ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ชี้แจง 1MDB

เพลิงพยัคฆ์
1 มี.ค. 2563 05:08 น.
SHARE

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาว่ารัฐบาล อาจมีส่วนปกปิดซ่อนเร้นคดีอาชญากรรมทางการเงิน 1MDB หรือกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของมาเลเซีย โดยทางการไทยมีส่วนร่วมในการจับกุมคนบริสุทธิ์เข้าคุก บิดผันกระบวนการยุติธรรมและทำลายความสัมพันธ์กับหลายประเทศ

กรมราชทัณฑ์ โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รับตัว นายจัสโต้ ซาเวียร์ อันเดร ไว้ในการควบคุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.58 ตามหมายขังของศาล ต่อมามีคำพิพากษาของศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 17 ส.ค.58

ข่าวแนะนำ

ตัดสินให้จำคุกผู้ต้องขัง

ข้อหารีดเอาทรัพย์ จำเลยเคยเป็นลูกจ้างบริษัทปิโตรซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ผู้เสียหายในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บริหารเลิกจ้างตามกฎหมายแล้ว จำเลยกลับขู่เข็ญว่าจะเปิดเผยความลับของผู้เสียหาย ทั้งจะขายข้อมูลความลับให้กับบุคคลภายนอก หากผู้เสียหายไม่ยอมจ่ายเงิน 2.5 ล้านฟรังก์สวิส หรือประมาณ 80.6 ล้านบาท

การกระทำของจำเลยเป็นความผิดร้ายแรงและก่อให้เกิดความ เสียหายทางธุรกิจแก่ผู้เสียหายได้ จึงลงโทษจำคุก 6 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 3 ปี ระหว่างถูกคุมขังกระทรวงการต่างประเทศส่งหนังสือคำร้องขอโอนตัวนายจัสโต้กลับไปรับโทษต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตามสนธิสัญญาว่าด้วยการโอนตัว ผู้กระทำผิด ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาโอนนักโทษ เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 มีมติไม่เห็นชอบให้โอนตัวนายจัสโต้

เป็นไปตามกฎหมายภายในของไทย

มิได้มีประเด็นกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นายจัสโต้ถูกจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.58 ถึงวันที่ 20 ธ.ค.59 ได้รับการปล่อยตัวไป ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสสำคัญของชาติ 2 ฉบับ ในปี พ.ศ.2559 กรมราชทัณฑ์ มอบตัวนายจัสโต้ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยมีเจ้าหน้าที่สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์เข้าร่วมสังเกตการณ์

นายจัสโต้เดินทางออกจากประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.59 ด้วยเที่ยวบินที่ TG 970 ระหว่างการถูกควบคุมตัว เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้อนุญาตให้ผู้ต้องขังเขียนรายชื่อบุคคลในครอบครัว และเพื่อนที่เจ้าตัวประสงค์จะให้เข้าเยี่ยมไว้ในแบบฟอร์มของทางเรือนจำ 10 รายชื่อ การเข้าเยี่ยมของบุคคลนอกเหนือจากรายชื่อ มีเพียงแต่การเข้าสอบสวนปากคำเพิ่มเติมในคดีอื่น พนักงานสอบสวนมีหนังสือราชการขออนุญาตมาด้วยทุกครั้ง

กรณีดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดถึงการดำเนินงาน กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่ากระบวนการควบคุมตัวนายจัสโต้ จนถึงการปล่อยตัวดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมของไทย

ถูกต้องสอดคล้องกับหลักสากลทุกประการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

1MDBเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ณรัชต์ เศวตนันทน์พรรณิการ์ วานิชมาเลเซียรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 23:07 น.