กูรูแนะปลูกผัก

ข่าว

  กูรูแนะปลูกผัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2563 07:01 น.

  กินพืชผักปลอดภัย กลายเป็นกระแสนิยมปลูกผักกินเอง...แต่ถ้าพื้นที่น้อย อยู่คอนโด มีแค่ระเบียงเล็กๆล่ะ จะทำยังไง

  คำตอบคือ กระถาง ภาชนะ ลังโฟม ตะกร้า กระเช้า หรือภาชนะมีรูอื่นๆ รวมถึงชุดปลูกผักสำเร็จรูปขนาดเล็กที่หาซื้อกันได้ทั่วไป

  ส่วนจะปลูกอะไรถึงจะเหมาะสม ต้องดูแลเบื้องต้นอย่างไร ลุงสุเทพ กุลศรี ศูนย์เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมการเกษตร จ.ปทุมธานี อีกหนึ่งกูรูในเรื่องพืชผักและดิน มีคำตอบ

  อันดับแรก ปลูกอะไรก็ได้ที่ชอบกิน แต่ต้องดูว่ามีแสงแดดส่องถึงครึ่งวันหรือไม่ ถ้าครึ่งวันมีแดด อีกครึ่งวันแดดร่ม สามารถปลูกผักสวนครัวชนิดใดก็ได้

  แต่ถ้าแดดค่อนข้างน้อยรับแดดได้ไม่ถึงครึ่งวัน แนะนำให้ปลูกพืชที่ไม่ต้องการแสงตลอดวัน เช่น ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง จิงจูฉ่าย สะระแหน่ ชะพลู ใบเตย จะให้ผลผลิตค่อนข้างดี ให้เลือกปลูกสลับกับพืชผักที่ชอบกิน แม้จะได้ผลผลิตไม่ค่อยดีกับที่บริเวณอับชื้นน้อย แต่ก็ยังพอได้มีไว้ติดบ้านกิน

  สำหรับการดูแล ในซองเมล็ดพันธุ์ทุกยี่ห้อจะมีบอกให้เสร็จสรรพ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ถ้ามีเวลาแนะนำให้เปลี่ยนเวลารดน้ำจากตอนเช้ามาเป็นตอนสาย เพิ่มการรดน้ำในช่วงเที่ยง รอบสุดท้ายรดตอนบ่าย

  เพราะเช้าพืชยังไม่ต้องการน้ำมาก พืชได้รับน้ำส่วนหนึ่งจากน้ำค้าง และความชื้นในอากาศ ที่สำคัญอากาศยังไม่ร้อน เพราะได้รับอุณหภูมิต่ำมาทั้งคืน แต่พอสายแดดจะเริ่มแรง พืชจะต้องการน้ำ จึงเป็นช่วงเวลาที่พืชดูดซับน้ำและปุ๋ยได้ดีที่สุด และนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

  ส่วนการให้น้ำตอนเที่ยง พืชอาจเหี่ยว แต่จะฟื้นหลังรับน้ำไม่นาน เปรียบเสมือนคนที่เหนื่อยแทบขาดใจ พอได้กินน้ำก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว นอกจากช่วยลดความร้อนให้กับทั้งดิน และพื้นที่โดยรอบแล้ว ยังเหมือนสร้างภูมิต้านทานให้พืชสู้กับแดดได้ หากเกิดลืมหรือไม่มีเวลาให้น้ำ พืชก็จะสามารถต้านทานความร้อนได้ระดับหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
  07:09

  “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลุงสุเทพ กุลศรีวิธีปลูกผักกินพืชผักปลอดภัยปลูกผักกินเองชุดปลูกผักสำเร็จรูปขนาดเล็กปทุมธานีศูนย์เรียนรู้และพัฒนานวัตกรรมการเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 02:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์