หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : น้ำดื่มชลประทานสู้ภัยแล้ง

ข่าว

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : น้ำดื่มชลประทานสู้ภัยแล้ง

  สะ-เล-เต

   3 มี.ค. 2563 05:01 น.

   ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐานสากล...เป็นปัญหาหลักที่มาคู่กับภัยแล้ง

   ในฐานะเป็นหน่วยงานภาครัฐรับผิดชอบเรื่องน้ำของประเทศ เพื่อให้เป็นไปตามภารกิจ และสอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (2561-2580) ในด้านการจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค กรมชลประทาน ได้ดำเนินกิจกรรม โครงการน้ำดื่มชลประทาน

   เป็นกิจกรรมที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาหลายปี เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้ประชาชนในทุกๆพื้นที่ได้บริโภคน้ำดื่มที่สะอาดตามมาตรฐานสากล ด้วยการเข้าไปติดตั้งระบบกรองน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน

   ล่าสุดได้เข้าไปดำเนินพร้อมกันถึง 3 พื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ ร.ร.เทศบาลพนา (สามัคคีวิทยา) อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ซึ่งทางโรงเรียนได้ร้องขอมา เนื่องจากนักเรียน ครู อาจารย์ รวมกว่า 420 คน ขาดแคลนน้ำดื่ม ต้องซื้อน้ำรับประทาน ดังนั้น การติดตั้งระบบน้ำดื่มที่ได้มาตรฐานจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

   อีก 2 พื้นที่ บ.คำข่า และ บ.นาตาล อ.เต่างอย จ.สกลนคร ได้รับการร้องขอจากผู้ใหญ่บ้าน...ด้วยทั้ง 2 หมู่บ้าน แม้จะมีระบบน้ำบาดาลที่สมบูรณ์ แต่ไม่สามารถดื่มได้ เนื่องจากมีค่าสนิมสูง ขาดแคลนน้ำดื่มที่สะอาด ต้องซื้อน้ำรับประทาน...กรมชลประทานจึงได้เข้าไปติดตั้งระบบกรองน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ชาวบ้านกว่า 1,500 คน ได้มีน้ำดื่มที่สะอาดบริโภค โดยไม่ต้องซื้อ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้ชาวบ้าน

   นอกจากนี้ กรมชลประทานยังได้ร่วมกับ สมาคมยี่สิบสองนอ สมาคมผู้ใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อจัดกิจกรรมเพื่อสังคมในพื้นที่ชนบท ออกหน่วยบริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นให้ประชาชนในพื้นที่ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยพร้อมแจกแว่นสายตาฟรี

   และยังสร้างฝายต้นน้ำตามศาสตร์พระราชา เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้กับป่าไม้ สร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติ รวมทั้งยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ป่าอยู่เคียงคู่กับชุมชนได้อย่างยั่งยืนควบคู่กันไปด้วย และเร็วๆนี้ขยายกิจกรรมลงไปทำให้พื้นที่ภาคใต้.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตน้ำดื่มกรมชลประทานโครงการน้ำดื่มชลประทานขาดแคลนน้ำดื่มฝายต้นน้ำ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 21:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์