กลับจากอินโดติด 19 ราย ล้มตายอีก 2 คนซ้อน (คลิป)

ข่าว

กลับจากอินโดติด 19 ราย ล้มตายอีก 2 คนซ้อน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 05:28 น.

ใน ‘ยะลา ’และ ‘มหาสารคาม’ นนท์ ‘เคอร์ฟิว’-5 ทุ่มถึง ตี 5 หมอแจงวัดศพไม่แพร่เชื้อ

หนักหนาสาหัสจริงๆ สำหรับการระบาดของไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายไปทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อถึงวันที่ 31 มี.ค. พุ่งพรวดถึงกว่า 8 แสนคน และยอดผู้ป่วยเพิ่มในวันเดียวถึงเกือบ 1 แสนคน สหรัฐฯนำหน้ายอดผู้ติดเชื้อสูงแซงจีนไปแล้ว หลังไวรัส ลามยิ่งกว่าไฟไหม้ทุ่ง ล็อกดาวน์ 32 รัฐจาก 50 รัฐ ตามด้วยอิตาลี สเปน เยอรมนี อิหร่าน ฝรั่งเศส อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ โดยอิตาลีลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยเหยื่อโควิด-19 ตายกว่าหนึ่งหมื่นคน องค์การอนามัยโลกเตือนชาติเอเชียอย่าชะล่าใจ การระบาดไม่จบลงง่ายๆ ไทยพบผู้ติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 127 ราย ยอดป่วยสะสมรวม 1,651 ราย เสียชีวิต 10 ราย เมืองนนท์เคอร์ฟิว ห้าม ผู้คนออกบ้านหลัง 5 ทุ่ม แพทย์ยันผู้ป่วยโควิด-19 ตายศพไม่แพร่เชื้อ เผาได้ปกติเผย 19 จังหวัดปลอดไวรัส มรณะ ทำเนียบฯ ขอสื่องดเข้าทำข่าวหลังมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อ

สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยที่พบเพิ่มรายวัน ยังแตะหลักกว่าหนึ่งร้อยคนต่อวัน ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะนี้ ที่ยังให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคมและให้ประชาชนทั่วประเทศอยู่บ้านให้มากขึ้น เพื่อลดการติดเชื้อให้ได้มากที่สุด

ขอสื่อไม่เข้าทำข่าวทำเนียบฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังพบผู้ติดเชื้อภายในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ได้ขอความร่วมมือบรรณาธิการข่าวแต่ละสำนักข่าว ไม่ส่งผู้สื่อข่าวมาทำข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะภายในทำเนียบฯ มีการแถลงข่าวหลักคือ ศบค.เท่านั้น ให้ดึงสัญญาณจากช่อง NBT หรือเพจไทยคู่ฟ้า โดยสำนักโฆษกจะอำนวยความสะดวกส่งภาพทาง Google Drive หรือผ่านเว็บไซต์ของทำเนียบฯ รวมไปถึงช่องทางไลน์กลุ่มของสื่อทำเนียบฯ เพื่อความปลอดภัยของสื่อมวลชนและผู้มาปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบฯ

งดแถลงข่าวมติ ครม.

นางนฤมลกล่าวว่า ยืนยันว่าเป็นการขอความร่วมมือสื่อมวลชน เพราะยังทำงานที่บ้านได้ เช่นวันนี้ถือเป็นวันแรกที่จะไม่มีการแถลงข่าวมติ ครม.แต่สำนักโฆษกจะแจกเอกสารข่าว หากมีข้อสงสัยสอบถามทีมโฆษกรัฐบาลได้โดยตรง เจ้าหน้าที่ผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการรักษา รวมถึงกักกันผู้ใกล้ชิด 30 คนแล้ว จึงต้องเพิ่มมาตรการเพื่อดูแลความปลอดภัยของ ทุกคนในทำเนียบฯ ไม่ให้ใครมาเสี่ยงในจุดนี้ และในเวลา 15.00 น.เจ้าหน้าที่จะพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งศูนย์ ศบค. ปิดตึกสันติไมตรีหลังใน ห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ ศบค. 4 วัน ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานบริเวณนั้น แต่ตึกสันติไมตรีหลังนอกและห้องโถงกลางยังคงใช้เป็นศูนย์แถลงข่าวตามปกติ

ศบค.แถลงข่าวประจำวันเช่นเดิม

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า หลังตรวจพบมีบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ผู้ประสานงาน ศบค. ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นนายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมืองในฐานะกรรมการและเลขานุการ ศบค. ได้สั่งการให้ทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ ศบค. ตึกสันติไมตรี วันนี้เวลา 11.30 น. ยังคงมีการแถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 เช่นเดิม ที่ทำเนียบรัฐบาล

ขอบคุณ ปชช.ส่งกำลังใจแพทย์

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. บริเวณตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ประชุม ครม.โดยใช้ระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เป็นครั้งที่ 2 ทำให้เห็นภาพการปรับเปลี่ยนวิธีทำงาน สร้างระยะห่างทางบุคคล ทำเนียบรัฐบาลที่มีคนจำนวนมาก ตอนนี้ต้องปรับให้เข้ากับสถานการณ์ รัฐมนตรีต่างๆก็อยู่ประจำตามกระทรวง ทั้งนี้ นายกฯได้ขอบคุณประชาชน ที่สร้างปรากฏการณ์ปรบมือให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศเป็น ปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก ถือเป็นกำลังใจจากคนไทย ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ท่านมีความซาบซึ้งใจและส่งกำลังใจไปให้บุคลาการทางแพทย์และพยาบาลที่ตอนนี้ทำงานหนักมากๆเพื่อประชาชน จึงให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทุกข้อมูล ทุกข้อความ ท่านให้ความสำคัญ นำมาสู่มาตรการที่จะไปสู่การจัดอุปกรณ์ทางการแพทย์ และนำส่งมอบถึงมือบุคลากรทางแพทย์กับประชาชนโดยเร็ว

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อทั่วโลกมียอดรวม 784,381 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 127 ราย กลุ่มใหญ่ 62 ราย มาจากสนามมวย สถานบันเทิง สัมผัสผู้ใกล้ชิด กับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ ส่วนอีก 49 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศและคนต่างชาติเดินทางมาจากต่างประเทศ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ 3 ราย ซึ่งเกี่ยวโยงกับสัมผัสผู้ป่วย กระทรวงสาธารณสุขจะหามาตรการป้องกันส่วนนี้ และอีก 16 คน รอสอบสวนโรค ส่วนยอดผู้ป่วยสะสม 1,651 ราย กระจายใน 61 จังหวัด เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เป็นชาย อายุ 48 ปี เป็นนักดนตรีทำงานใน กทม. ทำให้รวมยอดผู้เสียชีวิต 10 ราย สำหรับตัวเลขผู้ป่วยใน กทม.และนนทบุรี ยังเป็นตัวเลขที่สูงอยู่ 869 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 77 ราย ภาคเหนือ 55 ราย ภาคกลาง 172 ราย ภาคใต้ 206 ราย

มาตรการเปลี่ยนหรือไม่อยู่ที่ยอดผู้ป่วย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า หลังจากประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 7 วัน หากร่วมมือดีตัวเลขติดเชื้อใหม่ควรจะลดลง สำหรับ 3 วันนี้ที่ลดลงต่อเนื่อง นายกฯพอใจในระดับหนึ่ง แต่ไม่นิ่งนอนใจ ยังไม่สามารถไว้วางใจสถานการณ์ทั้งหมดได้ จึงสั่งให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขติดตามตัวเลขอย่างใกล้ชิดและมารายงานสม่ำเสมอ เพราะการปรับเปลี่ยนมาตรการอะไร จะเป็นไปตามข้อมูลของสาธารณสุข ถ้าประชาชนให้ความร่วมมือ ตัวเลขลดลงจะไม่เพิ่มมาตรการ แต่ถ้า ตัวเลขเพิ่มขึ้นมาตรการก็ต้องเข้มขึ้นเพื่อคุมให้เป็นศูนย์ให้หมด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ขอร้องให้งดเว้นไม่ให้มีการร่วมสังสรรค์ หรือทำกิจกรรมบันเทิงทั้งสิ้น สำหรับการขอความร่วมมือถ่ายทอดสดมวย แข่งเรือเจ็ตสกี กองถ่ายละคร เป็นการขอความร่วมมือและหาวิธีการลดความเสี่ยงเป็นไปตามคำสั่งผู้ว่าฯ กทม. ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ย้ำว่าเป็นการขอความร่วมมือเพื่อลดความเสี่ยง แต่ถ้าท่านยังทำอยู่ถือว่ามีความเสี่ยง

เพิ่มค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์

นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวอีกว่า สำหรับข้อกังวลเรื่องการใช้จ่ายงบฯกลางที่นำมาแก้ไขปัญหาโควิด-19 นายกฯให้ความสำคัญมาก โดยการจัดสรรงบกลาง จะเพิ่มค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งค่าเสี่ยงภัย ค่าล่วงเวลาและการจัดสรรอุปกรณ์ทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขรับไปดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และเตรียมโรงพยาบาลสนาม

นายกฯชม “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน”

นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า นายกฯยังได้ชื่นชมเพจ “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน” ที่ออกมาโพสต์เตือนล่วงหน้าว่า วันที่ 1 เม.ย. ที่เป็นวัน April Fool’s Day หรือวันโกหก เป็นวัฒนธรรมฝรั่ง แต่ของไทยอย่ามาโกหกเรื่องเกี่ยวกับโควิด-19 เช่น โพสต์ว่าตัวเองติดเชื้อ ตัวเองป่วยอยู่จะมีความผิด โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท ส่วนกระแสข่าวว่าจะชัตดาวน์ หรือล็อกดาวน์ กทม. ยืนยันว่าเรายังใช้เฉพาะบางจุดตามประกาศเดิม ยังไม่มีข้อสั่งการเพิ่มเติมจากนายกฯ สำหรับบริษัทเอกชนที่ยังให้ลูกจ้างพนักงาน มาทำงานตามปกติ ทั้งที่บางงานทำที่บ้านได้ ขอให้ประเมินว่านำคนมารวมกันกับกระจายงานให้ไปทำงาน อันไหนเสี่ยงกว่ากัน คงไม่เหลือบ่ากว่าแรง ที่จะให้ทำงานที่บ้านหรือทำงานเหลื่อมเวลา ส่วนที่มีข่าวออกมาว่าเชื้อในอิตาลีรุนแรงกว่าจีน ยังเป็นเพียงความเห็นของนักวิชาการต้องพิสูจน์ โดยดูตัวเลขสะสม แต่สำหรับการป้องกันเราทำเหมือนกันหมด

นักดนตรีดับเพราะโควิด-19

วันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 รายที่ จ.มหาสารคาม เป็นชายอายุ 48 ปี เป็นนักดนตรี มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน มะเร็ง เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ด้วยอาการไอ มีไข้ กลับจากกรุงเทพฯไปต่างจังหวัดและมีอาการหอบมากขึ้น จึงไปโรงพยาบาลอำเภอและส่งต่อไปรักษาใน รพ.ประจำจังหวัด พบปอดอักเสบและอาการรุนแรงขึ้นระบบ หายใจล้มเหลว ติดเชื้อในกระแสเลือด และเสียชีวิต

ป่วยเพิ่ม 127 รายอาการหนัก 23 ราย

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยรายใหม่พบเพิ่ม 127 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 1,651 ราย ผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 215 ราย รวมผู้ป่วยกลับบ้าน 342 ราย ผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลอีก 1,299 ราย อาการรุนแรง 23 ราย หากจำแนกผู้ป่วยรายใหม่ 127 ราย 62 รายมาจากสนามมวยสถานบันเทิง 49 ราย เป็นต่างชาติตกค้างและคนไทยกลับจากต่างประเทศ 17 ราย ต่างชาติ 6 ราย ที่เหลืออาชีพเสี่ยง มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเพิ่ม 3 ราย พบผู้ป่วยจากที่คับแคบ 6 ราย กำลังรอประวัติ 16 ราย โดยพบว่ายังกระจุกตัวในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รายใหม่ พบมากที่สุดกรุงเทพฯ 74 ราย รองลงมา นนทบุรี ภูเก็ต ยะลา จังหวัดละ 6 ราย ขณะที่นครปฐม 3 ราย ปทุมธานี สมุทรสาคร ศรีสะเกษ อุตรดิตถ์ ชลบุรี สงขลา เชียงใหม่ ฯลฯ

ร้านอาหารไม่เว้นระยะห่างโดนปิดแน่

นพ.สุขุม กล่าวอีกว่า สถานการณ์ในไทยเริ่มดีขึ้น แต่เรายังกดกราฟผู้ป่วยลงไม่ได้และยังไว้วางใจไม่ได้ กลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังคือกลุ่มส่งอาหารจึงขอให้ความร่วมมือผู้ส่งอาหาร ให้ส่งอาหารห่าง 2 เมตร ปฏิบัติตามมาตรการ ให้ร้านอาหารมีการจัดระยะห่าง จัดสถานที่นั่งรอให้กับผู้มารับอย่าให้แออัด มีบัตรคิว หากพบร้านใดมีการให้บริการและเกิดการแออัดจนเกิดการแพร่เชื้อและมีผู้ป่วย อาจโดนสั่งปิดร้านได้

19 จังหวัดปลอดโรคโควิด-19

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มี 19 จังหวัดปลอดจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 คือไม่พบผู้ป่วยเป็นเวลา 7-14 วัน ได้แก่ เพชรบูรณ์ ยโสธร ลพบุรี สุโขทัย กำแพงเพชร ชัยนาท ตราด นครนายก น่าน พังงา พิจิตร ระนอง ลำปาง สกลนคร บึงกาฬ สตูล สมุทรสงคราม อ่างทอง สิงห์บุรี โดยเกิดจากความร่วมมือของคนในพื้นที่

ปรับเกณฑ์ผู้ป่วย 5 กลุ่ม

ขณะที่ นพ.สกานต์ บุญนาค ผอ.สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น กรมการแพทย์จึงปรับเกณฑ์การดูแลผู้ป่วย แบ่งเป็น 5 กลุ่ม คือ 1.ผู้ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ 2.ผู้ติดเชื้อมีอาการน้อย ไม่มีโรคประจำตัวร่วม 3.ป่วยมีอาการน้อย แต่มีความเสี่ยง เช่น มีโรคประจำตัว 4.กลุ่มที่เป็นปอดบวม ไม่รุนแรง ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 5.กลุ่มที่มีภาวะปอดบวม ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ในกลุ่มที่ 4-5 ชัดเจนว่าต้องดูแลในสถานพยาบาลอย่างใกล้ชิด ส่วน 3 กลุ่มแรกจะต้องอยู่ในสถานพยาบาล 2-7 วัน เพื่อดูอาการก่อน เพราะอาจจะมีอาการมากในระยะหลังได้แต่หาก 7 วันแล้วมีอาการรุนแรงขึ้นจะมีการให้ยารักษาตามสูตรการรักษาตามความเหมาะสม

รพ.อาจเปิดหอผู้ป่วยเฉพาะ

นพ.สกานต์กล่าวด้วยว่า บางโรงพยาบาลอาจจะเปิดหอผู้ป่วยเฉพาะ หรืออาจจัดพื้นที่พิเศษนอกโรงพยาบาล ภายใต้การดูแลของโรงพยาบาลต้นสังกัด ให้อยู่จนครบ 14 วัน ถ้าอาการปกติแล้วให้กลับบ้านได้ใช้ชีวิตได้ปกติ แต่ต้องแยกตัวจากคนอื่นเป็นเวลา 1 เดือน ถ้าไปทำงานต้องแยกห้องทำงาน ถ้าแยกห้องไม่ได้ ต้องอยู่ห่างอย่างน้อย 2 เมตร แยกรับประทานอาหาร ส่วนกลุ่มที่ยังไม่พบว่าติดเชื้อ แต่ถูกสั่งให้มีการกักตัว 14 วัน ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ

เตรียมแผนรับมือคนไข้ล้น

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการคาดการณ์ของนักระบาดวิทยา พบว่า 1.หากไม่มีมาตรการอะไรเลยจะมีผู้ป่วย 2.4-2.5 หมื่นคน 2.ประชาชนให้ความร่วมมือเว้นระยะห่างทางสังคม 50% จะมีผู้ป่วย 1.7 หมื่นคน 3.ร่วมมือ 80% จะมีผู้ป่วย 7 พันคน การที่มีคนออกมาคาดการณ์ตัวเลขว่า ภายใน เม.ย.จะมีผู้ป่วย 3.5 แสนคน เสียชีวิต 7 พันคน เป็นตัวเลขที่เกินจริงไปมาก วันนี้ไทยยังไม่มีการปิดเมือง แต่ปิดเป็นบางสถานที่ ดังนั้นเราต้องการความร่วมมือจากประชาชนออกจากบ้านให้น้อยที่สุด อย่างไรก็ตามเราเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดคือ มีจำนวนผู้ป่วยมากเอาไว้ด้วย

คน สธ.ป่วยกักตัวผู้สัมผัสทุกคน

“การพยายามขู่ให้คนกลัวโรคภัย ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง เพราะเมื่อคนกลัวและกังวลเขาจะไม่ปฏิบัติตัว อย่างมีเหตุผล จะเกิดการรังเกียจ ตีตรา เช่น ที่บางบอนไม่ใช่ครั้งแรก แต่การที่ทำให้คนกลัวและกังวล จะยิ่งทำให้คนไข้ปิดตัวเอง ไปโรงพยาบาลก็ไม่บอกประวัติจริง แบบนี้ยิ่งสร้างความกลัว ความกังวล ยิ่งจะทำให้เกิดการระบาดมากขึ้น วิธีการคือต้องทำให้คนเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง เกิดปัญญา ความเข้าใจ ถึงจะทำให้ก้าวข้ามวิกฤติได้ ส่วนกรณีที่มีบุคคลในกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ติดโควิด ยืนยันว่าเรามีการสอบสวนโรคอย่างยุติธรรม ตรงไปตรงมา คนที่เสี่ยงต้องถูกกักตัว เหมือนกับเคสอื่นๆ” นพ.ธนรักษ์กล่าว

เผยอุปกรณ์การแพทย์ยังขาด

วันเดียวกัน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดผ่านการไลฟ์สดของโรงพยาบาลศิริราช ว่า จากข้อมูลที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เก็บสถิติจริงจากรายงานผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ของไทยขณะนี้ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า จากหลายมาตรการที่ออกโดยรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ทำให้ขณะนี้ถือว่า สถานการณ์ของไทยทำได้สำเร็จในระดับหนึ่ง คือเส้นกราฟผู้ป่วยไม่ได้สูงขึ้น แต่ก็ยังมีโอกาสเพิ่ม และเรามีความเสี่ยงการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ เช่น เตียง อุปกรณ์ป้องกันติดเชื้อ จำนวนผู้ป่วยยังอยู่ระดับใกล้เคียงกับศักยภาพของระบบการดูแลรักษาพยาบาล แต่ยังถือว่าก้ำกึ่งระหว่างจะคุมได้กับคุมไม่ได้

สถานการณ์อยู่ในภาวะเสี่ยง

“สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะเสี่ยง หากประชาชนทุกคนไม่ช่วยอย่างจริงจังในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ วันนี้เฉพาะโรงพยาบาลศิริราชมีผู้ป่วยเข้าเพิ่มต่อเนื่องและรับผู้ป่วยมาดูแล 70 ราย ในจำนวนนี้อาการหนัก 6 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจช่วยระบบทางเดินหายใจ ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เมื่อถึงจุดที่เตียงเต็มอาจต้องเข้าสู่การดำเนินการขั้น 2 คือ ย้ายผู้ป่วยอาการน้อยไปแอดมิดในพื้นที่นอกโรงพยาบาลแทน แต่หากประชาชนช่วยกันลดอัตราป่วยให้ชะลอลง ค่อยๆทยอยเข้ามาตรวจ เชื่อว่าทรัพยากรที่มีอยู่จะเพียงพอต่อการดูแลคนไทยทุกคนที่ป่วย” นพ.ประสิทธิ์กล่าว

เตรียมเตียง 3 รพ.รับผู้ป่วย

ผศ.นพ.มนศักดิ์ ชูโชติรส รอง ผอ.โรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ขณะนี้จากการรวบรวมเตียง 3 แห่ง คือ โรงพยาบาลศิริราช มี 58 เตียง ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก 38 เตียง และโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ 6 เตียง รวมเป็น 102 เตียง และเมื่อพิจารณาจะสามารถเพิ่มได้เต็มที่ 16-25 เตียงก็อาจเต็มศักยภาพแล้ว

ป่วยโควิด–19 ตายไม่แพร่เชื้อ

ในส่วนที่ประชาชนพากันหวาดกลัว เรื่องผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ว่า แม้ตายแล้วแต่ยังมีเชื้ออยู่จนหลายวัดประกาศไม่เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นั้น รศ.นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ กล่าว ว่า เรื่องนี้ต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนในต่างจังหวัด เพราะขณะนี้มีการพบผู้ป่วยและเสียชีวิตในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น ขอชี้แจงว่าศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่มีทางแพร่เชื้อแน่นอน เพราะมีการฆ่าเชื้อถึง 3 ชั้น ก่อนบรรจุในถุงซิปและจะไม่มีการเปิดถุงซิป อีกทั้งความร้อนในการเผาศพสูงถึงกว่า 800-900 องศาเซลเซียส ใช้เวลาเผา 4 ชั่วโมง เชื้อโรคตายไปหมดแล้ว ขณะนี้มีบางวัดที่ยังไม่เข้าใจและปฏิเสธการทำพิธีศพ แต่ก็มีวัดจำนวนมากที่มีความเข้าใจดี เรื่องนี้ต้องเร่งทำความเข้าใจต่อไป

ยันเชื้อไม่แพร่กระจายในอากาศ

ศ.นพ.ทวี กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีทางวัดเรียกร้องหากรับศพ ต้องมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดให้ อยากให้เข้าใจว่า การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เหมาะสำหรับพื้นที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีคนใช้งานร่วมกันจำนวนมาก เช่น ที่เท้าแขน ราวจับ ห่วงจับบนรถไฟฟ้า รถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น การฉีดตามพื้นถนนไม่มีประโยชน์ เพราะแดดส่องถึง ความร้อนสูง เชื้อโรคอยู่ได้ไม่นาน จึงแทบไม่จำเป็น แต่หากเป็นที่ร่ม บางพื้นที่ที่พื้นที่สาธารณะ อากาศเย็น เชื้อโรคอาจอยู่ได้นานเป็นชั่วโมง ตรงนี้ควรมีการฆ่าเชื้อทำความสะอาด จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ระบุว่าโรคโควิด-19 ไม่มีการแพร่กระจายทางอากาศได้ การแพร่กระจายในอากาศ มักอยู่ในห้องที่คนไข้อยู่ ปัจจัยการคงอยู่ของเชื้อ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น พื้นผิว เป็นต้น

กลับจากอินโดฯพาเชื้อโควิดมาด้วย 19 คน

ที่อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันเดียวกันนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รายงานผลการดำเนินงานคัดกรองผู้โดยสารตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 30 มี.ค. ว่า ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คัดกรองผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศรวม 995 คน จาก 54 เที่ยวบินระหว่างประเทศ พบผู้โดยสารคนไทยที่กลับจากไปประกอบพิธีทางศาสนาที่อินโดนีเซียรวม 27 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 19 คน จึงนำส่งต่อโรงพยาบาล ส่วนอีก 8 คนที่เหลือ ตรวจไม่พบเชื้อ จึงให้กลับภูมิลำเนา แต่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านดูอาการ 14 วัน ส่วนผู้โดยสารที่มาจากประเทศเกาหลีใต้ 147 คน ไม่พบเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนขาออกพบชาวสวีเดนสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 คนและนำส่งโรงพยาบาลแล้ว

เรือนจำราชบุรีแยกผู้ต้องขังติดโควิด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยถึงสถานการณ์ผู้ต้องขังติดโควิด-19 ว่า กรณีเรือนจำกลางราชบุรี ที่มีผู้ต้องขังชายติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 รายนั้น ปัจจุบันได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี โดยผู้ต้องขังรายนี้ อาการดีขึ้น ไข้ลด ไม่มีหอบ ไอ พร้อมรอการตรวจเพื่อหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง หากพบว่าผลเป็นลบและยืนยันว่าหายจากโรคดังกล่าว เรือนจำได้จัดเตรียมห้องแยกไว้เฉพาะผู้ต้องขังรายนี้เท่านั้น เพื่อกักตัวเฝ้าระวังอาการต่อไป ขณะที่ผลการตรวจพิสูจน์ผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดผู้ต้องขังรายนี้ ผลเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 82 ราย ขณะเดียวกัน กรมราชทัณฑ์ประกาศงดเยี่ยมผู้ต้องขัง ถึงวันที่ 30 เม.ย. หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ยะลาสังเวยไวรัสมรณะอีก 1 ศพ

ที่ จ.ยะลามีผู้ป่วยชาย อายุ 75 ปี เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 นับเป็นรายที่ 2 ของยะลา โดยผู้เสียชีวิตรายนี้มีประวัติเดินทางไปร่วมงานแต่งของญาติที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 7 มี.ค. พอกลับมาเริ่มมีอาการไข้ในวันที่ 20 มี.ค. วันที่ 27 มี.ค.เข้ารักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชยะหา ไข้สูง 39.1องศาเซลเซียสและมีอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีอาการปอดอักเสบแทรกซ้อน ก่อนส่งรักษาต่อที่ รพ.ยะลา ในวันที่ 28 มี.ค.และเสียชีวิต ผู้ป่วยรายนี้ยังมีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน และไตวายเรื้อรังด้วยและได้ฝังศพที่กุโบร์ใน ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา นอกจากนี้ยังให้ผู้สัมผัสภายในบ้านอีก 2 ราย เป็นภรรยาและหลานของผู้ตาย กับผู้ที่เดินทางไปเยี่ยมผู้ตาย 5 คน สังเกตอาการที่บ้าน 14 วัน และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ติดเชื้อ

นอกจากนี้ นพ.สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลาได้ออกประกาศฉบับที่ 3 กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในบุคลากรสาธารณสุขว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ รพ.สต.บ้านยะลา ติดเชื้อโควิด-19 รวม 1 ราย จากสามีที่สัมผัสผู้ป่วยจาก จ.สุราษฎร์ธานี สำหรับ รพ.สต.บ้านยะลา มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 8 คน ติดเชื้อแล้ว 1 คน มีอาการน่าสงสัย 2 คน ขณะนี้ทั้ง 3 คนรักษาตัวใน รพ.ศูนย์ยะลา อีก 5 คนไม่มีอาการให้กักตัวอยู่ที่บ้าน

เด็ก 9 ขวบติดจากผู้ปกครอง

ที่ จ.ปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี ประกาศให้จังหวัดปัตตานีเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และยังมีคำสั่งห้ามประชาชนเดินทางเข้า-ออก ข้ามเขตพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. ทั้งเพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจด่านเข้าออกทั้ง ปัตตานี-ยะลา ปัตตานี-นราธิวาส และปัตตานี-สงขลา รวม 18 เส้นทาง หากพบผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงและสงสัยว่าจะมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ให้กักตัวทันที 14 วัน ผู้ใดฝ่าฝืนให้ดำเนินการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที ขณะเดียวกันมีกลุ่มไลน์หลายกลุ่มเผยแพร่ข้อความเด็ก 9 ขวบติดเชื้อในพื้นที่ อ.สายบุรี สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชน ในไลน์ระบุว่า เด็กรายนี้ได้รับเชื้อจากผู้ปกครองที่กลับจากต่างประเทศ ขณะนี้รักษาตัวที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสายบุรี

เส้นทางชายแดนใต้ถูกตัดขาด

ผู้สื่อข่าว จ.สงขลา รายงานถึงการเดินทางไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งปัตตานี ยะลา นราธิวาส ด้วยรถโดยสารประจำทางและรถไฟว่า ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง หลังจากมีการประกาศปิดเมืองโดยเฉพาะที่ จ.ยะลา ปัตตานี สถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง รถไฟทั้งขาขึ้น ขาล่องจากสถานีชุมทางหาดใหญ่ไปยังปลายทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หยุดเดินรถทุกขบวน ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 และไม่มีกำหนดเปิดเส้นทางเดิน ส่งผลให้บรรยากาศที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่เงียบเหงา เช่นเดียวกับรถโดยสารประจำทางที่สถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่แห่งที่ 1 ทั้งรถตู้ รถบัสเส้นทางปัตตานียะลา นราธิวาส สุไหงโก-ลก ต่างหยุดให้บริการไม่มีกำหนดเช่นกัน ทำให้ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่แห่งที่ 1 เงียบเหงา

ผู้ว่าฯสั่งกักเมียอยู่ในจวน 14 วัน

ที่ จ.ตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง นายสราวุฒิ ธนาเจริญสกุล นอภ.เมืองตรัง นำคณะเดินทาง ไปมอบถุงยังชีพ ให้กำลังใจครอบครัวและผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของ จ.ตรังรวม 13 ชีวิตที่หมู่ 8 บ้านห้วยไทร ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง ที่กักตัวอยู่บ้าน 3 หลังเป็นเวลา 14 วัน ขณะนี้ถูกกักตัวได้ 10 วันแล้ว แต่ละคนร่างกายปกติ ระหว่างนั้น นายลือชัยได้กล่าวกับผู้ที่ถูกกักตัวด้วยว่า ได้สั่งกักตัว นางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง ภรรยาของตนให้อยู่ภายในจวนผู้ว่าฯ 14 วัน หลังกลับจากไปเยี่ยมครอบครัวที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชนและให้ทุกคนอยู่ในบรรทัดฐานเดียวกันในสังคม

ทบ.ผวาซ้ำทหารสารบรรณติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองทัพบกว่า ภายในกองบัญชาการกองทัพบกพบกำลังพลของกรมสารบรรณทหารบก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ระหว่างการสอบสาเหตุของโรค ซึ่งเบื้องต้น ผบ.ทบ.มีคำสั่งให้ฉีดยาฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดโดยรอบกรมสารบรรณทหารบกแล้ว ก่อนกักตัวเพื่อนร่วมงานเป็นเวลา 14 วัน

“พายุ” เปิดวัดประจำตระกูลเผาศพ

นายพายุ เนื่องจำนงค์ คณะทำงานของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า วัดเนื่องจำนงค์ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นวัดประจำตระกูล พร้อมประกอบพิธีฌาปนกิจให้แก่ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดยระบุว่า ในฐานะกรรมการวัดได้กราบนมัสการปรึกษาหารือกับเจ้าอาวาส น้อมรับอาสาดูแลจัดการงานฌาปนกิจและค่าใช้จ่ายของงานให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 วัดเนื่องจำนงค์มีการจัดการป้องกันอย่างปลอดภัยถูกต้องตามคำแนะนำและข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ญาติสามารถนำใบมรณบัตรมาติดต่อมาที่วัดโดยตรง หรือที่สำนักงานพายุ เนื่องจำนงค์ณ บ้านเนื่องจำนงค์ ในตัวอำเภอบ้านบึง

วอนวัดอย่ารังเกียจศพโควิด

ในเรื่องที่วัดไม่ยอมเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 นั้น นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีวัดนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ติดป้ายไม่รับศพจากโรคโควิด-19 ว่า ได้ชี้แจงทำความเข้าใจไปยังวัด และให้นำป้ายออกแล้ว สำนักพุทธฯได้ขอให้แต่ละวัดอย่าไปรังเกียจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพราะขณะนี้ประชาชนเดือดร้อน การจัดพิธีฌาปนกิจศพจากโควิด-19 สำนักพุทธฯได้มีหนังสือแจ้งรายละเอียดแนวทางปฏิบัติไปที่เจ้าคณะจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้แจ้งไปยังเจ้าอาวาสวัดทุกจังหวัด พร้อมทั้งให้มีการประสานเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมาให้ความรู้ด้วย

สกลฯเข้มห้ามขายเหล้า–เบียร์

ที่ จ.สกลนคร นายมนต์สิทธิ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร มีคำสั่งปิดร้านขายเหล้า-เบียร์ โดยยกเว้นให้จำหน่ายสินค้าประเภทอื่นได้ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.-16 เม.ย. ตามมติที่ประชุม ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสกลนคร ถือเป็นการยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาอีกขั้น หลังจากได้มีคำสั่งปิดสถานบันเทิง สถานบริการ ห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสกลนคร ที่ถือเป็นสถานที่แออัดและเป็นที่ชุมนุมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 มาแล้วรอบหนึ่ง

ร้านค้าเปิดตีห้าปิดสี่ทุ่ม

ที่สุโขทัย นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุโขทัย ที่ประชุมมีมติประกาศเวลาทำการของร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีวิต สถาบันทางการเงิน ร้านโทรศัพท์มือถือ ร้านขายของชำและร้านค้าทั่วไป ให้เปิดปิดเป็นเวลาคือให้เปิดได้ในเวลา 05.00-22.00 น.เพื่อให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคม เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

บ่อนปิดคนไทยแห่กลับประเทศ

ที่จุดคัดกรองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอรัญประเทศ หน้าอาคารผู้โดยสารขาเข้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันต์ รอง ผวจ.สระแก้ว นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นอภ.อรัญประเทศ ไปตรวจความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ในการเตรียมการรับคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา กลับประเทศ หลังสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศปิดสถานกาสิโนทั่วประเทศเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. โดยไม่มีกำหนด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้จับกุมคนไทย 4 คน ชาย 1 หญิง 3 เป็นพนักงานบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปตลักลอบเข้าประเทศทางช่องทางธรรมชาติ นำตัวส่งให้หน่วยคัดกรองโรคตรวจวัดอุณหภูมิและสอบสวนโรคก่อนนำตัวไปเปรียบเทียบปรับและส่งกักตัว 14 วัน

สั่งพักงานเจ้าอาวาสดื้อไม่กักตัว

ที่นครนายก พระครูโสภณธรรมสาร เจ้าคณะ ต.หนองแสง เขต 1 อ.ปากพลี จ.นครนายก มีคำสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเจ้าอาวาส พระครูบวร–ธรรมวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเหล่าเดิ่น เนื่องจาก พระครูบวรธรรมวัฒน์ เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจที่ประเทศอินเดีย-เนปาล เมื่อวันที่ 11 ก.พ. และกลับไทยมาเมื่อวันที่ 22 มี.ค. คณะสงฆ์ฝ่ายบ้านเมือง ได้แจ้งให้กักตัวอยู่ที่กุฏิ 14 วัน เพื่อดูอาการ เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่พระครูบวรธรรมวัฒน์ไม่ยอมปฏิบัติตามและยังออกมาพบผู้อื่น ถือว่าประพฤติละเมิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรง จึงสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเหล่าเดิ่น ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.เป็นต้นไป

ผบ.ตร.–ผบช.ภ.8 ตรวจจุดกรองไวรัส

อีกด้านวันเดียวกันที่จังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงภารกิจของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่า ได้พร้อมด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรวัฒน์ ทิพยจันทร์ ผบช.ภ.8 และคณะ มาตรวจเยี่ยมดูความพร้อมของจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่จุดตรวจท่าฉัตรชัย จ.ภูเก็ต เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และตรวจความพร้อมในการให้บริการประชาชน พร้อมกันนี้ ผบ.ตร. และ ผบช.ภ.8ยังได้นำหน้ากากอนามัย เจล แอลกอฮอล์ล้างมือ มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจฯ เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ก่อนเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่จุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บริเวณจุดท่าเรือซีทรานเฟอรี่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์พระราชทานกำลังใจ

ในวันเดียวกันนี้ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จ พระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงส่งข้อความพระราชทานกำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ ที่กำลังต่อสู้และรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ความว่า “ในสถานการณ์การระบาดของโรคปอดอักเสบ COVID-19 โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ของเราก็เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ต้องช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส ภาระหน้าที่นี้ แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ต้องรับภาระและความเสี่ยงสูง ทั้งนี้ ประชาชนผู้ติดเชื้อได้ฝากความหวังไว้กับพวกเราที่จะดูแลรักษา และช่วยขจัดความทุกข์ให้หมดไป”

“ข้าพเจ้าขอร่วมเป็นกำลังใจให้แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ รวมถึงแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ ให้มีกำลังใจต่อสู้เหตุวิกฤตินี้ ข้าพเจ้าจะใช้ทุกสรรพกำลังของข้าพเจ้า ให้ความร่วมมือช่วยเหลือเป็นกำลังหนุนให้แก่ทุกท่าน และขออำนวยพรให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ ปราศจากโรคภัยทั้งปวง”

เมืองนนท์ห้ามออกบ้าน 5 ทุ่ม

ที่นนทบุรี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้จังหวัดนนทบุรี มีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ อาจมีจำนวนผู้ป่วยมากจนเกินขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลต่างๆ และบุคลากรทางการแพทย์อาจไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงประกาศขอความร่วมมือประชาชนงดออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 23.00 น.ถึง 05.00 น. ยกเว้นเป็นผู้ขนส่ง ผู้ที่ต้องปฏิบัติ ช่วงเวลาดังกล่าวหรือมีความจำเป็นเร่งด่วน

วัดเสมียนฯทำบุญแบบเว้นระยะห่าง

ส่วนที่วัดเสมียนนารี แขวงลาดยาว เขตจตุจักร มีคนมาทำบุญถวายสังฆทานกันบางตาและวัดวางมาตรการป้องกันการติดเชื้อด้วยการเว้นระยะห่างในการนั่งทำบุญ ตั้งจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่หน้าศาลา ถังสังฆทาน ของวัด ก็มีเจ้าหน้าที่มาพ่นแอลกอฮอล์ทำความสะอาด การถวายสังฆทาน พระที่รับสังฆทานและญาติโยมที่มาถวาย ต้องสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างกัน เสร็จพิธีแล้วให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ จากการสังเกตพบว่า ชาวพุทธในยุคโควิด-19 นิยมนำหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือมาถวายพระ ขณะเดียวกันพระที่ออกมาพบญาติโยมก็เปลี่ยนจากการมอบวัตถุมงคล มาเป็นมอบหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแทน พระสุริยะ จันทปัญโณ พระลูกวัดวัดเสมียนนารี เผยว่า ช่วงนี้มีประชาชนมาทำบุญน้อย เชื่อว่าเพราะปฏิบัติตามนโยบายของรัฐด้วยการ
ไม่ออกนอกบ้านและส่วนหนึ่งกลัวติดเชื้อ

สุ่มตรวจแล้ว 4 หมื่นกว่าคน

ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. แถลง ถึงการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจการปฏิบัติงาน จุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า กทม.ร่วมกับ บช.น. กอ.รมน. กทม.และภาคีเครือข่าย สุ่มตรวจคัดกรองคนมีไข้ ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 26-30 มี.ค. ในจุดตรวจคัดกรองทั้งหมด 15 จุด ได้สุ่มตรวจรถทั้งหมด 30,004 คัน จำนวนคนที่สุ่มตรวจ 43,279 คน พบมีไข้เกิน 37.5 จำนวน 35 คน การตั้งด่าน ผลการปฏิบัติงานเป็นที่น่าพอใจ ส่วนจะมีการปรับลดหรือเพิ่มจุดตั้งด่านอีกหรือไม่จะต้องมีการประชุมอีกครั้ง ส่วนประชาชน 35 คนที่ตรวจพบมีไข้ ได้ส่งไปตรวจประเมินผลที่โรงพยาบาล ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีใครติดไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่พบเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ แต่ก็เฝ้าระวังทั้ง 35 คนอย่างต่อเนื่อง

กสญ.LAเร่งออกเอกสารให้คนไทย

ด้านคนไทยในสหรัฐอเมริกา นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เผยว่า สถานกงสุลใหญ่ ปิดให้บริการตามคำสั่งของรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่ยังคงปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกวัน เพื่อเร่งรัดการออกเอกสารให้คนไทยที่ประสงค์จะกลับไทย ให้คำแนะนำคลินิกแพทย์ที่รับตรวจและออกเอกสาร Fit to Fly รวมทั้งประสานสายการบินให้คนไทยที่อยากเดินทางกลับไทย ช่วงนี้ได้เดินทางตามความประสงค์และเปิดให้มีช่องทางการติดต่อสื่อสาร ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ของสถานกงสุลใหญ่คือ โทร. +1 323 962 9574 และ Hotline 4 หมายเลข คือ โทร.+1 323 580 4222, +1 323 552 3227, +1 747 334 4558 และ +1 818 292 7591 หรือติดต่อผ่านเว็บไซต์ www.thaiconsulatela.org  เฟซบุก thaiconsulatela ส่วนคนไทยที่เดินทางไปหรือพักอาศัยในสหรัฐฯ ขณะนี้ ให้ร่วมลงทะเบียนที่ https://www.cognitoforms.com/RoyalThaiEmbassy1RegistrationFormForThaiNationalsTravelingToOrResidingInTheUS 

คนไทยติดเชื้อที่ซานฟรานฯ 1 คน

นายมังกรเปิดเผยอีกว่า มีรายงานด้วยว่ามีคนไทยที่นครซานฟรานซิสโก ติดเชื้อโควิด 1 คน อยู่ระหว่างพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ขณะนี้คนไทยที่นี่ยังมีความต้องการหน้ากากอนามัยจำนวนมาก และชุมชนไทยได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 สถานกงสุลใหญ่ฯได้ติดตามความเป็นอยู่ของคนไทย ทราบว่ามีนักเรียน นักศึกษาไทยเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ชุมชนไทย วัดไทย และชมรมสมาคมไทยในนครลอสแอนเจลิสได้ร่วมแรงร่วมใจจัดข้าวสารอาหารแห้งแจกจ่ายให้กับคนไทยที่ตกงานจากสถานการณ์โควิด-19 และยังร่วมกับสถานกงสุลใหญ่จัดหา แจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับคนไทยกลุ่มเสี่ยงด้วย

ยอดดับมะกันจ่อแซงจีน

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มรายวันกว่า 20,000 คน ส่งผลให้ยอดรวมทั่วประเทศอยู่ที่ 165,000 คน เสียชีวิตรวมกว่า 3,100 คน ใกล้ที่จะแซงหน้ายอดผู้เสียชีวิตในจีนซึ่งอยู่ที่ 3,300 คน นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกแถลงการณ์ขอความช่วยเหลือว่า รัฐนิวยอร์กต้องการเจ้าหน้าที่การแพทย์เพิ่มอีก 1 ล้านคน หลังสถานการณ์ในรัฐย่ำแย่ลงเรื่อยๆ มีผู้เสียชีวิตวันเดียวมากกว่า 250 คน ขณะที่อัยการรัฐนิวยอร์กแถลงประณามบริษัทสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่แอมะซอน ที่ปลดพนักงานประท้วงเรื่องบริษัทไม่จัดหาอุปกรณ์ป้องกันให้ ทั้งที่มีเพื่อนร่วมงานในโกดังสินค้านครนิวยอร์กติดเชื้อ

ล็อกดาวน์อเมริกัน 3 ใน 4

นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯรายงานว่า 32 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐของสหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการปิดเมืองให้คนอยู่แต่ในที่พักอาศัย ทำให้ขณะนี้มีประชาชนมากกว่า 245 ล้านคนหรือคิดเป็นประชากร 3 ใน 4 ของสหรัฐฯ อยู่ในสภาพถูกล็อกดาวน์ออกจากบ้านได้ในกรณีซื้อของใช้จำเป็น ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า ผู้ว่าการรัฐจำนวนมากต่างแสดงความไม่พอใจระหว่างการประชุมออนไลน์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรื่องมีชุดตรวจไวรัสไม่เพียงพอ

บริษัทมะกันเชื่อมีวัคซีนปีหน้า

ส่วนเครือเวชภัณฑ์ของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เผยว่า อยู่ระหว่างการคัดเลือกวัคซีน ที่จะเริ่มทดสอบกับคนในเดือน ก.ย. นี้ โดยเป็นวัคซีนผลิตจากไวรัสไข้หวัดที่ถูกตัดต่อไม่ให้แบ่งตัวได้ นำมาผสมกับเซลล์บางส่วนของไวรัสโคโรนา และได้มีการทดลองในสัตว์มาเป็นเวลากว่า 12 สัปดาห์ หากวัคซีนแสดงผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ก็เชื่อว่าจะสามารถผลิตใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ภายในต้นปี 2564

WHO เตือนเอเชียอย่าชะล่าใจ

ดร.ทาเคชิ คาไซ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์เตือนว่า แม้สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ลุกลามเป็นวงกว้างในสหรัฐอเมริกาและภูมิภาคยุโรป แต่เชื่อว่าการระบาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะยังไม่จบลงง่ายๆ และมาตรการสกัดกั้นไวรัสที่นานาประเทศใช้กันอยู่นั้น เป็นเพียงแค่การถ่วงเวลาเพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวรับมือสถานการณ์ที่อาจจะเลวร้ายกว่าเดิม ขอให้ประเทศที่มีแนวโน้มการติดเชื้อดูเหมือนจะลดลงอย่าชะล่าใจ ตราบใดที่ไวรัสยังระบาดอยู่ทั่วโลก

จีนเฝ้าระวังคนติดเชื้อแต่ไม่ป่วย

ขณะที่ประเทศจีน ซึ่งสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ดูเหมือนจะเบาบางลง และเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทาง โดยเฉพาะในมณฑลหูเป่ย พื้นที่ต้นตอการแพร่ระบาด รัฐบาลจีนได้ออกแถลงการณ์กำชับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศ ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจหาเชื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดขึ้นอีก จากผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการป่วย พร้อมเริ่มส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำเที่ยวแรก บรรทุกเวชภัณฑ์กว่า 20 ตัน ไปเยอรมนี เพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ประเทศอื่นในยุโรป โดยจีนจะส่งให้ยุโรปรวมทั้งหมดกว่า 300 ตัน ประกอบด้วยถุงมือแพทย์ชุดป้องกัน หน้ากากอนามัย และเครื่องช่วยหายใจ

ชี้แจงเวชภัณฑ์ต่ำมาตรฐาน

สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ รายงานว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ สเปน และตุรกี ประสบปัญหาเวชภัณฑ์ที่สั่งซื้อจากบริษัทจีนไม่ได้มาตรฐาน โดยกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ ประกาศส่งคืนหน้ากากอนามัย 600,000 ชิ้น รัฐบาลสเปนระบุว่า ชุดตรวจ เชื้อโควิด-19 กว่า 60,000 ชุด ใช้ไม่ได้ผล ขณะที่ รัฐบาลตุรกีระบุว่า ชุดตรวจจำนวนหนึ่งที่สั่งจากบริษัทจีน ใช้ไม่ได้ผลเช่นกัน กระนั้นสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสเปน ชี้แจงว่าบริษัทเสิ่นเจิ้นไบโออีซีในจีน ที่รัฐบาลสเปนสั่งซื้อสินค้าไม่มีใบอนุญาต พร้อมรับรองว่าเวชภัณฑ์ที่รัฐบาลจีนนำมาบริจาค ไม่มีสินค้า ของบริษัทดังกล่าว

อิตาลีลดธงไว้อาลัยเหยื่อโควิด

ที่อิตาลี รัฐบาลสั่งลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศแสดง ความไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ที่ยอดรวม พุ่งสูงเกิน 11,500 คน ติดเชื้อกว่า 101,700 คน ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขอิตาลีแสดงความหวังว่า มาตรการปิดเมืองเริ่มได้ผล ยอดผู้ติดเชื้อภายในวันเดียวอยู่ที่ 1,648 คน เทียบกับวันก่อนหน้า 3,815 คน กระนั้นยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ในอัตราสูง วันเดียวเสียชีวิต 812 คน เทียบกับหนึ่งวันก่อนที่มีจำนวน 756 คน

เยอรมนีเริ่มสั่งสวมหน้ากาก

ที่เยอรมนี สถาบันการแพทย์โรเบิร์ต คอช รายงานยอดผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มเป็นกว่า 650 คน ติดเชื้อรวมกว่า 67,000 คน อายุเฉลี่ยผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 80 ปี และมีเพียง 31 คนจาก 600 คน ที่อายุ ต่ำกว่า 60 ปี รัฐที่มีรายงานผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือไรน์เวสต์พาเลียเหนือ และบาวาเรีย ขณะที่เทศบาลเมืองเจนา ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี สั่งให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยทุกคน เวลาเดินทางบนรถโดยสารหรือเข้าร้านค้า

สเปนตายทำสถิติ–งดงานศพ

กระทรวงสาธารณสุขสเปน รายงานพบผู้เสียชีวิต ในวันเดียวทำสถิติ 849 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิต รวมทั่วประเทศอยู่ที่ 8,100 คน ติดเชื้อรวมมากกว่า 94,000 คน ขณะที่รัฐบาลประกาศบังคับใช้มาตรการใหม่ ห้ามจัดงานศพ หรือพิธีกรรมทางศาสนาอื่นๆ จนถึงวันที่ 11 เม.ย. แต่พิธีฝังศพให้มีผู้เข้าร่วมได้ไม่เกิน 3 คน

อินเดียตั้งเขตกักกันในเมืองหลวง

รัฐบาลอินเดียได้จัดตั้งเขตกักกันเชื้อห้ามผู้คน เข้าออกในอาณาเขตรอบมัสยิดนิซามุดดิน ในกรุงนิวเดลี หลังพบว่ามีชาวบ้านกว่า 1,000 คน อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ จากการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาเมื่อต้นเดือน มี.ค. และในจำนวนนี้ มากกว่า 100 คน ที่เดินทางต่อไปยัง รัฐต่างๆของอินเดีย ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย รายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อรวมในประเทศเพิ่มมากกว่า 1,200 คน เสียชีวิต 32 คน และมีประมาณ 300 คน ที่เชื่อว่าได้รับเชื้อมาจากการเข้าร่วมพิธีทางศาสนาดังกล่าว

เมียนมาตาย–เวียดนามปิดประเทศ

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเมียนมา รายงานพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก ของประเทศ ที่นครย่างกุ้ง โดยเป็นชายวัย 69 ปี ที่ป่วยเป็นมะเร็ง และเคยเข้ารับการรักษามะเร็งที่ออสเตรเลีย ก่อนเดินทางกลับเมียนมาผ่านสิงคโปร์ ขณะที่ยอดติดเชื้อรวมทั่วประเทศอยู่ที่ 14 คน ด้าน นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้ประกาศ ปิดประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ปิดธุรกิจห้างร้านที่ไม่จำเป็น ห้ามรวมตัวในที่สาธารณะเกิน 2 คน หลัง ยอดติดเชื้อรวมอยู่ที่ 204 คน

โตเกียวพบติดเชื้อทำสถิติ

ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากกว่า 70 คนในกรุงโตเกียว ถือเป็นการทำสถิติพบผู้ติดเชื้อสูงสุดในหนึ่งวัน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อในเมืองหลวงเพิ่มเป็นกว่า 500 คน และยอดรวมทั่วประเทศทะลุ 2,000 คน เสียชีวิต 56 คน และหลังจากนี้ นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ตัดสินใจไม่เข้าประชุมร่วมกับนายทาโร อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อการบริหารราชการ หากใครคนใดคนหนึ่งติดไวรัสโควิด-19

มาเลย์แนะอย่าประชดผัว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ได้เกิดกระแส ความไม่พอใจเป็นวงกว้างในเครือข่ายสังคมออนไลน์ของมาเลเซีย จากกรณีกระทรวงกิจการสตรีมาเลเซีย ได้ออกแถลงคำแนะนำการกักบริเวณอยู่ในที่พักอาศัย จากมาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ โดยระบุให้ผู้หญิงแต่งตัวสวย แต่งหน้าเวลาทำงานอยู่กับบ้าน และพยายามอย่าประชดประชันสามีเรื่องานบ้านงานเรือน เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างการกักบริเวณอยู่ด้วยกัน ขณะที่จากการติดต่อไปยังกระทรวงดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ไม่ขอแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด

ยอดติดเชื้อเพิ่มวันละเฉียดแสน

ช่วงเย็นวันที่ 31 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสรุปสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน 200 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลกว่า จำนวนผู้ติดเชื้อมีมากกว่า 800,000 คน ถือเป็นการเพิ่มยอดติดเชื้อเกือบ 100,000 คน ภายใน 24 ชั่วโมง เสียชีวิตแล้วกว่า 38,700 คน รักษาหาย 172,300 คน ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก นอกจากจีนคือ สหรัฐฯ อิตาลี สเปน เยอรมนี อิหร่าน ฝรั่งเศส อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ซึ่งที่เบลเยียม มีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ครั้งแรก เป็นเด็กหญิงวัย 12 ขวบ

“ณเดชน์” บริจาค 2.5 ล้านสู้โควิด-19

ขณะที่คนวงการบันเทิงยังแสดงน้ำใจเพื่อต่อสู้กับเชื้อร้ายไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพระเอกซุปเปอร์สตาร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ ขอร่วมบริจาคเงิน 2.5 ล้านบาท โดย นางสุดารัตน์ คูกิมิยะ หรือ “แม่แก้ว” ได้โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวว่า ณเดชน์ขอเป็นกำลังใจให้กับแพทย์-พยาบาล ต้านโรคโควิด-19 โดยขอบริจาคเงินให้แก่ 6 โรงพยาบาลได้แก่ 1. รพ.สุราษฎร์ธานี 400,000 บาท 2. รพ.ปัตตานี 400,000 บาท 3. รพ.ยะลา 400,000 บาท 4. รพ.ตรัง 400,000 บาท 5. รพ.สงขลานครินทร์ 400,000 บาท 6. รพ.ขอนแก่น 500,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,500,000 บาท ขอเป็นกำลังใจให้กับแพทย์ พยาบาลและผู้ได้รับเชื้อโควิด-19 ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยความสำเร็จ ปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์