ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : อย่าเห็นแก่ตัว

หมัดเหล็ก
4 เม.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ภาวะผู้นำเป็นปัจจัยสำคัญในการต่อสู้กับ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะถ้าประชาชนไม่เชื่อผู้นำไม่เคารพในคำสั่งของรัฐ นอกจากจะเกิดภาวะ รัฐล้มเหลว ยังจะกลายเป็น ความล้มเหลวของภาวะผู้นำ เมื่อบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป ไม่มีผู้นำแล้ว ประเทศจะเกิดความสับสนวุ่นวายตามมาแน่นอน

การรับมือกับโควิด-19 ในบ้านเรายังไม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนหนึ่งมาจาก การขาดความรู้ความเข้าใจของชาวบ้าน ส่วนหนึ่งมาจากการใช้มาตรการควบคุมคัดกรองที่ไม่เด็ดขาด แต่ส่วนใหญ่เกิดจากการไม่ปฏิบัติตัวตามประกาศของสาธารณสุข เช่น การใช้มาตรการเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เป็นต้น ยังเบียดเสียดยัดเยียด ขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า แย่งกันขึ้นลิฟต์ ไม่สวมหน้ากากอนามัยก็มี ทุกคนแสดงความเห็นแก่ตัวกันหมด

ข่าวแนะนำ

และทุกคนก็จะอ้างว่า ในเมื่อบริษัท โรงงาน สถานที่ราชการ ยังไม่ประกาศให้ปิดทำการ ก็ต้องไปทำงานกันตามปกติ จะยังต้องใช้ชีวิต ตามปกติ รวมทั้งมาตรการเยียวยาของภาครัฐ ก็ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึง ลงทะเบียนเยียวยากว่า 20 ล้านคน รัฐคัดกรองแล้ว สามารถช่วยได้แค่ไม่เกิน 9 ล้านคน แล้วอีกกว่า 11 ล้านคน จะเอาอะไรกินเอาอะไรใช้ เป็นปัญหาตามมาอีกบานตะไท

โดยเฉพาะถ้ารัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ทุกพื้นที่เสี่ยง ทุกจังหวัด ประกาศเคอร์ฟิว ยิ่งจะเป็นการจุดชนวนให้เกิดความวุ่นวายปั่นป่วนขึ้นในประเทศ เห็นทีจะหนีการจลาจลไม่พ้น รัฐบาลตกอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก จะปิดเมืองก็ไม่ได้ จะไม่ปิดก็ไม่รอด

ปัญหาต่อไปคือถ้ามี มาตรการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกมาเข้มข้นมากขึ้น รัฐก็ต้องมีมาตรการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร หรือการที่ รมต.แต่กระทรวง ออกมาตรการแจกหน้ากากอนามัยให้ชาวบ้าน แจกเน็ตฟรีให้เล่นเน็ตอยู่กับบ้าน น่าจะเลยความจำเป็นตรงจุดนั้นมานานแล้วเพราะสถานการณ์ในขณะนี้ต้องการความเชื่อมั่น

เงินและอาหารจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด นอกจากอุปกรณ์ทางการแพทย์และยาที่จะใช้รักษาโควิด-19 หลายประเทศ ผู้นำ รมต. ส.ส. ส.ว. เขาประกาศไม่รับเงินเดือน และผลประโยชน์ทั้งหมดเพื่อเอาไปเยียวยาประชาชน นายกฯ กัมพูชา สมเด็จฮุนเซน อยู่ข้างบ้านเรานี่แหละ ทำจดหมายถึง รมว.กระทรวงเศรษฐกิจและกระทรวงการคลังและ รมว.สาธารณสุขว่า จะสละเงินเดือน 7 เดือน ให้กับหน่วยงานที่สู้กับโควิด-19 ได้ใจคนทั้งประเทศ

เวลานี้โควิด-19 อยู่ใกล้ตัวเต็มที หน่วยงานรัฐ ดีเอสไอ กองทัพ ทำเนียบ สภาคนใกล้ตัว รมต.ติดโควิด-19 กันหมด คนที่เป็นผู้บริหารประเทศ ยังคิดจะเอางบประเทศมาแจกโน่นแจกนี่ เอาความดีความชอบ ไม่ยอมเสียสละ จะสร้างภาวะผู้นำในยามวิกฤติได้อย่างไร.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19เว้นระยะห่างทางสังคมพรก.ฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:52 น.