ข่าว
100 year

ถึงตาย-โทษติดคุก เกมมรณะ "สกูลเบรกเกอร์" (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 05:13 น.
SHARE

ไวรัลสุดฮอตในโลกโซเชียล ลวงโดดเตะตัดขาหงายท้อง! เด็กโรงเรียนดังย่านสาทรแขนหัก

ตำรวจเตือน Skull breaker Challenge การเล่นพิเรนทร์ที่เป็น “ไวรัล” ร้อนแรงในโลกโซเชียล หลอกให้เพื่อนกระโดดแล้วเตะตัดขาให้หงายท้องอันตรายถึงตาย ต้องรับโทษทางอาญา หลังมี นร.ประถมชื่อดังย่านสาทร ได้รับบาดเจ็บจากการเลียนแบบดังกล่าว ในต่างประเทศมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแล้ว ด้านอธิบดีกรมการแพทย์ร่วมกับ ผอ.สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ออกโรงเตือนทางเฟซบุ๊กเป็นการเล่นที่เสี่ยงสูง อันตรายถึงแก่ชีวิต ขอความร่วมมืองดเผยแพร่คลิปนี้อย่างเด็ดขาด

กรณีเป็น “ไวรัล” ร้อนแรงในโลกโซเชียลมีเดีย หลังมีชาวต่างชาติคนจำนวนมากแห่ทำชาเลนจ์พิเรนทร์ ในชื่อ Skull breaker Challenge หรือ Tripping jump challenge ลักษณะเป็นคนสามคนกระโดดเรียงหน้ากระดาน แล้วสองคนที่อยู่ด้านข้างเตะตัดขาคนตรงกลางให้หงายท้อง ล้มหัวฟาดพื้น ภายหลังคลิปวิดีโอพิเรนทร์นี้ถูกแพร่กระจายผ่านทางแอปพลิเคชันต่างๆ มีเด็กนักเรียนในประเทศไทยเล่นเลียนแบบจำนวนมาก กระทั่งมีกลุ่มไลน์ผู้ปกครองโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งย่านสาทร พูดคุยและส่งภาพนักเรียนชายใส่เฝือกอ่อนนั่งรถเข็นอยู่ในโรงพยาบาล ระบุเด็กนักเรียนคนดังกล่าวจับกลุ่มเล่น Skull breaker Challenge กับเพื่อนจนได้รับบาดเจ็บ พร้อมเตือนให้ผู้ปกครองช่วยกันเฝ้าระวังบุตรหลานไม่ให้เลียนแบบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่าขอฝากเตือนไปยังผู้ที่กระทำการดังกล่าวว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรลอกเลียนแบบ เพราะอาจทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต หากพิสูจน์ได้ว่ามีเจตนาทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น มีความผิดตาม ป. อาญา ม.295 โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จะมีความผิดตาม ม. 291 โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

“ขอฝากไปยังสถาบันการศึกษาและผู้ปกครอง ช่วยกันแนะนำบุตรหลาน ถึงพฤติกรรมต่างๆที่ปรากฏในสื่อโซเชียลว่าพฤติกรรมใดเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ควรเอาเป็นแบบอย่างหรือไม่ เพราะผลลัพธ์ที่จะตามมา อาจนำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิต ร่างกายและทรัพย์สิน อาจจะเป็นเหตุให้ถูกดำเนินคดีได้” พ.ต.อ.กฤษณะกล่าว

มีรายงานว่า จากการตรวจสอบคลิปวิดีโอนั้น พบทั้งหมดมีผู้เกี่ยวข้องเป็นชาวต่างชาติ ผู้ที่ถูกเตะตัดขานั้นจะถูกสองคนที่อยู่ด้านข้างหลอกมาให้แข่งกระโดดว่าใครกระโดดสูงกว่ากัน แล้วแกล้งโดยการทำให้ล้ม ซึ่งมี 1 ใน 3 คลิป ผู้ถูกแกล้งล้มจนสลบไป นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตจากการเล่นพิเรนทร์แบบนี้แล้ว 2 รายในประเทศอังกฤษ

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามกับตำรวจ สน.ยานนาวา และ สน.บางรัก ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่ในกรณีที่ปรากฏอยู่ในกลุ่มไลน์ ได้รับคำตอบว่าคลิปการทำชาเลนจ์ดังกล่าวเป็นของชาวต่างชาติที่แพร่กระจายบนโลกโซเชียลจนกลายเป็นไวรัลร้อนแรงนั้น ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 14 ก.พ. จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีผู้ปกครองของเด็กหรือผู้เกี่ยวข้องเดินทางมาแจ้งความในกรณีดังกล่าว หากมีเด็กนักเรียนลอกเลียนแบบและกระทำการตามคลิป คาดผู้ปกครองอาจจะให้ทางสถาบันเป็นผู้ดำเนินการในเบื้องต้นก่อน หากไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องการชดใช้ค่ารักษาพยาบาลก็สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นคนกลางคอยช่วยเจรจาดำเนินการ ตามขั้นตอน

ขณะที่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเตือนเรื่องนี้ในเพจเฟซบุ๊ก “กรมการแพทย์” ถึงการเล่นเกม Tripping jump challenge หรือ Skull breaker challenge เป็นเกมที่เริ่มเล่นในอเมริกาใต้ จนกลายเป็นไวรัล ไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย มีความเสี่ยงสูงมาก อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ว่าเป็นวิธีการเล่นมีเด็ก 2 คนหลอกให้เพื่อนคนที่ 3 ยืนตรงกลางกระโดดขึ้นพร้อมๆกัน แล้วเด็กสองคนจากด้านข้างจะเตะตัดขาคนกลางให้ล้มหงายหลังกับพื้น เป็นการเล่นที่มีความเสี่ยงสูงมาก อาจเกิดอันตรายจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ กระดูกสันหลังส่วนต้นคอ ส่งผลให้เกิดอันตรายเป็นอัมพาต หมดสติและเสียชีวิตได้

นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผอ.สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า การเล่นลักษณะนี้อันตรายมาก เนื่องจากคนที่ถูกทำให้ล้ม มีโอกาสศีรษะกระแทกพื้นอย่างรุนแรง กะโหลกศีรษะแตก มีเลือดออกในสมอง เส้นประสาทสมองถูกทำลาย หมดสติหรือโคม่า นอกจากนี้บางรายอาจจะมีกระดูกคอเคลื่อน อาจเกิดในจังหวะลำคอมีการแหงนเต็มที่ (hyperextension) ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต้นคอ มีการยืดออกอย่างมากทำให้บางส่วนฉีกขาด เกิดอันตรายต่อไขสันหลังส่วนคอและเส้นประสาท ทำให้เป็นอัมพาตหรือเสียชีวิต บางครั้งอาจทำให้เกิดกระดูกที่ต้นแขน หัวไหล่หักหรือเคลื่อนหลุดได้ แนะนำให้ผู้ปกครองทุกท่าน เตือนบุตรหลานอย่าเล่นเกมอันตรายนี้อย่างเด็ดขาด รวมทั้งงดเผยแพร่คลิปนี้ เนื่องจากเหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นเด็กวัยรุ่น ไม่รู้พิษภัยของการเล่นเกมดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1Skull breaker Challengeสกูลเบรกเกอร์เกมมรณะสมศักดิ์ อรรฆศิลป์เตะตัดขาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed