ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนาจำลองไวรัสรับมือกับไข้หวัดใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

การระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ A H1N1 2009 หรือ pH1N1 เป็นที่รู้กันว่าคร่าชีวิตคนหลายแสนคนในแต่ละปี ศูนย์ควบคุมโรคในสหรัฐอเมริกาประเมินว่ามีผลกระทบต่อประชาชนเกือบ 61 ล้านคน และแค่ในอเมริกาเพียงประเทศเดียวก็มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 12,000 ราย

ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก และมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ในสหรัฐอเมริกา เสนอแนวทางใหม่ในการพัฒนาวิธีการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ โดยทำการทดลองจำลองโมเลกุลของไวรัส pH1N1 ในแง่ของขนาด ความซับซ้อน และวิเคราะห์ระเบียบวิธีของส่วนประกอบที่จำลองขึ้น แบบจำลองนี้มีประโยชน์ต่อการเข้าใจการจัดเรียงทางกายภาพของโมเลกุลในไวรัสแบบที่ไม่เคยทำมาก่อนในรายละเอียดในระดับนี้

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยสังเกตเห็นถึงความแปลกใหม่ของการจำลองสถานการณ์เมื่อเทียบกับระบบชีวภาพขนาดใหญ่ จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ที่กว้างขึ้นทำให้เห็นว่าโปรตีนไข้หวัดใหญ่ที่แตกต่างกันมีปฏิกิริยาต่อกันบนพื้นผิวของไวรัสอย่างไร ทีมยังใช้สำเนาโปรตีนแต่ละชนิดจำนวนมากในไวรัสพร้อมกับเทคนิคการวิเคราะห์ทางสถิติมาประเมินว่าส่วนต่างๆของโปรตีนไวรัสเคลื่อนที่เร็วแค่ไหน ซึ่งข้อมูลเชิงลึกขั้นพื้นฐานเหล่านี้จะช่วยกำหนดเป้าหมายการคิดค้นยารักษาโรคในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตการระบาดใหญ่ไข้หวัดใหญ่นักวิจัยโมเลกุลโปรตีนไข้หวัดใหญ่คิดค้นยารักษาโรคการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 23:18 น.