“รพ.จุฬาภรณ์” สำรองแคปซูลสู้ โควิด-19

ข่าว

  “รพ.จุฬาภรณ์” สำรองแคปซูลสู้ โควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 09:30 น.

  เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวในพิธีรับมอบแคปซูลความดันลบ จากคณะนักศึกษาหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่นที่ 2 ว่าในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด- 19 จำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือทุกด้าน โดยคณะนักศึกษาหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่นที่ 2 ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงมอบเครื่องแคปซูลความดันลบเพื่อการส่งต่อผู้ป่วยกรณีต้องสงสัยเป็นโรคติดเชื้อทุกรูปแบบ โดยสามารถป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยเฉพาะเชื้อโควิด-19 สำหรับการใช้งานของแคปซูลจะบรรจุผู้ป่วยด้านใน มีการติดตั้งเครื่องกรองอากาศ เพื่อฆ่าเชื้อออกสู่ภายนอก โดยมั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่กระจายเชื้อออกมาแน่นอน ในประเทศไทยมีแคปซูลดังกล่าวในโรงพยาบาลต่างๆ เพียง 4 ชุด และโรงพยาบาลจุฬาภรณ์อีก 1 ชุด เนื่องจากต้นทุนค่อนข้างจะสูงประมาณ 670,000 บาท

  ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานนักศึกษา กล่าวว่า แคปซูลความดันลบเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศอิสราเอล ตัวเต็นท์แคปซูลมีลักษณะเป็นแบบครึ่งทรงกระบอก มีขนาดกว้าง 520 มม. ยาว 1,980 มม. และสูง 600 มม. ผนังแคปซูลแบ่งเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนมีถุงมือสำหรับช่วยในการจัดการผู้ป่วยหรือวัสดุภายในเต็นท์ รวม 8 ช่อง โครงสร้างของชุดเต็นท์แคปซูลเป็นอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ผนังทำด้วยพลาสติกใสชนิดพิเศษมีแผ่นกรองอากาศก่อนเข้าภายในชุดเต็นท์แคปซูลระบบไหลเวียนอากาศ ประกอบด้วยพัดลมดูดอากาศเชื่อมต่อกับชุดกรองอากาศที่มีแผ่นกรองชนิด HEPA ขนาด 0.3 ไมครอน กรองได้ไม่น้อยกว่า 99.9995% โดยพัดลมจะดูดอากาศจากภายในเต็นท์ผ่านชุดกรองอากาศ เพื่อรักษาระดับความดันภายในชุดเต็นท์แคปซูลให้เป็นความดันลบ และปล่อยอากาศสะอาดสู่ภายนอก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
  10:04

  ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แคปซูลความดันลบโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แคปซูลปลอดเชื้อโควิด-19ไวรัสโคโรน่าข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 19:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์