ไลฟ์สไตล์
100 year

เครื่องพ่นสารฯ สู้ลมแรง ลดต้นทุน...ไม่สูญเปล่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

เกษตรกรไทยมักประสบปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เนื่องจากขาดทักษะ ฉีดพ่นไม่ระมัดระวัง เครื่องมือฉีดพ่นที่ยังไม่มีประสิทธิภาพทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของสารเคมี นอกจากสารเคมีจะสะสมเข้าสู่ร่างกาย ยังเกิดการสูญเปล่าสิ้นเปลืองต้นทุนอีกด้วย

“การฉีดพ่นสารเคมี ไม่ว่าจะใช้แรงงานคนแบกเครื่องยนต์พ่นสารแบบสะพายหลัง หรือใช้เครื่องฉีดพ่นติดตั้งบนท้ายรถแทรกเตอร์วิ่งลงแปลง ต้องทำในขณะที่ลมสงบ หรือมีลมพัดแรงในอัตราที่ต่ำกว่า 20 กม.ต่อชั่วโมง เพราะถ้ามีลมแรงกว่านั้น สารเคมีจะถูกลมพัดฟุ้งกระจาย ให้เกิดการสูญเปล่า”

ข่าวแนะนำ

ด้วยเหตุนี้ นายยุทธนา เครือหาญชาญพงค์ และทีมงาน สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร จึงได้คิดค้นเครื่องพ่นสารเคมี ติดตั้งบนรถแทรกเตอร์ แบบใช้พัดลมช่วยเป่าสู้แรงลมจากธรรมชาติ เพื่อบังคับให้สารเคมีลงสู่ต้นพืชที่ปลูกได้ตามความต้องการ
ไม่ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของสารเคมี และช่วยลดต้นทุนค่าสารเคมีได้ถึง 60–70%

เป็นเครื่องพ่นสารเคมีที่มีท่อพ่นลมช่วยเหนือหัวฉีดพ่นสารเคมีลงแปลง ติดตั้งพัดลมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 70 ซม.ไว้ตรงกลางด้านบน ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฮดรอลิกขนาด 3 แรงม้า หมุนพัดเป่าลมผ่านท่อจากปากท่อขนาด 70 ซม.ลงสู่ท่อขนาด 25 ซม. ยาว 28 ม. ที่เจาะรูขนาด 1.5 นิ้ว ห่างกัน 2 นิ้ว ตลอดแนวท่อ ทำให้สามารถพ่นลมออกมาได้ด้วยความเร็ว 100 กม.ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วเหมาะสม สำหรับการฉีดพ่นในแปลง แม้จะมีลมธรรมชาติพัดแรงก็ตามที

“เมื่อนำไปติดตั้งบนแท่นเหล็กที่วางรองรับถังใส่น้ำยาเคมีขนาด 200 ลิตร มีปั๊มน้ำประกอบหัวฉีด 9 หัวที่สามารถปรับมุมได้ตั้งแต่ 50-110 องศา วางห่างกัน 70 ซม. ต่อพ่วงท้ายรถแทรกเตอร์ ที่สำคัญแท่นฉีดพ่นสารเคมี สามารถปรับยกขึ้นลงได้สูงตั้งแต่ 1-1.6 ม. ฉีดพ่นสารเคมีได้ชั่วโมงละ 20 ไร่ ผลตรวจสอบการฉีดพ่นด้วยการติดแผ่นกระดาษไว้ใต้ใบพืช พบว่า การฉีดพ่นสามารถซอกซอนสู่ใต้ใบได้อย่างทั่วถึง สิ้นเปลืองสารเคมีเพียงแค่ 20 ลิตรต่อไร่ ขณะที่ฉีดพ่นแบบเดิมใช้สารเคมี 60-80 ลิตรต่อไร่”

เครื่องนี้ใช้เวลาสร้างกว่า 2 ปี จึงประสบความสำเร็จ ทดลองใช้งานแล้ว สามารถมีอายุการใช้งานมากกว่า 7 ปี ต้นทุนค่าเครื่องอยู่ที่ 50,000 บาท สนใจข้อมูลดูแบบแปลนเครื่องติดต่อได้ที่ 08–9212–4183.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องพ่นสารฯสารเคมียุทธนา เครือหาญชาญพงค์การฉีดพ่นสารเคมีรถแทรกเตอร์กรมวิชาการเกษตรเกษตรกรไทยเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 11:36 น.