ส่องตำรวจ : ปี 62 ตร.จ่ายสินไหมอ่วม

ข่าว

  ส่องตำรวจ : ปี 62 ตร.จ่ายสินไหมอ่วม

  สหบาท

   6 มี.ค. 2563 05:01 น.

   ตํารวจทำหน้าที่บิดๆเบี้ยวๆ ถูกฟ้อง-ถูกแจ้งความดำเนินคดีบ่อยนะครับ

   แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ ยืนยันได้จากข้อมูล สำนักงานกฎหมายและคดี (กมค.) มีหนังสือที่ 0011/17 ถึง ผบช. หรือผู้ดำรงตำแหน่งเทียบเท่า เรื่องสำนวนคดีที่ ตร.ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายจากการกระทำละเมิดของเจ้าหน้าที่

   ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด 2539 เจตนารมณ์ให้เจ้าหน้าที่ต้องรับผิดชอบทางละเมิดในการปฏิบัติหน้าที่ เฉพาะกรณีกระทำละเมิดด้วยความจงใจ หรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงให้เกิดความเสียหาย และแบ่งแยกความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่แต่ละคนให้ชัดเจน ไม่ให้นำหลักลูกหนี้ร่วมมาใช้บังคับ

   จากการตรวจสอบข้อมูลสำนวนคดีแพ่ง และสำนวนคดีปกครองที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ตร.พบว่า คดีที่บุคคลภายนอกฟ้อง ตร.ทั้งแพ่งและคดีปกครอง ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด พิพากษาให้ ตร. รับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บุคคลภายนอกปี 2562 มี 19 คดี คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 63,219,124.49 บาท!

   สาเหตุมาจากการกระทำละเมิดขณะปฏิบัติหน้าที่ บางสำนวนเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิดละเมิดต้องถูกดำเนินคดีทั้งอาญาและวินัย

   บางสำนวนถูกจำคุก ต้องถูกไล่ออกจากราชการ ต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนคืนราชการ!

   แบ่งเป็น 1.การกระทำละเมิดทางแพ่ง ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ ตร.รับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บุคคลภายนอกปี 2562 จำนวน 14 คดี เป็นเงิน 29,526,967.49 บาท

   2.กรณีการกระทำละเมิดทางปกครอง ที่ไม่ใช่การละเมิดอันเนื่องมาจากการออกคำสั่งทางปกครอง หรือการออกกฎ ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ ตร.รับผิดชดใช้ค่าเสียหายแก่บุคคลภายนอกปี 2562 จำนวน 5 คดี รวมเป็นเงิน 33,692,157 บาท

   ในหนังสือที่ กมค.ส่งไป ยังมีรายละเอียดและพฤติการณ์กระทำของเจ้าหน้าที่แต่คดีครบ เพื่อเป็นแนวทางให้เจ้าหน้าที่ศึกษาทำความเข้าใจ

   เพื่อให้ตำรวจตระหนักถึงการกระทำที่ถูกต้องขณะปฏิบัติหน้าที่ และป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่มีความตั้งใจทำงานถูกดำเนินคดีอาญาและวินัย รวมถึงต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนคืนให้แก่ทางราชการ...

   นั่นเป็นตัวอย่างที่ตำรวจถูกดำเนินคดีปี 2562 ไม่ใช่ตำรวจทำอะไรก็ไม่ผิดนะครับ...

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ส่องตำรวจสหบาทตํารวจถูกแจ้งความดำเนินคดีสำนวนคดีพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด 2539ชดใช้ค่าเสียหาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 00:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์