ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูแลไม้ผลพ้นภัยแล้ง เกษตรผสมผสานช่วยได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 ก.พ. 2563 07:15 น.
SHARE

นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยว่า ปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ประเทศไทยจะเผชิญภัยแล้งตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน ปริมาณน้ำฝนจะต่ำกว่าค่าปกติ 3-5% ขอให้เกษตรกรปรับตัวเตรียมการรับมือ ใช้น้ำอย่างประหยัดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ปลูกพืชฤดูแล้งเกินแผนที่กำหนด พร้อมดูแลรักษาความชื้นในแปลงปลูกพืช สร้างแหล่งน้ำในไร่นา ปรับเปลี่ยนกิจกรรมการเกษตร ใช้เกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรผสมผสาน จากการสำรวจและประเมินเบื้องต้น คาดว่าพื้นที่ไม้ผลเสี่ยงนอกเขตชลประทานมี 30 จังหวัด 207 อำเภอ 1,068 ตำบล พื้นที่รวมทั้งสิ้น 374,978 ไร่

“มีข้อแนะนำการดูแลไม้ผล การให้น้ำควรให้น้ำแบบประหยัดที่สุดภายในบริเวณรัศมีทรงพุ่มเท่านั้น อย่าให้น้ำมากจนไหลแฉะไปทั่วสวน ใช้ระบบน้ำหยดหรือหัวเหวี่ยงขนาดเล็ก ใช้วัสดุคลุมดิน โดยคลุมจากโคนถึงแนวรัศมีทรงพุ่ม ตัดแต่งกิ่งไม้ผลที่เก็บเกี่ยวผลแล้วเพื่อลดการระเหยน้ำทางใบ และช่วยให้การออกดอกติดผลในฤดูต่อไป สำหรับไม้ผลบางชนิด เช่น ทุเรียน หากขาดน้ำช่วงติดผล อาจทำให้ต้นโทรมและถึงตายได้ หรือมังคุดที่ติดผลแล้ว ขาดน้ำผลจะมีขนาดเล็ก ก้นผลจีบ คุณภาพไม่ดี จะต้องรีบทำการตัดทิ้งให้หมด”

ข่าวแนะนำ

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรบอกอีกว่า นอกจากนี้การกำจัดวัชพืชเป็นสิ่งสำคัญควรกำจัดตั้งแต่ต้นฤดูแล้ง และใช้เศษวัสดุมาคลุมโคนต้นไม้ผล แต่ในระยะที่ขาดแคลนน้ำมากๆ ไม่ควรทำการกำจัดวัชพืชหรือไถพรวนดิน เพราะจะทำให้ผิวดินแห้งเร็วมากขึ้นอีก ส่วนการจัดหาแหล่งน้ำ ควรปรับปรุงบ่อน้ำให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ และสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงมาเก็บกักไว้ สวนผลไม้ที่อยู่ใกล้ทะเล จำเป็นต้องกักน้ำจืดไว้ เพื่อป้องกันน้ำเค็มที่จะเข้ามาในสวน หมั่นตรวจสอบระบบส่งน้ำ ควบคุมอย่าให้น้ำรั่วไหล

“ไม่ควรใส่ปุ๋ยในช่วงแล้ง เพราะจะไปกระตุ้นการเจริญเติบโต ให้แตกใบอ่อนในช่วงแล้งน้ำน้อย จะทำให้พืชมีน้ำไม่พอใช้ ส่งผลทำให้ต้นเหี่ยวเฉาและตายได้ ต้องทำแนวกันไฟรอบสวน หากมีเศษหญ้าแห้ง กิ่งไม้แห้ง และใบไม้แห้ง ควรนำออกจากแปลงปลูกเพื่อป้องกันไฟไหม้สวน เตรียมน้ำ ทราย และอุปกรณ์ดับไฟไว้ให้พร้อม และเก็บไว้ในที่เฉพาะสามารถนำมาใช้งานได้ทันที หากมีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรจังหวัดในพื้นที่”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรผสมผสานภัยแล้งกรมส่งเสริมการเกษตรปริมาณน้ำฝนเกษตรทฤษฎีใหม่เกษตรกรข่าววันนี้เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:03 น.