ศธ.ขอช่องทีวีดิจิทัลจัดการเรียนการสอน ผ่านออนไลน์ทั้งอนุบาล-ประถม-มัธยม

ข่าว

ศธ.ขอช่องทีวีดิจิทัลจัดการเรียนการสอน ผ่านออนไลน์ทั้งอนุบาล-ประถม-มัธยม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2563 08:38 น.


เตือน 18 มงกุฎหลอกขายอุปกรณ์

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดการศึกษาผ่านระบบออนไลน์ตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมการเรื่องการจัดการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ ซึ่ง สพฐ.ได้แบ่งการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ระดับอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เพราะเด็กทั้ง 3 กลุ่มนี้มีกระบวนการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างเครื่องมือการสอนออนไลน์ด้วยวิธีการที่หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เด็กทั้ง 3 กลุ่มเรียนรู้การเรียนได้อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สพฐ.ได้เตรียมสื่อ และอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีสำหรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์นี้ไว้แล้ว

“เบื้องต้นนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอช่องทีวีดิจิทัล 1 ช่อง สำหรับการเผยแพร่การจัดการเรียนการสอนของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ผ่านช่องทางดังกล่าว เนื่องจากผู้เรียนกลุ่มนี้มีสื่อทางไกลผ่านดาวเทียมที่ใช้เรียนอยู่แล้ว ดังนั้นหากได้ช่องทีวี 1 ช่อง เด็กกลุ่มนี้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลก็สามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้ และเป็นการเรียนผ่านทีวีดิจิทัลแบบเรียลไทม์ ส่วนชั้นระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 จะมอบให้ครูเก่งทั่วประเทศจัดทำสื่อการเรียนการสอน และนำมาใส่ไว้บนเว็บไซต์ของ สพฐ.ผ่านช่องทาง Obec Channel ที่เป็นแพลตฟอร์มของ สพฐ.เพื่อให้เด็กได้เข้าไปเรียนรู้” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

ดร.อำนาจ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนยังได้รับทราบข้อมูลมาว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลที่ไปแอบอ้างกับทางโรงเรียน โดยระบุว่า สพฐ.มีคำสั่งให้ซื้อสื่อการเรียนการสอนเทคโนโลยี เพื่อรองรับการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ดังนั้นตนจึงขอย้ำไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และโรงเรียนทุกแห่งว่า การจัดการศึกษาในระบบออนไลน์นั้น ขณะนี้ สพฐ.ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านสื่ออุปกรณ์การเรียนการสอนไว้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้น จึงขอแจ้งไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ขออย่าได้ไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่เข้ามาแอบอ้างในลักษณะนี้อย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์