ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : จับตาหนอนชอนใบมะเขือเทศ

สะ-เล-เต2 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ฤดูปลูกมะเขือเทศรอบใหม่ กรมวิชาการเกษตร แจ้งเตือนเกษตรกร โรงเรือนผลิตกล้ามะเขือเทศ จุดรวบรวมผลผลิตและตลาด เฝ้าระวังการระบาดของหนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะจังหวัดตาก เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน แหล่งปลูกมะเขือเทศสำคัญของไทย...หากระบาดมากจะทำให้ผลผลิตเสียหายเกือบ 100%

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดได้รับรายงานในประเทศเพื่อนบ้านและพื้นที่การระบาดอยู่ใกล้ชายแดนไทยมากขึ้น

ขณะนี้กรมวิชาการฯ ได้กำชับให้ด่านตรวจพืชเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าตามแนวชายแดน ตรวจพืชต้องสงสัยที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านให้ละเอียด รวมทั้งได้ให้สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช นำกับดักฟีโรโมนที่ไปติดตั้งไว้บริเวณช่องทางผ่านชายแดน 48 ด่านทั่วประเทศ

สำหรับเกษตรกรแนะนำให้ใช้ต้นกล้ามะเขือเทศและวัสดุปลูกที่ปลอดจากหนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศ และตรวจหาการทำลาย โดยสำรวจร่องรอยการทำลายบนใบมะเขือเทศ ผล ดอก และยอด หรือติดตั้งกับดักฟีโรโมน ไร่ละ 6-8 กับดัก

แม้ในขณะนี้จะยังไม่พบการระบาด แต่ได้มีการจัดทำคำแนะนำการป้องกันกำจัดไว้พร้อมแล้ว...หากตรวจพบผีเสื้อหรือการทำลายของหนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศแนะนำให้ใช้ เชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส ทูริงเยนซิส สายพันธุ์เคอร์สตากี้ ฉีดพ่นทุก 4-7 วัน เมื่อพบการระบาดในระยะเริ่มต้นหรือระยะเก็บเกี่ยวผลผลิต

ส่วนการใช้สารเคมีป้องกันกำจัด ได้แก่ อีมาเมกติน เบนโซเอต, คลอแรนทรานิลิโพรล, สไปนีโทแรม, อินดอกซาคาร์บ, ลูเฟนนูรอน ฉีดพ่นทุก 4-7 วัน ติดต่อกัน 2-3 ครั้ง

ให้ใช้กลุ่มสารสลับกันอย่างน้อย 2 กลุ่ม ใน 1 รอบวงจรชีวิต 30 วัน และเว้นระยะไม่ใช้สารกลุ่มเดิมในรอบวงจรชีวิตถัดไปเพื่อลดการดื้อยา

จึงขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมกันเฝ้าระวัง หากพบแมลงศัตรูพืชที่มีลักษณะคล้ายหนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 06-1415-2517.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตมะเขือเทศหนอนผีเสื้อใบมะเขือเทศปลูกมะเขือเทศกรมวิชาการเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 01:48 น.