ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวภัณฑ์อัดเม็ดปราบด้วงแรด สะดวกใช้...เก็บได้นานนับปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2563 05:30 น.
SHARE

เป็นที่ทราบกันดี...ราเขียวเมตาไรเซียมเป็นจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการใช้ควบคุมแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด

โดยเฉพาะ ราเขียวเมตาไรเซียมสายพันธุ์ DOA-M5 สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ได้คัดเลือกให้เป็นสายพันธุ์ที่มีความจำเพาะเจาะจงในการเข้าทำลายด้วงแรด ศัตรูสำคัญในมะพร้าวและพืชตระกูลปาล์ม...สามารถทำลายด้วงแรดได้ทั้งในระยะตัวหนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัย

ข่าวแนะนำ

และที่ผ่านมากรมวิชาการเกษตรได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงราเขียวเมตาไรเซียมในรูปแบบเชื้อสดที่เลี้ยงในธัญพืช ให้สามารถเลี้ยงขยายได้ง่าย

แต่มีข้อเสีย...ระยะเวลาในการเก็บรักษาซึ่งไม่สามารถเก็บเชื้อไว้ได้นาน และไม่สามารถควบคุมคุณภาพของเชื้อได้

เพื่อแก้ปัญหาและต่อยอดงานวิจัยดังกล่าว สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช จึงได้ศึกษาการผลิตชีวภัณฑ์เชื้อราเขียวเมตาไรเซียม โดยพัฒนาขบวนการผลิตเพื่อให้ได้เชื้อราบริสุทธิ์ในปริมาณมาก ที่สามารถควบคุมคุณภาพของเชื้อราให้ได้มาตรฐาน...รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอัดเม็ด เพื่อนำไปผลิตในเชิงอุตสาหกรรม ที่สะดวกต่อการนำไปใช้งาน

มีข้อดีกว่าการใช้เชื้อสดแบบเก่า เพราะสามารถควบคุมคุณภาพและประสิทธิภาพของชีวภัณฑ์ราเขียวเมตาไรเซียมที่ผลิตขึ้นได้ ทั้งยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น สะดวกต่อการขนส่ง เกษตรกรนำไปใช้ได้ง่าย

และยังมีการสลายตัวได้ง่ายเมื่อได้รับความชื้น สามารถหว่านลงพื้นที่เพื่อลดการระบาดของด้วงแรดในแหล่งขยายพันธุ์ แทนการโรยเชื้อผงลงดิน หรือการผสมน้ำพ่นในแบบเก่า

ชีวภัณฑ์เมตาไร-เซียมรูปแบบเชื้อสดอัดเม็ดสามารถเก็บรักษาได้นานเป็นปี โดยบรรจุอยู่ในถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ ในระบบสุญญากาศ เก็บภายใต้อุณหภูมิ 7-8°Cโดยคุณภาพและประสิทธิภาพในการควบคุมด้วงแรดยังคงเหมือนการใช้เชื้อสด

ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการเก็บรักษา สะดวกในการขนส่งและการนำไปใช้ ไม่ต้องระวังในเรื่องการเสื่อมคุณภาพ การฟุ้งกระจายเชื้อในระหว่างขนส่งและนำไปใช้

ผลิตภัณฑ์ “ชีวภัณฑ์เชื้อราเขียวเมตาไรเซียมรูปแบบเชื้อสดอัดเม็ด” กรมวิชาการเกษตรได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตร และได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตชีวภัณฑ์เชื้อราเขียวเมตาไรเซียมรูปแบบเชื้อสดอัดเม็ดให้ภาคเอกชนนำไปดำเนินการขยายผลผลิตภัณฑ์สู่เกษตรกรแล้ว...ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร โทร. 0-2579-7580 ต่อ 133, 134.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราเขียวเมตาไรเซียมชีวภัณฑ์อัดเม็ดชาติชาย ศิริพัฒน์ด้วงแรดเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:02 น.