เพิ่งบินกลับจากปากีสถาน ป่วยโควิด เสียชีวิตคารถไฟ (คลิป)

ข่าว

เพิ่งบินกลับจากปากีสถาน ป่วยโควิด เสียชีวิตคารถไฟ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2563 05:28 น.

ไทยติดอีก 120-ตาย 2 ที่ปรึกษาฯ ซีพีดับด้วย กักตัวระดับบิ๊กยกทีม ป.ลั่นเอาผิดคนโกหก สหรัฐสูญเสียแซงจีน

ไวรัสมรณะ “โควิด-19” คร่าชีวิตที่ปรึกษาทางการเงินของซีพี “พากพูม วัลลิสุต” หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังดีล ซื้อกิจการเทสโก้โลตัสที่อังกฤษ หลังกลับจากยกทีมไปเจรจาธุรกิจจากแดนผู้ดีแล้วป่วยเข้าโรงพยาบาลกระทั่งเสียชีวิตส่วนผู้บริหารคนอื่นกับเจ้าหน้าที่ที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันและสัมผัสใกล้ชิด เข้ากักตัวเองตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข 14 วัน ศบค.แถลงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 120 ราย ยอดเสียชีวิต 12 ราย เตือน “อยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ก็ต้องป้องกันให้หนัก เว้นระยะห่างคนในบ้านเช่นกัน หลังพบการแพร่เชื้อใกล้ชิดระดับ 1 ต่อ3ตำรวจเอาจริงลงโทษหนักคนทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กองปราบฯเอาผิดคนติดโควิด-19 ปกปิดข้อมูล หนุ่ม 57 ดับเพราะโควิดคารถไฟมีประวัติกลับจากปากีสถานแล้วเดินทางโดยรถไฟกลับนราธิวาสแต่ไปไม่ถึงบ้าน รฟท.ต้องสั่งกักตัวพนักงานรถไฟรวม 18 คน เชื้อไวรัสเดินหน้าลามไม่หยุด ทั่วโลกติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 873,000 คน คาดสหรัฐฯเสียชีวิตกว่า 1 แสนคนถ้ายังไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ ยูเอ็นเผยไวรัสร้ายเท่าสงครามโลก

แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ยังอยู่ในช่วงก้ำกึ่งว่าควบคุมได้หรือไม่ได้ก็ตาม แต่ทีมแพทย์และพยาบาลรวมถึงเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนในทุกโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ก็ยังระดมกำลังและความสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอันตราย จนหายป่วยกลับบ้านได้แล้วหลายสิบราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันที่ 1 เม.ย. อยู่ที่ 120 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตเป็น 12 ราย

เว้นระยะห่างนวัตกรรมแบบบ้านๆ

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 เม.ย.นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า วันนี้ไม่มีการประชุม ศบค. แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา พร้อมทั้งได้ขอบคุณประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ประยุกต์การทำงาน ป้องกันด้วยการเว้นระยะห่างต่อกัน ถือเป็นนวัตกรรมแบบบ้านๆ เพื่อความปลอดภัย

ติดเชื้อเพิ่ม 120 ราย ตายอีก 2 ศพ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลก มียอดสะสม 856,910 ราย เสียชีวิต 42,107 ราย สำหรับประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 120 ราย ยอดสะสมรวม 1,771 ราย ในจำนวนนี้ป่วยหนัก 23 ราย โดยผู้ป่วยใหม่ 120 รายแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก 51 ราย มาจากสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน กลุ่มที่สอง 39 ราย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยยืนยัน กลุ่มที่สาม 30 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุ มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รวมสะสม 12 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 11 เป็นเพศชายอายุ 79 ปี อาศัยอยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีโรคประจำตัว เบาหวาน ไตวายเรื้อรัง มีประวัติเดินทางไปร่วมงานแต่งงานที่ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 7 มี.ค. มีอาการป่วยวันที่ 20 มี.ค. เข้ารักษาวันที่ 23 มี.ค. อาการไม่ดีขึ้นมารักษาอีกครั้งในวันที่ 28 มี.ค.และเสียชีวิตวันที่ 31 มี.ค. ส่วนรายที่ 12 เป็นชายอายุ 58 ปี อาชีพนักธุรกิจมาจากประเทศอังกฤษถึงไทยวันที่ 15 มี.ค. เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนและเสียชีวิตวันที่ 31 มี.ค. กระทรวงสาธารณสุขจะประสานกับโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวเพื่อขอข้อมูลและหาสาเหตุต่อไป

อึ้ง...กทม.เสี่ยงแพร่เชื้อ 1 ต่อ 3 คน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จะเห็นว่าปริมาณผู้ติดเชื้อยังพุ่งขึ้น แม้จะดีกว่าเมื่อวันที่ 30-31 มี.ค. แต่ไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ ตัวเลขยังเป็นระดับร้อยกว่า ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้อยู่ใน กทม. 43 ราย สมุทรปราการ 23 ราย ภูเก็ต 11 ราย ผู้ป่วยสะสมอยู่ใน กทม. 850 ราย นนทบุรี 104 ราย ถือว่ายังกระจุกตัวอยู่ จากการประเมินผู้ป่วยใน กทม.จะแพร่เชื้อไปยังแวดล้อมได้ 1 ต่อ 3 คน น่ากังวลมากๆ ถ้าไม่อยากให้ตัวเลขทวีคูณ ทุกคนต้องช่วยกัน อีกตัวเลขที่น่ากังวลคือ แม้ประชาชนจะหยุดเชื้อ เพื่อชาติ ด้วยการอยู่บ้าน แต่จำนวนการติดเชื้อในบ้านไม่ลดลง จึงต้องเพิ่มมาตรการต่อตัวเอง บ้านไหนมีสมาชิกมากกว่า 1 คน ถือว่าเสี่ยง ต้องยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างต่อบุคคลในบ้าน 2 เมตร ซึ่งต้องทำทุกวัน

พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ผลหรือไม่ดูผู้ป่วย

โฆษก ศบค. กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม 1 เดือนที่ผ่านมา เรามีการแพร่ระบาดไปยังจังหวัดต่างๆ อยู่ในภาวะวิกฤติจนต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะนี้ประกาศใช้มาได้ยังไม่ถึงสัปดาห์ ตัวเลขยังไม่สะท้อนมาตรการดังกล่าว สิ่งที่จะสะท้อนคือตัวเลขในปลายสัปดาห์นี้ถึงต้นสัปดาห์หน้า เชื่อว่ามันน่าจะลดลง แต่ตอนนี้ยังไม่เป็นเช่นนั้น จึงต้องเข้มข้นยิ่งกว่านี้ เป้าหมายความร่วมมือจากประชาชนต้องมากกว่า90%

วอนไม่มีอาการอย่ามาตรวจ

เมื่อถามว่ากระแสข่าวต่างๆที่ออกมา เหมือนประชาชนรู้สึกว่าตัวเลขของ สธ.อาจน้อยกว่าความเป็นจริง นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ตัวเลขที่เรารายงานยืนยันว่าเป็นตัวเลขที่แท้จริง เกิดขึ้นจริง ยอมรับว่าช่วงแรกๆ เครื่องมือไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญ ต้องใช้ถึงสองแล็บยืนยันผลตรวจ แต่ขณะนี้เชี่ยวชาญพอสมควร กทม. ปริมณฑล รวมถึงบางจังหวัดตรวจได้วันละหมื่นราย ส่วนใหญ่ที่มาตรวจคือคนปกติที่ตื่นตระหนก ผลตรวจเป็นลบ เจอผู้ป่วยยืนยันจริงแค่ 400 กว่าคน ตรงนี้สะท้อนจากผลสำรวจที่บอกว่าประชาชนมีความเครียดมากขึ้น จึงกังวลใจแล้วมาตรวจ แต่ทรัพยากรเรามีจำกัด ถ้าแข็งแรงดีขอไม่ต้องมาตรวจ แต่หากใครมีอาการไอ ทางเดินหายใจส่วนหน้าติดขัด รวมถึงมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยขอให้มาตรวจ พบว่าประชาชนติดตามข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 มากขึ้น บางรายรับฟังข่าวสารวันละ 5 ชั่วโมง เป็นเรื่องดีที่จะทำให้ประชาชนระมัดระวังมากขึ้น

เด็ก AFS จ่อกลับจากอเมริกา

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การ เดินทางกลับของนักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนนานาชาติ (AFS) กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานงานอย่างใกล้ชิด ส่วนใหญ่ทยอยกลับมาแล้ว เนื่องจากโครงการได้ยกเลิกไปตั้งแต่ก่อนการแพร่ระบาด ยังเหลือกลุ่มใหญ่ที่ สหรัฐฯได้หารือกับ AFS ทยอยนำนักเรียนเดินทางกลับประเทศไทย คาดว่าจะเดินทางกลับมาได้ทั้งหมดในเดือน เม.ย. เมื่อกลับมาจะต้องผ่านการคัดกรอง มีหนังสือรับรองจากสถานทูต ใบรับรองแพทย์ให้สามารถขึ้นเครื่องบินได้ ส่วนมาตรการในรายละเอียดขอให้รอติดตาม

ให้กักตัวเด็กที่ฐานทัพเรือสัตหีบ

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวเสริมว่า ช่วงเช้าวันที่ 1 เม.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข กำชับเรื่องนี้ เห็นว่าหากใช้โมเดลเดียวกับนักเรียนไทยที่เดินทางกลับจากอิตาลีมาเป็นกลุ่มจะสะดวกในการดูแลความปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่และนักเรียน เมื่อมาถึงให้ส่งไปกักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี และพื้นที่ของกองทัพอากาศที่กำแพงแสน จ.นครปฐม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิด

เอาจริงคนทำผิดด้วยโทษหนัก

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวในการแถลงข่าวนี้ว่า จากการปฏิบัติงานตลอดระยะเวลา 4-5 วันที่ผ่านมาพบว่า ยังมีประชาชนบางส่วนฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ประกาศ และกฎหมาย มีหลายกรณีที่ไปมั่วสุม ตั้งวงสังสรรค์ เล่นการพนัน เด็กแว้น ปาร์ตี้ยาอี ลักษณะนี้ถือว่ากระทำกรรมเดียวแต่ผิดกฎหมายหลายบท ทั้ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมถึงการกักตุนสินค้า ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ยืนยันว่าเป็นความผิดรุนแรง ผบ.ตร.ให้ดำเนินคดีเฉียบขาด เร่งรัดดำเนินคดีและสั่งฟ้องทุกข้อหา เสนอให้ริบ ของกลาง ให้ลงโทษสถานหนัก ไม่ต้องรอลงอาญา ดูตัวอย่างกรณีที่มีการเอาน้ำลายไปป้ายสถานีรถไฟฟ้า ศาลสั่งจำคุกแล้ว 15 วัน ไม่รอลงอาญา ขณะที่นายกฯเป็นห่วงกำชับให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพราะซ้ำเติมความเดือดร้อนประชาชน

เตือนแล้วไม่ฟังดำเนินคดีทันที

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ประกาศห้ามออกนอกพื้นที่บางจังหวัด เช่น นนทบุรี ที่ห้ามออกจากเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-05.00 น. เป็นการขอความร่วมมือประชาชน ยกเว้นกลุ่มที่จำเป็น เช่น การขนส่งสินค้า การขนส่งเวชภัณฑ์ทำได้ ส่วนประชาชนทั่วไปเชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบ เพราะเป็นเวลากลางคืน คนปกติจะอยู่บ้าน ถ้าทำงานอยู่ กทม. ช่วงเช้าเดินทางได้ ส่วนด่านคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด ขณะนี้มี 409 แห่ง และยังมีด่านเคลื่อนที่เร็วตามจุดต่างๆ จะแนะนำประชาชนให้ทำตามมาตรการ หากเตือนแล้วไม่ฟังต้องดำเนินคดี

เข้มตรวจเหตุร้ายป้องกันอาชญากรรม

พล.ต.ท.ปิยะยังกล่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันเดียวกันนี้ด้วยว่า จากการตรวจด่านคัดกรอง 12 ด่าน พื้นที่รอยต่อกรุงเทพฯและปริมณฑล พบบุคคลเข้าข่ายเสี่ยงประมาณ 10 คน ส่วนใหญ่จะพบกลุ่มเสี่ยงตามด่านตรวจในต่างจังหวัด จะมีการเพิ่มด่านตรวจที่สถานีขนส่งทั้งสายเหนือ สายใต้ สายอีสาน และสถานีรถไฟ รวมทั้งให้ทุกสถานีตำรวจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพิ่มชุดเคลื่อนที่เร็วแนะนำประชาชนในการป้องกันตัวเองจากไวรัสโควิด-19 เพื่อให้การควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อนี้เข้มข้นมากขึ้น และเพิ่มความเข้มการตรวจตราป้องกันเหตุอาชญากรรม เน้นช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากการข่าวเริ่มพบบุคคลบางกลุ่มอาศัยจังหวะซ้ำเติมประชาชน อาทิ มั่วสุมเสพยา จัดปาร์ตี้ และก่อเหตุชิงทรัพย์

กองปราบฯเอาผิดปกปิดข้อมูล

ด้าน พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เปิดเผยถึงกรณีผู้ที่ถูกกักตัวปกปิดข้อมูลในช่วงวิกฤติโควิด-19 ว่า ผู้ที่ปกปิดข้อมูลหรือข้อเท็จจริงทางการแพทย์ จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์เสี่ยงต่อการติดเชื้อและต้องถูกกักตัวโดยไม่จำเป็น ทั้งที่บุคลากรทางการแพทย์มีความจำเป็นมากในสถานการณ์ปัจจุบัน เบื้องต้นได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รองผบก.ป. ไปศึกษาข้อกฎหมายและระเบียบคำสั่งต่างๆ และคำสั่ง ศอฉ. ว่าการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดหรือไม่ หากพบว่าผิดให้แจ้งข้อหาดำเนินคดีทันที

โควิดพราก “พากพูม” ที่ปรึกษาเงินซีพี

สำหรับผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 12 ตามที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงนั้น คือนายพากพูม วัลลิสุต ที่ปรึกษาทางการเงินของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังดีลการซื้อกิจการเทสโก้ โลตัสในประเทศไทยและมาเลเซีย ของบริษัทในเครือซีพี ที่ได้มีการตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่าง บมจ.ซีพีออลล์ บมจ.เจริญ-โภคภัณฑ์อาหาร หรือ CPF และชนะการประมูลซื้อกิจการมาได้ในมูลค่ากว่า 300,000 ล้านบาท โดยได้มีการจัดการประมูลที่ประเทศอังกฤษเมื่อต้นเดือน มี.ค. ทั้งนี้ นายพากพูมเสียชีวิตหลังกลับจากไปร่วมประชุมประมูลซื้อเทสโก้ โลตัส ที่อังกฤษ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า บรรดาผู้บริหารในเครือซีพี ที่ได้ทำงานใกล้ชิดและร่วมเดินทางไปกับนายพากพูมในการทำดีลดังกล่าว ได้มีการกักตัวตามข้อแนะนำการปฏิบัติตัวของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขแล้ว และพากันไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ยังไม่มีรายงานว่า มีบุคคลใดติดเชื้อเหมือนนายพากพูมหรือไม่

โล่ง ผบ.เรือนจำไม่เคยเข้าแดนขัง

วันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดนครนายกติดโรคโควิด-19 ว่า กรมควบคุมโรคได้ส่งทีมสอบสวนโรคไปในพื้นที่แล้วตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. เบื้องต้นพบว่าผู้ติดเชื้อยังไม่เคยเข้าไปภายในแดนขัง ทำให้ค่อนข้างสบายใจระดับหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่ามีการติดเชื้อจากแหล่งใด และค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดเพื่อนำมากักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าไปภายในคุก จะมีการรายงานการสอบสวนโรคในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องป้องกันโควิด-19 ในเรือนจำนั้น ทางกรมราชทัณฑ์เตรียมตัวมาสักพัก และมีการพูดคุยกับกรมควบคุมโรคเพื่อป้องกันคนทำงานและผู้ต้องขัง

ฉะหน่วยงานรัฐรถยังจอดแน่น

รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วยยังไม่ลดลง สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขอยากได้คือให้ผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่ำกว่าหลัก 100 หลัก 10 จนถึงไม่พบจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เลย สะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่ไทยทำยังไม่ได้ผลและยังไม่ได้รับความร่วมมือ เนื่องจากการให้หยุดทำงานอยู่ที่บ้าน น่าจะไม่ได้รับความร่วมมือเต็มที่เพราะแม้แต่รถขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ ยังพบว่ามีคนใช้บริการจำนวนมาก คนยังออกจากบ้าน เช่นเดียวกับหน่วยงานของรัฐเองที่พบว่ายังมีการมาทำงานจำนวนมาก สะท้อนได้จากการที่อาคารจอดรถในสถานที่ราชการนั้นยังมีรถจอดกันแน่นจอดกันซ้อนคัน

จวก รพ.เอกชนไม่รับป่วยโควิดอาการน้อย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี รพ.เอกชนไม่รับรักษาผู้ที่ผลตรวจพบติดโรคโควิด-19 มีอาการน้อยไว้ในโรงพยาบาล นพ.ธนรักษ์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข้อตกลงกันมานานแล้วว่า โรงพยาบาลเอกชนต้องรับผู้ป่วยไว้ดูแล ถ้าจะส่งต่อก็ต้องประสานส่งต่อไม่ใช่ให้กลับบ้าน หรือมาตรวจแล้วให้ไปรอฟังผลที่บ้าน ถ้าพบแบบนี้ให้แจ้งกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเข้าไปดำเนินการ เพราะคุยกันมานานมากแล้ว โดยแนวทางการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อของกรมการแพทย์ จะให้ผู้ติดเชื้อแม้มีอาการน้อยจะต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาลก่อน 2-7 วัน จากนั้นแพทย์จะประเมินหากไม่มีอาการรุนแรงก็จะย้ายผู้ป่วยไปอยู่หอพักหรือโรงแรมที่จัดไว้ในการดูแลผู้ป่วยจนครบ 14 วัน หากหายดีก็จะให้กลับบ้าน

เร่งหาสาเหตุชายดับบนรถไฟ

เมื่อถามถึงกรณีชายเสียชีวิต 1 รายบนรถไฟกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก ว่า โรคโควิด-19 ทำให้เกิดอาการเฉียบพลันได้หรือไม่ นพ.ธนรักษ์กล่าวว่า เรื่องนี้ยังต้องมีการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน เพราะผู้ป่วยมีโรคประจำตัว แต่โรคโควิด-19 อาจจะมีส่วนได้ ต้องรอผลการสอบสวน ส่วนกรณีที่ต่างประเทศมีการระบุว่าเชื้อมีการแพร่กระจายทางอากาศ เพราะมีผู้ป่วยพร้อมกันจำนวนมากนั้น ยังยืนยันว่าการแพร่เชื้อยังเป็นการแพร่ทางละอองฝอยน้ำลายเหมือนเดิม แต่การที่พบผู้ป่วยพร้อมกันจำนวนมากแบบนั้น เรียกว่าเป็นการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อน ติดเพราะอยู่รวมกันจำนวนมาก

ทบ.เผยทหารหญิงติดเชื้อจากสามี

ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก (ศบภ.ทบ.) เปิดเผยถึงกรณีนายทหารยศ ร.อ.หญิง สังกัดกรมสารบรรณทหารบกติดเชื้อโควิด-19 ว่า จากการสอบสวนโรคพบติดเชื้อจากสามี ขณะนี้ได้เข้ารักษาตัวที่ รพ.แห่งหนึ่งพร้อมกับสามีแล้ว พร้อมสั่งกักตัวผู้ใกล้ชิด 14 วัน ขณะนี้กองทัพบกมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 11 ราย รักษาตัวอยู่ใน รพ. 9 ราย กลับบ้านแล้ว 2 ราย เป็นกำลังพลในพื้นที่ กทม.ทั้งหมด ส่วนที่ดูอาการอยู่ใน รพ.มี 15 ราย กักตัวที่บ้านพัก 14 วัน 170 ราย สำหรับ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.

จนท.สหกรณ์ ยธ.ติดเพิ่มอีก

อีกด้านวันเดียวกัน กระทรวงยุติธรรมมีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวในการประชุมนี้ว่า ได้รับรายงานจากสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงยุติธรรม จำกัด ว่า มีเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ออมทรัพย์ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 2 ราย เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้หยุดงานไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ทั้งนี้ กระทรวงจะดำเนินการตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด พร้อมทั้งติดตามกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่เคยติดต่อประสานงานกับผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไม่ให้ขยายวงกว้าง

เฝ้าระวังเรือนจำนครนายก

ขณะที่ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวชี้แจงถึงเรื่องผู้บัญชาการเรือนจำนครนายกติดโควิด-19 ว่า เรือนจำจังหวัดนครนายกมีผู้ต้องขังทั้งหมด 988 คน เจ้าหน้าที่อีก 49 คน เรื่องผู้บัญชาการเรือนจำติดเชื้อโควิด-19 มอบหมายให้ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปประสานงานกับสาธารณสุขจังหวัดนครนายกและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 ซักประวัติผู้ป่วย เข้าตรวจคัดกรอง เก็บตัวอย่างจากเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังโดยด่วน พร้อมแจ้งกักตัวคนใกล้ชิดแล้ว ขณะนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อภายในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศเพียง 2 ราย คือ ผู้ต้องขังชายติดเชื้อโควิด-19 ที่ราชบุรี และ ผบ.เรือนจำจังหวัดนครนายก ซึ่งได้ย้ายออกไปพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลภายนอกทั้งหมดแล้ว

กักตัว จนท.เรือนจำ 18 คน

ส่วนที่ จ.นครนายก นายบัญชา เชาวรินทร์ รอง ผวจ.นครนายก พ.ต.อ.กล้าหาญ โชคพิพัฒน์ไพบูลย์ ผกก.สภ.เมืองนครนายก นำเจ้าหน้าที่ตำรวจนปพ.พร้อมอาวุธ มาประจำที่หน้าเรือนจำจังหวัดนครนายก สั่งการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ป้องกันเหตุวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น หลังพบว่า นพ.บุญมี วิบูลย์จักร์ ผบ.เรือนจำนครนายกติดเชื้อโควิด-19 และถูกส่งตัวไปรักษาสถาบันบำราศนราดูร กรุงเทพฯ ต่อมา นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาติดตามสถานการณ์ พร้อมสั่งทำความ สะอาดเรือนจำเพื่อฆ่าเชื้อ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 4 สระบุรี มาตรวจ คัดกรองเจ้าหน้าที่เรือนจำที่ใกล้ชิดกับ นพ.บุญมี รวม 18 คน นำตัวไปกักดูอาการที่ศูนย์ฝึกอบรมสุดาเดือน และที่พักของมูลนิธิชัยพัฒนา หมู่ 3 ต.หินตั้ง อ.เมืองนครนายก เป็นเวลา 14 วัน

ชาย 57 ติดโควิดตายคารถไฟ

สำหรับเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตบนขบวนรถไฟ วันเดียวกัน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า มีชายอายุ 57 ปี เสียชีวิตบนรถไฟ ขบวนด่วนพิเศษ เลขที่ 37 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก เมื่อคืนวันที่ 31 มี.ค. ที่ใกล้ สถานีรถไฟทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และตรวจสอบสารคัดหลั่งพบติดเชื้อโควิด-19 ถือเป็นผู้ติดเชื้อ รายที่ 13 ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบประวัติ พบป่วยเป็นโรคเบาหวาน เดินทางกลับมาจากปากีสถาน โดยมีใบรับรองแพทย์ เมื่อลงเครื่องบินที่สนามบิน สุวรรณภูมิ การตรวจคัดกรองไม่พบมีไข้ จากนั้น เดินทางไปสถานีรถไฟบางซื่อ ซื้อตั๋วรถไฟเดินทางกลับ จ.นราธิวาส โดยนั่งรถโบกี้ที่ 4 เลขที่นั่ง 28 เมื่อถึง สถานีบ้านโป่ง จ.ราชบุรี เริ่มมีอาการป่วย กระทั่งมาเสียชีวิตคารถ ก่อนถึงสถานีรถไฟทับสะแก ญาติได้นำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ส่วนมีผู้โดยสาร ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ตาย 19 คน แจ้งรายชื่อทั้งไปยัง สสจ. นราธิวาส เพื่อให้ไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัด รวมทั้งแจ้งพนักงานการรถไฟที่ใกล้ชิดกับผู้ตายให้ไปตรวจคัดกรองตามระบบแล้ว

รฟท.สั่งกักตัวพนักงาน

นายฐากูร อินทรชม ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้สั่งให้ เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ตายเพราะโควิด-19 บนรถไฟขบวนกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก ได้แก่ พนักงานรถนอน พนักงานขายตั๋วสถานีบางซื่อ และตำรวจรถไฟ เข้าสู่การกักตัว 14 วัน และรอผลตรวจ รวมทั้งสั่งให้นำรถไฟขบวนดังกล่าว กับเครื่องนอนและอุปกรณ์ ที่สัมผัสกับตัวผู้ป่วยไปพ่นยาฆ่าเชื้อและอบยาฆ่าเชื้อทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ระหว่างเดินทาง ผู้ตายเริ่มมีอาการป่วยและอาเจียน เจ้าหน้าที่บนรถไฟ ตรวจวัดไข้พบอุณหภูมิ 36 องศาเซลเซียส พร้อมแนะนำ ให้พักการเดินทาง แต่ผู้ตายยืนยันว่าจะเดินทางต่อ เมื่อถึงเขต อ.ทับสะแก ผู้ตายเดินไปเข้าห้องน้ำแต่ล้มลงและเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงประสานหน่วยกู้ภัย และแพทย์ รพ.ทับสะแก มารับศพ

ปัตตานีสังเวยโควิด 1 ศพ

ที่ จ.ปัตตานี พบผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 รวม 1 ราย อายุ 77 ปี อยู่ในพื้นที่ ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่กลับมาจากร่วมกิจกรรม ทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย ผู้ตายมีโรคประจำตัว คือ เบาหวานขั้นรุนแรง ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบเรื้อรัง และปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจมาตั้งแต่แรก เป็นไข้ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. ไปรักษาตัว รพ.ยะรัง ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.ปัตตานี จนเสียชีวิตเมื่อรุ่งสาง วันที่ 1 เม.ย. นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของปัตตานี เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประกอบพิธีฝังศพที่สุสาน ต.ยะรัง ตามหลักการแพทย์และตามหลักศาสนาอิสลาม โดยห้าม ญาติสัมผัส หรือจูบศพ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ส่วนยอด ผู้ป่วยสะสมของ จ.ปัตตานี ยังคงอยู่ที่ 44 ราย

กระบี่พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เปิดเผยว่า สำหรับ จ.กระบี่ มีผู้ป่วยสะสมติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมเป็น 10 ราย รายแรกเป็นหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 24 ปี ตรวจพบการติดเชื้อในพื้นที่ อ.เกาะลันตา อีกรายเป็นหญิงไทย อายุ 28 ปี มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อมาจาก จ.ภูเก็ต นอกจากนี้มีผู้ป่วยรอดูอาการ 15 ราย รอตรวจเชื้อ 17 ราย มีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 212 ราย ส่วนของการสกัดกั้นการเดินทางของประชาชน เตรียมพิจารณาปิดทางเข้าออกเกาะพีพี เกาะลันตา ต้องรอผลการพิจารณาของที่ประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กระบี่ รวมถึงดูสถานการณ์ 1-2 วัน ว่าการระบาดเชื้อไวรัสจะมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นหรือไม่

เขมรผลักดันคนไทยกลับ

ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอรัญประเทศ บริเวณจุดคัดกรองหน้าอาคารผู้โดยสารขาเข้าราชอาณาจักร ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันต์ รอง ผวจ.สระแก้ว พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มารอรับคนไทยที่ตกค้างอยู่ในฝั่งประเทศกัมพูชา เป็นวันที่ 2 จำนวน 400 คน เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารและคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น ก่อนส่งตัวไปกักตัว 14 วันตามสถานที่ต่างๆ นายณัฏฐชัย เผยว่า ทางการกัมพูชาได้ผลักดันคนไทยที่ตกค้างอยู่ในฝั่งปอยเปต เป็นวันที่ 2 รวมกว่า 600 คน ที่เหลือคาดว่าภายใน 2-3 วัน จะเดินทางกลับได้หมดทุกคน สำหรับการเปิดรับคนไทยกลับประเทศครั้งนี้ เป็นการอนุโลมเปิดช่องทางพิเศษเท่านั้น เพราะด่านพรมแดนคลองลึกประกาศปิดด่านตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.

ไม่ใช่เคอร์ฟิวแค่ขอความร่วมมือ

นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ไปตรวจด่านควบคุมโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หน้าปั๊ม ปตท. ถนนติวานนท์ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด นายสุจินต์กล่าวว่า กรณีที่มีหนังสือประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ ห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 23.00-05.00 น. มีผลตั้งแต่คืนวันที่ 31 มี.ค. ทำให้ผู้ที่ได้รับทราบข่าวสารเข้าใจสับสนว่าเป็นคำสั่งเคอร์ฟิว แท้จริงแล้วเป็นเพียงประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ออกจากบ้านยามวิกาลเท่านั้น ยังไม่ได้มีบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืน มาตรการนี้ หากประชาชนยังไม่ปฏิบัติตาม ต่อไปอาจมีการพิจารณาเพิ่มบท
ลงโทษ เพราะทุกวันนี้ยอดผู้ป่วยใน จ.นนทบุรีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พบ 17 ผู้โดยสารขาเข้ามีไข้

ที่อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รายงานผลการดำเนินงานคัดกรองผู้โดยสาร ประจำวันที่ 31 มี.ค.ว่า ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คัดกรองผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ 1,126 คน จาก 59 เที่ยวบินระหว่างประเทศ พบมีผู้โดยสารคนไทยที่มาจากเกาหลี 121 คน ส่วนผู้โดยสารคนไทยมาจากรัสเซีย 8 คน จากอังกฤษ 1 คน จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 8 คน รวม 17คนมีไข้ระหว่างเดินทาง จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจผลตรวจไม่พบเชื้อ สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้แต่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเฝ้าดูอาการ 14 วัน และผู้โดยสารขาออกไม่มีรายใดเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

คิง เพาเวอร์ปิดร้านชั่วคราว

ด้านบรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังจากจำนวนผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกมีจำนวนลดน้อยลงมาก ส่งผลให้ร้านค้าต่างๆที่ให้บริการภายในอาคารผู้โดยสาร ทยอยปิดร้านลงชั่วคราว โดยเฉพาะร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีของคิง เพาเวอร์ได้ปิดการจำหน่ายสินค้าภายในสนามบินเป็นการชั่วคราว โดยให้พนักงานทยอยเก็บของออกสนามบิน พร้อมกับขึ้นป้ายขออภัยในความไม่สะดวก

อนุมัติซื้อหน้ากาก N95–ชุด PPE

นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม ได้อนุมัติงบประมาณเร่งด่วนจำนวน 660 ล้านบาท สำหรับจัดซื้อหน้ากากN95 และชุด PPE พร้อมอุปกรณ์ประกอบจำนวนอย่างละ 400,000 ชิ้น/ชุด จากประเทศจีนเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากการผลิตในประเทศไทย ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จีนเป็นแหล่งใหญ่ที่สามารถจัดหาให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ โดยจะขนส่งทางเครื่องบิน จำนวน 150,000 ชิ้น/ชุด ภายในสัปดาห์นี้ และขนส่งมาทางเรือเพิ่มอีก 250,000ชิ้น/ชุดใน 2-3 สัปดาห์หน้า

แต้ว–ณฐพรให้ 3 ล้านช่วยสู้โควิด

ส่วนการบริจาคเงินช่วยซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ไปใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีพระเอกนางเอกคนดังระดับแถวหน้าของวงการบันเทิง อาทิ ณเดชน์ ญาญ่า เบลล่า สละทรัพย์บริจาคกันรวมแล้วหลายสิบล้านบาท วันเดียวกัน นางเอกสาวคนดัง แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวว่า ได้บริจาคเงิน 3 ล้านบาท สมทบทุนในการช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆให้กับ 11 โรงพยาบาล ที่กำลังต่อสู้กับโควิด-19พร้อมระบุข้อความว่า ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณหมอ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์คนเก่งของพวกเราทุกท่าน ซึ่งแต้วได้บริจาคให้มูลนิธิ และโรงพยาบาลรวมทั้งหมด 11 แห่ง ได้แก่ 1.moolnithi bhu จำนวน 300,000 บาท 2.โรงพยาบาลชลบุรี 300,000 บาท 3.โรงพยาบาลนครพิงค์ 300,000 บาท 4.โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ 300,000 บาท5.กองทุน covid-19 โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จำนวน 300,000 บาท 6. มูลนิธิรามาธิบดี จำนวน 300,000 บาท 7.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย (ฬ.จุฬา สะพานบุญ) 300,000 บาท 8.ศิริราชมูลนิธิ 300,000 บาท 9.มูลนิธิครอบครัวข่าว 150,000 บาท 10.ซื้อ KN95 mask 300,000 บาท 11.ซื้อ PPE Suit 150,000 บาท

แจกหน้ากากฯ คนไทยในเช็กทาง ปณ.

ด้านคนไทยในต่างประเทศ นางอุรีรัชต์ เจริญโต เอกอัครราชทูต ณ กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เปิดเผยว่า สาธารณรัฐเช็กประกาศภาวะฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.มีกำหนด 30 วัน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก และประกาศปิดร้านอาหาร ร้านค้า ยกเว้นร้านจำหน่ายอาหาร ยา ผลิตภัณฑ์สุขภาพ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนร้านอาหารให้ซื้อกลับบ้าน จำกัดการสัญจรของประชาชน ยกเว้นการเดินทางไปที่ทำงาน สถานพยาบาล ซื้ออาหาร ยา ธนาคาร ไปรษณีย์ ปั๊มน้ำมัน ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะทั้งในและนอกอาคาร สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปราก ได้ติดต่อกับคนไทยทราบว่าขาดแคลนหน้ากากอนามัย จึงสั่งซื้อจากทัณฑสถานหญิงกลางที่กรุงเทพฯ และจัดส่งทางไปรษณีย์ให้คนไทยในเช็กที่ลงทะเบียนขอมาเพื่อให้มีหน้ากากฯใส่กัน

ช่วยคนไทยกลับจากเช็ก 15 คน

นางอุรีรัชต์ยังเปิดเผยถึงการช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศว่า มีคนไทยลงทะเบียนไว้กับสถานทูต เมื่อเดือน มี.ค. จำนวน 523 คน มีนักศึกษาไทยไปเรียนอีก 20 คน หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สถานทูตติดต่อกับกลุ่มคนไทยและนักเรียนอย่างใกล้ชิด ให้คำแนะนำการเตรียมตัวกลับประเทศ จัดทำรายชื่อแพทย์ในกรุงปรากและเมืองอื่นๆ ที่จะตรวจและออกใบรับรองให้พร้อม แจ้งกำหนดการบินของสายการบินต่างๆ ให้ทราบว่ามีสายการบินใดยังบินอยู่และช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศแล้ว 15 คน ส่วนพนักงานนวดคนไทยที่ถูกเลิกจ้าง และไม่ได้ค่าแรงช่วงปิดร้าน สถานทูตได้แนะนำให้เจรจากับนายจ้างตามกฎหมายแรงงานสาธารณรัฐเช็ก หากตกลงไม่ได้ทางสถานทูตจึงจะเข้าไปช่วยเหลือ ส่วนแผนการอพยพนั้นได้เตรียมไว้แล้ว พร้อมแจ้งให้คนไทยทราบแล้วว่าจะต้องเดินทางไปจุดใด เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย

มะกันตายอื้อ–แซงจีน

ส่วนการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่าง ประเทศ สถาบันการแพทย์จอห์นส์ ฮอปกินส์ รายงานยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯพุ่งแซงจีนอย่างเป็นทางการ อยู่ที่ 4,055 คน เป็นการเสียชีวิตทำสถิติในวันเดียว 865 คน ส่วนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 188,600 คน หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มวันเดียวกันกว่า 20,000 คน และยังพบเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯเสียชีวิตจากไวรัสมรณะ 1 คน เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯติดเชื้ออีกประมาณ 60 คน

ทรัมป์วอนเสียสละ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนชาวอเมริกันให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการเป็นเวลาอีก 30 วัน ขอให้อยู่แต่ที่พักอาศัย ถ้าป่วยให้ปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ หลีกเลี่ยงเข้าร้านอาหารหรือบาร์ ใช้บริการสั่งของหรือซื้ออาหารกลับบ้าน ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัดเพราะเป็นเรื่องความเป็นความตาย และใน 2 สัปดาห์หน้าชาวอเมริกันต้องเผชิญกับความยากลำบากอย่างแสนสาหัส แต่ถึงเวลาที่เราต้องยอมเสียสละ

ประเมินยอดดับอื้อ

นายทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร ถ้าประชาชนจะสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ที่สาธารณะ แต่ถ้าหน้ากากไม่มี ให้ใช้ผ้าพันคอพันปิดปากแทนได้ และว่าไม่ควรเปรียบเทียบไวรัสโควิด-19 กับไข้หวัดประจำฤดู เพราะอันตรายกว่า ส่วน ดร.แอนโธนี เฟาซี หัวหน้าทีมรับมือสถานการณ์ไวรัสของทำเนียบขาว เผยว่า จากการประเมินสถานการณ์เชื่อว่าจะมีชาวอเมริกันเสียชีวิตประมาณ 100,000-240,000 คนในกรณีที่ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม แต่ถ้าไม่เชื่อฟังอาจมีผู้เสียชีวิตสูงมากกว่า 1.5-2.2 ล้านคน

แคลิฟอร์เนียเคลียร์คุก

สำนักงานทัณฑสถานรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศปล่อยตัวนักโทษ 3,500 คนจากเรือนจำ หลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดในคุก ผู้ที่เข้าข่ายได้รับปล่อยตัวต้องเป็นนักโทษคดีที่ไม่เกี่ยวข้องความรุนแรง มีโทษจำคุกน้อยกว่า 30 วัน หรือเหลือโทษไม่ถึง 60 วัน หลังพบการแพร่ระบาดของไวรัสในเรือนจำนครนิวยอร์ก มีนักโทษและเจ้าหน้าที่ติดเชื้อรวมกว่า 320 คนภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนสถานกักกันเยาวชนทั่วสหรัฐฯตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเช่นกัน

เรือรบวอนช่วย

ผู้บัญชาการเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ “ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์” ซึ่งขณะนี้จอดอยู่ที่ประเทศกวม แถบมหาสมุทรแปซิฟิก วอนทางการสหรัฐฯช่วยเหลือด่วนหลังพบไวรัสโควิด-19 ระบาดบนเรือจนควบคุมยากแต่ไม่ระบุสถานการณ์แน่ชัด ด้านสื่อสหรัฐฯระบุว่ามีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 100 คนจากลูกเรือทั้งหมด 4,000 นาย

ผู้ดีพบเด็ก 13 ปีดับ

อังกฤษพบผู้เสียชีวิตอายุน้อยที่สุดในประเทศ เป็น ด.ช.วัย 13 ปี ถูกตรวจพบการติดเชื้อเมื่อวันที่ 27 มี.ค. เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าวันที่ 30 มี.ค. ยอดผู้เสียชีวิตทั่วอังกฤษมีมากกว่า 1,700 คน หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มในวันเดียว 381 คน ยอดติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มเป็นมากกว่า 25,000 คนท่ามกลางการขาดแคลนชุดตรวจไวรัส

สเปนดับรองแค่อิตาลี

ส่วนสเปน พบผู้เสียชีวิตเพิ่มภายใน 24 ชม.ที่ผ่านมามากเป็นสถิติ 864 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากอิตาลีแล้ว โดยอยู่ที่ 9,053 คน ส่วนผู้ติดเชื้อทะลุ 102,136 คน ส่วนอิตาลี มีติดเชื้อ 105,792 คน ผู้เสียชีวิต 12,428 คน เยอรมนีมีผู้ติดเชื้อ 72,914 คน เสียชีวิต 793 คน ฝรั่งเศส มีผู้ติดเชื้อ 52,128 คน เสียชีวิต 3,523 คน อังกฤษมีผู้ติดเชื้อ 25,150 คน เสียชีวิต 1,789 คน

อิหร่านไม่ฟื้น

ทางการซาอุดีอาระเบียที่มีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 1,563 คน เสียชีวิต 10 คน เรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลกที่มีแผนเดินทางเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะและเมดินา ช่วงเดือน ก.ค.และ ส.ค.นี้ให้ชะลอแผนเดินทางออกไปก่อนเพราะยังมีความไม่แน่นอนของสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนอิหร่านพบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,036 คน ผู้ติดเชื้อ 47,593 คน

เริ่มนับไม่มีอาการคุมหน้ากากส่งออก

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ประกาศว่าจะเริ่มรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการป่วย หลังเกิดกระแสเรียกร้องให้เปิดเผย ห่วงคนเหล่านี้ทำให้เกิดการระบาดในประเทศขึ้นอีก โดยยอดผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการในจีนขณะนี้ อยู่ที่ 1,367 คน แต่ทั้งหมดนี้จะไม่ถูกนำไปรวมกับยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ จนกว่าจะแสดงอาการป่วยชัดเจนและทางการจีนยังหามาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมคุณภาพสินค้าส่งออกที่เป็นเครื่องมือแพทย์หลังหลายชาติยุโรปร้องเรียนว่าชุดตรวจไวรัสและหน้ากากอนามัยของจีนไม่ได้มาตรฐาน ด้านทีมนักวิจัยจีน สหรัฐฯและอังกฤษ เผยแพร่รายงานในวารสารการแพทย์อังกฤษระบุด้วยว่า ถ้าจีนไม่ปิดเมืองอู่ฮั่นและระงับการสัญจร ผู้ติดเชื้อเฉพาะในอู่ฮั่นอาจสูงกว่า 700,000 คน

ฮ่องกงเจอแมวติดเชื้อ

ฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน พบแมวติดไวรัสโควิด-19 จากเจ้าของ โดยตรวจพบเชื้อในช่องปาก จมูก และทวารหนักของแมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงตัวที่ 3 ถูกตรวจพบว่าได้รับไวรัสจากเจ้าของที่ติดเชื้อในฮ่องกง หลังพบสุนัข 2 ตัวติดไวรัสก่อนหน้านี้และมี 1 ตัวเสียชีวิต แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าสัตว์เลี้ยงแพร่เชื้อสู่คนได้ ด้านเบลเยียมพบแมวตัวแรกติดเชื้อจากเจ้าของ แมวมีอาการหายใจลำบากคล้ายกับอาการในคน

เด็กหญิงอิเหนา 11 ขวบดับ

การระบาดในภูมิภาคอาเซียน มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 142 คน ในรอบ 24 ชม.หลัง ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 2,908 คนหรือมากที่สุดในอาเซียน ส่วนผู้เสียชีวิตมี 45 คน ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อ 2,311 คน เสียชีวิต 96 คน อินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อ 1,677 คน เสียชีวิต 157 คน รวมทั้ง ด.ญ.วัย 11 ขวบ ผู้ป่วยไข้เลือดออกอยู่ก่อนแล้วก่อนติดเชื้อและเสียชีวิต

WHO ช่วยโสมแดง

องค์การอนามัยโลก (WHO) จะส่งความช่วยเหลือมูลค่า 900,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 29.4 ล้านบาท) แม้เกาหลีเหนือไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียวท่ามกลางข้อสงสัยของนานาชาติว่าไม่น่าเป็นไปได้ ส่วนเกาหลีใต้ซึ่งเป็น 1 ในหลายประเทศได้รับการยอมรับว่าควบคุมการระบาดได้ดี แต่ยังพบผู้ติดเชื้อรายวันและยังพบแหล่งระบาดกลุ่มใหม่จากโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งในกรุงโซล ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 9,887 คน เสียชีวิต 165 คน

ไวรัสร้ายเท่าสงครามโลก

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ถือเป็นภัยคุกคามต่อคนทั้งโลก กระทบต่อทั้งสันติภาพและเศรษฐกิจในระดับที่ไม่มีเหตุการณ์ใดในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาเทียบได้ และมีโอกาสที่ประเทศต่างๆจะเกิดความไร้เสถียรภาพ วุ่นวาย และขัดแย้งภายในขยายวงกว้างนั้น ยูเอ็นจึงเชื่อว่าการระบาดครั้งนี้ถือเป็นวิกฤติท้าทายที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกว่า 80 ปีก่อน

ติดเชื้อทั่วโลกเกือบ 9 แสน

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกใน 203 ประเทศหรือดินแดน อยู่ที่ 873,541 คน ผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 43,294 คน รักษาหายแล้ว 184,937 คน ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตส่วนใหญ่ อยู่ใน สหรัฐฯ อิตาลี สเปน จีน เยอรมนี และฝรั่งเศส

ดีเอสไอติดเชื้อจากทำเนียบ 1 ราย

เวลา 20.00 น. นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รรท.อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ได้รับรายงานว่า พนักงานสอบสวน 1 ราย ของสำนักเลขานุการกรมสอบสวนคดีพิเศษ ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงสั่งการเร่งตรวจสอบผู้มีประวัติร่วมงานหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย คาดมีประมาณ 100 คน กักตัวทำงานอยู่บ้าน 14 วัน และในวันที่ 2 เม.ย. ประสานหน่วยงานสาธารณสุขและหน่วยงานที่เชี่ยวชาญ จะมาพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัย พร้อมตั้งจุดตรวจคัดกรองที่ประตูทางเข้า-ออกอาคารด้วย

สำหรับ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ติดเชื้อโควิดนั้น เดินทางมาทำหน้าที่ประสานงานที่ศูนย์อำนวยการบริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยปฏิบัติงานห้วงเวลา 08.00-17.00 น. เมื่อวันที่ 29 มี.ค. มีการประชุมและคลุกคลีกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ด้วย

ตม.3 เยี่ยมจุดคัดกรองปทุมฯ

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก. ด่าน ตม.จ.ปทุมธานี ตรวจเยี่ยมจุดคัดกรอง และให้บริการประชาชน ที่บริเวณคลอง 6 ถนนรังสิต-นครนายก (ขาออก) อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีนายพิษณุ ประภาธนานันท์ นอภ.ธัญบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จุดคัดกรอง บริการประชาชนฯ คลอง 6 อำเภอธัญบุรี ให้การต้อนรับ ก่อน พล.ต.ต.อาชยน มอบเจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาด หน้ากากใส (เฟซชิลด์) ให้กับผู้ปฏิบัติ หน้าที่ประจำจุดตรวจคัดกรอง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวิกฤติครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์