ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทปอ.เล็งถกมหาวิทยาลัยกู้วิกฤติชาติ ตั้งศูนย์ช่วยจัดสอนออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2563 08:19 น.
  SHARE

  สจล.ปรับ รพ.สนามรับผู้ป่วยตะวันออก

  ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ทปอ.มีนัดหมายที่จะประชุมกันในวันที่ 16 เม.ย.นี้ โดยมีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับเป็นเจ้าภาพ แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ จึงยกเลิกการประชุมที่พบหน้ากัน ในเบื้องต้นกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะมีการประชุมทางไกลกันหรือไม่ เพราะตนอยากหารือถึงแนวทางที่มหาวิทยาลัยจะช่วยเหลือรัฐบาลรับมือผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างไรบ้าง เพราะขณะนี้มหาวิทยาลัยปิดภาคเรียนกันเกือบหมดแล้ว และเข้าเรียนการเรียนระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ ดังนั้น มหาวิทยาลัยใดจะช่วยเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามได้บ้าง ซึ่ง สจล.กำลังเตรียมการเปิดโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยทางฝั่งภาคตะวันออกของกรุงเทพฯ สำหรับการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 นั้น ก็ไม่ส่งผลต่อมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด เพราะชั้นเรียนต่างๆ ก็ปิดการสอนและปรับเป็นระบบออนไลน์แล้ว ส่วนการบริหารจัดการของบุคลากรก็ใช้ระบบออนไลน์เช่นกันจะเหลือเฉพาะงานบางเรื่องที่ต้องเข้ามหาวิทยาลัยมาทำ เช่น การจ่ายเงินเดือน เป็นต้น

  ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดการเรียนการสอนระบบออนไลน์นั้น จากการสอบถามอธิการบดีมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก ทปอ.ทุกแห่ง ได้มีการวางระบบรองรับไว้ล่วงหน้าพร้อมแล้ว แต่ที่ผ่านมาอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก และอาจมีแรงต้านจากอาจารย์บางคน แต่เมื่อเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ปรากฏว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในมหาวิทยาลัย เหมือนสึนามิที่มาระเบิดมหาวิทยาลัยยุคเก่าให้กลายเป็นมหาวิทยาลัยยุคใหม่ ที่สำคัญทุกคนเข้ามาช่วยเหลือกัน ไม่มีอาจารย์คนใดต่อต้านอีกเลย รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือโดยไม่มีกำแพงของคณะหรือมหาวิทยาลัยอีกต่อไป

  ทั้งนี้ ในส่วนของ ทปอ.ได้มีการจัดตั้งศูนย์ Online Education Academy หรือศูนย์ OEA เพื่อทำหน้าที่สนับสนุนมหาวิทยาลัยทุกแห่งให้จัดสอนระบบออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจากทุกมหาวิทยาลัยสมาชิก ทปอ. ที่เป็นอาสาสมัครเข้ามาทำงานเพื่อให้คำแนะนำกับมหาวิทยาลัยในทุกด้าน ทั้งระบบการจัดทำชุดวิชา โดยพร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือมหาวิทยาลัยทุกกลุ่ม ทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มหาวิทยาลัยเอกชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาโรงพยาบาลสนามที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยเรียนออนไลน์สอนออนไลน์ข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้