เอไอค้นพบสารประกอบรักษาโรคดื้อยา

ข่าว

  เอไอค้นพบสารประกอบรักษาโรคดื้อยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2563 08:01 น.

  เมื่อไม่นานมานี้ องค์การสหประชาชาติเตือนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชากรโลกอันเนื่องจากการติดเชื้อดื้อต่อยารักษาโรค ที่ในปีปีหนึ่งจะมีผู้เสียชีวิตหลายแสนรายและยอดอาจเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านราย ภายในปี พ.ศ.2593 หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ นักวิจัยจำนวนมากพยายามคิดค้นหนทางรับมือกับเชื้อดื้อยาเหล่านี้ หนึ่งในนั้นก็คือการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence-AI) มาช่วย

  ล่าสุด นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา ทดลองใช้เอไอค้นหาวิธีการระบุยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ ด้วยการฝึกเครือข่ายประสาทเทียมให้คัดกรองสารเคมีกว่า 100 ล้านรายการ เพื่อตรวจหาสารที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยใช้กลไกต่างๆจากยาที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทีมเผยว่า ได้พบสารประกอบใหม่ชื่อฮาลิซิน (halicin) ที่ทำงานได้กับสายพันธุ์ดื้อยาอย่างเชื้อไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส, คลอสตริเดียม ดิฟฟิไซล, อะซีเนโตแบคเตอร์ บอมานนิไอ และเชื้อโรคอื่นๆ โดยนำไปทดสอบกับหนูทดลอง ซึ่งพบว่าฮาลิซินมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมในการฆ่าแบคทีเรียต่างๆ ไม่เพียงแต่เชื้ออี โคไลเท่านั้นเมื่อทำการทดสอบในหนู และหนูไม่ได้พัฒนาความต้านทานต่อฮาลิซินแม้จะผ่านไป 30 วัน เพราะบางครั้งการต้านทานต่อสารประกอบอื่นๆจะเกิดขึ้นภายใน 1-2 วัน

  นักวิจัยเผยว่า เอไอได้ให้วิธีค้นหายาปฏิชีวนะตัวใหม่ เพิ่มความเร็วการค้นพบ และลดค่าใช้จ่ายลง แต่จะไม่สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้ อย่างไรก็ตาม มีสารประกอบจำนวนมากที่ใช้ได้ผลในหนู แต่ใช้ไม่ได้ผลกับมนุษย์ ดังนั้น ยังต้องมีการทดลองอย่างละเอียดยิ่งขึ้นก่อนที่จะมีการทดลองทางคลินิกต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตรักษาโรคดื้อยานักวิจัยยาปฏิชีวนะตัวใหม่เอไอเชื้อดื้อยาฮาลิซินการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์