“วันชัย” แนะทางออกวิกฤติอุดมศึกษา ดึงศาสตร์-ศิลป์ยืดหยุ่นทำงาน

ข่าว

  “วันชัย” แนะทางออกวิกฤติอุดมศึกษา ดึงศาสตร์-ศิลป์ยืดหยุ่นทำงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 09:50 น.

  ผู้บริหารต้องครองใจคนสู่พลังแก้ปัญหา

  รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เราอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ท้าทายทั้งวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมาเกิดผลกระทบอย่างมาก ทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม และยังไม่สามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ธุรกิจ ธุรกรรม และกิจการต่างๆ ต้องหยุดชะงัก โดยยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นปัญหาของโลกที่ทุกประเทศจะต้องเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ภายใต้วิกฤติก็ย่อมมีโอกาส อยู่ที่ว่าเราจะมองเห็นโอกาสภายใต้วิกฤติอย่างไร ในส่วนของมหาวิทยาลัยไทยก็กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เช่นเดียวกัน ได้แก่ 1.การเปลี่ยนแปลงเรื่องจำนวนนักศึกษาที่ลดลงในหลายสถาบัน 2.การเปลี่ยนแปลงเรื่องรูปแบบ และวิธีการจัดการศึกษาในยุคของ Disruption และ AI ที่ก้าวมาในวงการอุดมศึกษาอย่างรวดเร็ว 3.ระบบการจัดสรรงบประมาณของรัฐมีการเปลี่ยนแปลงไปจากรูปแบบเดิม ทั้งในด้านการขอรับการจัดสรร และวิธีการใช้จ่ายงบฯ 4.มหาวิทยาลัย และสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ มีการแข่งขันกันอย่างมากในการพัฒนาตนเอง เพื่อความอยู่รอดในยุค Disruption และการเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับในวงการต่างๆ และ 5.ทัศนคติ ค่านิยม และพฤติกรรมของคนในองค์กรที่เปลี่ยนไป ทั้งนี้ ปัญหาของแต่ละสถาบัน รวมถึงความยากง่ายของปัญหาก็ไม่เหมือนกัน แต่ต้องยอมรับว่าจะมีปัญหาต่างๆให้แก้ไขอย่างแน่นอน

  รศ.ดร.วันชัย กล่าวอีกว่า วิกฤตการณ์หรือปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่ท้าทาย และรอคอยการแก้ปัญหาของคณะผู้บริหารทุกแห่ง การแก้ปัญหาจำเป็นต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ และความยืดหยุ่น ในการทำงานมาประยุกต์ใช้ รวมทั้งความสามารถในการคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย การดำเนินการบางเรื่องต้องคิดผลระยะยาว แต่บางเรื่องก็ต้องคิดผลระยะสั้น เอาเรื่องใกล้ตัวไว้ก่อน มีหลักคิดอยู่ว่าในขณะที่ผู้อื่นอ่อนแอเราต้องรีบดำเนินการเชิงรุก ในเวลาที่ผู้อื่นยังคิดอะไรไม่ออกเราต้องคิดในสิ่งที่แปลกและใหม่ให้ล้ำหน้ากว่า เมื่อจังหวะและโอกาสมาถึงต้องรีบหยิบฉวย เพื่อนร่วมงานที่ดีและมีความสามารถต้องรักษาไว้ ผู้บริหารต้องครองใจคนให้ได้ ขณะเดียวกันทุกคนในมหาวิทยาลัยต้องร่วมมือร่วมใจปรองดอง เพื่อให้มีพลังแก้ไขปัญหาให้เดินไปข้างหน้าได้อย่างเข้มแข็ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อุดมศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงมฟล.สถาบันอุดมศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 02:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์