น้ำข้าวกล้องงอกข้าวสีนิล

ข่าว

  น้ำข้าวกล้องงอกข้าวสีนิล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2563 07:15 น.

  น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล เป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะกับสังคมใช้ชีวิตแบบ ลดเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องทำงานที่บ้าน

  ด้วยการรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ เนื่องจากในน้ำข้าวกล้องงอกสีนิล อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 และใยอาหาร ในปริมาณที่สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ และยังมีสารกาบา ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์

  ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร สุขภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เผยเทคนิคการแปรรูปน้ำ ข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล...เตรียมเมล็ดข้าวกล้องที่สดใหม่และมีเมล็ดสมบูรณ์ อายุไม่เกิน 1 ปี เพราะยังมีจมูกข้าวและเปลือกหุ้มเมล็ด ในปริมาณ 25 กรัม นำไปซาวล้างน้ำและแช่ทิ้งไว้ 3-5 ชม. แล้วเทน้ำทิ้ง ใช้ผ้าขาวบางห่อคลุมทิ้งไว้ 10-12 ชม. จากนั้นนำถั่วเหลืองซีก 20 กรัม มาทำความสะอาด แช่น้ำสะอาด 8 ชม. นำมาพักให้สะเด็ดน้ำ

  จากนั้นนำข้าวกล้องงอกและถั่วเหลืองนึ่งให้สุกใช้เวลา 15-20 นาที แล้วนำไปเทลงในโถปั่น เติมงา 10 กรัม น้ำสะอาด 500 กรัม ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวนาน 5-10 นาที แล้วเติมน้ำตาล ทรายแดง 25 กรัม

  จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลเพื่อสุขภาพขนาด 250 มล. 3 ขวด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์