ไบโอเซ็นเซอร์อัลตราซาวนด์ติดตามเนื้องอก

ข่าว

ไบโอเซ็นเซอร์อัลตราซาวนด์ติดตามเนื้องอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 10:01 น.

Credit : CC0 Public Domain

อัลตราซาวนด์เป็นเครื่องมือสำคัญต่อการแสดงโครงสร้างภายในร่างกายมนุษย์ แต่สิ่งที่นักวิจัยสงสัยก็คืออัลตราซาวนด์หรือเครื่องมือการตรวจอวัยวะภายในร่างกายซึ่งใช้คลื่นเสียงความถี่สูง สามารถให้ภาพที่มีรายละเอียดมากขึ้นในขณะที่ร่างกายตอบสนองต่อยาหรือโรคหรือไม่ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโมนาช ในออสเตรเลีย ได้ไขคำตอบนี้จากการพัฒนาอัลตราซาวนด์ ไบโอเซ็นเซอร์ เครื่องแรกของโลก

ไบโอเซ็นเซอร์หรือตัวตรวจวัดทางชีวภาพที่ไม่มีพิษ ออกแบบให้มีขนาดเล็กเพื่อฝังในร่างกาย ทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับกระบวนการทางร่างกายที่แตกต่างกัน เครื่องมือเหล่านี้อาจเป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ นำไปฝังไว้ใต้ผิวหนังเพื่อติดตามการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ หรือตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ละเอียดอ่อนหรืออื่นๆ ซึ่งเผยให้เห็นว่าร่างกายตอบสนองต่ออวัยวะเทียมอย่างไร

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าอัลตราซาวนด์ ไบโอเซ็นเซอร์ ถูกพัฒนาจากอนุภาคนาโนที่ประกอบด้วยแกนซิลิกาถูกเคลือบด้วยโพลีเมอร์กรดเมทาคริลิก ที่ทำให้อนุภาคตอบสนองต่อค่าความเป็นกรดเบสหรือพีเอช (pH) การติดตามระดับค่าพีเอชในเนื้องอกด้วยวิธีนี้ ไม่รุกรานและแสดงให้เห็นว่าเนื้องอกตอบสนองต่อยาในเวลาจริง ส่งผลต่อการปรับขนาดยาในผู้ป่วยแต่ละราย นักวิจัยยังหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะทำงานร่วมกับโทรศัพท์มือถือ รวมถึงเปิดโอกาสใหม่ให้กับการรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์