ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำข้าวกล้องงอกข้าวสีนิล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2563 07:15 น.
SHARE

น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล เป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะกับสังคมใช้ชีวิตแบบ ลดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องทำงานที่บ้าน

ด้วยการรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ เนื่องจากในน้ำข้าวกล้องงอกสีนิล อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 และใยอาหาร ในปริมาณที่สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ และยังมีสารกาบา ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ข่าวแนะนำ

ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร สุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เผยเทคนิคการแปรรูปน้ำ ข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล...เตรียมเมล็ดข้าวกล้องที่สดใหม่และมีเมล็ดสมบูรณ์ อายุไม่เกิน 1 ปี เพราะยังมีจมูกข้าวและเปลือกหุ้มเมล็ด ในปริมาณ 25 กรัม นำไปซาวล้างน้ำและแช่ทิ้งไว้ 3-5 ชม. แล้วเทน้ำทิ้ง ใช้ผ้าขาวบางห่อคลุมทิ้งไว้ 10-12 ชม. จากนั้นนำถั่วเหลืองซีก 20 กรัม มาทำความสะอาด แช่น้ำสะอาด 8 ชม. นำมาพักให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นนำข้าวกล้องงอกและถั่วเหลืองนึ่งให้สุกใช้เวลา 15-20 นาที แล้วนำไปเทลงในโถปั่น เติมงา 10 กรัม น้ำสะอาด 500 กรัม ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวนาน 5-10 นาที แล้วเติมน้ำตาล ทรายแดง 25 กรัม

จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลเพื่อสุขภาพขนาด 250 มล. 3 ขวด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำข้าวกล้องงอกข้าวสีนิลน้ำข้าวกล้องงอกถั่วเหลืองนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพป้องกันโรคอัลไซเมอร์เทคนิคการแปรรูปลดเสี่ยงโรคมะเร็งเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:28 น.