ไลฟ์สไตล์
100 year

เสมา 1 จี้ คุรุสภาให้ตั๋วครูยึดจรรยาบรรณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2563 09:45 น.
SHARE


สกัดแม่พิมพ์ผิดวินัยร้ายแรงเข้าสู่ระบบ ปรับงบฯ พัฒนารับเศรษฐกิจฟื้น

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) บรรยายพิเศษเรื่อง การยกระดับมาตรฐานการผลิตการคัดกรอง การใช้และการพัฒนาครู ในงานวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ครบรอบ 75 ปี ตอนหนึ่งว่า ตนเห็นความสำคัญของมาตรฐานวิชาชีพครู โดยเฉพาะเรื่องมาตรฐานที่เกี่ยวกับจรรยาบรรณวิชาชีพครู การเข้าสู่การรับรองปริญญา การรับประกาศนียบัตรทางการศึกษา อยากให้การออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและการต่ออายุใบอนุญาตฯให้แก่ครูที่มีความรู้ความสามารถตรงกับเป้าหมายที่ได้เรียนและเป้าหมายของ ศธ. ขณะเดียวกันอยากให้ครูมีการประพฤติปฏิบัติตนตามมาตรฐานวิชาชีพ ตามจรรยาบรรณวิชาชีพครู เพราะครูคือตัวอย่างของเด็กและเยาวชนไทยในอนาคต นอกจากนี้อะไรที่ทำให้เด็กและเยาวชนของเราได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง คุรุสภาต้องจัดการอย่างรวดเร็ว เช่น ยาเสพติด ทุจริตคอร์รัปชัน การล่วงละเมิดทางเพศของครู เป็นเรื่องผิดวินัยร้ายแรง ไม่สามารถกลับมาในระบบการศึกษาไทยได้อีก

ข่าวแนะนำ

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนได้หารือกับสำนักงบประมาณถึงการใช้งบฯ ปี 63-64 โดยปรับเปลี่ยนงบฯเพื่อการพัฒนาครูในระบบและครูที่กำลังเข้ามาในระบบ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อให้ทุกคนในระบบสามารถหายใจได้คล่อง มีขวัญและกำลังใจมากขึ้นในการต่อสู้กับวิกฤติ หรือความเปลี่ยนแปลงของโลกที่จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้นี้ เมื่อถึงวันที่เศรษฐกิจกลับมาเข้มแข็ง ประเทศไทยก็จะมีคนพร้อมรองรับการลงทุนของประเทศต่างๆได้

จากนั้นนายณัฏฐพลได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกรณีจรรยาบรรณวิชาชีพครูว่า ตนเห็นว่าหลายคดีใช้เวลานานในการตัดสินใจ การตรวจสอบ หลายเรื่องผู้เกี่ยวข้องรับสารภาพ ต้องพักราชการ ต้องไม่ให้กลับมาในระบบการศึกษาไทยอีก ตนไม่ผ่อนปรนเรื่องนี้แน่นอน ทุกคนต้องรักษามาตรฐานไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณเสมา 1รมว.ศึกษาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการครูแม่พิมพ์ของชาติจรรยาบรรณครูการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 06:07 น.