ข่าว
100 year

ตรวจจับเอธิลีนช่วยตรวจสอบสุขภาพพืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

Credit : American Chemical Society

ก๊าซเอธิลีน (ethylene) เป็นฮอร์โมนพืชมีสภาพเป็นก๊าซที่อุณหภูมิห้อง มีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรมการเกษตร การติดตามฮอร์โมนพืชนี้ก็เพื่อตรวจหาการเปลี่ยนแปลงของการปล่อยก๊าซ ซึ่งอาจช่วยให้เกษตรกรดำเนินการป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพพืช เพื่อลดการสูญเสียพืชลงได้

ด้วยแนวคิดติดตามการปล่อยเอธิลีนแบบเรียลไทม์หรือตามเวลาจริง เพื่อให้ข้อมูลที่สำคัญแก่เกษตรกรเพื่อพัฒนาดูแลสุขภาพพืช ล่าสุด นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้พัฒนาตัวเซ็นเซอร์ ใหม่ ประกอบด้วยเครือข่ายผนังท่อนาโนคาร์บอนที่มีเพียงชั้นเดียว (SWCNTs) บนแผ่นกระจกที่คั่นขั้วไฟฟ้าทองคำ นักวิจัยวางตัวเร่งปฏิกิริยาผสมที่มีธาตุแพลเลเดียมไว้ด้านบนของ SWCNTs ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลเลเดียมจะเปลี่ยนก๊าซเอธิลีนเป็นแอซีทาลดีไฮด์ (acetaldehyde) และแร่แพลเลเดียมก็เปลี่ยนการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันและโต้ตอบกับ SWCNTs ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ได้สื่อกระแสไฟฟ้า

วิธีนี้นักวิจัยจะสามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงระดับก๊าซเอธิลีนเมื่อเวลาผ่านไป อุปกรณ์เซ็นเซอร์ดังกล่าวยังตรวจจับความเข้มข้นของก๊าซ และมีความไวมากพอที่จะใช้ตรวจสอบพืชในแปลงเกษตรหรือไร่นาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตก๊าซเอธิลีนนักวิจัยฮอร์โมนพืชตรวจสอบพืชสื่อกระแสไฟฟ้าแอซีทาลดีไฮด์การศึกษา

Most Viewed