สำนักพุทธฯแนะคณะสงฆ์เลื่อนจัดงานใหญ่ ป้องกันพระติดไวรัสโควิด-19

ข่าว

  สำนักพุทธฯแนะคณะสงฆ์เลื่อนจัดงานใหญ่ ป้องกันพระติดไวรัสโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2563 09:45 น.

  วัดประยุรวงศาวาสงดบวชเณรฤดูร้อน

  พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ผู้รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานปิดโครงการอบรมถวายความรู้เจ้าอาวาสที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ รุ่นที่ 24 ที่อาคารปฏิบัติธรรมโพธิญาณมหาวิชชาลัย พุทธมณฑล จ.นครปฐม และกล่าวให้โอวาทว่า การตัดสินใจใดๆจะต้องอยู่บนฐานของความไม่ประมาท เราจะอยู่บนเวทีพระสังฆาธิการได้นานหากเราไม่ประมาท และจากการที่ได้พบนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) บอกว่า ช่วงนี้งานทุกอย่างขอให้เลื่อนไปก่อน ถ้ามีพระรูปใดรูปหนึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำเลยสังคมจะตกแก่เจ้าของสถานที่ และในเร็วๆนี้จะมีการอุปสมบทหมู่ทั่วประเทศเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พ.ค. ต่อเนื่องไปถึงวันวิสาขบูชา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้มาพบตน ขอให้หนกลางช่วยดูแลงานนี้ ซึ่งจะมีพระสงฆ์มาจากทั่วประเทศกว่า 860 รูป ทั้งมีการเตรียมการแล้วอย่างดี แต่ก็ได้ยกเลิกแล้ว เพราะอุปสรรคเมื่อเราพบก็อย่าดื้อ

  ด้านพระวิสุทธาธิบดี (เชิด จิตฺตคุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม กรรมการ มส. ได้มอบหมายให้คณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่วัดป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีมาตรการดังนี้ 1.ขอความร่วมมือพระสงฆ์ สามเณร งดเดินทางไปในสถานที่เสี่ยงในการระบาด 2.ติดตั้งสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับผู้มาติดต่อเจ้าอาวาส สำนักงานวัด สำนักงานเจ้าคณะภาค 3.จัดเจลแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัยให้ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องพบปะกับผู้มาบำเพ็ญกุศล และเยี่ยมชมวัด 4.ติดตั้งก๊อกน้ำ สำหรับล้างมือรอบบริเวณเขตพุทธาวาส 5.กำหนดให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดพื้นที่เขตพุทธาวาสทุกวัน ก่อนเปิดใช้พื้นที่ และหลังปิดพื้นที่

  ส่วนวัดปทุมวนาราม ยกเลิกการจัดกิจกรรมพิเศษในช่วงเดือน มี.ค. ทั้งหมด ประกอบด้วย 1.การสวดมนต์หลังทำวัตรเย็นของฆราวาส 2.กิจกรรมเนสัชชิกธรรมบูชา 3.กิจกรรมฟังพระธรรมเทศนา สานต่อปฏิปทาพระกรรมฐาน 4.พิธีบำเพ็ญกุศลฉลองกุฏิพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต และเลื่อนกำหนดการเปิดให้ชมพิพิธภัณฑ์ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

  ด้านศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนา วัดประยุรวงศาวาส ประกาศงดการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนประจำปี 2563 ขณะที่สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง ประกาศยกเลิกการจัดพิธีส่งมอบประกาศนียบัตรนักธรรมและธรรมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2562 และการประชุมสัมมนาการจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษา ในวันที่ 5 มี.ค.แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นเลื่อนจัดงานวัดสุทัศนเทพวรารามวัดประยุรวงศาวาสข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 22:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์