ข่าว
100 year

อ่านหนังสือกู้โลก สู้ภัยไวรัส

Advertorial26 มี.ค. 2563 18:38 น.
SHARE

ในช่วงเวลาที่ไวรัสโคโรนาระบาดในประเทศไทย และลุกลามไปเรื่อยๆ จนเข้าใกล้เราเข้ามาทุกที หลายคนอาจต้องกักตัวอยู่บ้าน หรืองดการเดินทางไปที่ทำงาน หันมาที่ทำงานที่บ้าน ไม่ออกไปสุงสิงกับสังคม TK Park มีหนังสือที่จะชวนให้นักอ่านรับรู้ว่าเรื่องราวเหล่านี้เคยเกิดขึ้น อย่างน้อยก็ในจินตนาการของนักเขียนชื่อก้อง

บอด

บอด เป็นผลงานของฌูเซ่ ซารามากู นักเขียนชาวโปรตุเกสเจ้าของรางวัลโนเบล ในปี 1998 ผู้จินตนาการเรื่องราวของโรคปิศาจขาว หรืออาการตาบอดสีขาว ที่เป็นโรคระบาดลุกลามไปทั่วประเทศ เร็วเกินกว่าระบบสาธารณสุขจะรับมือไหว ประกอบกับการจัดการที่ผิดพลาดของรัฐ จนนำไปสู่การล่มสลายในที่สุด นี่เป็นนิยายแนวดิสโทเปียที่เต็มไปด้วยคำถาม ของบทบาท สัมพันธภาพ ระหว่างรัฐกับประชาชน ท่ามกลางภัยของโรคร้าย ก่อนหน้าไวรัสโคโรนาระบาด เราอาจนึกภาพตามนิยายเรื่องนี้ไม่ได้แจ่มชัดนัก แต่ตอนนี้เรื่องราวช่างมีพลังมหาศาลสะเทือนหัวใจจริงๆ

มีให้บริการที่ TK Alive

The American Plague

หนังสือสารคดีที่เล่าเรื่องจริงอันน่ากลัวของไข้เหลือง เขียนโดย จิม เมอร์ฟี่ เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงปี 1793 ในยุคของประธานาธิบดีวอชิงตันและการก่อตั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนนี้มีโรคไข้เหลืองระบาด โดยเฉพาะในเมืองฟิลาเดลเฟีย 1 ใน 10 ของประชากรล้มตายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน และประชาชนที่เหลือจำต้องอพยพหนีออกจากเมือง ว่ากันว่าไข้เหลืองเกิดจากไวรัสชนิดหนึ่งที่ติดต่อผ่านยุง กำเนิดจากทวีฟแอฟริกา และระบาดเข้าสู่อเมริกาพร้อมกับการค้าทาสและเคยถูกยกระดับเป็นโรคติดต่อที่อันตรายที่สุดในยุคนั้น หนังสือสารดคีเล่มนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในประเทศมากมายด้วย

มีให้บริการที่ Libby, by OverDrive

The Stand

The Stand เขียนโดย สตีเฟน คิง นักเขียนนิยายชื่อก้องโลก นิยายเรื่องนี้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการทดลองผลิตอาวุธชีวภาพของสหรัฐอเมริกา ที่ใช้เชื้อไวรัสอันตรายระดับสูง ชื่อว่า Captain Tripps มาเป็นส่วนประกอบ อาวุธชีวภาพเชื้อโรคนี้ทำให้เกิดการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ และลุกลามไปทั่วอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้คนล้มตายกันมากมาย มีคนรอดชีวิตเหลือเพียงหยิบมือเดียว แต่ละคนที่รอดชีวิตมีความฝันประหลาดคล้ายๆ กันที่สะท้อนมุมมองสองด้านของโลกมนุษย์ เชื่อมโยงกับความเชื่อของนรกและสวรรค์ ฝ่ายไหนที่จะมากอบกู้การมีอยู่ของมนุษยชาติ สตีเฟน คิง ทำให้นักอ่านตื่นเต้นได้แน่นอน

มีให้บริการที่ Libby, by OverDrive

End of Days

หนังสือแนวนิวเอจ เขียนโดย ซิลเวีย บราวน์ นักเขียนและหมอดูผู้โด่งดังในอเมริกาว่ามีญาณพิเศษล่วงรู้อนาคต เธอเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2008 เล่าคำทำนายเกี่ยวกับวันสิ้นโลก เธอทำนายการเกิดขึ้นของโรคระบาดในปี 2020 ในรูปของเชื้อไวรัสที่มีลักษณะคล้ายนิวมอเนีย มีฤทธิ์ทำลายปอดและระบบหายใจอย่างรุนแรง เธอเขียนไว้ชัดเจนว่าเชื้อไวรัสนี้จะแพร่ไปทั่วโลกและจะไม่มียารักษา และในปี 2020 นี้ก็เกิดโคโรนาไวรัสขึ้นมาจริงๆ ตามนั้น ส่วนที่เหลือว่าจะรักษาได้หรือไม่คงต้องรอการพิสูจน์ แต่ความแม่นยำแค่นี้ก็ทำให้ข้อความในหนังสือ End of Days ถูกแชร์ออกไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซิลเวีย บราวน์ คนนี้ดังมากในอเมริกา เคยออกรายการ ลารี่คิงไลฟ์ และเป็นหมอดูสายนั่งทางในที่คิดค่าดู 700 เหรียญดอลลาร์ต่อครึ่งชั่วโมง

มีให้บริการที่ Libby, by OverDrive

The Last Man

The Last Man เป็นผลงานวรรณกรรมชิ้นคลาสสิกของนักเขียนชาวอังกฤษ แมรี เชลลีย์ ผู้เขียนเรื่องแฟรงเกนสไตน์ ตัวแม่แห่งวงการนิยายวิทยาศาสตร์แฟนตาซีของโลกใบนี้ เพราะตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1826 จัดเป็นวรรณกรรมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโลกหลังภัยพิบัติ ค่อยๆ เล่าเรื่องราวของโลกยุคอนาคตในศตวรรษที่ 21 ที่ถูกรุกรานโดยโรคระบาดร้ายแรง ที่จะมาทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ ในเรื่องมีการสร้างตัวละครที่น่าสนใจ มาช่วยนำเสนอวิสัยทัศน์แห่งอนาคตท่ามกลางโลกที่มืดมน และความหวังของมนุษยชาติในการสร้างโลกใหม่

มีให้บริการที่ Libby, by OverDrive

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TK Parkหนังสือสารคดีหนังสือแนวนิวเอจหนังสือนิยายนักเขียนชื่อดังนักอ่านจินตนาการการศึกษา

Most Viewed