วธ.ปรับงบกว่า 40 ล้านทำสื่อรณรงค์สู้โรคระบาด

ข่าว

วธ.ปรับงบกว่า 40 ล้านทำสื่อรณรงค์สู้โรคระบาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2563 08:33 น.

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่ประชุมได้หารือถึงการพิจารณาให้ทุนสนับสนุนการจัดทำสื่อสร้างสรรค์ประจำปี 2563 โดยเน้นย้ำให้กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ได้มีบทบาทในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากขึ้น โดยให้มีการปรับกรอบงบประมาณเดิมที่จะใช้ในการสนับสนุนกิจกรรมปกติจำนวนกว่า 40 ล้านบาท สำหรับนำมาใช้จัดทำสื่อเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ

นายอิทธิพลกล่าวว่า สำหรับกรอบการพิจารณาแนวทางการจัดสรรและให้ทุนสนับสนุนการจัดทำสื่อของกองทุนฯในปีนี้ แบ่งสัดส่วนได้ 3 ประเภท ประกอบด้วย 1.ประเภทเปิดรับทั่วไป ร้อยละ 30 ได้แก่ สื่อสำหรับเยาวชน และสื่อภาคประชาชน 2.ประเภทสนับสนุนทุนเชิงยุทธศาสตร์ ร้อยละ 60 เกี่ยวกับนวัตกรรม และเรื่องสื่อในสถานการณ์ปัจจุบัน และ 3.การให้ทุนใหม่ที่มีการจัดสรรให้ประเภทเครือข่ายต่างๆ เป็นครั้งแรก ร้อยละ 10 ได้แก่ สื่อสำหรับศิลปินพื้นบ้าน สภาเครือข่ายวัฒนธรรม รวมถึงภาคีเครือข่ายภาครัฐ และภาคเอกชนเพื่อให้การผลิตสื่อมีความหลากหลายเข้าถึงประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยรองนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้การสนับสนุนให้ทุนแต่ละโครงการจะต้องเห็นผลงานที่ชัดเจนมีบทบาทช่วยแก้ปัญหาและพัฒนาสังคมให้มากยิ่งขึ้น ทั้งการสร้างความรับรู้ด้านการส่งต่อข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เนื้อหาที่นำไปสู่การปฏิบัติตนที่เหมาะสมของคนในสังคมและการแก้ไขปัญหาข่าวลวงในสื่อโซเชียลมีเดีย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์