม่มีเหตุผล เป็นยานพาหนะ 522 คัน ผู้กระทำผิด 677 คน รวมกลุ่มมั่วสุมเสี่ยงต่อการระบาด เป็นยานพาหนะ 24 คัน และ 41 คน ตักเตือน 375 คน ดำเนินคดี 325 คน

เชียงใหม่รวบอีก 52 คน

ส่วนการจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวในต่างจังหวัดคืนที่สอง พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เผยว่า ตำรวจที่ตั้งด่านตรวจทั้ง 47 จุดทั่วจังหวัด จับกุมผู้ฝ่าฝืนได้ทั้งหมด 52 คน เป็นผู้ออกนอกเคหสถาน 44 คน มั่วสุมในสถานที่แออัด 8 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ออกมาขี่รถเล่นและรวมกลุ่มดื่มสุรา ขอความร่วมมือประชาชนอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย ตำรวจจะจับกุมดำเนินคดีทุกราย ไม่มีข้อ ยกเว้น หากมีความจำเป็นจริงๆ ต้องมีหนังสือรับรองของหน่วยงานหรือเป็นเหตุฉุกเฉินเท่านั้น

ศาลสั่งปรับ 1,500 คุก 15 วัน

ทั้งนี้ในช่วงเช้าวันที่ 5 เม.ย. พนักงานสอบสวน สภ.ต่างๆใน จ.เชียงใหม่ นำผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยบังคับใช้กฎหมายเคอร์ฟิว คืนแรก 19 คน และคืนที่สอง 52 คน รวม 71 คน ส่งฟ้องศาลแขวงเชียงใหม่ ผู้ต้องหามารายงานตัวทัน 68 ราย คงค้าง 3 รายจะส่งฟ้องภายหลัง ศาลพิพากษาว่า จำเลยผิดตามฟ้อง ปรับ 1,500 บาท จำคุก 15 วัน โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี และห้ามจำเลยออกจากเคหสถานโดยไม่มีเหตุอันสมควรเป็นเวลา 7 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้กระทำความผิดในทำนองเดียวกันอีก

คุก 6 ขี้เมายโสธรฝ่าฝืนประกาศ

ส่วนที่ จ.ยโสธร ศาลจังหวัดยโสธรอ่านคำ พิพากษาคดีที่อัยการฝ่ายคดีศาลแขวงจังหวัดยโสธรเป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย 6 คน ข้อหาในความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ยโสธร เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 เหตุเกิดบ่ายวันที่ 4 เม.ย. ตำรวจ สภ.เมืองยโสธร จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 6 คนขณะนั่งล้อมวงดื่มสุรากันอยู่ที่แคร่ไม้ริมถนนโนนตาล ต.ในเมือง ทั้งหมดไม่ใส่หน้ากากอนามัย เป็นการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดยโสธร พิพากษาว่าจำเลยทั้ง 6 มีความผิดให้จำคุกคนละ 14 วัน จำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 7 วัน ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน ให้เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นโทษกักขังคนละ 7 วัน หลังฟังคำพิพากษา ญาติจำเลยยื่นเงินสดคนละ 4,000 บาทประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี

2 โจ๋ร้อยเอ็ดพกยาบ้าซิ่ง จยย.

ที่ จ.ร้อยเอ็ด พ.ต.อ.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด แถลงข่าวจับกุมเยาวชนชาย 2 คน อายุ 17-18 ปี ผู้ต้องหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยบังคับใช้กฎหมายเคอร์ฟิว และมียาบ้าไว้ในความครอบครอง เหตุเกิดเวลา 01.00 น. วันที่ 4 เม.ย. ขณะที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด ออกตรวจพื้นที่บนถนนมีโชคชัย ใกล้ห้าแยกสายน้ำผึ้ง ต.ในเมือง พบผู้ต้องหาทั้งสองขี่รถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน ผ่านมาเรียกให้หยุดตรวจค้น พบยาบ้า 90 เม็ดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย ตรวจปัสสาวะทั้งคู่พบว่าเป็นสีม่วง คุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

ระยอง-แพร่ จับนักเสพ

วันเดียวกัน พล.ต.ต.ฉลอง สุขจันทร์ ผบก.ภ.จ.ระยอง เผยว่า เจ้าหน้าที่ตั้งด่านและสายตรวจเคลื่อนที่เร็วทั้ง 8 อำเภอของจังหวัด ตามมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยบังคับใช้กฎหมายเคอร์ฟิว ในคืนที่สองจับกุมผู้ฝ่าฝืนที่ อ.แกลง ได้ 4 คน ในจำนวนนี้ 1 คนพบยาบ้าในตัว 13 เม็ด และยาไอซ์ 0.26 กรัม คุมตัวส่ง พนักงานสอบสวนดำเนินคดี ส่วนที่ จ.แพร่ ตำรวจจับกุมผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวได้ 3 คน ในจำนวนนี้ 2 คนตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย คุมตัวดำเนินคดีส่งฟ้องศาลแขวงแพร่ ศาลตัดสินโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปีและปรับ 6,500 บาท

ศาลแขวงนนท์สั่งกักขัง 15 วัน

ที่ศาลแขวงนนทบุรี ได้พิพากษาคดีผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกนอกเคหสถานโดยไม่มีเหตุอันควรหรือเข้าข้อยกเว้นเวลา 22.00-04.00 น. วันที่ 4-5 เม.ย. ในพื้นที่ จ.นนทบุรี ถูกจับกุม 8 ราย ผู้ต้องหา 13 คน ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 1 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษคงเหลือจำคุก 15 วัน ไม่มีโทษปรับ และเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง หลังพิจารณาเสร็จสิ้นนำตัวไปกักขังที่สถานกักขังกลางคลอง 5 จ.ปทุมธานี

ภูเก็ตจับ 7 หนุ่มน้ำหอมมั่วบารากุ

ลงใต้ไป จ.ภูเก็ต ที่ สภ.กมลา อ.กะทู้ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต ร่วมสอบปากคำชาวฝรั่งเศส 7 คน ข้อหาทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในสถานที่แออัดโดยฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และไม่ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดภูเก็ต ในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จับกุมทั้งหมดได้ขณะร่วมวงสูบบารากุในบ้านเลขที่ 46/11 หมู่ 5 ต.กมลา ยึดเตาบารากุ 4 เตา ยาบารากุ 2 กระป๋อง และถ่าน 21 ก้อน พล.ต.ต.รุ่งโรจน์เผยว่า ขณะนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติตกค้างอยู่ในภูเก็ต บางกลุ่มไม่สนใจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และคำสั่งของจังหวัด โดยมั่วสุมปาร์ตี้ตามสถานที่พักที่ไม่ใช่โรงแรม ต้องตรวจสอบจับกุมอย่างเฉียบขาด ขณะเดียวกันจะประสานกับภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวนำนักท่องเที่ยวเหล่านี้ไปพักรวมกันเพื่อรอเดินทางกลับประเทศ จะได้ไม่เกิดการมั่วสุมสิ่งผิดกฎหมายและเสี่ยงกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ด้วย

ปิดทุกถนนสายรองเข้าเชียงราย

ส่วนมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในต่างจังหวัด โดยที่ จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ. เผยว่า ได้ยกระดับมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้มข้นขึ้น สั่งปิดถนนสายรองเชื่อมต่อระหว่างเชียงราย-เชียงใหม่ และเชียงราย-พะเยา ทั้งหมด 7 จุดตั้งแต่วันที่ 9-30 เม.ย. คงเปิดถนนหลักคัดกรอง 4 จุด แห่งที่ 1 ที่ด่านแม่เย็น อ.พาน เขตติดต่อ อ.แม่ใจ จ.พะเยา จุดที่ 2 ต.หงาว อ.เทิง ติดต่อ อ.เชียงคำ จ.พะเยา จุดที่ 3 ด่านแม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า ติดต่อ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และจุดที่ 4 ด่านตรวจกิ่วสะไต ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ติด อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พร้อมสั่งทุกอำเภอตั้งด่านตรวจคัดกรองทางเข้าออกหมู่บ้านเคร่งครัด คนที่กลับจากต่างจังหวัดต้องกักตัวเอง 14 วัน ห้ามขนย้ายต่างด้าวเข้าพื้นที่ เจ้าหน้าที่ละเว้นบกพร่องการปฏิบัติหน้าที่จะถูกสอบสวนมีโทษทางวินัย

แฉป่าตอง 3 จุดคัดกรองไม่เข้ม

ส่วนกรณีนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต ลงนามคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงและกำหนดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ห้ามประชาชนเข้าหรือออกจากพื้นที่ เว้นแต่ยานพาหนะบางประเภทที่จำเป็น รวมทั้งกำหนดจุดตรวจคัดกรอง 3 จุด คือจุดตรวจคัดกรองสี่กอ ถนนพระบารมี ต.กะทู้ จุดตรวจคัดกรองไซม่อนคาบาเร่ ถนนสิริราชย์ ต.ป่าตอง และจุดตรวจคัดกรองหน้าโรงเรียนบ้านกะหลิม ถนนกมลา-ป่าตอง ให้นายอำเภอหรือปลัดอำเภอที่ได้รับมอบหมายเป็นหัวหน้าชุดประจำจุด

มีแต่เต็นท์เปล่าไร้เจ้าหน้าที่

ต่อมาเวลา 07.30 น. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ด่านตรวจคัดกรองสี่แยกสี่กอ ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำด่านแม้แต่คนเดียว ผู้ใช้รถใช้ถนนยังคงขับรถขึ้นลงตำบลป่าตองอย่างสบาย เช่นเดียวกับที่ด่านตรวจไซม่อนคาบาเร่ มีเต็นท์โต๊ะเก้าอี้วางอยู่ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน จากนั้นเวลา 08.24 น. ที่ด่านหน้าโรงเรียนบ้านกะหลิม ไม่มีการตั้งด่าน มีตำรวจจราจร สภ.ป่าตอง 2 นาย และเจ้าหน้าที่ อปพร.เทศบาลเมืองป่าตอง นั่งอยู่รวม 5 นายประจำด่าน แต่ไม่มีการเรียกตรวจยานพาหนะ ขณะที่หาดป่าตองบรรยากาศเงียบสงบไม่มีนักท่องเที่ยวเล่นน้ำหรืออาบแดดเหมือนแต่ก่อน

พังงาปิดเมืองห้ามคนภูเก็ตเข้า

ด้านนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.พังงา ทำหนังสือส่งยัง ผวจ.ภูเก็ต ผบช.ภ.8 ผู้บัญชาการกองเรือภาค 3 ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต ระบุว่า มีบุคคลเดินเท้าจากภูเก็ตเข้าพื้นที่พังงา บริเวณรอยต่อบ้านท่าฉัตร–ไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ข้ามเข้าเขตบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ปราศจากเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแล ขณะที่จังหวัดพังงามีประกาศฉบับที่ 7 ห้ามบุคคลทั่วไปเข้าเขตพื้นที่จังหวัดพังงา เว้นแต่บุคคลที่ได้รับการยกเว้น ขอให้ตรวจสอบกลุ่มประชาชนดังกล่าวอย่างเข้มงวดจริงจัง จังหวัดพังงาไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่ได้รับการยกเว้นตามประกาศจังหวัดเข้าพื้นที่ทุกกรณี นอกจากนี้ยังมีคำสั่งปิดเมือง ปิดโรงแรม และที่พักต่างๆ ห้ามรับบุคคลภายนอกเข้าพักตามบ้านเรือน อนุญาตเฉพาะผ่านไปจังหวัดอื่น ผู้ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย หมู่บ้านหรือชุมชนใดละเลยเจ้าหน้าที่มีโทษด้วย

คนใช้รถเมล์รีบขึ้นรถทุ่มครึ่ง

ส่วนในกรุงเทพมหานคร นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า หลังปรับเวลาให้บริการรถโดยสารประจำทางจากเวลาปกติเป็นให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. (เวลา 21.00 น. คือเวลาที่รถโดยสารกลับถึงอู่รถ) เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศเคอร์ฟิว ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางทุกท่าน เตรียมตัวเดินทางกลับเคหสถานตั้งแต่เวลา 19.30 น. ป้องกันไม่ให้รถโดยสารเที่ยวสุดท้ายเกิดความแออัดจากการมีผู้ใช้บริการมากเกินไป ไม่เป็นไปตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทั้งนี้ จะเพิ่มรถโดยสารเที่ยวสุดท้าย 2-3 คัน หรือตามความเหมาะสมในแต่ละเส้นทาง และเพิ่มความถี่ในการปล่อยรถให้มีระยะห่างกันไม่เกิน 3-5 นาทีต่อคัน แก้ไขปัญหาผู้ใช้บริการหนาแน่นช่วงเวลาเดินรถเที่ยวสุดท้าย โดยจะปล่อยรถโดยสารคันสุดท้ายจากท่าปลายทาง เวลา 20.00 น. พร้อมติดป้ายหน้ารถโดยสารก่อนคันสุดท้ายข้อความ “รถก่อนคันสุดท้าย” และติดป้ายหน้ารถโดยสารคันสุดท้าย ข้อความ “รถคันสุดท้าย” ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการทราบ

งดรับจ้างขนแรงงานต่างด้าว

ขณะที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่าบางจังหวัดที่มีด่านชายแดน มีคำสั่งระงับการใช้ช่องทางผ่านแดน บางจังหวัดมีประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้าไปในพื้นที่ และระงับการเดินรถโดยสารไม่ประจำทางและรถโดยสารประจำทางที่เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้าไปในพื้นที่ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถเช่าเหมา) และรถยนต์รับจ้าง ก่อนรับจ้างขอให้ตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นการจ้างเพื่อเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว และมีจุดหมายปลายทางไปยังจังหวัดที่มีด่านชายแดนที่มีคำสั่งระงับการใช้ช่องทางผ่านแดน หรือเป็นพื้นที่ที่ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้าไปในพื้นที่จังหวัดหรือไม่ หากพบว่าเป็นการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว มีจุดหมายปลายทางในเขตพื้นที่ดังกล่าวควรงดการรับจ้าง เพื่อมิให้เกิดปัญหาการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวไปตกค้างในพื้นที่จังหวัดชายแดน

ให้ผู้ประกอบการเข้มตรวจสอบ

นายจิรุตม์กล่าวต่อว่า ขอย้ำเตือนให้ผู้ประกอบการขนส่งถือปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 2) และประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ประกาศหรือคำสั่งจังหวัดอย่างเคร่งครัด ฝ่าฝืนจะมีความผิดมีโทษทั้งจำคุกและปรับ นอกจากนั้นได้สั่งการไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง กำชับผู้ประกอบการขนส่งในพื้นที่ให้เข้าใจสถานการณ์และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด รวมถึงการบูรณาการ ณ จุดคัดกรองร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัด เพิ่มความเข้มตรวจสอบรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถเช่าเหมา) และรถยนต์รับจ้าง โดยเฉพาะการตรวจสอบจุดหมายปลายทางของรถที่ผ่านในเส้นทาง ให้คำนึงถึงระยะเวลาตามข้อกำหนด ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 น. จนถึง 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้นด้วย และต้องตรวจสอบอุณหภูมิพนักงานประจำรถ และผู้โดยสาร รวมทั้งตรวจสอบเอกสารคำถามสุขภาพ (แบบ ต.8-คค)

รถไฟสายใต้หยุดเดินรถ 7 เม.ย.

ที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง จ.ราชบุรี บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา นายชนะ สุขสมัย นายสถานีรถไฟบ้านโป่งเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยมีคำสั่งให้งดการเดินขบวนรถโดยสารชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยขบวนรถไฟเส้นทางสายใต้ 26 ขบวนจะงดให้บริการทั้งหมด ยกเว้นรถไฟขบวนชานเมืองที่ 351 และ 352 วิ่งระหว่างสถานีธนบุรี-ราชบุรี ทั้งนี้ ช่วงเวลาปกติสถานีรถไฟบ้านโป่งจะมีผู้มีใช้บริการวันละประมาณ 500 คน แต่ปัจจุบันมีประชาชนมาใช้บริการเหลือเพียงวันละ 50 คน เนื่องจากมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯให้ประชาชนงดเดินทาง หยุดอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่เชื้อ

ทลายแหล่งกักตุนแอลกอฮอล์

ส่วนการจับกุมผู้กักตุนหน้ากากอนามัย เจลล้างมือและแอลกอฮอล์ ยังมีอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงค่ำวันที่ 4 เม.ย. พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 139/36 หมู่บ้านเดอะเพอร์เฟค ดีเวล ต.เหมือง อ.เมืองชลบุรี ยึดแอลกอฮอล์ 3,000 ลิตร จับกุมนายณัฐวุฒิ สิทธีวะ อายุ 41 ปี ข้อหากักตุนสินค้าควบคุม จากนั้นขยายผลตรวจค้นบ้านเลขที่ 64 ถนนแสนสุข ต.เหมือง อ.เมืองชลบุรี พบคนงานกำลังบรรจุเจลและแอลกอฮอล์ใส่ถุงพลาสติกและขวด ยึดเครื่องผสมเจลกับแอลกอฮอล์ 2 เครื่องและเจลล้างมือผลิตเสร็จแล้วจำนวนหนึ่ง ควบคุมตัว น.ส.พัสวี งามประเสริฐ อายุ 29 ปี นำส่ง สภ.แสนสุข ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558

พะเยาจับ 3.5 พันลิตรขยายผลอื้อ

ที่ กก.สส.ภ.จ.พะเยา นายชนก มากพันธุ์ ปลัดจังหวัดพะเยา นายปัณณทัต ใจทน ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 พ.ต.อ.พรเทพ น้องการ รอง ผบก.ภ.จ.พะเยา ร่วมแถลงผลตรวจยึดแอลกอฮอล์ 3,752 ลิตร จากผู้ครอบครอง 2 คน โดยล่อซื้อแอลกอฮอล์ผ่านทางเฟซบุ๊ก จับกุมผู้จำหน่ายได้ที่บ้านเลขที่ 217 หมู่ 1 ต.ต๊ำ อ.เมืองพะเยา ได้ของกลาง 252 ลิตร ขยายผลตรวจยึดแอลกอฮอล์อีก 3,500 ลิตร บรรทุกมาในรถกระบะขับเข้ามาในพื้นที่ จ.พะเยา จากนั้นขยายผลไปยังแหล่งต้นตอที่ จ.สมุทรปราการ โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าตรวจยึดของกลางเพิ่มอีก 20,000 ลิตร จากการตรวจสอบแอลกอฮอล์ที่นำเข้ามาจำหน่ายใน จ.พะเยา พบว่าไม่ได้มาตรฐาน มีค่าแอลกอฮอล์เพียง 63.7%

ไม่ใส่แมสก์โดนโทษสกอตจัมพ์

ส่วนการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วประเทศสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะ จ.พิษณุโลก มีมาตรการปิดเมืองวันที่ 4-30 เม.ย. พร้อมตั้งด่านตรวจชุมชน 1,048 หมู่บ้าน รวมทั้งบนถนนสายหลักรอบจังหวัด 27 จุด มีรายงานว่าที่บ้านบึงถัง หมู่ 3 ต.ดอนทอง อ.เมืองพิษณุโลก คณะกรรมการหมู่บ้านมีกฎระเบียบลงโทษผู้ที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยออกจากเคหสถาน ด้วยการสกอตจัมพ์ 20 ครั้ง พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้ไปใส่ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

8 เม.ย.เริ่มจ่ายเยียวยา 5,000 บ.

ด้านมาตรการเยียวยาประชาชนและลูกจ้างผู้มีผลกระทบจากโควิด-19 โดยการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน” รับเงิน 5 พันบาทนั้น วันเดียวกัน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า หลังเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินในมาตรการเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.63 นั้น ล่าสุดมียอดลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการทั้งสิ้น 24.2 ล้านคน ทั้งนี้ วันที่ 8 เม.ย.63 จะเป็นวันแรกที่เริ่มจ่ายเงิน และจะทยอยจ่ายทุกวันตามผลการคัดกรอง ไม่กำหนดโควตาว่าจะจ่ายวันละกี่คน และไม่ใช่การจ่ายทั้งลอตของเดือน เม.ย.63 เพราะการลงทะเบียนยังไม่สิ้นสุด ส่วนการตรวจสอบคัดกรองแต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากัน คนไหนตรวจเสร็จถ้าผ่านรีบจ่ายเงินให้เลย นอกจากนี้ ในวันที่ 8 เม.ย.จะทยอยส่งข้อความเอสเอ็มเอส รวมทั้งอีเมล บอกให้ผู้ลงทะเบียนทราบทั้งผู้ที่ผ่านและไม่ผ่าน สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านเข้าไปดูรายละเอียดผลคัดกรองเพิ่มเติมได้ที่เว็บ “เราไม่ทิ้งกัน” ว่าสาเหตุอะไรถึงไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท

ธ.ก.ส.ขอลูกค้าสูงอายุเลี่ยงถอนเงิน

ขณะที่นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผจก.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)เผยว่า ธ.ก.ส.ได้ให้บริการจ่ายเงินสวัสดิการให้หน่วยงานภาครัฐเข้าบัญชีผู้ได้รับการช่วยเหลือโดยตรง เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยความพิการ เงินค่าป่วยการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ดังนั้นในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ธ.ก.ส.ขอความร่วมมือลูกค้าผู้สูงอายุและถือเป็นกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงมากที่สุด หลีกเลี่ยงการมาติดต่อถอนเงินค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่เคาน์เตอร์สาขา เพื่อความปลอดภัย หากยังไม่มีความจำเป็นสามารถเก็บเงินดังกล่าวไว้ในบัญชีโดยได้รับดอกเบี้ย หรือใช้บริการถอนเงินผ่านตู้ ATM หรือช่องทางอื่นๆ รวมถึงการโอนเงินหรือชําระค่าสินค้าและบริการต่างๆได้

ประสานปกครองพื้นที่นัดจุดบริการ

นายอภิรมย์กล่าวต่อว่า สำหรับลูกค้าที่ไม่มีบัตร ATM บัตรเดบิต หรือแอปพลิเคชัน ธ.ก.ส. A-Mobile ธ.ก.ส. สาขาจะแจ้งนัดหมายวันที่สามารถมาเบิกถอนเงินดังกล่าวเพื่อลดปริมาณผู้มาใช้บริการที่สาขา อีกทั้งประสานกับฝ่ายปกครองในพื้นที่และส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยประชาสัมพันธ์และนัดหมายเป็นการเฉพาะ เช่น กำหนดจุดบริการในพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกพร้อมบริหารจัดการ ตามหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อลดความแออัดและป้องกันการแพร่ระบาด

กปน.ไม่ตัดน้ำถอดมิเตอร์ถึง 31 พ.ค.

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เปิดเผยว่าได้มอบนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดเพิ่มมาตรการบรรเทาความเดือดร้อน แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน อีกทั้งเพื่อช่วยรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) และสนับสนุนนโยบาย “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ของรัฐบาล โดยเร่งด่วน ทั้งนี้ นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า ตามนโยบายนายนิพนธ์ กปน.จะยกเว้นการตัดน้ำ ทั้งชั่วคราวและถาวร งดการผูกลวด และงดการถอดมิเตอร์น้ำ ถึง 31 พ.ค.63 ร่วมกับ 3 มาตรการที่ได้ประกาศไปแล้ว คือ ลดค่าน้ำประปา 3% ให้กับผู้ใช้น้ำทุกประเภท 3 เดือน ขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปา สำหรับผู้ใช้น้ำที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจโรงแรม และกิจการที่ให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ย และสามารถผ่อนชำระได้นานถึง 6 เดือน คืนเงินประกันการใช้น้ำให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1 ที่พักอาศัย ตรวจสอบสิทธิ์และลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ผ่านช่องทางออนไลน์ของกปน. คือ แอปพลิเคชัน MWA onMobile/ เว็บไซต์ กปน. www.mwa.co.th/MWA  e-Services /Line : @ MWAthailand ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.63 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MWA call center โทร. 1125 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทาง line : @MWA thailand

กรมศุลฯยกเว้นอากรของบริจาค

อีกหน่วยงานที่มีมาตรการช่วยเหลือช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 คือ กรมศุลกากรได้ปรับลดขั้นตอนการพิจารณาให้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าสำหรับของที่นำเข้ามาเพื่อบริจาคให้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เป็นการใช้สิทธิขอยกเว้นอากรของตามประเภท 11 ของภาค 4 แห่ง พ.ร.ก.พิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ.2530 ที่ส่วนราชการหรือองค์การสาธารณกุศลได้รับบริจาคสำหรับช่วงระหว่างวันที่ 25 มี.ค.-2 เม.ย.63 สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้พิจารณาอนุมัติยกเว้นอากรสำหรับของบริจาคไปแล้ว 9 ครั้ง อาทิ ชุดป้องกัน PPE ชุดตรวจหาเชื้อ หน้ากากอนามัย เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เพื่อนำมาบริจาคให้แก่ส่วนราชการหรือองค์การสาธารณกุศลต่างๆ อาทิ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กองทัพบก และสภากาชาดไทย สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายเอกสิทธิ์และส่งเสริมการลงทุน ส่วนบริการกลาง สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โทร. 0-2134-1246 หรือสายด่วนกรมศุลกากร 1164 หรือศูนย์บริการศุลกากร โทรศัพท์ 0-2667-6000, 0-2667-7000 ต่อ 205844-8 หรือเว็บไซต์ ccc.customs.go.th 

มท.สั่งด่วน ผวจ.ยกระดับปฏิบัติการ

เย็นวันเดียวกัน มีรายงานว่า นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัด ขอให้เตรียมพร้อมดำเนินการในกรณี ศบค. ยกระดับการปฏิบัติการ ดังนี้ 1.พื้นที่รองรับการกักกันตัวของจังหวัด (Local Quarantine) ให้พร้อมใช้พื้นที่ของภาคเอกชนได้ ทั้งในส่วนที่จัดทำเป็นสถานที่กักกันตัว โรงพยาบาลสนาม คลังเก็บอาหาร เครื่องดื่ม จุดรับบริจาค จุดประชาสัมพันธ์ให้ข่าว รวมทั้งกำหนดผู้ให้ข่าวที่ชัดเจน หากจังหวัดใดมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ ให้รีบรายงานกระทรวงมหาดไทย จะได้ดำเนินการขยายวงเงินต่อไป 2.ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน และทุกภาคส่วน โดยให้ประชาชนอยู่ในที่พำนัก ไม่เคลื่อนย้าย เดินทาง 3.วางมาตรการควบคุมการกักตุนสินค้า หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด 4.วางแผนจัดระบบการขนส่งสินค้า เครื่องอุปโภคบริโภค สิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน เพื่อดูแลประชาชนถึงระดับหมู่บ้านชุมชน 5.ให้จังหวัดรายงานการปฏิบัติให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงมหาดไทยทราบภายในเวลา 18.00 น.ทุกวัน

จุติ ดูคนเร่ร่อนหัวลำโพง-สวนลุม

เมื่อเวลา 18.00 น. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบคนไร้ที่พึ่งบริเวณสวนลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. และบริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง เขตปทุมวัน กทม. ก่อนเปิดเผยว่า เป็นไปตามโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” รัฐบาลต้องการช่วยเหลือทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะคนเร่ร่อน ไร้บ้าน บุคคลที่ตกงาน ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเข้าถึงสวัสดิการได้ยาก ยิ่งประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามออกจากบ้านหลังเวลา 22.00 น. บุคคลนี้จะไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่ไป ที่หัวลำโพงมีเยอะมาก เจ้าหน้าที่ต้องอธิบายทำความเข้าใจให้มาอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ แต่ปัญหาสำคัญคือบุคคลเหล่านี้ชอบอิสระ ที่ผ่านมาเคยพาเข้าไปอยู่บ้านพักที่รัฐบาลจัดไว้ก็หนีออกมาใช้ชีวิตในที่สาธารณะเหมือนเดิม

เจอหนุ่มเยอรมันนอน

นายจุติกล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินการได้กำหนดมาตรการ 3 ระยะ แบ่งเป็นระยะป้องกัน ระยะรองรับ และระยะเยียวยา ขณะนี้อยู่ในระยะป้องกันและรองรับ ตรวจสอบกลุ่มคนเร่ร่อนหรือคนไร้บ้านนั้นทั่ว กทม.พบว่ามีประมาณ 1,400 คน จะเชิญชวนคนเหล่านี้ไปอยู่บ้านพักที่กระทรวงได้จัดเตรียมไว้ให้ 4 จุด คือ บ้านมิตรไมตรีอ่อนนุช บ้านมิตรไมตรีดินแดง บ้านมิตรไมตรีธนบุรี และบ้านสร้างโอกาสปทุมธานี และเตรียมจัดบ้านพักเพิ่มเติมที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อรองรับคนไร้บ้านได้อย่างเพียงพอ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ พม.ได้นำตัวคนเร่ร่อน 6 คน 1 ในนั้นเป็นชายชาวเยอรมัน อายุประมาณ 40 ปี ไปพักในสถานที่ที่ พม.จัดเตรียมไว้ จากการสอบถามเบื้องต้นอ้างว่าใช้สวนลุมพินีเป็นที่นอน เพราะกลับประเทศไม่ได้ ในส่วนนี้จะประสานสถานทูตเยอรมนีดำเนินการต่อไป

คอมมานโด 904 แจกข้าวกล่องฟรี

เย็นวันเดียวกัน พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ตร.มหด.รอ.904 พ.ต.อ.จามร ทองพรรณ ผกก.สน.พระราชวัง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ตร.มหด.รอ.904 ตำรวจ สน.พระราชวัง และจิตอาสาเราทำความดี “เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” นำข้าวกล่อง 100 ชุด จากร้านพอใจคาเฟ่ จ.นนทบุรี แจกให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พล.ต.ต.ต่อศักดิ์กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบบางคนต้องหยุดงานชั่วคราว บางคนถูกเลิกจ้างได้รับความเดือดร้อน ขาดรายได้การดำรงชีวิต บางคนหาเช้ากินค่ำ อีกทั้งก่อนหน้านี้มีคลิปที่ปรากฏในสังคมออนไลน์เป็นคุณตา-คุณยายที่เก็บของเก่าริมคลองหลอด และพื้นที่ สน.พระราชวังได้รับผลกระทบ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาปากท้องประชาชน นำข้าวกล่อง 100 ชุด ของร้านพอใจคาเฟ่ จ.นนทบุรี แจกให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน คนไร้ที่พักพิง และผู้ที่ขาดรายได้ มารับประทานฟรี โดยจะแจกทุกวัน วันนี้เป็นวันแรกจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. ที่ สน.พระราชวัง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
02:37

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์