ผลวิจัยพบเด็ก ป.6 “จันทบุรี” ติดเกม

ข่าว

ผลวิจัยพบเด็ก ป.6 “จันทบุรี” ติดเกม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2563 08:45 น.

รศ.ดร.กนิษฐา จำรูญสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาอนามัยและครอบครัว คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า มีการนำเสนอผลงานวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาโท คณะสาธารณสุขศาสตร์ มม.ที่น่าสนใจ ในการประชุมวิชาการอนามัยครอบครัวแห่งชาติครั้งที่ 9 เรื่องแรกเป็นของ น.ส.กสิณา เกษโกวิท วิจัย “การติดเกมกับสุขภาพจิตในนักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จ.จันทบุรี” จากกลุ่มนักเรียนชายป.6 จ.จันทบุรี 238 คน ในปี 2562 ใช้แบบสอบถามและแบบทดสอบการติดเกม พบร้อยละ 58.0 เล่นเกมทุกวัน โดยร้อยละ 80.3 เล่นในวันธรรมดาโดยเล่นมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ชั่วโมงต่อวัน และร้อยละ 93.7 เล่นมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ชั่วโมงต่อวันในวันเสาร์อาทิตย์ ปัจจัยด้านครอบครัว ร้อยละ 60.9 เป็นครอบครัวเดี่ยว ส่วนใหญ่ร้อยละ 79.8 มีรูปแบบการเลี้ยงดูแบบอิสระอย่างมีขอบเขต ที่น่าสนใจกลุ่มตัวอย่างมีอาการติดเกมร้อยละ 22.3 มีภาวะวิตกกังวลร้อยละ 9.2 มีภาวะซึมเศร้าร้อยละ 33.2 และก้าวร้าวร้อยละ 25.6 ทั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าผู้วางแผนนโยบายควรตระหนักถึงผลกระทบจากการติดเกม สร้างนโยบายและจัดตั้งศูนย์ที่ปรึกษาเกี่ยวกับการติดเกม และสุขภาพจิตให้ครอบคลุมทั่วทุกจังหวัด เพื่อป้องกันการติดเกมซึ่งจะนำไปสู่การมีปัญหาทางสุขภาพจิตในเด็ก รวมถึงผู้ปกครองควรมีกฎระเบียบภายในครอบครัวในการจำกัดการเข้าถึงการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดเวลา เนื้อหาของเกม และการฝึกให้เด็กมีวินัย ส่งเสริมให้เด็กมีกิจกรรมสร้างสรรค์ เพิ่มการจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างโรงเรียนและครอบครัว สร้างสัมพันธภาพที่ดีภายในครอบครัว พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าทั้งผู้ปกครองและนักเรียน

รศ.ดร.กนิษฐา กล่าวด้วยว่า อีกเรื่องเป็นของ น.ส.ฐิติมา พลบุบผา ศึกษาวิจัย ความเครียดในชาวนาสูงอายุ จ.อำนาจเจริญ” จากกลุ่มตัวอย่าง 160 คนจากชาวนาอายุ 60 ปีขึ้นไป ใน 7 อำเภอ จ.อำนาจเจริญ พบร้อยละ 35 มีความเครียด ในจำนวนนี้ร้อยละ 63.1 เป็นเพศหญิง ร้อยละ 40 มีอายุช่วง 60-65 ปี ร้อยละ 35.0 มีสมาชิกในครอบครัวที่ต้องดูแล 1-2 คน ร้อยละ 75.6 มีรายได้ไม่เพียงพอ ร้อยละ 65.0 มีภาระหนี้สินและร้อยละ 60.6 มีโรคประจำตัว ทั้งนี้พบความชุกของความเครียดในชาวนาสูงอายุ เท่ากับร้อยละ 35 ซึ่งมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10
  01:06

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์