158 คนไทย จาก 5 สายการบิน หนีกักตัว ลอตหลังจากเกาหลี ใช้ชุดคุมฝูงชน

ข่าว

  158 คนไทย จาก 5 สายการบิน หนีกักตัว ลอตหลังจากเกาหลี ใช้ชุดคุมฝูงชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2563 08:51 น.

  เผยมี 158 คนไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ จาก 5 สายการบิน ไม่ยอมไปกักตัว เฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สัตหีบ 

  จากเหตุการณ์ความวุ่นวายเป็นเวลากว่า 4 ชั่วโมง บริเวณโถงสายพานรับกระเป๋า ผู้โดยสารระหว่างประเทศ ขาเข้า กรณีกลุ่มคนไทย กว่า 100 คน ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยสายการบิน

  • เจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ JL0031 เดินทางมาจากญี่ปุ่น
  • สายการบินออลนิปปอนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ NH0847 เดินทางมาจากญี่ปุ่น
  • สายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG0641 เดินทางมาจากญี่ปุ่น
  • กลุ่มคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศกาตาร์ โดยสายการบินกาตาร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ QR0832
  • กลุ่มคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ เที่ยวบินที่ SQ0976
  กลุ่มคนไทยที่เหลือ เดินทางไปยังสถานที่กักตัว
  กลุ่มคนไทยที่เหลือ เดินทางไปยังสถานที่กักตัว

  ทั้งนี้ กลุ่มผู้โดยสาร ไม่พอใจที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจ้งให้ไปกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ตามประกาศของสำนักงานการบินพลเรือน (กพท.) โดยจะต้องนำผู้โดยสารไปกักตัวในสถานที่ที่กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานด้านความมั่นคงเตรียมไว้ พร้อมปฏิเสธที่จะเข้าสู่กระบวนการกักตัว นอกจากนี้ ยังพบว่า มีผู้โดยสารบางส่วนเดินออกจากสนามบินไป

  ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าวสงบลงในเวลาประมาณ 21.00 น. วานนี้ (3 เม.ย.) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแผนการทำงานใหม่ โดยเร่งทำความเข้าใจกับกลุมคนไทย อีก 214 ที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นคนไทยที่ไปทำงาน และเรียนหนังสือที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 21.47 น. ก่อนจะพาคนไทยกลุ่มนี้ทั้งหมด เดินทางไปกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความเคร่งเครียดกว่า 3 ชั่วโมง

  โดยมีการนำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 1 กองร้อย และเจ้าหน้าที่ ตม. มาคอยคุมแถวเพื่อป้องกันการหลบหนีการกักตัวเกิดขึ้นอีก ทำให้ครอบครัวและญาติมิตรของกลุ่มคนไทยดังกล่าวที่มาคอยรับที่สนามบิน ต่างมีอาการวิตกกังวล เนื่องจากยังไม่รู้คนในครอบครัวจะถูกพาไปกักตัวที่สถานที่ใด 

  ต่อมาเวลา 00.30 น. วันที่ 4 เม.ย.63 หลังจากมีการนำส่งกลุ่มคนไทยจากต่างประเทศ ที่เดินทางเข้าประเทศ ไปกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบเรียบร้อย ทางศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการประชุมฉุกเฉินโดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยว อาทิ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กระทรวงกลาโหม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติ ภายหลังการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) มีประกาศห้ามเครื่องบินจากทุกประเทศและผู้โดยสารเข้าประเทศไทย จำนวน 3 วัน โดยมีผลตั้งแต่เวลา 00.01 น.วันที่ 4 เม.ย. จนถึงเวลา 23.59 วันที่ 6 เม.ย.นี้ จากเหตุการณ์วุ่นวายดังกล่าว 

  รวมทั้งยังมีการสรุปจำนวนคนไทยจาก 5 เที่ยวบิน ที่ไม่ยอมกักตัวตามคำสั่งของด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีจำนวนทั้งสิ้น 158 คน แยกเป็น

  • ผู้มากับสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ JL0031 จำนวน 73 คน
  • ผู้มากับสายการบินออลนิปปอนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ NH0847 จำนวน 18 คน 
  • ผู้มากับสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG0641 จำนวน 12 คน
  • ผู้มากับสายการบินกาตาร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ QR0832  จำนวน 11 คน 
  • ผู้มากับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ SQ0976 จำนวน 44 คน 

  ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แจ้งว่าผู้โดยสารที่ออกไป มีคนเป็นไข้ ที่ถูกกักไว้ 3 คน 

  อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุม นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  กล่าวว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้ (4 เม.ย.) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ข่าวชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 

  นอกจากนี้ มีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วน ในวันพรุ่งนี้ (4 เม.ย.) ในเวลา 09.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์