อุดรธานี แถลงข่าวดี ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หายป่วย 2 เหลือ 6 รายไม่รุนแรง

ข่าว

อุดรธานี แถลงข่าวดี ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หายป่วย 2 เหลือ 6 รายไม่รุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2563 18:28 น.

ผู้ว่าฯ อุดรธานี แถลงข่าวน่ายินดี ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หายป่วยกลับบ้านได้ 2 เหลือ 6 รายอาการไม่รุนแรง ด้านคนหนีกักตัวที่สุวรรณภูมิ 1 ราย รู้ที่อยู่แล้ว เร่งตามกักตัว

วันที่ 4 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน รพ.ศูนย์อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว การส่งผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" กลับบ้าน 2 ราย ที่เหลืออีก 6 ราย ไม่มีอาการรุนแรง

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ครบ 1 เดือนพอดีนับตั้งแต่เริ่มทำงาน กักตัวแรงงานกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จากกักที่ศูนย์เปลี่ยนไปที่บ้าน ถึงวันนี้มียอดสะสม 3,836 ราย และเหลือการกักตัวเพียง 784 ราย และการกักตัวผู้เดินทางกลับอุดรธานี 10,968 ราย เหลือต้องกักตัวต่อ 9,363 ราย เป้าหมายคือไม่ให้มีการติดเชื้อในพื้นที่

ที่ผ่านมาอุดรธานีพบผู้ป่วย 8 ราย เป็นการติดเชื้อจากภาคนอก กทม. 3 ราย, จังหวัดข้างเคียง 3 ราย และต่างประเทศ 2 ราย ในวันนี้ผู้ป่วยตรวจไม่พบเชื้อ จะเดินทางกลับบ้าน 2 ราย

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รายที่ 1 เป็นผู้ป่วยรายแรก ติดเชื้อจากกลุ่มสนามมวย เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน อ.กุดจับ

รายที่ 2 เป็นผู้ป่วยรายที่สาม เป็นกลุ่มสถานบันเทิงทองหล่อ ร้านปิดไม่มีงานเดินทางกลับบ้าน อ.น้ำโสม ทั้งสองคนรับการดูแลรักษา ตามวิธีของกระทรวงสาธารณสุข ตรวจไม่พบเชื้อเมื่อครบ 14 วัน ครอบครัวมีความพร้อมรับตัว ไปกักตัวแยกเดี่ยวที่บ้านอีก 14 วัน ด้วยวิธีการมีสุขอนามัยดีทั่วไป ให้อยู่บ้านไม่ออกไปทำงาน

แพทย์ได้ตรวจประเมินแล้ว ลงความเห็นว่าปลอดภัย อยู่ในช่วงการพักฟื้นเท่านั้น ได้สอบถามคนไข้พร้อมจะกลับบ้านหรือไม่ หากไม่พร้อมก็จะให้กักตัวเองพักฟื้นที่ รพ.สนาม เป็นหอพักในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ซึ่งจะให้ รพ.ศูนย์อุดรธานี มีพื้นที่รองรับผู้ป่วยที่อาจจะมากขึ้น โดยในวันอังคารที่ 7 เมษายนนี้ รพ.สนาม ส่วนห้องตรวจคนไข้นอก จัดสร้างเป็นห้องความดันลบ แยกผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงไปตรวจ แยกจากผู้ป่วยอื่นที่ รพ.ดูแลอยู่ 

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า รพ.สนาม ในส่วนของ "วีธรา บูติด โฮเต็ล" จะเป็นพื้นที่รองรับ แพทย์-พยาบาล-บุคลากรทางการแพทย์ ที่เดินทางมาช่วยงานที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี, ส่วน รพ.สนาม หอพัก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ชั้น 2-5 ชั้น 50 ห้อง ไว้รองรับผู้ป่วยรอพักฟื้น 14 วัน ส่วนชั้น 1 ไว้กักตัวกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ติดเชื้อ มาพักหรือกักตัวรอดูอาการ วันนี้รับเข้ามาใน รพ.สนามแล้ว 7 ราย นอกจากนี้ รพ.ชุมชนทุกแห่ง จะมีเตียงกักตัวอีกโรงละ 60 เปอร์เซ็นต์ หากเกินก็ส่งเข้า รพ.สนาม

นายนิรัตน์ ตอบข้อซักถามด้วยว่า จากเหตุการณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารเครื่องบินกลับจากประเทศอังกฤษ ไม่ได้รับการกักตัวในสถานที่ของรัฐ ได้รับแจ้งว่ามีชาว อ.เมืองอุดรธานี 1 ราย รู้ภูมิลำเนาที่อยู่แล้ว ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ไปคอยอยู่ที่บ้านเพื่อพูดคุย และเชิญตัวมากักตัวอยู่ที่ รพ.สนาม หอพัก มรภ.อุดรธานี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์