ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : ทำ 3 ข้อนี้ไม่ติดเชื้อโควิด-19 แน่นอน

ลม เปลี่ยนทิศ28 มี.ค. 2563 05:20 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “ไวรัสโควิด-19” กันอีกสักวันนะครับ ผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตอกยํ้าบ่อยๆ เพื่อให้จดจำจนขึ้นใจ อีกไม่กี่วัน เมืองอู่ฮั่น ที่เป็นต้นตอการระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนา ที่ชื่อ “โควิด-19” กำลังจะ “เปิดเมือง” อีกครั้ง ในวันที่ 8 เมษายน หลังจากที่ปิดเมืองมากว่า 2 เดือน เพราะไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมาหลายวันแล้ว ตอนนี้เหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 3,400 กว่าคน จากผู้ติดเชื้อ 5 หมื่นกว่าคน

แต่ ประเทศไทย ของเรากำลังจะก้าวไปสู่ จุดเริ่มต้นของอู่ฮั่น ที่อาจจะต้อง “ปิดบ้าน-ปิดเมือง-ปิดประเทศ” ถ้าหาก คนไทยส่วนน้อย ยังไม่ยอม “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

วันนี้คนไทยกำลังเดินมาถึง “ทางแยกสำคัญ” จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็วหลายแสนคน หรือจะช่วยกันดึงเส้นกราฟลงมาให้อยู่ใน ระดับเฉลี่ยที่สามารถดูแลได้ ก็อยู่ที่ “จิตสำนึก” และ “วินัย” ของคนไทยทุกคน วันนี้รัฐบาลได้ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มาเป็นตัวช่วย อีกแรง เพื่อควบคุมคนไทยให้อยู่ในวินัย ปิดห้างสรรพสินค้า ปิดสถานบันเทิง ห้ามนั่งกินในร้านอาหาร และ แนะนำให้ปฏิบัติ 3 ข้อเพื่อลดการแพร่เชื้อ คือ 1. อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ 2. เว้นระยะห่างทางสังคม Social Distancing ไม่ว่าในบ้านหรือนอกบ้าน 3. ไม่ไปร่วมชุมนุมสังสรรค์ ถ้าคนไทยทุกคนร่วมมือกัน คุณหมอก็คาดว่าตัวเลขผู้ป่วยใหม่จะไม่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง

เมื่อวันพฤหัสบดี นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค แถลงตัวเลขผู้ป่วยใหม่ของวันพุธที่ 25 มีนาคม เพิ่มขึ้น 111 ราย สะสมขึ้นหลักพัน 1,045 ราย ส่วนใหญ่ก็มาจาก 3 กลุ่มเดิมคือ กลุ่มผับบาร์สถานบันเทิงย่านคนรวย กลุ่มสนามมวยที่มีทหารใหญ่ติดเชื้อฝ่าฝืนมติ ครม.ห้ามจัดชกมวย และ กลุ่มที่กลับจากพิธีศาสนาที่มาเลเซีย การติดเชื้อล้วน มาจากการชุมนุมสังสรรค์ทั้งสิ้น ถ้าทุกคนอยู่กับบ้าน มีระยะห่างทางสังคม ไม่ไปร่วมชุมนุมสังสรรค์ ทำกันตรงนี้อย่างจริงจัง คุณหมออนุพงศ์ ก็คาดว่า ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันละ 100 กว่ารายไปจนถึง 30 เมษายน ยอดผู้ติดเชื้อในไทยจะไม่ถึง 3,500 คน ไม่พุ่งปรี๊ดไปถึง 350,000 คน

เพราะฉะนั้น เราต้องร่วมมือกันครับ ต้องหยุดเชื้อไวรัสโควิดให้ได้ เพื่อประเทศของเรา ครอบครัวของเรา ชีวิตของเราทุกคน

วันนี้ผมมีข้อคิดดีๆจาก พญ.หลี่ หลันจวน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาชื่อดังของจีน ผู้ร่วมศึกษาค้นคว้า วิธีรักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ในจีน มาตั้งแต่ต้น

คุณหมอหลี่ ได้สรุปผลการศึกษาดังนี้ การแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสที่ใกล้ชิดทางกายภาพ สิ่งสำคัญอยู่ที่ “ระยะห่าง” หรือ Social Distancing ดังนั้น การอยู่ในบ้าน หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน หลีกเลี่ยงการอยู่ ในสถานที่ผู้คนแออัด จึงเป็นการป้องกันการติดเชื้อที่ทรงประสิทธิภาพ การแพร่เชื้ออีกทางหนึ่งก็คือ การแพร่กระจายผ่านละอองฝอยที่ลอยอยู่ในอากาศ ดังนั้น เมื่อออกนอกบ้านจึงควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ

ผลการศึกษาของ คุณหมอหลี่ ถูกนำไปใช้จริงในทั่วประเทศจีน การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ที่เราได้เห็นจากคลิปวิดีโอมากมาย การเข้าแถวซื้อชานมไข่มุกยืนห่างกันสองเมตรการนั่งกินข้าวในร้านอาหารห่างกันสองเมตร ส่งผลให้จีนผ่านพ้นวิกฤติไปได้อย่างรวดเร็ว วันนี้ไทยเรานำมาใช้แล้ว เช่น รถไฟ รถ บขส. รถไฟฟ้า ขนส่งมวลชน

คุณหมอหลี่ ยังได้แนะนำว่า คนที่มีคุณสมบัติ 3 ข้อต่อไปนี้ จะไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ง่ายๆ 1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังเป็นพลังของชีวิต ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง และ ต้องนอนหลับให้เต็มอิ่ม นอนเร็ว ตื่นเช้า ไม่อดนอน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ กิจวัตรเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน 2. กินผักผลไม้ตาม ฤดูกาลให้มากที่สุด ไม่กินอาหารขยะ 3.รักตัวเอง สร้างความปลอดภัยให้ตัวเอง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อออกจากบ้าน ไม่ไปอยู่ในที่ที่คนแออัด ไม่ไปสังสรรค์

ทำเพียง 3 ข้อง่ายๆแค่นี้ คุณจะรอดจากไวรัสโควิด-19 อย่างแน่นอน.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนาระยะห่างทางสังคมการติดเชื้อข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้