ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : น้ำดื่มชลประทานสู้ภัยแล้ง

สะ-เล-เต3 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐานสากล...เป็นปัญหาหลักที่มาคู่กับภัยแล้ง

ในฐานะเป็นหน่วยงานภาครัฐรับผิดชอบเรื่องน้ำของประเทศ เพื่อให้เป็นไปตามภารกิจ และสอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (2561-2580) ในด้านการจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค กรมชลประทาน ได้ดำเนินกิจกรรม “โครงการน้ำดื่มชลประทาน”

ข่าวแนะนำ

เป็นกิจกรรมที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาหลายปี เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้ประชาชนในทุกๆพื้นที่ได้บริโภคน้ำดื่มที่สะอาดตามมาตรฐานสากล ด้วยการเข้าไปติดตั้งระบบกรองน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน

ล่าสุดได้เข้าไปดำเนินพร้อมกันถึง 3 พื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ ร.ร.เทศบาลพนา (สามัคคีวิทยา) อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ซึ่งทางโรงเรียนได้ร้องขอมา เนื่องจากนักเรียน ครู อาจารย์ รวมกว่า 420 คน ขาดแคลนน้ำดื่ม ต้องซื้อน้ำรับประทาน ดังนั้น การติดตั้งระบบน้ำดื่มที่ได้มาตรฐานจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

อีก 2 พื้นที่ บ.คำข่า และ บ.นาตาล อ.เต่างอย จ.สกลนคร ได้รับการร้องขอจากผู้ใหญ่บ้าน...ด้วยทั้ง 2 หมู่บ้าน แม้จะมีระบบน้ำบาดาลที่สมบูรณ์ แต่ไม่สามารถดื่มได้ เนื่องจากมีค่าสนิมสูง ขาดแคลนน้ำดื่มที่สะอาด ต้องซื้อน้ำรับประทาน...กรมชลประทานจึงได้เข้าไปติดตั้งระบบกรองน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ชาวบ้านกว่า 1,500 คน ได้มีน้ำดื่มที่สะอาดบริโภค โดยไม่ต้องซื้อ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ชาวบ้าน

นอกจากนี้ กรมชลประทานยังได้ร่วมกับ สมาคมยี่สิบสองนอ สมาคมผู้ใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อจัดกิจกรรมเพื่อสังคมในพื้นที่ชนบท ออกหน่วยบริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นให้ประชาชนในพื้นที่ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยพร้อมแจกแว่นสายตาฟรี

และยังสร้างฝายต้นน้ำตามศาสตร์พระราชา เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้กับป่าไม้ สร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติ รวมทั้งยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ป่าอยู่เคียงคู่กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนควบคู่กันไปด้วย และเร็วๆนี้ขยายกิจกรรมลงไปทำให้พื้นที่ภาคใต้.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตน้ำดื่มกรมชลประทานโครงการน้ำดื่มชลประทานขาดแคลนน้ำดื่มฝายต้นน้ำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:39 น.