ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลาดนำการผลิต มะเขือเทศดอนตูม..ฉลุย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 07:01 น.
  SHARE

  “ทำเกษตรทำเดี่ยว โอกาสเติบโตยาก เสี่ยงขาดทุน เพราะผลผลิตในแต่ละฤดูอาจไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค บางฤดูผลผลิตออกมาขายขายไม่ได้ราคา หากต้องการ ให้ตลาดเข้มแข็งไปได้ไกล มีผลผลิตป้อนตลาดได้ตลอดทั้งปี ต้องรู้จักรวบรวมสมาชิกแล้วจัดตั้งกลุ่ม ใช้การตลาดนำการผลิต ควบคู่กับทำสินค้าให้ได้มาตรฐาน”

  นายประยงค์ วงษ์สกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลดอนตูม อ.บางเลน จ.นครปฐม เล่าว่า หลังปรับพื้นที่นาเปลี่ยนมาปลูกมะเขือเทศพันธุ์ราชินีขายผลสด เนื่องจากช่วงปี 2547 ยังไม่มีใครปลูกมาก แต่เพราะปลูกแบบรายเดี่ยว ผลผลิตมีไม่แน่นอน ถึงเวลาขายมักถูกกดราคาจากแม่ค้าที่มารับซื้อ บางครั้งยังไม่มีใครเข้ามารับผลผลิต ต้องแก้ปัญหาด้วยการออกร้านขายเอง

  “การออกร้านทำให้ผู้บริโภครู้จักมะเขือเทศราชินี เมื่อตลาดเริ่มเปิดกว้างจึงกลับมาวางแผนการปลูก ได้ ธ.ก.ส.สนับสนุนเงินกู้ เป็นทุนหมุนเวียน สร้างโรงคัดบรรจุ พร้อมกับรวมกลุ่มปลูกมะเขือเทศราชินีขายผลสด แม้ใช้ตลาดนำการผลิต ไปติดต่อหาตลาดก่อน ตกลงซื้อล่วงหน้าได้แล้ว ถึงจะมาวางแผนให้สมาชิกปลูกให้ผลผลิตตลอดทั้งปีตามปริมาณที่ตลาดต้องการ แต่ไม่วายยังมีปัญหา ม.ค.-พ.ค. มะเขือเทศออกมามาก บางส่วนต้องนำไปแปรรูป ผลิตมะเขือเทศแช่อิ่ม”

  ด้านการจัดการขาย ผลสดกับการแปรรูป นายประยงค์ บอกว่า จะคัดมะเขือเทศด้วยการนำมาล้างแช่น้ำ ลูกไหนเนื้อไม่แน่น มีหนอนแมลงเจาะเนื้อในจะลอยน้ำ ช้อนคัดทิ้งจากนั้นส่งต่อทำความสะอาดเช็ดผลให้แห้ง คัดขนาดผลสดตามที่ตลาดต้องการ ส่วนลูกที่บิดเบี้ยวไม่เป็นที่ต้องการของตลาด นำเข้าโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ หากแดดแรงใช้เวลา 3-4 ชม.มะเขือเทศจะแห้ง นำมาแปรรูปแช่อิ่ม...มะเขือเทศแห้ง 10 กก. น้ำตาล 5 กก.

  แต่ด้วยวิถีการกินของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทางกลุ่มจึงร่วมกับทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยศิลปากร คิดค้นมะเขือเทศแช่อิ่มสูตรหวานน้อย ลดน้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 2.5 กก.

  พร้อมแตกไลน์เพิ่มรสชาติใหม่ มีทั้งมะเขือเทศอบแห้งคลุกน้ำตาล มะเขือเทศอบแห้งคลุกบ๊วย และล่าสุดยังมีมะเขือเทศผงผสมคอลลาเจน ชงได้ทั้งในน้ำร้อนและน้ำเย็น พร้อมกับจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน สร้างอาชีพที่มั่นคงให้สมาชิก มีการปันผลกำไรทุกปี

  จากเดิมกลุ่มมีสมาชิก 75 ราย เพิ่มขึ้นเป็น 175 ราย สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเพิ่มขึ้นทุกปี ปีละ 3 ล้านบาท โดยมีพื้นที่ปลูกอยู่ในนครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และอุทัยธานี.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะเขือเทศดอนตูมเพ็ญพิชญา เตียวประยงค์ วงษ์สกุลเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้