ไลฟ์สไตล์
100 year

ศธ.ขอช่องทีวีดิจิทัลจัดการเรียนการสอน ผ่านออนไลน์ทั้งอนุบาล-ประถม-มัธยม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2563 08:38 น.
SHARE


เตือน 18 มงกุฎหลอกขายอุปกรณ์

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดการศึกษาผ่านระบบออนไลน์ตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมการเรื่องการจัดการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ ซึ่ง สพฐ.ได้แบ่งการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ระดับอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เพราะเด็กทั้ง 3 กลุ่มนี้มีกระบวนการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างเครื่องมือการสอนออนไลน์ด้วยวิธีการที่หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เด็กทั้ง 3 กลุ่มเรียนรู้การเรียนได้อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สพฐ.ได้เตรียมสื่อ และอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีสำหรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์นี้ไว้แล้ว

ข่าวแนะนำ

“เบื้องต้นนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอช่องทีวีดิจิทัล 1 ช่อง สำหรับการเผยแพร่การจัดการเรียนการสอนของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ผ่านช่องทางดังกล่าว เนื่องจากผู้เรียนกลุ่มนี้มีสื่อทางไกลผ่านดาวเทียมที่ใช้เรียนอยู่แล้ว ดังนั้นหากได้ช่องทีวี 1 ช่อง เด็กกลุ่มนี้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลก็สามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้ และเป็นการเรียนผ่านทีวีดิจิทัลแบบเรียลไทม์ ส่วนชั้นระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 จะมอบให้ครูเก่งทั่วประเทศจัดทำสื่อการเรียนการสอน และนำมาใส่ไว้บนเว็บไซต์ของ สพฐ.ผ่านช่องทาง Obec Channel ที่เป็นแพลตฟอร์มของ สพฐ.เพื่อให้เด็กได้เข้าไปเรียนรู้” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ดร.อำนาจ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนยังได้รับทราบข้อมูลมาว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลที่ไปแอบอ้างกับทางโรงเรียน โดยระบุว่า สพฐ.มีคำสั่งให้ซื้อสื่อการเรียนการสอนเทคโนโลยี เพื่อรองรับการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ดังนั้นตนจึงขอย้ำไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และโรงเรียนทุกแห่งว่า การจัดการศึกษาในระบบออนไลน์นั้น ขณะนี้ สพฐ.ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านสื่ออุปกรณ์การเรียนการสอนไว้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้น จึงขอแจ้งไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ขออย่าได้ไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่เข้ามาแอบอ้างในลักษณะนี้อย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19เรียนออนไลน์สพฐ.สอนออนไลน์ข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:43 น.