เซลล์ที่เก็บรักษาในไดโนเสาร์อายุ 75 ล้านปี

ข่าว

  เซลล์ที่เก็บรักษาในไดโนเสาร์อายุ 75 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 10:01 น.

  Credit : ©Science China Press

  ความเป็นไปได้ที่สารพันธุกรรมกรดนิวคลิอิก (Nucleic acid) ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตหรือที่เรียกว่าดีเอ็นเอ (deoxyribonucleic acid-DNA) จะสามารถอยู่รอดได้นานนับสิบล้านปี ดูจะยังไม่ได้รับการยอมรับจากชุมชนวิทยาศาสตร์ แต่หากพิจารณาที่การทดลองและการสร้างแบบจำลองเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว ก็เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าดีเอ็นเอยังคงอยู่ได้น้อยกว่า 1 ล้านปี

  เมื่อเร็วๆนี้มีการศึกษาใหม่นำโดยนักวิจัยจากสถาบันซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลังและบรรพชีวินวิทยาของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน และมหาวิทยาลัยรัฐนอร์ท แคโรไลนา, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาตินอร์ท แคโรไลนา, พิพิธภัณฑ์เทือกเขาร็อกกี้ ในสหรัฐ อเมริกา และมหาวิทยาลัยลุนด์ ในสวีเดน รายงานการวิเคราะห์ชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะลูกอ่อนของไดโนเสาร์ปากเป็ดกลุ่มไฮปาโครซอรัส (Hypacrosaurus) ที่อยู่ในรังเดียวกัน ด้วยกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งสังเกตเห็นเซลล์ที่เก็บรักษาไว้อย่างดีภายในเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน

  Credit : ©Science China Press
  Credit : ©Science China Press

  นักวิจัยเผยว่า เซลล์ไดโนเสาร์ที่แยกได้บางส่วน ชี้ให้เห็นว่าภายในมีผลผูกพันในเชิงบวกในรูปแบบเดียวกับที่เห็นในเซลล์ยุคใหม่ และการพบว่าดีเอ็นเอดั้งเดิมบางตัวของไดโนเสาร์ถูกเก็บรักษาไว้ ทำให้เพิ่มหลักฐานที่ว่าเซลล์และโมเลกุลบางอย่างของไดโนเสาร์สามารถคงอยู่ได้ในระยะยาวนานนับสิบล้านปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต
  03:15

  นาทีรถเก๋ง เปลี่ยนเลนกะทันหัน เฉี่ยวชนรถดูดส้วมพลิกคว่ำ คนขับเสียชีวิต

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์สัตว์สารพันธุกรรมกรดนิวคลิอิกพันธุกรรมโมเลกุลเซลล์ไดโนเสาร์การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 11:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์