ไลฟ์สไตล์
100 year

เซลล์ที่เก็บรักษาในไดโนเสาร์อายุ 75 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

Credit : ©Science China Press

ความเป็นไปได้ที่สารพันธุกรรมกรดนิวคลิอิก (Nucleic acid) ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลทางพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตหรือที่เรียกว่าดีเอ็นเอ (deoxyribonucleic acid-DNA) จะสามารถอยู่รอดได้นานนับสิบล้านปี ดูจะยังไม่ได้รับการยอมรับจากชุมชนวิทยาศาสตร์ แต่หากพิจารณาที่การทดลองและการสร้างแบบจำลองเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว ก็เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าดีเอ็นเอยังคงอยู่ได้น้อยกว่า 1 ล้านปี

ข่าวแนะนำ

เมื่อเร็วๆนี้มีการศึกษาใหม่นำโดยนักวิจัยจากสถาบันซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลังและบรรพชีวินวิทยาของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน และมหาวิทยาลัยรัฐนอร์ท แคโรไลนา, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาตินอร์ท แคโรไลนา, พิพิธภัณฑ์เทือกเขาร็อกกี้ ในสหรัฐ อเมริกา และมหาวิทยาลัยลุนด์ ในสวีเดน รายงานการวิเคราะห์ชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะลูกอ่อนของไดโนเสาร์ปากเป็ดกลุ่มไฮปาโครซอรัส (Hypacrosaurus) ที่อยู่ในรังเดียวกัน ด้วยกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งสังเกตเห็นเซลล์ที่เก็บรักษาไว้อย่างดีภายในเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน

Credit : ©Science China Press
Credit : ©Science China Press

นักวิจัยเผยว่า เซลล์ไดโนเสาร์ที่แยกได้บางส่วน ชี้ให้เห็นว่าภายในมีผลผูกพันในเชิงบวกในรูปแบบเดียวกับที่เห็นในเซลล์ยุคใหม่ และการพบว่าดีเอ็นเอดั้งเดิมบางตัวของไดโนเสาร์ถูกเก็บรักษาไว้ ทำให้เพิ่มหลักฐานที่ว่าเซลล์และโมเลกุลบางอย่างของไดโนเสาร์สามารถคงอยู่ได้ในระยะยาวนานนับสิบล้านปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์สัตว์สารพันธุกรรมกรดนิวคลิอิกพันธุกรรมโมเลกุลเซลล์ไดโนเสาร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 19:12 น.