"อนุทิน" ไร้แผนรับทัพผีน้อย แห่หนีตายโควิด-19

ข่าว

  "อนุทิน" ไร้แผนรับทัพผีน้อย แห่หนีตายโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2563 05:16 น.

  ตม.เผย 2 ใน 8 ที่กลับมาก่อน เจอติดเชื้อแยกส่งไปรักษา นายกฯตั้ง "วอร์รูม" ทำเนียบ

  ผวากันทั้งเมือง “ผีน้อย” ทิ้งแดนกิมจิเผ่นกลับไทย ตม.พบ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 2 ราย รัฐบาลมึนถกกักตัวผีน้อยนับหมื่น นายกฯสั่งใช้มาตรการเร่งด่วนตั้งศูนย์รับข้อมูลในทำเนียบรัฐบาล เตรียมพร้อมงบและเวชภัณฑ์ ขอเอกชนเลี่ยงจัดงานอีเวนต์คนเยอะ มอบหมาย “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ดูแลผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากไวรัสโควิด-19 ให้ ครม.สละเงินเดือนตั้งกองทุน “อนุทิน” ช็อกไร้แผนรับผีน้อยจากเกาหลีใต้ เผยเป็น รมว.มานานไม่รู้จักคำนี้ “ศักดิ์สยาม” แจงขั้นตอนคัดกรองผีน้อยกลับบ้านพร้อมจัดรถส่ง สนามบินวิตกผีน้อยกลับไทย แนะควรจัดพื้นที่เหมือนคนไทยกลับจากอู่ฮั่น เล็งขอเที่ยวบินเสี่ยงมีเชื้อไวรัสไปลงอู่ตะเภา จับคนแพร่ข่าวปลอมเรื่องไวรัสโควิด-19 รวม 2 ราย รวมทั้งจับคนขายหน้ากาก อนามัยเกินราคา ทั้งตามตลาดและในออนไลน์

  ถือเป็นเรื่องใหญ่และกลายเป็นกระแสฮือฮาในสังคมไทย ที่กำลังหวั่นวิตกเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกเหมือนเป็นไฟลามทุ่ง เมื่อบรรดาแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมายหรือที่เรียกกันว่าพวก “ผีน้อย” เผ่นหนีการระบาดของไวรัสโควิด-19 จากแดนกิมจิกลับไทยมาแล้วจำนวนหนึ่งและมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสอันตรายดังกล่าวกลับมาด้วย 2 ราย จนทำให้คนในสังคมเกิดความหวาดหวั่นและมีการแสดงความเห็นเรื่องนี้กันอย่างร้อนแรงในสังคมโซเชียลมีเดีย

  เผย 2 ผีน้อยกลับไทยติดเชื้อโควิด-19

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางกลับของแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมายหรือที่เรียกว่าพวก “ผีน้อย” พบว่าในวันที่ 2 มี.ค.เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบมีแรงงานต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 8 ราย มี 2 รายนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวและติดตามเฝ้าดูอาการ ส่วนอีก 6 ราย ถูกกักตัวในบ้านพักเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ส่วนด่านตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานอื่นๆ ยังไม่ได้รับรายงานผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

  ตม.สั่งทุกด่านรับมือเข้มงวด

  พ.ต.อ.เชิงรณ ยังเผยด้วยว่า พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับหัวหน้าด่าน ตม.สนามบินในสังกัด ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ พร้อมกับ นพ.โรม บัวทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญ กองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ประจำท่าอากาศยาน กำหนดมาตรการรองรับคนไทยที่ถูกส่งกลับจากเกาหลี ที่ในสถานการณ์ปกติจะมีการส่งกลับทางสนามบินสุวรรณภูมิราว 50 คนต่อวัน ดอนเมืองราว 20 คนต่อวัน กรณีนี้ตำรวจ ตม.ได้ประสานกับสายการบินที่รับตัวคนไทยกลับ ให้จัดโซนที่นั่งเฉพาะแก่กลุ่มผู้โดยสารดังกล่าว เมื่อมาถึงท่าอากาศยานดอนเมือง หรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะร่วมปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนก่อนเข้าอาคารทันทีที่ลงจากเครื่อง หากพบว่ามีอาการไข้ จะคัดแยกตัวเข้าสู่การกักตัวรักษาอาการที่โรงพยาบาลในเครือข่ายควบคุมโรค เพื่อเฝ้าดูและรักษาอาการต่อไป

  ถกกักตัวผีน้อยนับหมื่นคน

  ที่ทำเนียบรัฐบาล บ่ายวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม แถลงหลังการประชุม ครม. ถึงมาตรการคัดกรองการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของผู้ใช้แรงงานไทยในเกาหลีใต้ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายหรือพวกผีน้อยที่ขอกลับจากเกาหลีใต้ว่า วันที่ 4 มี.ค. จะเป็นประธานประชุมวางมาตรการดูแลแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ หากกักตัวทั้งหมดปัญหาใหญ่คือ จะควบคุมจำนวนมากอย่างไร เพราะหลายพันคนและอาจถึงหมื่นคน ต้องดูต้นทางจะปล่อยกลับมาเท่าไหร่

  จัดมาตรการควบคุมตัว

  กรณีนี้ได้มีมาตรการควบคุมส่วนหนึ่งแล้ว ด้วยการกักตัว 14 วัน เมื่อเดินทางมาถึงตรวจพบติดเชื้อต้องหามาตรการเสริมอย่างเมื่อผ่านการคัดกรอง มาแล้ว ไม่พบการติดเชื้อหรือมีไข้จะเป็นมาตรการทางสังคม โดยชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.อปท.ต้องไปดูแลที่บ้านแรงงานทุกวัน รายชื่อต้องขึ้นบอร์ดทั้งหมด เมื่อพบหรือว่าสงสัยว่าติดเชื้อให้ไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ต้องหามาตรการที่เหมาะสมเพราะรู้ว่า ประชาชนยังไม่ค่อยมั่นใจและกลัว สังคมต้องเข้าใจด้วย ไม่เช่นนั้นจะแก้ไม่ได้ วันหน้าก็แก้ไม่ได้ ไม่มีอะไรที่เราหวังผลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ แต่วันนี้แพทย์ พยาบาล และยาตอนนี้พร้อมแล้ว รวมถึงได้สั่งซื้อยาจากจีนมาเช่นกัน

  เร่งผลิตหน้ากากผ้าแจกจ่าย

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอว่า กระทรวงพาณิชย์และฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือกันเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ปัจจุบันกำลังการผลิต 11 โรงงาน ผลิตได้ 30 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งได้ขอให้ เร่งกำลังผลิตเพิ่มขึ้นมาอีกจำนวนหนึ่ง แล้วจัดสรรปันส่วนใช้ทางการแพทย์ 350,000 ชิ้นต่อวัน ส่วนที่เหลือนำไปจำหน่ายกระจายทุกช่องทางให้ทั่วถึง อยากให้เข้าใจว่าวัสดุมาจากต่างประเทศทั้งสิ้น ทั้งจีน ไต้หวัน อินโดนีเซีย แต่ละประเทศก็ลดการส่งออก จึงเป็นปัญหา ขณะที่รัฐบาลจัดทำโครงการหน้ากากอนามัยผ้าทางเลือกโดยหน่วยงานท้องถิ่น จะเร่งผลิตใน 10 วัน ให้ได้ 50 ล้านชิ้น แจกจ่ายประชาชนและขอให้ทิ้งหน้ากากในที่จำกัด เนื่องจากเป็นขยะติดเชื้อ

  ห้ามหน่วยราชการทัวร์ ปท. เสี่ยง

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้แจกเอกสารข้อสั่งการนายกฯมาตรการระยะเร่งด่วน สำหรับแก้ไขปัญหาไวรัสโควิด-19 โดยเอกสารระบุว่า 1.ด้านการป้องกันโรค/สุขภาพ 1.1 ให้ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นของรัฐดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากมีความจำเป็นให้ส่วนราชการและหน่วยงานต่างๆกำหนดมาตรการเป็นการภายใน 1.2 ให้ส่วนราชการและหน่วยงานระงับหรือเลื่อนเดินทางไปศึกษา ดูงาน อบรมหลักสูตร หรือประชุม ในประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 และประเทศเฝ้าระวัง ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยขอให้พิจารณาเปลี่ยนแปลงงบประมาณเป็นการดูงาน หรือจัดอบรมหลักสูตรภายในประเทศแทนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เว้นกรณีจำเป็นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ต้องได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกราชอาณาจักร จากหัวหน้าส่วนราชการหรือหน่วยงาน ให้กระทรวงการคลังพิจารณามาตรการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีผลกระทบต่อเอกชนคู่สัญญาน้อยที่สุด

  แค่บินแวะให้ทำงาน-กักตัวที่บ้าน

  1.3 ให้เจ้าหน้าที่ของส่วนราชการหรือหน่วยงานอื่นของรัฐที่เดินทางกลับหรือผ่านหรือแวะผ่านประเทศเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาด หรือมีเหตุอันควรสงสัยและจำเป็นต้องสังเกตอาการ ปฏิบัติงานภายในที่พัก 14 วันโดยไม่ถือเป็นวันลา ในส่วนของประชาชนที่เดินทางในลักษณะเดียวกันให้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศคัดกรองอย่างเคร่งครัด และปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด กรณีที่มีความจำเป็นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการขนส่งประชาชนกลุ่มดังกล่าวกลับภูมิลำเนาหรือไปยังสถานพยาบาลอย่างเหมาะสม รวมถึงกำกับดูแล การกักกันตนเอง ณ ที่พักอาศัย โดยบูรณาการดำเนินงานระหว่างชุมชน จิตอาสาอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน (อสม.) และสถานพยาบาลในพื้นที่ อย่างใกล้ชิด

  ตั้งศูนย์รับข้อมูลในทำเนียบฯ

  1.4 จัดให้มีศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากไวรัสโควิด-19 ขึ้น ณ ทำเนียบรัฐบาลเพื่อบูรณาการข้อมูลจากทุกส่วนราชการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน สื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องให้กับสาธารณชนในทุกมิติ ทำสื่อประชาสัมพันธ์เข้าถึงทุกกลุ่ม 1.5 ให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงอุตสาหกรรมร่วมกันพิจารณาปริมาณความ ต้องการของสินค้าที่จำเป็นต่อการป้องกันการแพร่ระบาด เช่น หน้ากากอนามัย และน้ำยาฆ่าเชื้อหรือเจลฆ่าเชื้อให้เพียงพอกับความต้องการ 1.6 ให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการป้องกันการกักตุนโดยครอบคลุมถึงช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ 1.7 ให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คัดกรองผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยาน ท่าเรือ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่งผู้โดยสารและท่ารถอย่างเคร่งครัด

  เตรียมพร้อมงบฯเวชภัณฑ์

  1.8 ให้กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน ติดตามและดูแลคนไทยที่พำนักอยู่ในประเทศที่มีการระบาดและประเทศเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 1.9 ให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงกลาโหมเตรียมสถานที่พื้นที่สำหรับสังเกตอาการในกรณีที่พบว่าผู้เดินทางเป็นหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตรายโรคระบาดหรือพาหะนำโรค 1.10 กรณีที่มีความจำเป็นต้องจัดหาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นเพิ่มเติมให้กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานสำนักงบประมาณเพื่อขอรับจัดสรรงบฯเพิ่มเติมเพื่อให้มีเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆอย่างเพียงพอ 1.11 ให้มีการจัดประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติอย่างสม่ำเสมอ

  ขอเอกชนเลี่ยงจัดอีเวนต์คนเยอะ

  1.12 ให้กระทรวงสาธารณสุข ดูแลบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้านต่างๆอย่างเหมาะสม จัดให้มีสวัสดิการพิเศษสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และครอบครัว 1.13 ให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข บูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆเพื่อรองรับตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหากมีความจำเป็น 1.14 ให้ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นของรัฐขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการภาคเอกชนหลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก และอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยไม่จำเป็น เช่น การแข่งขันกีฬา การจัดคอนเสิร์ตและการจัดมหรสพ เว้นแต่เป็นกิจกรรมการดำเนินการของสถานประกอบการตามปกติ ให้เฝ้าระวังและป้องกันอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่เป็นกิจกรรมที่ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานของรัฐให้พิจารณาความเหมาะสมอย่างรอบคอบ

  มอบ “สมคิด” ดูผลกระทบทาง ศก.

  2.ด้านการบรรเทาผลกระทบที่เกี่ยวข้อง มอบ หมายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯและ รมว.คลัง จัดทำมาตรการบรรเทาผลกระทบและกระตุ้นเศรษฐกิจ จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เสนอคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจพิจารณาโดยเร็ว ก่อนนำเสนอที่ประชุม ครม.รวมทั้งให้ข้อมูลและสื่อสารกับสาธารณชนเพื่อให้เกิดเอกภาพและสร้างความมั่นใจให้กับสาธารณชน ผ่านศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากไวรัสโควิด-19 ที่จะได้มีการจัดตั้งขึ้น ณ ทำเนียบรัฐบาล ในการดำเนินมาตรการบรรเทาผลกระทบและกระตุ้นเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยครอบคลุมด้านต่างๆ ดังนี้ มาตรการทางภาษี มาตรการด้านสินเชื่อและพักชำระหนี้ มาตรการด้านงบประมาณ มาตรการสร้างความเชื่อมั่นในตลาดทุน มาตรการการจ้างงานและพัฒนาทักษะ และมาตรการด้านสินค้าเกษตรและสินค้าอื่นในชุมชน

  สธ.เฮี้ยบคุมเข้มคนไม่ติดเชื้อก็กักตัว

  ขณะที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องมาตรการในการควบคุมไว้รัสโควิด-19 เพื่อใช้ดำเนินการกับผู้เดินทาง ซึ่งมาจากท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตรายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ระบุตอนหนึ่งว่า เมื่อผู้เดินทางที่ไม่เป็นหรือไม่มีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศพิจารณาให้ผู้ที่มีที่พักอาศัยในประเทศไทยกักกันตัวเอง ณ ที่พักเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้การนับระยะเวลา 14 วันให้เริ่มนับถัดจากวันที่ผู้เดินทางได้เดินทางมาถึงด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และให้แจ้งต่อผู้เดินทางให้ทราบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ และเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

  ให้ ครม.สละเงินเดือนตั้งกองทุน

  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ในที่ประชุม ครม.มีการหารือถึงมาตรการจัดหาและดูแลสิ่งจำเป็นให้กับประชาชนสำหรับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 โดยนายกฯเสนอให้มีการตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อให้ ครม.ร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุน แต่ยังไม่กำหนดว่าใครจะต้องให้เงินเท่าไหร่ แต่เบื้องต้น ครม.ควรจะสละเงินเดือน 1 เดือนเข้าสมทบหรือมากกว่านั้นได้ ในส่วนทีมโฆษกรัฐบาลก็จะร่วมสละเงินเดือนนำเงินเข้ากองทุนเช่นกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ครม.รัฐมนตรีส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะตั้งกองทุนดังกล่าว โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยินดีที่จะบริจาคเงินเดือนให้ โดยนายกฯสั่งการผู้เกี่ยวข้องให้ไปดูเรื่องเสนอมาอย่างเร่งด่วน สำหรับเงินเดือนนายกฯที่ได้รับเดือนละ 125,590 บาท รองนายกฯเดือนละ 119,920 บาท รัฐมนตรี รมต.ประจำสำนักนายกฯ เดือนละ 115,740 บาท และ รมช.เดือนละ 113,560 บาท

  เทงบฯกลาง 1,233 ล้านบาท

  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอของบกลาง 1,233 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด-19 ระยะที่ 2 ในห้วงระยะเวลา 3 เดือน (มี.ค.-พ.ค.63)

  อนุมัติงบฯ 225 ล้านหนุน อปท.

  ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ “โครงการพลังคนไทยร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา” (โควิด-19) วงเงิน 225 ล้านบาทเพื่อผลิตหน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัย ซึ่งมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะเป็นผู้รับผิดชอบ ให้ประชาชนผู้ผ่านการอบรมจากเจ้าหน้าที่ อสม.เป็นผู้ผลิต เป้าหมายจำนวน 50 ล้านชิ้นต้นทุนชิ้นละ 4.50 บาท แจกจ่ายกับประชาชนฟรี

  “อนุทิน” ช็อกไร้แผนรับผีน้อย

  ช่วงบ่ายที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการป้องกันกรณีผีน้อยเดินทางกลับไทยจำนวนมากว่า ขณะนี้กำลังหามาตรการ ส่วนตัวเพิ่งรู้จักคำว่าผีน้อย รู้สึกช็อกเหมือนกันว่าทำไมมีเรื่องแบบนี้ด้วย เพราะแผนไม่ได้เตรียมไว้ แต่จะต้องดูแลทุกคนให้เต็มที่ โดยเย็นวันที่ 3 มี.ค.จนถึงวันที่ 4 มี.ค. กรมควบคุมโรคกำลังหามาตรการรองรับต้องควบคุมให้ได้ จะใช้ระบบบังคับกักตัวหรือให้ไปกักตัวภายใต้การควบคุมดูแลที่ใกล้ชิด ถือเป็นโจทย์ใหม่ที่ไม่ใช่ง่ายๆแต่ต้องทำ เมื่อถามว่า จะใช้มาตรการเดียวกับที่กักตัวคนที่เดินทางมาจากญี่ปุ่นหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ต้องเข้มข้นกว่า อย่างที่อู่ฮั่นเรานำเครื่องบินไปรับ ทุกอย่างอยู่ภายใต้ระบบปิด แต่ครั้งนี้ระบบเปิดที่มากี่คนไม่รู้ ต้องทำให้ได้ ไม่มีอะไรทำไม่ได้ ต้องใช้วิธีการที่เข้มข้นที่สุด

  ใช้มาตรการเข้มกักตัว 14 วัน

  เมื่อถามว่า แต่ขณะนี้ยังไม่มีมาตรการที่จะกักตัวคนที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า มาตรการตอนนี้คือใช้วิธีคัดกรอง ขณะนี้เกาหลีใต้เป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงทุกไฟลต์ที่เดินทางเข้ามาเหมือนกับที่เราทำกับจีนในช่วงต้นของการแพร่ระบาด ตรวจเข้มผู้โดยสารทุกคนใน 9 ประเทศเสี่ยงจะถูกกักตัว 14 วันที่บ้านทั้งหมด ผู้ที่มีอาการป่วยต้องถูกคัดแยกตัวมารับการรักษา มีการกักตัวแน่นอนไม่ว่าผีน้อยหรือผีใหญ่ มาตรการในตอนนี้เข้มข้นขั้นสูงสุด

  ออกประกาศ 9 ประเทศเขตติดโรค

  วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (Coronavirus Disease 2019 (COMID-19) พ.ศ.2563 โดยคำแนะนำของคณะกรรมการด้านวิชาการ โดยในประกาศกำหนดให้ 9 ประเทศเป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี เกาหลีใต้ จีน (รวมฮ่องกง มาเก๊า) ไต้หวัน ฝรั่งเศส สิงคโปร์ อิตาลี และอิหร่าน ทุกคนที่เดินทางมาจาก 9 ประเทศ ซึ่งเป็นเขตติดโรคต้องกักตัว 14 วัน โดยไม่มีข้อยกเว้น พร้อมกันนี้นายอนุทินได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องประกาศนี้แต่ต่อมาไม่นานก็ลบโพสต์นี้ทิ้งไป

  ต่อมาเวลา 18.28 น. สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับประกาศประเทศเขตติดโรคติดต่ออันตรายว่า มีการแก้ไขข้อมูลใหม่ จึงต้องรอประกาศใหม่

  ต้องออกค่าใช้จ่ายกักตัวเอง

  นายอนุทินกล่าวว่า อย่างโจทย์ผีน้อยไม่ได้มาทีเดียว 5,000 คน ต้องประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยในเกาหลีใต้ สายการบินต่างๆ ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ หากไม่ช่วยคัดกรองกันเอาคนที่มีเชื้อและปัญหาเข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องส่งกลับ ค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายกักตัว จะต้องเป็นของเจ้าตัวเอง มีมาตรการและบทบัญญัติในกฎหมายอยู่ ถ้าผีน้อยไม่ใช่คนไทย ป่านนี้ประกาศไม่ให้มาแล้ว เพราะเป็นคนไทยจึงมีสิทธิ์ที่จะกลับบ้านเกิดเมืองนอน เมื่อถามว่า หากมีการให้เขาออกค่าใช้จ่าย จะทำให้เขาไม่พูดความจริงหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า เขาโกหกไม่ได้ พอเราประกาศไปแล้วจะต้องถูกกักตัว หลุดไปไม่ได้เด็ดขาด เมื่อถามอีกว่า หากประกาศ ไปแล้ว ไม่ใช่แค่ผีน้อยอย่างเดียว แต่คนทั่วไปที่เดินทางมาต้องถูกกักตัวด้วยใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า โดนด้วย

  ยังไม่ประกาศขึ้นระยะที่ 3

  เมื่อถามว่า จะประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ ระยะที่ 3 หรือยัง นายอนุทินตอบว่า ขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศระยะที่ 3 เพราะคำจำกัดความของ ระยะที่ 3 คือ ต้องมีการแพร่ระบาดในประเทศในวงกว้าง แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงตรงนั้น คนไข้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เราให้การรักษา ซึ่งยังอยู่ในโรงพยาบาลตอนนี้เหลือแค่ 10 คน ที่เหลือกลับบ้านได้หมดแล้ว ตอนนี้จากตัวเลขที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลยังอยู่ในสภาวการณ์ที่ควบคุมได้อยู่ เมื่อถามว่า ขณะนี้คนเกาหลีใต้ไม่สามารถเดินทางมาได้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กีดกันไม่ให้มา ถ้ามาเที่ยว 3 วัน แล้วถูกกักตัว 14 วัน เป็นใครจะมา

  หน้ากาก รพ.ยังมีเพียงพอ

  นายอนุทินกล่าวอีกว่า กรณีมีการนำหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐานมาแจกจ่ายประชาชนนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขต้องไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยว่า ประโยชน์สูงสุดของการใช้หน้ากากอนามัยคือคนกลุ่มไหน เพราะหากไม่ใช่คนที่ไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือไม่ได้สัมผัสกับคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ เพื่อจะได้ไม่เกิดความกลัวหรือความตื่นตระหนกกัน เพราะปกติคนที่ใช้หน้ากากอนามัยคือ กลุ่มแพทย์ หรือคนที่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วย ส่วนตามโรงพยาบาลต่างๆ หน้ากากน่าจะเพียงพอ เพราะกระทรวงมีเก็บไว้จำนวนหนึ่งสำหรับใช้ภายใน แต่ไม่มีพอที่จะไปแจก ตามอีเวนต์ต่างๆ

  ใช้มาตรการคัดกรองผีน้อยเหมือนอู่ฮั่น

  ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ผีน้อยที่มาจากเกาหลีใต้ รัฐบาลไทยจะใช้มาตรฐานการคัดกรองเช่นเดียวกับเที่ยวบินที่คนไทย 138 คน มาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่มีการคัดกรองและแยกประเภทผู้โดยสารอย่างชัดเจน หากผู้โดยสารคนใดมีไข้สูง สุ่มเสี่ยงจะถูกส่งไปที่สถาบันบำราศนราดูรเพื่อรักษาทันที และได้สั่งการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) และสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ 28 แห่ง เข้มงวดเรื่องผีน้อย ส่วนแผนการรับแรงงานจากเกาหลีใต้ จะบูรณาการร่วมกันจากหลายหน่วยงานและดำเนินการผ่านศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน

  ให้ 3 หน่วยงานร่วมภารกิจสำคัญ

  รมว.คมนาคมกล่าวอีกว่า สำหรับหน่วยงานที่จะต้องรับผิดชอบในภารกิจครั้งนี้คือ กระทรวงมหาดไทย กรมการขนส่งทางบก บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) โดยการดำเนินการจะมีลักษณะของการจัดโซนนิ่ง โดยเมื่อแรงงานไทยเดินทางมาถึงท่าอากาศยาน จะมีการคัดกรอง 3 ชั้นคือ ตั้งแต่ประตู ทางแยก อาคาร และด่าน ตม. เมื่อผ่านการคัดกรอง หากไม่พบว่ามีอาการป่วยที่ต้องเฝ้าระวัง บขส.ที่รับภารกิจในการจัดรถโดยสารจะนำแรงงานเหล่านี้กลับภูมิลำเนา โดยจะประสานกับกระทรวงมหาดไทยและผู้นำชุมชน เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้กำกับดูแลแรงงานเหล่านี้กักตัวเอง เฝ้าระวังอาการ 14 วัน

  หาทางเยียวยาผู้เจอผลกระทบ

  ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมไม่มีการนำแรงงาน ทั้งหมดเข้ากักตัวรวมเหมือนกรณีนำคนไทยกลับจากอู่ฮั่น นายศักดิ์สยามระบุว่า การนำคนไทยกลับจากอู่ฮั่นมีเพียง 100 กว่าคน แต่แรงงานไทยที่จะกลับจากเกาหลีใต้รอบนี้มีการแจ้งความประสงค์กว่า 5 พันคน จึงเป็นเรื่องยากที่จะเตรียมสถานที่ให้คนทั้งหมดมาอยู่รวมกัน รวมทั้งลักษณะการเดินทางกลับของแรงงานแต่ละคนจะเดินทางโดยสายการบิน ที่สามารถจองตั๋วเดินทางได้ในแต่ละวัน ไม่ได้มีการเดินทางกลับมาพร้อมกันทีเดียวทั้ง 5 พันคน ขอฝากถึงแรงงานไทยที่จะกลับมาว่า ขอให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการที่ภาครัฐวางไว้ เพื่อประโยชน์ของตนเองและสังคมส่วนรวม ในสัปดาห์นี้จะมีการรวบรวม มาตรการเยียวยาให้แก่ผู้ประกอบการขนส่ง สายการบิน ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทรวงจะรวบรวมข้อเรียกร้องทั้งหมด เสนอให้ ครม.เศรษฐกิจพิจารณาในวันศุกร์นี้

  ขอเที่ยวบินเสี่ยงไปลงอู่ตะเภา

  นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ขอความเห็นสำหรับมาตรการยกระดับการคัดกรองผู้โดยสารจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้น โดยจะจัดให้เที่ยวบินเหล่านี้ลงจอดในท่าอากาศยานขนาดเล็กหรือท่าอากาศยานทหาร เช่น สนามบินอู่ตะเภา เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในมาตรการคัดกรอง เที่ยวบินใดที่มีรายงานผู้โดยสารพบอาการผิดปกติ เช่น มีไข้และต้องเฝ้าระวัง จะแยกไปตรวจสอบหรือเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวัง ยกระดับมาตรการสูงสุดเหมือนการจัดการเที่ยวบินที่เคยกลับจากอู่ฮั่น ที่สำคัญสุดการแยกท่าอากาศยานช่วยให้ไม่เกิดการปะปนของผู้โดยสารในพื้นที่อาคารผู้โดยสารที่ทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยสามารถนำมาใช้รองรับการเดินทางกลับของพวกผีน้อยที่จะกลับไทยมาประมาณ 5,000 คน

  หวั่นพวกต่อเครื่องก็แพร่เชื้อได้

  ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิยังกล่าวด้วยว่า ยังมีประเด็นสำคัญ เรื่องการแก้ไขปัญหาการเดินทางที่มีการเชื่อมต่อเส้นทาง เปลี่ยนเครื่องของผู้โดยสารเครื่องบินที่มีการจอดแวะในประเทศไทยและเป็นเที่ยวบินที่ออกเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยผู้ที่เดินทางต่อแต่ถูกประเทศปลายทางปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ ก็จะเกิดภาระทางด้านสาธารณสุขกับประเทศไทยที่ต้องเตรียมพื้นที่รองรับและกักตัว 14 วัน

  หม่อมเต่าเอาใจผีน้อย

  ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีผีน้อยเกาหลีใต้แห่กลับไทยเพราะผวาไวรัสโควิด-19 ว่า มีแรงงานไทยจำนวนมากมารายงานตัวที่ ตม.เกาหลีใต้ เพื่อรอกลับไทยและมอบกรมการจัดหางานดูแลตรวจสอบสิทธิประโยชน์ของแรงงานทุกคนว่า เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศหรือไม่ หากเป็นสมาชิกจะได้รับเงินค่าช่วยเหลือเยียวยาคนละจำนวน 15,000 บาท แต่ต้องเป็นประเทศที่ได้ประกาศเป็นโรคระบาด ทั้งได้ส่งอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ของ สนร. เกาหลี ประสานนายจ้าง ตรวจสอบค่าจ้างของลูกจ้างแต่ละคนว่ามีค่าจ้างค้างจ่ายหรือไม่ รวมทั้งสิทธิ ประโยชน์ต่างๆจากประเทศต้นทาง เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาตามขั้นตอนของกฎหมาย คนที่เดินทางกลับมากรมการจัดหางานได้จัดเตรียมตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ 81,562 อัตรา เพื่อให้แรงงานไทยที่ประสงค์จะหางานทำ สมัครงานในตำแหน่งที่ต้องการ รวมทั้งส่งเสริมให้มีการประกอบอาชีพอิสระเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว จะสำรวจความต้องการและดำเนินการให้แรงงานกลับไปทำงานใหม่อีกครั้ง

  จับคนปล่อยข่าวปลอม

  อีกด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ รมว.ดีอีเอส พร้อมด้วย พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ภ. จ.ประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. จับกุม น.ส.ยุพเรศ งอธิราช อายุ 43 ปี ที่ อาคารศุภาลัยซิตี้โฮม รัชดาซอย 10 หลังพบเป็นผู้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับเรื่องไวรัสโควิด-19 ในทวิตเตอร์ มีคนแชร์ต่อๆ กันออกไปเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นผู้โพสต์อ้างว่าอ่านข้อมูลข่าวไวรัสโควิด-19 จากโซเชียลคิดว่าเป็นเรื่องจริง จึงโพสต์ในทวิตเตอร์ตัวเองเตือนลูกค้าโดยไม่รู้ว่าเป็นข่าวปลอม นอกจากนี้ยังจับกุมแม่ค้าคนหนึ่งใน จ.ระยอง ที่โพสต์เฟซบุ๊กแพร่ข่าวปลอมว่า “ที่โรงเรียนจังหวัดระยองมีผู้เสียชีวิตจากโคโรนาแต่โรงเรียนและโรงพยาบาลปิดข่าว” มาดำเนินคดีด้วยอีก 1 ราย

  ปคบ.จับขายหน้ากากแพงเกิน

  วันเดียวกัน พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า มอบหมายให้ พ.ต.อ.ชนันนัทน์ สารถถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. จัดกำลังไปร่วมนายวิชัย โภชนากิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ นายชาตรี อารีวงศ์ ผอ.กองตรวจสอบและปฏิบัติการ กรมการค้าภายใน ออกตรวจจับการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคาไปดำเนินคดี โดยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาจับกุมผู้ต้องหา 40 ราย ยึดของกลาง หน้ากากอนามัย 11,993 ชิ้น และยังล่อซื้อผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคาทางอินเตอร์เน็ตได้ 2 ราย พร้อมของกลาง 4,350 ชิ้น มูลค่า 66,000 บาท ดำเนินคดีข้อหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาสูงเกินสมควร นำตัวส่ง กก.4 บก.ปคบ ดำเนินคดีต่อไป

  ส่ง จนท.เฝ้า รง.หน้ากากสกัดยี่ปั๊ว

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวในช่วงเย็นว่า วันที่ 5 มี.ค. กรมการค้าภายในจะจัดรถโมบายล์กระจายไปทั่วประเทศ ใน กทม.และปริมณฑล จำนวน 20 คัน จังหวัดอื่นๆ ตามความเหมาะสมเพื่อกระจายหน้ากากอนามัยให้ได้มากที่สุด ไม่ต้องกังวลว่าจะมียี่ปั๊วจะไปรับซื้อถึงโรงงานเพื่อเก็งกำไร เพราะส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำอยู่ที่โรงงาน โรงงานละ 2 คน เพื่อกำกับดูแลรายงานยอดการผลิตทุกวัน ขณะนี้ได้ดำเนินคดีผู้กระทำผิดกฎหมายไปแล้ว 60 คดี ส่วนใหญ่ขายแพงเกินราคา มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้เอาผิดย้อนหลังด้วย ส่วนในออนไลน์พบมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแต่ไม่มีการส่งหน้ากากให้ เช่นเดียวกับหน้ากากที่ไม่ได้มาตรฐานถือว่าเข้าข่ายหลอกลวง

  WHO ยังมั่นใจปราบโควิด–19

  ส่วนการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลาย ประเทศ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเย ซุส ผอ.องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่าโลกเข้าสู่ภาวะไร้ขอบเขตหรือไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในการต่อสู้การระบาดของไวรัสโควิด-19 และว่าไวรัสโควิด-19 มีลักษณะพิเศษเฉพาะ แต่สามารถควบคุมได้ด้วยมาตรการถูกต้อง ทั้งนี้หลัง WHO แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตทั่วโลกในวันเดียวกันนี้ว่า ผู้ติดไวรัสโควิด 19 ทั่วโลกอยู่ที่เกือบ 90,000 คน ใน 60 ประเทศ ส่วนผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 3,100 คน ผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตดังกล่าวส่วนใหญ่อยู่ที่จีน และพบด้วยว่าสถานการณ์การระบาดเปลี่ยนไปชัดเจน เมื่อวันที่ 2 มี.ค.เมื่อพบว่ายอดผู้ติดไวรัสในที่อื่นๆทั่วโลกมีมากกว่าในจีน 9 เท่า

  หมอจีนเซ่นไวรัสมรณะอีก

  นสพ.โกลบอล ไทม์สของรัฐบาลจีน รายงานเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ว่า จีนสูญเสียแพทย์ไปอีกหนึ่งคนจากไวรัสโควิด-19 ผู้เสียชีวิตคือ ดร.เหมย จงหมิง เพื่อนของ ดร.ลี่ เหวินเหลียง นายแพทย์ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีนเมื่อช่วงเดือน ม.ค.

  เกาหลีใต้ประกาศสงครามสู้ไวรัส

  วันเดียวกัน ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ประกาศสงครามต่อสู้ไวรัสโควิด-19 สั่งการทุกสำนักงานรัฐบาลเตรียมพร้อมตลอด 24ชม. พร้อมประกาศตั้งงบประมาณ 30 ล้านล้านวอน (ประมาณ 7.90 แสนล้านบาท) รับมือการระบาดและช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ หลังเกาหลีใต้กลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการระบาดและมีผู้ติดไวรัสมากที่สุดนอกประเทศจีน ยอดผู้ติดไวรัสโควิด-19 พุ่งทะลุ 5,186 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 34 คน

  ขอรัฐบาลสร้าง รพ.รับผู้ป่วย

  ส่วนที่เมืองแทกู หนึ่งในแหล่งระบาดหนักที่สุดในเกาหลีใต้ ผู้ว่าการเมืองแทกู ร้องขอรัฐบาลส่วนกลางสร้างหรือจัดหาเตียงพยาบาลเพิ่มอีกกว่า 3,000 เตียง เพื่อรองรับยอดผู้ติดไวรัสที่เพิ่มขึ้นรายวันไม่หยุด ตำรวจเมืองแทกูยังจับกุมผู้ชายคนหนึ่งเข้ายืนต่อแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยหลังจากถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  เตือนกระทบจัดโอลิมปิก

  ด้านญี่ปุ่น ที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 รุนแรงที่สุดนอกประเทศจีน นางเซอิโก ฮาชิโมโต รมว.กระทรวงโอลิมปิกของญี่ปุ่น กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาในกรุงโตเกียวว่า ญี่ปุ่นอาจเสี่ยงไม่ได้เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือน ก.ค. ถ้ามีการเลื่อนกำหนดวันจัดแข่งขันออกไปเกินปีนี้เพราะการระบาดของไวรัสมรณะและเดือน พ.ค.น่าจะเป็นเส้นตายที่รัฐบาลญี่ปุ่นต้องตัดสินใจให้ชัดว่าจะจัดขึ้นตามกำหนดเดิมได้หรือไม่

  ยูเครนติดไวรัสคนแรก

  ยูเครนยืนยันเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ว่า พบผู้ติดไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก เช่นเดียวกับโปรตุเกส ไอซ์แลนด์ จอร์แดน ตูนิเซีย อาร์เมเนีย ลัตเวีย เซเนกัลและอันดอร์รา ยืนยันผู้ติดไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกของแต่ละประเทศเมื่อวันที่ 2 มี.ค. กรณีของยูเครน ผู้ติดไวรัสเป็นผู้ชายเพิ่งเดินทางกลับจากอิตาลี ขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในเมืองทางเหนือของประเทศ

  อู่ฮั่นเริ่มปิด รพ.สนาม

  คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน แถลงเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ว่าเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ต้นตอการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ประกาศปิดโรงพยาบาลสนามแห่งแรก จากทั้งหมด 16 แห่งที่เร่งสร้างขึ้นเพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังอนุญาตให้ผู้ป่วยติดไวรัสมรณะกลุ่มสุดท้าย 34 คน ที่หายดีแล้วกลับบ้านได้ และว่าการปิดโรงพยาบาลสนามแห่งแรก เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ควบคุมการระบาดของไวรัสทั้งในและนอกเมืองอู่ฮั่นได้ดี เช่นเดียวกับการระบาดในพื้นที่อื่นๆนอกมณฑลหูเป่ย ที่มีแนวโน้มเป็นบวก

  อิหร่านสั่งทหารช่วย

  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน แถลง ปรับยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ว่า พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะรายใหม่อีก 11 คน ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 77 คนแล้ว ส่วนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 2,336 คนหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในวันเดียวมากถึง 835 คน ในจำนวนนี้รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ 23 คน และนายพีร์ฮอสเซนโคลิวันด์ ผอ.สำนักงานด้านการแพทย์ฉุกเฉินของอิหร่าน ด้านอะยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน สั่งกองทัพเตรียมพร้อมช่วยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์รับมือการระบาดของไวรัสมรณะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยข่าวหน้า1ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 14:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์