ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชื้อโจมตีศูนย์ราชการ ทำเนียบผวา คน สธ.แพร่โควิด (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 มี.ค. 2563 05:08 น.
  SHARE

  เข้าไปร่วมทำงาน ทันตแพทย์จุฬา ป่วนกักตัวกันวุ่น หญิง56ดับราย9 ป่วยสะสม‘1,524’

  ผู้ป่วยโควิด-19 ในไทย ตายเพิ่มอีก2 ราย ส่งให้ยอดตายสะสม9 ราย พบป่วยเพิ่มอีก 136 คน กระจายใน 18 จังหวัด กระจุกใน กทม.เยอะสุดถึง 80 ราย และพบในกลุ่มคนใช้ขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้น โดยโฆษก ศบค.ย้ำที่ผ่านมาลดการสัญจรของประชาชนได้เพียงร้อยละ 40 หากจะให้ยับยั้งการแพร่ระบาดให้ได้ผลต้องลดให้ได้ร้อยละ 90 ขณะเดียวกันในต่างจังหวัดยังพบผู้ติดเชื้อแห่ร่วมงานสังสรรค์-ปกปิดข้อมูลอีก ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์โดนกักตัวเฝ้าระวังอาการกันระนาว ส่วนเขมรยอมปิดกาสิโนใกล้ชายแดนไทยแล้ว มีผล 1 เม.ย.นี้

  หลังรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหาร ราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย.2563 หวังยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ไทยพบผู้ติดเชื้อป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ รวมถึงมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก

  ดับจากโควิด–19 เพิ่ม 2 ราย

  โดยที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรง หรือโควิด-19 ในไทยช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานพบผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จำนวน 2 ราย โดยรายที่ 1 เป็นชายไทยอายุ 54 ปี มีประวัติเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลยะลาก่อนเสียชีวิต และรายที่ 2 เป็นหญิงไทย อายุ 56 ปี มีภาวะปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. ซึ่งจากข้อมูลที่มีขณะนี้ทั้ง 2 ราย ยังไม่ใช่ผู้สูงอายุและไม่มีโรคประจำตัว ซึ่งต้องมีการวินิจฉัยว่าเป็นเพราะมารับการรักษาช้าหรือไม่ นอกจากนี้อยากขอให้ผู้ป่วยบอกประวัติให้ชัด เจนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการรักษา โดยสรุปยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้ 9 ราย

  ป่วยรายใหม่เพิ่ม 136 ราย

  ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรคกล่าวอีกว่า ส่วนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 136 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้เกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 71 ราย ได้แก่ กลุ่มสนามมวย 2 ราย กลุ่มสถานบันเทิง 10 ราย กลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีรายงานแล้ว 59 ราย กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ 59 ราย เป็นกลุ่มที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงทั้งคนไทยและคนต่างชาติ 21 ราย อาศัยในสถานที่แออัดต้องใกล้ชิดคนจำนวนมากหรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 15 ราย ทั้งนี้ มีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย มีทั้งที่ทำงานเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโดยตรงและทางอ้อม กลุ่มที่ไปสถานที่แออัด 3 ราย เช่น ตลาดนัด คอนเสิร์ต บ่อนไก่ กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับขนส่งสาธารณะ 4 ราย และกลุ่มอื่นๆ ตามเกณฑ์เฝ้าระวัง เช่น ปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ 14 ราย และกลุ่มที่ 3 ผู้ที่ ได้รับผลยืนยันทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อแต่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 6 ราย สรุปขณะนี้พบผู้ป่วยสะสม 1,524 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 1,388 ราย อาการรุนแรงอยู่ในภาวะวิกฤติต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด 23 ราย และมีผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 127 ราย

  เตือนคนใช้ขนส่งสาธารณะ

  ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรคกล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 136 ราย กระจายอยู่ใน 18 จังหวัดมากสุดที่กรุงเทพฯ 80 ราย รองลงมาคือเชียงใหม่ 9 ราย สมุทรปราการ 7 ราย ภูเก็ต 6 ราย ชลบุรีและนครสวรรค์ จังหวัดละ 3 ราย ซึ่งยังพบผู้ป่วยรายใหม่ในกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับขนส่งสาธารณะ ทั้งรถแท็กซี่ รถเมล์ รถบัส รถตู้ รถไฟฟ้า เรือ เครื่องบิน อย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง สาธารณะ คนขับ ผู้โดยสาร พนักงานอื่นๆ รวมทั้งประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางเพิ่มความระมัดระวัง ป้องกันตัวเอง โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลบ่อยๆ อาบน้ำทันทีเมื่อเข้าบ้าน และเฝ้าระวังสังเกตอาการป่วยของตนเองและคนในครอบครัว

  ตั้ง กก.ตรวจสอบของบริจาค

  ต่อมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข รับมอบเงิน 1 ล้านบาท จากงามวงศ์วานการช่าง เพื่อสนับสนุนการทำงานของสถาบันบำราศนราดูร และจากกลุ่มบริษัทโซลเวย์และดาว พร้อมพันธมิตร มอบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 600 ตัน เพื่อผสมเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ 15 ล้านลิตร เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยนายอนุทินกล่าวว่า ตนมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ และเวชภัณฑ์ที่นำมาบริจาคก่อน หากพบว่าของที่นำมาบริจาคไม่มีคุณภาพเป็นอันตรายต่อประชาชนจะไม่นำส่งไปให้ รพ.ต่อไป

  ยกระดับคุมสื่อทำเนียบฯ

  ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ มอบนวัตกรรมบริการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นแบบรวดเร็ว “Chula COVID-19 StripTest Service” จำนวน 100,000 ชิ้น จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้ประชุมวงเล็กกับปลัดกระทรวงต่างๆ ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะเข้าประชุม ศบค.ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ขณะเดียวกัน สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งมาตรการป้องกันเพิ่มเติมในส่วนของสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยจากนี้จะไม่อนุญาตให้ช่างภาพ สื่อมวลชน เข้าบันทึกภาพการประชุม ขอให้รอภาพจากสำนักโฆษก ไม่ให้ดักรอสัมภาษณ์ตามจุดต่างๆ จากเดิมกำหนดจุดไว้อย่างหน้าตึกบัญชาการ 1 ทั้งนี้ยกเว้นการแถลงของ ศบค.ที่ห้องโถง ตึกสันติไมตรี ที่อนุญาตให้เฉพาะสื่อมวลชนนั่งตามจำนวนที่ตั้งเก้าอี้ไว้ ตามมาตรการเว้นระยะห่างหรือ Social Distancing

  ต้องลดสัญจรให้ได้ร้อยละ 90

  ต่อมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า หากจำแนกตามพื้นที่ จะพบว่ากรุงเทพฯ นนทบุรี ยังมีตัวเลขผู้ป่วยที่สูงแต่แนวโน้มของต่างจังหวัดยังมีขึ้นๆลงๆ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน การกระจายตัวมีจังหวัดที่ต้องจับตาคือ ภูเก็ต กระบี่ ยะลา ปัตตานี ชลบุรี สระแก้ว และอุบลราชธานี นอกจากนี้จากการสำรวจพบว่าในวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ประชาชนสัญจรไปมาลดลงจากวันที่ 21 มี.ค.โดยการสัญจรด้วยรถประจำทางลดลง ร้อยละ 45.58 รถยนต์ส่วนตัว ลดลงร้อยละ 41.33 รถไฟฟ้าลดลงร้อยละ 58.63 รถไฟระหว่างเมืองลดลงร้อยละ 64.67 การโดยสารทางน้ำลดลงร้อยละ 40 อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือมากยิ่งขึ้น ต้องลดการสัญจรให้ได้ร้อยละ 90 ถึงจะได้ผลในการช่วยกันลดโอกาสแพร่เชื้อ แต่ขณะนี้ลดแค่ร้อยละ 40 เท่านั้น ซึ่งเราไม่สามารถลดกราฟการแพร่ระบาดลงได้ ประชาชนต้องร่วมมือด้วย

  จนท.สธ.ติดเชื้อเข้าทำเนียบฯ

  นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวถึงกรณีที่มีบุคลากร ศบค.ติดเชื้อโควิด-19 ว่าเป็นผู้ป่วยชายวัย 46 ปี ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล แต่เป็นข้าราชการ สธ.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แต่ทำหน้าที่ประสานงาน มีประวัติเข้าร่วมประชุมหลายแห่ง และมาปฏิบัติงานที่ทำเนียบฯด้วย แต่ที่ทำเนียบฯ มีมาตรการให้คนที่มาปฏิบัติงานสวมใส่หน้ากากอนามัย ทำให้มีความเสี่ยงต่ำ รวมถึงเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ได้ทำงานประจำทำเนียบฯ แค่วิ่งเข้า-ออก คนที่ใกล้ชิดน่าจะเป็นผู้ทำงานร่วมกันในส่วนของ สธ. ประมาณ 30 คน ที่จะต้องกักตัวที่บ้าน 3 วัน 5 วัน 7 วัน หากบุคคลที่เกี่ยวข้องไม่มีอาการถือว่าอยู่ในวงจำกัด แต่หากมีการขยายวงออกไป สธ.จะดูแลอย่างเข้มข้นที่สุด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 26 มี.ค. มีน้ำมูก ไอนานๆครั้ง ยังไม่มีไข้ คิดว่าเป็นภูมิแพ้ เมื่อไปตรวจพบว่าผล ออกมายืนยันเมื่อคืนวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา จึงกักตัวเองตั้งแต่แรก รวมถึงขณะนี้เพื่อการดูแลที่ดี จึงได้ไปรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร โดยทีมสอบสวนโรคติดต่ออันตราย กรมควบคุม สธ.จะดำเนินการต่อไป

  ผู้บริหาร ศบค.ยังไม่ต้องกักตัว

  เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับคนที่ติดเชื้อเป็นเจ้าหน้าที่ สธ.แล้วมีเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ด้วยหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ตอบว่า เท่าที่ทราบคนที่เขาติดต่อด้วย คือเจ้าหน้าที่ที่นั่งอยู่ที่ห้องทำงานอยู่ที่ศูนย์ ศบค.ซึ่งได้จัดโต๊ะแยกห่างกัน ส่วนผู้ใกล้ชิดคือเจ้าหน้าที่ที่มาจาก สธ.ด้วยกัน ได้กักตัวเองที่บ้านแล้ว และยังไม่มีผู้บริหารระดับสูงที่ต้องกักตัวเอง

  “บิ๊กช้าง”สั่ง รพ.ทหารเตรียมพร้อม

  ส่วนที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับเหล่าทัพ จากการประเมินสถานการณ์จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอาจกระทบต่อความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์ และ รพ.สธ. โดยขอให้ทุกเหล่าทัพ เร่งเตรียมความพร้อมของ รพ.ทหาร และ รพ.สนาม ในพื้นที่ต่างๆให้พร้อมสนับสนุนรองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขอให้เตรียมการสนับสนุนการคัดกรองอย่างเข้มงวดกับคนไทยอีกจำนวนมากในหลายประเทศที่อาจมีการปิดประเทศ และมีความต้องการเดินทางกลับไทย โดยเฉพาะภาคแรงงานจากประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียที่ทยอยเดินทางกลับ

  “บิ๊กแดง” สั่งสำรวจจำนวนหมอ ทบ.

  ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก. ทบ.) เพื่อรับทราบสถานการณ์ประจำวันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ โดย พล.อ.อภิรัชต์ได้เน้นย้ำการจัดโรงพยาบาลทหาร ที่กำหนดไว้ในแผนยุทธการสนับสนุน สธ.ดูแลผู้ป่วยโควิดที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขอให้ ผอ.โรงพยาบาลทหารทุกจังหวัด บริหารจัดการให้เรียบร้อย หากขาดอุปกรณ์ให้รีบแจ้ง นอกจากนี้ยังให้จัดเตรียมบุคลากรแถวสอง เหล่าเสนารักษ์ ที่ไม่ได้อยู่ในหน่วย ให้แม่ทัพภาคไปสำรวจไว้ให้พร้อม และสำรวจยอดกำลังพลที่เป็นผู้หญิงและตั้งครรภ์ที่อนุญาตให้ปฏิบัติงานอยู่ที่บ้าน ย้ำไม่ให้งานในหน้าที่บกพร่อง การเดินทางของกำลังพลที่ออกนอกพื้นที่ทุกนายต้องมีการบันทึกซักถามว่าไปที่ใดบ้าง พบปะกับใคร ยกเว้นกำลังพลที่เดินทางไปราชการ

  พบ จนท.ในศูนย์ราชการฯติดเชื้อ

  นอกจากนี้ ตลอดวัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีบุคลากรในหน่วยราชการติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ทำให้ต้องมีการกักตัวเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานต่างๆ ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะ บุคลากรของรัฐทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ ได้รับข้อความจากทางบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส.ซึ่งเป็นผู้บริหารอาคารศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ว่าพบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภายในศูนย์ราชการ อาคารเอและบี ติดเชื้อโควิด-19 ประกอบไปด้วย 1.เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน กองคลัง ชั้น 2 กรมที่ดิน อาคารบี 2. เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ปฏิบัติงานที่ อาคารจอดรถ BC ชั้น 5 และ 3.เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักปลัดยุติธรรม ปฏิบัติงานที่สหกรณ์ ชั้น 6 อาคารเอ โดย ธพส.ระบุด้วยว่า แต่ละหน่วยงานได้ดำเนินการพ่นยาฆ่าเชื้อพื้นและ ธพส.ได้ดำเนินการในพื้นที่ส่วนกลาง ทั้ง 2 อาคารแล้ว ทั้งติดต่อสำนักงานเขตหลักสี่ ดำเนินการดังนี้ 1.แจ้งชื่อ-สกุล และที่พักรวมถึงรายละเอียดของบุคคลที่ติดเชื้อ 2.แจ้งประสานหน่วยงานให้ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดผู้ป่วย กักตัว 14 วัน และวันเดียวกันนี้ สำนักงานเขต หลักสี่ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 53 จะเข้ามา ทำการสอบสวนโรค

  ผวาพากันเก็บตัวอยู่ในที่ทำงาน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังข่าวแพร่สะพัดออกไปได้สร้างความหวั่นวิตกให้บุคลากรของหน่วยงานต่างๆ ที่ยังคงปฏิบัติงานตามปกติ โดยเฉพาะที่อาคารบี ที่ตั้งของกรมที่ดิน คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ที่ถูกระบุว่ามีบุคลากรติดเชื้อโควิด-19 ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่แต่ละวันจะมีชาวต่างชาติเดินทางมาขอต่อวีซ่าพำนักในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้าในอาคารบี ค่อนข้างเงียบเหงา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และพนักงานในอาคารบี เก็บตัวเงียบในที่ทำงานไม่ค่อยกล้าออกมาเดินด้านนอก จากนั้นในช่วงเที่ยง เป็นที่น่าสังเกตว่าบุคลากรที่มาปฏิบัติงานส่วนใหญ่ใช้วิธีสั่งอาหารขึ้นไปรับประทานบนหน่วยงานตัวเองแทนการลงมาซื้อที่โรงอาหาร ส่วนผู้มาติดต่อราชการ ก็ต้องยืนกิน หรือใช้ลานอเนกประสงค์เป็นที่นั่งทานอาหารกลางวันแทน เนื่องจากโรงอาหารทุกแห่งในศูนย์ราชการ อนุญาตให้ซื้อกลับเท่านั้นและไม่มีเก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหาร

  จนท.สหกรณ์ ยธ.ติดเชื้อโควิด–19

  ด้านศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่าได้รับรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่สหกรณ์กระทรวงยุติธรรม ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จึงได้จำกัดกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดและผู้ที่มีโอกาสพบปะร่วมงานกับผู้ป่วยเป็น 3 กลุ่ม รวมประมาณ 40-50 คน ให้กักตัวเอง เพื่อสังเกตอาการภายในที่พักเป็นเวลา 14 วัน ในส่วนของอาคารสำนักงานสหกรณ์ออมทรัพย์ ภายในอาคารที่ทำการของกระทรวงยุติธรรม อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการอาคารเอ และส่วนอื่นๆ กระทรวงยุติธรรมได้เข้าทำความสะอาด พ่นฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาเคมีในพื้นที่เสี่ยงและบริเวณโดยรอบทุกห้องทุกชั้น พร้อมสั่งปิดทำการสหกรณ์ด้วย

  กรมอนามัยสังเกตอาการ 3 จนท.

  พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย สธ. กล่าวว่า มีพนักงานสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย ได้รับการยืนยันว่าติดโรคโควิด-19 โดยพนักงานคนดังกล่าวทำหน้าที่ประจำอยู่ในสำนักทันตสาธารณสุข ไม่ได้มีการออกไปทำงานนอกสถานที่หรือว่าต้องเข้าร่วมประชุม หรือมีกิจกรรมนอกสถานที่แต่อย่างใด และได้ลาหยุดงานก่อนจะป่วยเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากอาการท้องเสีย หลังหยุดงานแล้ว ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มี.ค.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ ได้เรียกให้ไปรายงานตัวเข้ารับการตรวจ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เข้ารับการตรวจที่ รพ.จุฬาฯ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.เป็นคนที่พักอาศัยอยู่ด้วยกัน แต่ผู้ป่วยรายดังกล่าวมีอาการไม่รุนแรง แพทย์แจ้งให้รักษาใน รพ.เบื้องต้น 4-5 วัน ส่วนประวัติคือเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ค่อนข้างแออัด เดินทางมาทำงานโดยรถตู้โดยสาร และในวันนี้ได้ปิดสำนักทันตสาธารณสุข เพื่อทำความสะอาดอีกครั้ง พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำสำนักทันตสาธารณสุขทุกคนกักตัวเองอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ทำงานอยู่กับบ้านตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.เป็นต้นไป และเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่ 3 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 2 ราย ที่นั่งใกล้กับเจ้าหน้าที่ที่ป่วย

  เปิดไทม์ไลน์ อจ.พิเศษทันตะจุฬาฯ

  ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทพ.สุชิต พูลทอง คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ทางคณะได้รับแจ้งว่ามีอาจารย์พิเศษของคณะติดโรคโควิด-19 โดยมีไข้ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.และเดินทางเข้ามาคณะทันตะฯ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. เมื่อทราบเรื่องดังกล่าว คณะทันตะฯได้ดำเนินการตามแนวทางปฏิบัติที่ทางมหาวิทยาลัยได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด รวมถึงเก็บข้อมูลผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย สถานที่ที่ไปในคณะ และการเข้ามาที่คณะ ในช่วง 14 วัน ก่อนวันที่ 20 มี.ค.เมื่อนับถอยหลังไป 14 วัน จากวันที่เริ่มมีไข้ พบว่าอาจารย์พิเศษคนนี้ เข้ามาที่คณะในวันที่ 6 มี.ค. และวันที่ 13 มี.ค.ระหว่างเวลา 09.00-12.00 น. และได้แจ้งผู้ที่มีการสัมผัสหรือติดต่อโดยตรงกับอาจารย์พิเศษ ในวันที่ 6 มี.ค., วันที่ 13 มี.ค.และวันที่ 20 มี.ค. ซึ่งได้แก่ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ของคณะ จำนวน 11 ราย โดยให้กักกันตัวเอง 14 วัน และกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาใน 3 วันดังกล่าว จำนวน 13 ราย โดยแจ้งให้กักกันตัวเอง 14 วันเช่นกัน พร้อมกับนัดวันตรวจเชื้อ และทำความสะอาดคณะเรียบร้อยแล้ว

  ปลัดคมนาคมยันไม่ได้ติดเชื้อ

  ด้านนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ที่มีกระแสข่าวว่าติดเชื้อโควิด-19 ได้เปิดเผยว่า ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่ตลกแล้ว พร้อมกับย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า เดี๋ยวจะนัดผู้สื่อข่าวกระทรวงคมนาคมมาวิ่งแข่งกัน พร้อมทั้งยืนยันว่าตนเองนั้นแข็งแรงดีทุกประการ ไม่มีทางเป็นไปตามข่าวที่มีการลือแต่อย่างใด

  ด่านเหงาเลื่อนเปิดไม่มีกำหนด

  สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภูมิภาคต่างๆ ที่ จ.สระแก้ว นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นอภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จ.สระแก้ว พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกและนายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอรัญประเทศ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคัดกรองให้ตรวจเข้มในการสกัดคัดกรองและป้องกันการระบาดของโควิด-19 บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ และให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมประสานไปยัง พล.ต.ต.อี จำเริญ ผกก.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา กรณีจังหวัดสระแก้วโดยนายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.สระแก้ว ได้ลงนามประกาศให้เลื่อนการเปิดด่านชายแดนทั้งจังหวัดสระแก้วออกไปโดยไม่มีกำหนดและจากประกาศคำสั่งดังกล่าวทำให้เช้าวันนี้ที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกตกอยู่ในสภาพที่เงียบเหงาไม่มีการเดินทางผ่านเข้าแดนของประชาชนทั้งสองประเทศ

  หนุ่มดีเจติดเชื้อจากกรุงเทพฯ

  ขณะที่นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จ.ศรีสะเกษ มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นรายที่ 5 เพศชาย อายุ 36 ปี อยู่กับภรรยาที่กรุงเทพฯ อาชีพดีเจ อยู่ย่านสุขุมวิทและวังทองหลาง มีภูมิลำเนาอยู่ ต.หนองค้า อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ ส่วน นพ.วราวุธ ชื่อตา สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้เดินทางจากกรุงเทพฯ พร้อมกับภรรยาโดยรถยนต์ส่วนตัวกลับบ้านที่ อ.พยุห์ ถึงบ้านวันที่ 13 มี.ค.ใช้ชีวิตตามปกติ พักที่โรงแรมในตัวเมืองศรีสะเกษ ดูหนังที่โรงหนังในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ซื้อสินค้าในห้างบิ๊กซี รับประทานไอศกรีมที่สเวนเซ่นในห้างสรรพสินค้า ก่อนที่จะไปร่วมงานศพ ร่วมงานแต่งงาน และเข้าไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ตอนนี้รักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ

  วุ่นไม่จบสั่งกักตัวอีก 34 ราย

  ด้าน จ.นครพนม กรณีพบผู้ป่วยหญิงติดเชื้อโควิด-19 อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ ภายหลังทีมควบคุมเฝ้าระวังเข้าไปตรวจสอบคัดกรอง กักตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงกับผู้ป่วยดังกล่าวกว่า 30 ราย พร้อมปิดหมู่บ้าน 30 วันและฉีดพ่นฆ่าเชื้ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายกามนิต มงคลเกตุ สาธารณสุขอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม นายทศวิชัย ม่วงภูเขียว ประธาน อสม. ตำบลนาคำ อ.ศรีสงคราม และคณะ ไปตรวจสอบ คัดกรองชาวบ้านคำสว่าง หมู่ 2 ต.นาเดื่อ อ.ศรีสงคราม หลังตรวจพบข้อมูลว่ามีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งเดินทางไปร่วมงานแต่งที่หมู่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่พบผู้ป่วยเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้มีการกักตัวชาวบ้านอีก 34 ราย เป็นระยะเวลา 14 วันเพื่อความปลอดภัย

  สาวบาร์เบียร์พัทยาป่วยรายที่ 2

  ที่ จ.หนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู และคณะ แถลงว่า จ.หนองบัวลำภูพบผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นหญิง อายุ 29 ปี ทำงานเป็นพนักงานเชียร์เบียร์ที่พัทยา จ.ชลบุรี เริ่มมีอาการป่วยเมื่อคืนวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากร่วมกินเนื้อกระทะกับเพื่อนอีก 5 คน จากนั้นได้ซื้อยามากินเอง ก่อนไปหาหมอที่โรงพยาบาล กลับมาที่พักออกไปร้านสะดวกซื้อและขึ้น จยย.รับจ้างไปขึ้นรถทัวร์สายระยอง-เลย เดินทางกลับบ้านที่ ต.ทรายทอง อ.ศรีบุญเรือง จากนั้นนั่งรถสามล้อเครื่องจากที่จอดรถเข้าหมู่บ้านและมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ก่อนจะรับตัวไปรักษาที่ รพ.ศรีบุญเรือง ผลตรวจเชื้อจากศูนย์สุขภาพเขต 8 ระบุติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ป่วยและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงทั้งในหมู่บ้าน บนรถทัวร์สามารถติดต่อให้เข้าตรวจและกักตัวตามมาตรการที่กำหนดแล้ว

  ชัตดาวน์ “สนามบินภูเก็ต” 10 เม.ย.นี้

  เมื่อช่วงค่ำวันเดียวกัน นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตมีคำสั่งแจ้งปิดช่องทางเข้า-ออกทางบกและทางน้ำ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดจังหวัดภูเก็ตและ ทอท.ได้หารือถึงการปิดสนามบินภูเก็ต แต่ ทอท.ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เนื่องจากต้องเสนอเรื่องให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) พิจารณาก่อน ซึ่งอาจประกาศปิดการให้บริการในสนามบินภูเก็ตได้ภายในวันที่ 10 เม.ย.นี้ แต่ในระหว่างนี้สนามบินภูเก็ตยังคงให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ตามปกติ และเมื่อปิดสนามบินแล้ว พนักงาน ทอท.ที่ปฏิบัติงานในสนามบินภูเก็ตจะไม่มีตกงานอย่างแน่นอน

  ขณะที่นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท.กล่าวว่า เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตที่จะดำเนินการได้เลย สำหรับการปิดสนามบินภูเก็ตจะมีผลตั้งแต่ 00.01 น.ของวันที่ 10 เม.ย. (หลังเที่ยงคืนวันที่ 9 เม.ย.)-30 เม.ย.63 ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ทำเอกสารแจ้ง กพท.โดยเป็นอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กพท.ไม่จำเป็นต้องพิจารณา

  วัดไม่รับจัดศพติดไวรัสมรณะ

  พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม เปิดเผยว่า คณะกรรมการชุมชนได้ประชุมกันมีมติให้วัดนาควิชัยงด รับงานศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 โดยทำป้ายไวนิลติดตั้งคำประกาศไว้ที่ศาลาวัดทั้ง 2 ด้าน ถือเป็นสิทธิของวัดที่จะรับหรือไม่รับก็ได้ ยังมีวัดอื่นอีกมากมายที่รับจัดไปเผา สาเหตุมาจากช่วงนี้กระแสโควิด-19 มาแรง ชาวบ้านโจมตีวัดที่รับศพมาบำเพ็ญกุศล ทางวัดเลยต้องใช้มติของชุมชนงดรับศพดังกล่าว อีกทั้งเตาเผาศพไฟฟ้าของวัดชำรุดพอดี จึงถือโอกาสปิดซ่อมไปด้วย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคามเดินทางมาพบเจ้าอาวาส ขอความร่วมมือให้ปลดป้ายงดรับศพออก และให้เปิดรับศพเหมือนเดิม ขณะที่พระครูวิชัยบุญพิศิษฏ์ยังไม่รับปาก อ้างต้องเสนอที่ประชุมชุมชนลงมติก่อน

  ระดมกำลังปิดทางเข้า-ออกภูเก็ต

  ส่วนภาคใต้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 29 มี.ค.นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นับร้อยนายคุมเข้มบริเวณด่านตรวจภูเก็ตหรือชาวบ้านมักเรียกว่า “ด่านท่าฉัตรไชย” ซึ่งเป็นด่านเข้าออกจังหวัดภูเก็ตเพียงเส้นทางเดียว เพื่อเตรียมความพร้อมในการปิดทางห้ามเข้า-ออกจังหวัด ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันที่ 30 มี.ค.เป็นต้นไป หลังจาก ผวจ.ภูเก็ต ออกประกาศจังหวัดภูเก็ต ฉบับที่ 11/2563 ปิดช่องทางเข้า-ออกในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 30 มี.ค.-วันที่ 30 เม.ย. รวมระยะเวลา 1 เดือนเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดหนักในพื้นที่อยู่ขณะนี้ อย่างไรก็ตามหลังการประกาศฉบับดังกล่าว เมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 มี.ค.ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในภูเก็ตจำนวนมากต่างทยอยออกจากพื้นที่ ขณะที่ชาวภูเก็ตที่อยู่ต่างจังหวัดต่างเร่งเดินทางเข้ามาก่อนที่จะมีการปิดด่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจวัดไข้ของผู้เข้า-ออกทุกราย

  ยะลา-ปัตตานี กักตัว นศ.14 วัน

  ที่ จ.ยะลา นักศึกษาไทยจากประเทศปากีสถาน จำนวน 34 ราย เดินทางถึงภูมิลำเนาแล้วโดยนั่งรถบัส 2 คัน จากสนามบินสุวรรณภูมิ ผ่านจุดตรวจที่ด่านบ้านคลองทรายใน ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา ก่อนพาไปกักตัวที่ศูนย์สังเกตอาการ ภายในศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขชายแดนภาคใต้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข อ.เมืองยะลา สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย เช่นเดียวกับ จ.ปัตตานี กลุ่มนักศึกษา 57 คน ที่เดินทางจากประเทศปากีสถานและนั่งรถบัสจากสนามบินสุวรรณภูมิ เดินทางมาถึงสนามกีฬากลาง อบจ.ปัตตานี โดยมีทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจคัดกรองอาการของเยาวชนอย่างเคร่งครัด จากนั้นนำตัวนักศึกษาทั้งหมดไปกักตัวที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นเวลา 14 วัน

  ปิดเส้นทางเข้าออก 4 จังหวัดใต้

  วันเดียวกัน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า เนื่องจากพบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 อย่างรวดเร็ว ในจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และภูเก็ต และบางจังหวัดมีคำสั่งหรือประกาศให้ระงับการเดินทางเข้า-ออก ข้ามเขตพื้นที่จังหวัดแล้ว ดังนั้นทางกรมการขนส่งทางบกจึงออกคำสั่ง ระงับการเดินรถโดยสารสาธารณะเป็นการชั่วคราวในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยเส้นทางที่ต้องระงับประกอบด้วย เส้นทางเดินรถหมวด 2 (กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด) และหมวด 3 (ระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถเช่าเหมา) ที่มีต้นทาง หรือปลายทาง หรือผ่านข้ามเขตพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และภูเก็ต ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่สำรองการเดินทางไว้แล้วให้ติดต่อบริษัทผู้ประกอบการขนส่งผู้ให้บริการโดยตรง ส่วนการให้บริการรถโดยสารในเส้นทางอื่นๆ ยังคงให้บริการได้ตามปกติ

  ปิดสนามบินนราธิวาสสกัดโรค

  ด้าน นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้งดให้บริการของสนามบินนราธิวาส เนื่องจากขณะนี้ จังหวัดนราธิวาส มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายอำเภอและพบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้มาตรการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มข้นเพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคในสถานที่ต่างๆ จึงมีคำสั่งจากจังหวัดนราธิวาส โดยนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เรื่อง การระงับการเดินทาง เข้า-ออก จังหวัดนราธิวาส และเพื่อเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของทางจังหวัด สนามบินนราธิวาส จึงมีความจำเป็นต้องงดการให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม นี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยท่าอากาศยานนราธิวาสได้ออกหนังสือ (NOTAM) เพื่อแจ้งนักบินในการหยุดให้บริการ สนามบินนราธิวาส เป็นการชั่วคราว จึงส่งผลให้สายการบินต่างๆ ที่ให้บริการ ณ ท่าอากาศยานนราธิวาส ต้องงดให้บริการแก่ผู้โดยสาร ตามประกาศของทางจังหวัด โดยผู้ที่สำรองบัตรโดยสารของสายการบินไทยแอร์เอเชียและสายการบินไทยสมายล์ สามารถเข้าไปตรวจสอบสิทธิเปลี่ยนตั๋วหรือขอคืนเงินที่ได้เว็บไซต์ www.airasia.com  และ https://member.Thaismileair.com/customerservice/refund 

  สั่งปิดหมู่บ้านแม่–ลูกติดเชื้อ

  สำหรับสถานการณ์ในภาคเหนือ ที่ จ.อุตรดิตถ์ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ แถลงว่า จ.อุตรดิตถ์ พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 รายเป็นหญิง อายุ 44 ปี กับเด็กชาย อายุ 9 ขวบ ทั้งสองเป็นภรรยาและลูกชายของพ่อครัว (เชฟ) อายุ 51 ปี เดินทางมาจากประเทศกาตาร์ บ้านอยู่ ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ หลังจากที่ผู้เป็นพ่อทำงานอยู่ที่ประเทศกาตาร์เพิ่งเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมห้ามมิให้ผู้ใดเข้า-ออกพื้นที่ บ้านคลองกล้วยเหนือ หมู่ 9 ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย สถานที่พักของผู้ป่วย หากมีความจำเป็นจะต้องเดินทางเข้าหรือออกจากพื้นที่ดังกล่าวให้ขออนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้ ให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเฝ้าระวังตนเอง โดยพักอาศัยอยู่ในเคหสถาน และให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์กำหนดไว้

  คนใกล้ชิดทหารยศ ส.ท.โล่งอก

  ขณะที่นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยถึงกรณีทหารชั้นประทวนยศ ส.ท.ใน อ.หล่มสัก ติดไวรัสโควิด-19 จึงสั่งให้สอบสวนโรคและให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหล่มสักลงพื้นที่เพื่อคัดกรองผู้ที่สัมผัสและมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อให้กักตัวดูอาการอยู่บ้าน 14 วัน จากการสอบสวนไทม์ไลน์พบว่าผู้ป่วยรายนี้เดินทางมาร่วมงานบวชที่ อ.หล่มสัก ระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค.2563 ซึ่งงานบวชจัดขึ้นวันที่ 14 มี.ค.ที่วัดศรีภูมิ หมู่ 3 ต.บ้านติ้ว อ.หล่มสัก พบมีผู้ใกล้ชิดและสัมผัสกับผู้ป่วยรายนี้จำนวนมาก และผู้ป่วยเดินทางโดยรถประจำทางของบริษัทเพชรประเสริฐ จากกรุงเทพฯ-หล่มสัก เวลา 14.00 น. วันที่ 15 มี.ค.และเดินทางกลับกรุงเทพฯจากหล่มสัก ด้วยรถบริษัทเดิม วันเดียวกันเวลา 19.30 น. หลังอยู่กรุงเทพฯ เกิดป่วยและเข้ารับการตรวจที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า จนทราบผลว่าเป็นบวกคือติดไวรัสโควิด-19 ซึ่งน่าจะติดจากนายทหารที่ไปสนามมวยลุมพินีจุดกระจายเชื้อจุดแรก ที่ระบาดไปทั่วประเทศ พร้อมตรวจสอบผู้ใกล้ชิดจำนวน 53 ราย พบว่าทุกคนมีร่างกายปกติ ยังไม่มีอาการหรือเจ็บป่วยแต่อย่างใด

  เมียนมานับพันแห่กลับประเทศ

  หลังจากที่นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก สั่งปิดด่านพรมแดนแม่สอด สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านวังตะเคียน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยห้ามบุคคลผ่านเข้าออกเพื่อสกัดกั้นโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นไปนั้น ปรากฏว่ามีคลื่นแรงงานชาวเมียนมาเดินทางจากพื้นที่ชั้นในเพื่อกลับประเทศจำนวนมาก กระทั่ง ผวจ.ตากต้องสั่งเปิดด่านผ่านแดนชั่วคราวเพื่อระบายแรงงานตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 30มี.ค.ซึ่งถือเป็นวันที่ 7 ของการผ่อนผัน ปรากฏว่ามีแรงงานชาวเมียนมาจำนวนนับพันชีวิต หนีโควิด-19 มารอข้ามแดนแต่เช้าตรู่จนกระทั่งเวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่เปิดประตูให้แรงงานที่หอบข้าวของพะรุงพะรัง ทั้งโทรทัศน์จอแบน วิทยุ ตู้เย็น ขนกลับบ้านเกิด ขณะที่ฝั่ง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด มีคนป่วยด้วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมียวดี เป็นชายชาวจีน อายุ 32 ปี ทำให้สาธารณสุขเมียนมา ตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนประชาชนที่กลับจากไทยอย่างเข้มงวด

  หญิงป่วยโควิด-19ไม่แจ้งประวัติ

  ส่วนที่ จ.นครปฐม ร.ต.พงศธร ศิริสาคร รอง ผวจ.นครปฐม แถลงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้ จ.นครปฐม มีผู้ป่วยสะสม 15 ราย รักษาหายแล้ว 4 ราย รักษาตัวอยู่ใน รพ.ศูนย์นครปฐม 11 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายที่15เป็นหญิง อายุ 56 ปี ติดเชื้อจากการใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรักษานอกเขตจังหวัด ปกติผู้ป่วยอาศัยอยู่ในกทม.แต่ภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.บางภาษี อ.บางเลนจ.นครปฐม พอมีอาการป่วยจึงกลับมาใช้สิทธิ์รักษาตัวที่ รพ.บางเลน เมื่อวันที่ 27 มี.ค. โดยไม่แจ้งข้อมูลให้ทาง รพ.ทราบว่ามีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19

  หมอ-พยาบาลถูกกักตัวระนาว

  กระทั่งวันที่ 28 มี.ค. ลูกสาวผู้ป่วย ได้เข้ามาให้ข้อมูลกับทาง รพ.บางเลนว่าแม่มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ ภายหลัง รพ.บางเลนได้ตรวจสอบพบว่ามีบุคลากรที่สัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้าที่จะทราบผลจำนวน 22 คน แยกเป็นแพทย์ 2 พยาบาล 13และเจ้าหน้าที่ 7 ทั้งหมดต้องกักตัว 14 วันทันทีและยังมีผู้ป่วยข้างเตียงอีก 2 รายต้องแยกตัวไปห้องปลอดเชื้อ ขณะเดียวกันเพจของ รพ.บางเลนได้โพสต์ว่างดให้บริการตรวจรักษาเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันนี้ โดยผู้ป่วยที่ต้องรับยากับ รพ.บางเลน ให้ไปติดต่อรับยาที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้านแทน เริ่มตั้งแต่ 1 เม.ย.-31 พ.ค.63 แต่ยังให้บริการในแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉินตามปกติ

  นักโทษคุกราชบุรีติดเชื้อ 1 ราย

  ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ในขณะนี้ ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม มียอดสะสมผู้ติดเชื้อ 2 กรณี คือ 1.ผู้ต้องขังชาย ที่เรือนจำกลางราชบุรี ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ปัจจุบันได้รับการรักษาตัวที่ รพ.ราชบุรี และ 2.กรณีเรือนจำกลางลพบุรี เรือนจำจังหวัดชัยนาท เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เรือนจำกลางนครราชสีมา เรือนจำอำเภอสว่างแดนดิน และเรือนจำพิเศษธนบุรี มีผู้ต้องขังที่เข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 เรือนจำละ 1 ราย เบื้องต้นได้ส่งผู้ต้องขังที่เข้าข่ายต้องสงสัยเข้ารับการตรวจผลการตรวจพิสูจน์ยืนยันผลไม่ติดเชื้อโควิด-19 ทุกราย ทั้งนี้ ได้จัดห้องแยกกักขังออกจากผู้ต้องขังทั่วไป เพื่อเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป

  กักตัว 256 นศ.ไทยจากปากีสถาน

  ส่วนศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รายงานผลการดำเนินงานคัดกรองผู้โดยสาร ประจำวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศฯ คัดกรองผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,795 คนในจำนวนนี้มีมาจากเกาหลีใต้ 110 คน และจากปากีสถาน 279 คน เป็นผู้โดยสารทั่วไป 23 คน นักศึกษา 256 คน ในจำนวนนี้มี นศ.13 คน มีไข้ จึงคัดแยกและเก็บตัวอย่างส่งตรวจ พร้อมอำนวยความสะดวกส่งนักศึกษาไทยจากปากีสถานทั้งหมดไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน ตามภูมิลำเนา ส่วนการคัดกรองผู้โดยสารขาออก จำนวน 8,613 คน พบชาวรัสเซียเข้าเกณฑ์ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 คน จึงได้ส่งต่อไปที่โรงพยาบาล

  ผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯยังพุ่งสูง

  สถานการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัส 2019 หรือโควิด-19 ทั่วโลก ที่ขณะนี้ยอดผู้ป่วยและเสียชีวิตกลับไปหนักที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ณ วันที่ 29 มี.ค.อยู่ที่ราว 143,000 ราย ผู้เสียชีวิตราว 2,500 ราย เฉพาะผู้เสียชีวิตในพื้นที่รัฐนิวยอร์กมากเกิน 1,000 ราย ผู้หายป่วยกว่า 4,500 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯพบมากที่สุดของโลก รัฐบาลกลางกำลังห่วงกังวลสถานการณ์ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ทั้งห่วงสภาวะ “กักตุน” อุปกรณ์จำเป็นหลายรายการ อาทิ เครื่องช่วยหายใจ หน้ากากอนามัยและอุปกรณ์จำเป็นทางการแพทย์อื่นๆ หลังได้รับรายงานการกักตุนอุปกรณ์จำเป็นเหล่านี้ในหลายพื้นที่และหลายโรงพยาบาลทั่วประเทศ

  เน้น “รักษาระยะห่างทางสังคม”

  ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศ โดยแนะนำประชาชน “รักษาระยะห่างทางสังคม” หรือ Social distancing ออกไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.จากเดิมกำหนดแค่กลางเดือน เม.ย.โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา2019 ในสหรัฐฯ จะรุนแรงที่สุดในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ หากไม่ขยายช่วงเวลา “รักษาระยะห่างทางสังคม” อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศมากถึงราว 2.2 ล้านคน แต่ถ้ามาตรการนี้ดำเนินการอย่างเหมาะสมอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 100,000 คน

  สเปนยังหนัก–อิตาลีเริ่มลด

  ส่วนที่สเปน ตัวเลขผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 มี.ค.เพิ่มขึ้นอีก 838 ราย ขึ้นไปอยู่ที่ 7,340 ราย ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ กว่า 85,195 ราย มากกว่าผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจีน ซึ่งอยู่ที่ราว 81,500 ราย ขณะที่อิตาลี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 756 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดแล้วเกือบ 100,000 ราย ผู้เสียชีวิตกว่า 10,779 ราย แต่จำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวันเริ่มลดลง ส่วนอิหร่าน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ อีกราว 117 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งประเทศราว 41,500 ราย ผู้เสียชีวิตราว 2,757 ราย ขณะที่รัฐบาลอังกฤษสั่งเรียกระดมอดีตเจ้าหน้าที่การสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) จำนวนราว 20,000 คน กลับเข้าทำงานช่วยเหลือภารกิจต่อสู้ภัยระบาดของโควิด-19

  ญี่ปุ่นเศร้าเสียดาราตลกดัง

  ที่ญี่ปุ่นที่มีผู้ติดเชื้อ 2,578 คน รวมทั้ง 712 คน บนเรือสำราญไดมอนด์ ปริ๊นเซส สูญเสียผู้มีชื่อเสียงคนแรกไปกับไวรัสโควิด-19 เมื่อเคน ชิมูระ ดาราตลกรุ่นใหญ่วัย 70 ปี โด่งดังตั้งแต่ยุคทศวรรษ 1970 ป่วยโรคปอดบวมก่อนถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสมรณะ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 29 มี.ค.เช่นเดียวกับ อลัน เมอร์ริล นักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน วัย 69 ปี เสียชีวิตด้วยภาวะแทรกซ้อนจากไวรัสมรณะ ที่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เช่นกัน

  เขมรปิดบ่อน–ห้ามส่งออกข้าว

  ด้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา สั่งปิดบ่อนกาสิโนทั่วประเทศ มีผลเช้าวันที่ 1 เม.ย.เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 4 คน รวมทั้งชายวัย 30 ปี ทำงานที่กาสิโนและคาราโอเกะ ที่จังหวัดบันเตียเมียนเจย ใกล้พรมแดนไทย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 107 คน และจะห้ามส่งออกข้าว มีผลในวันที่ 5 เม.ย.นี้

  ผู้ช่วยเนทันยาฮูติดเชื้อ

  ที่อิสราเอล มีผู้ติดเชื้อ 4,347 คน เสียชีวิต 15 คน มีรายงานผู้ช่วยหญิงคนหนึ่งของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เบื้องต้นไม่พบว่าเนทันยาฮู วัย 70 ปี เสี่ยงติดเชื้อ เพราะไม่ได้อยู่ใกล้หรือประชุมส่วนตัวกับผู้ช่วยคนดังกล่าว แต่ผู้นำอิสราเอลจะเข้ารับการตรวจร่างกายในวันที่ 31 มี.ค. ส่วนผลตรวจครั้งก่อนที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ไม่พบติดเชื้อ

  ข่าวดีจีนเริ่มคลี่คลาย

  ขณะที่ประเทศจีนที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 31 ราย เกือบทั้งหมดมาจากต่างประเทศ ส่วนผู้ติดเชื้อในประเทศมีเพียงรายเดียว ถือได้ว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในจีนลดลงติดต่อกันวันที่ 4 จากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อช่วงวันเสาร์ 28 มี.ค.อยู่ที่ 45 ราย ส่วนสถานการณ์เฉพาะที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันวันที่ 6 ทำให้ทางการเมืองอู่ฮั่นเริ่มทยอยเปิดธุรกิจการค้าและอนุญาตชาวบ้านออกจากพื้นที่พักอาศัยมากขึ้น รวมถึงห้างสรรพสินค้า แต่ยังใช้มาตรการเฝ้าระวังด้านสุขอนามัย โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศล่าสุดอยู่ที่ราว 81,500 ราย ผู้เสียชีวิตราว 3,310 ราย ผู้หายป่วย 75,700 ราย

  เจ้าฟ้าชายชาร์ลสเลิกกักพระองค์

  วันเดียวกัน พระตำหนักแคลเรนซ์ เฮาส์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ แถลงว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส พระชนมายุ 71 พรรษา รัชทายาทลำดับ 1 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงยุติการกักพระองค์ หลังทรงกักพระองค์อยู่ในพระตำหนักในสกอตแลนด์เป็นเวลา 7 วันแล้ว หลังแพทย์วินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน และมีพระอาการป่วยเพียงเล็กน้อย โดยล่าสุดทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ และจะทรงเริ่มพระกรณียกิจการประชุมและออกกำลังกายตามคำแนะนำของรัฐบาลและแพทย์ ขณะที่นางคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอล พระชายาของพระองค์ ซึ่งตรวจไม่พบติดเชื้อไวรัสมรณะ ยังกักพระองค์ต่อจนถึงปลายสัปดาห์นี้.

  ติดเชื้อ-ดับทั่วโลกทะยานไม่หยุด

  สำหรับยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน 199 ประเทศ หรือดินแดนทั่วโลก เมื่อวันที่ 30 มี.ค. อยู่ที่ 737,589 คน ผู้เสียชีวิต 35,000 คน รักษาหายขาดแล้ว 156,295 คน โดยผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกอยู่ที่สหรัฐฯ อิตาลี สเปน และจีน ส่วนผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ที่อิตาลี สเปน จีน และสหรัฐฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ข่าวหน้า1ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19ข่าววันนี้สุขภาพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้