เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ชี้แจง 1MDB

ข่าว

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ชี้แจง 1MDB

เพลิงพยัคฆ์

  1 มี.ค. 2563 05:08 น.

  พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาว่ารัฐบาล อาจมีส่วนปกปิดซ่อนเร้นคดีอาชญากรรมทางการเงิน 1MDB หรือกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของมาเลเซีย โดยทางการไทยมีส่วนร่วมในการจับกุมคนบริสุทธิ์เข้าคุก บิดผันกระบวนการยุติธรรมและทำลายความสัมพันธ์กับหลายประเทศ

  กรมราชทัณฑ์ โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รับตัว นายจัสโต้ ซาเวียร์ อันเดร ไว้ในการควบคุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.58 ตามหมายขังของศาล ต่อมามีคำพิพากษาของศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 17 ส.ค.58

  ตัดสินให้จำคุกผู้ต้องขัง

  ข้อหารีดเอาทรัพย์ จำเลยเคยเป็นลูกจ้างบริษัทปิโตรซาอุดิ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ผู้เสียหายในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บริหารเลิกจ้างตามกฎหมายแล้ว จำเลยกลับขู่เข็ญว่าจะเปิดเผยความลับของผู้เสียหาย ทั้งจะขายข้อมูลความลับให้กับบุคคลภายนอก หากผู้เสียหายไม่ยอมจ่ายเงิน 2.5 ล้านฟรังก์สวิส หรือประมาณ 80.6 ล้านบาท

  การกระทำของจำเลยเป็นความผิดร้ายแรงและก่อให้เกิดความ เสียหายทางธุรกิจแก่ผู้เสียหายได้ จึงลงโทษจำคุก 6 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 3 ปี ระหว่างถูกคุมขังกระทรวงการต่างประเทศส่งหนังสือคำร้องขอโอนตัวนายจัสโต้กลับไปรับโทษต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตามสนธิสัญญาว่าด้วยการโอนตัว ผู้กระทำผิด ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาโอนนักโทษ เมื่อวันที่ 14 ก.ย.59 มีมติไม่เห็นชอบให้โอนตัวนายจัสโต้

  เป็นไปตามกฎหมายภายในของไทย

  มิได้มีประเด็นกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นายจัสโต้ถูกจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.58 ถึงวันที่ 20 ธ.ค.59 ได้รับการปล่อยตัวไป ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสสำคัญของชาติ 2 ฉบับ ในปี พ.ศ.2559 กรมราชทัณฑ์ มอบตัวนายจัสโต้ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยมีเจ้าหน้าที่สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์เข้าร่วมสังเกตการณ์

  นายจัสโต้เดินทางออกจากประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.59 ด้วยเที่ยวบินที่ TG 970 ระหว่างการถูกควบคุมตัว เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้อนุญาตให้ผู้ต้องขังเขียนรายชื่อบุคคลในครอบครัว และเพื่อนที่เจ้าตัวประสงค์จะให้เข้าเยี่ยมไว้ในแบบฟอร์มของทางเรือนจำ 10 รายชื่อ การเข้าเยี่ยมของบุคคลนอกเหนือจากรายชื่อ มีเพียงแต่การเข้าสอบสวนปากคำเพิ่มเติมในคดีอื่น พนักงานสอบสวนมีหนังสือราชการขออนุญาตมาด้วยทุกครั้ง

  กรณีดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดถึงการดำเนินงาน กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่ากระบวนการควบคุมตัวนายจัสโต้ จนถึงการปล่อยตัวดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมของไทย

  ถูกต้องสอดคล้องกับหลักสากลทุกประการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พัทยาปิดหีบเริ่มนับคะแนน เบอร์ 1 ออกนำก่อน บรรยากาศทั่วไปยังเรียบร้อย
   01:27

   พัทยาปิดหีบเริ่มนับคะแนน เบอร์ 1 ออกนำก่อน บรรยากาศทั่วไปยังเรียบร้อย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์