ข่าว
100 year

พระราชทานเพลิง ตำรวจผู้กล้า พ.ต.ท.เพชรรัตน์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 05:08 น.
SHARE

1ใน2อรินทราช สละชีพ-โคราช ให้เพิ่มศพละ1ล้าน

สมเกียรติผู้กล้า พระราชทานเพลิงตำรวจอรินทราช 26 ที่พลีชีพเป็นเป้าล่อกระสุนสยบ “จ่าคลั่ง” พ่อแม่เตรียมเก็บอัฐิกลับบ้านก่อนนำไปลอยอังคาร ขณะที่ญาติเหยื่อที่ถูกกระสุนตายเกลื่อนภายในวัดป่าศรัทธารวมทั้ง 9 ศพ ร่วมกันนำเถ้ากระดูกมาบรรจุไว้ในอนุสรณ์สถานด้านหลังวัด พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ นายกฯจ่อลงพื้นที่โคราชอีกรอบ แจกเงินเยียวยาจากกองทุนของรัฐบาลให้ญาติรายละ 1 ล้านบาท ผู้ว่าฯโคราช ประกาศนำเงินบริจาคจากทั่วประเทศร่วม 80 ล้านบาท แจกให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บวนไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด

แม้โศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญ “กราดยิงโคราช” จนมีผู้เสียชีวิต 30 ศพ เป็นเหยื่อ 29 ศพ และมือปืนผู้ก่อเหตุที่ถูกตำรวจวิสามัญฯอีก 1 ศพ มีผู้บาดเจ็บ 58 ราย จะผ่านพ้นไปแล้ว 1 สัปดาห์ รวมทั้งพิธีพระราชทานเพลิงศพได้เสร็จสิ้นลง แต่ญาติผู้สูญเสียทุกคนยังคงอยู่ในความเศร้าโศกเสียใจ โดยเฉพาะผู้ที่ถูกยิงตายบนถนนภายในวัดป่าสุทธารวม อ.เมืองนครราชสีมา พร้อมกันถึง 9 ศพ มีทั้งตำรวจ ทหาร ประชาชน และนักเรียน ที่ผ่านมาในเส้นทางมรณะ ต้องสังเวยชีวิตให้กับ “จ่าคลั่ง” ญาติได้ร่วมกันนำเถ้ากระดูกมาบรรจุไว้ในอนุสรณ์ที่ก่อสร้างขึ้น บริเวณใกล้ประตูหลังวัดป่าศรัทธารวม เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้รำลึกถึงเหตุการณ์ และไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงซ้ำขึ้นมาอีก

ช่วงสายวันที่ 16 ก.พ. ที่บริเวณอนุสรณ์สถานใกล้ประตูด้านหลังของวัดป่าศรัทธารวม ต.หัวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงภายในวัดป่าศรัทธารวม ทั้ง 9 ราย หลังญาตินำเถ้ากระดูกมาบรรจุไว้รวมกัน มีพระสาสนโสภณ เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่อนุสรณ์สถาน และบริเวณประตูจุดที่คนร้ายกราดกระสุนยิงตำรวจและประชาชนเสียชีวิต ในพิธีมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมญาติของผู้เสียชีวิต ชาวบ้านในพื้นที่ ประชาชนทั่วไป และจิตอาสา ร่วมกันวางดอกไม้ไว้อาลัยและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นได้เขียนข้อความไว้อาลัยและแสดงความเสียใจให้กับผู้เสียชีวิตบนบอร์ดและผ้าสีขาว

ต่อมาที่โดมปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดนครราชสีมา ภายในวัดป่าศรัทธารวม พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ร่วมเป็นประธานประกอบพิธีทำบุญอุทิศให้แก่ผู้เสียชีวิต จากเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์ มีพระสาสนโสภณ เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และคณะพระสงฆ์ 11 รูป เจริญพระพุทธมนต์ มีญาติโยมพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีกว่า 500 คน และจัดโรงบุญกว่า 100 ร้าน แจกจ่ายอาหารให้ผู้มาร่วมงานรับประทานฟรี และในเวลา 16.00 น.วันนี้ จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ 3 พ่อแม่ลูกเหยื่อกระสุนที่เสียชีวิตพร้อมกันภายในห้างฯเทอร์มินอล 21 โคราช เป็นกลุ่มสุดท้าย ที่วัดสุทธจินดาฯ อ.เมืองนครราชสีมา มี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานในพิธี

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนมาในนามคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากแสดงความเสียใจและให้กำลังใจมา ในจุดวัดป่าศรัทธารวมแห่งนี้มีผู้เสียชีวิตถึง 9 ราย และผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ขอให้ทุกคนหายเร็วๆ การนำเถ้ากระดูกผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย มาบรรจุไว้ที่แห่งนี้ เพื่อให้ได้ร่วมกันระลึกถึงว่า ครั้งหนึ่งเคยมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นที่วัดแห่งนี้ในวันมาฆบูชา มีผู้สูญเสียจำนวนมาก ต่อไปญาติจะมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลและบังสุกุลได้ที่นี่ สำหรับเงินเยียวยาที่รัฐบาลจะมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบ เป็นเงินจากกองทุนผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ญาติผู้เสียชีวิตจะได้รับรายละ 1 ล้านบาท ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสรายละ 2 แสนบาท และผู้บาดเจ็บไม่สาหัสรายละ 1 แสนบาท เงินส่วนนี้จะไม่เกี่ยวกับเงินบริจาคที่ผู้ได้รับผลกระทบได้รับจาก จ.นครราชสีมา นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมามอบเงินเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกรายในวันพุธที่ 19 ก.พ.นี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย กล่าวว่า ยอดบริจาคในเวลา 20.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา รวมเงินจำนวน 79 ล้านบาทเศษ จังหวัดได้จ่ายเยียวยาให้กับญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 27 ราย รายละ 1 ล้านบาทครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว และจ่ายเงินให้ผู้ที่นอนโรงพยาบาลรายละ 1 แสนบาท รวม 22 ราย เป็นเงิน 29 ล้านบาท ตอนนี้มีเงินเหลืออยู่ในบัญชีอีก 50 ล้านบาท จะประชุมจ่ายเงินเยียวยาผู้พิการและผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นตามหลักเกณฑ์ ถ้าพิการถาวรจะได้เท่ากับผู้เสียชีวิต รายละ 1 ล้านบาท พิการทั่วไปรายละไม่เกิน 7 แสนบาท ผู้บาดเจ็บที่อยู่ในห้องไอซียู 3 แสนบาท บาดเจ็บหนัก 2 แสนบาท และบาดเจ็บปานกลาง 1 แสนบาท บาดเจ็บเล็กน้อยไม่เกิน 3 หมื่นบาท

“เงินที่มีเหลืออยู่จะพิจารณาเอาไปเติมให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตที่ได้ไปแล้วครอบครัวละ 1 ล้านบาท เป็นการเยียวยารอบ 2 จากนั้นจะไปดูแลครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้พิการอีกรอบ หมุนวนไปเรื่อยๆ จนกว่าเงินที่รับบริจาคมาจะถูกแจกจ่ายจนหมด โดยเฉพาะผู้พิการที่จะต้องดูแลตัวเองไปอีกนาน ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ” นายวิเชียรกล่าว

ที่หอผู้ป่วยหนักศัลยกรรมอุบัติเหตุ (ICU TRAUMA) ชั้น 5 รพ.มหาราชนครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นำคณะเข้าเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บเหตุกราดยิงในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช จำนวน 4 ราย ที่พักรักษาตัวอยู่ มอบกระเช้าเครื่องบำรุงร่างกายและมอบเงินส่วนหนึ่งให้ครอบครัว จากนั้นได้เยี่ยมให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับผู้บาดเจ็บที่ยังมีอาการสาหัสทั้ง 4ราย ประกอบด้วย ส.ต.ท.กฤษฎา การุณ อายุ 31 ปี ตำรวจหน่วยอรินทราช 26 ถูกยิงเข้าจุดสำคัญระหว่างเข้าระงับเหตุ ส่วนอีก 3 ราย คือ นายอัทฆเศรษฐ์ ศิวภัทรวรัณกุล อายุ 35 ปี นายจิรฎต์ติกาล นอบไทย อายุ 26 ปี หนุ่มขี่รถบิ๊กไบค์ และนายอุทัย ขันอาสาอายุ 38 ปี ทุกรายอาการดีขึ้นแต่ยังต้องระวังเรื่องการติดเชื้อ

เช้าวันเดียวกันที่วัดหนองสังข์ ชุมนุมหนองสังข์ ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ บ้านเกิดของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารค่ายสุธรรมพิทักษ์ ผู้ก่อเหตุกราดยิงห้างเทอร์มินอล 21 โคราช จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก พระมหาบุญสม คุณะวะโร เจ้าอาวาสวัดหนองสังข์ และนายสานนท์ ด่านภักดี ประธาน กิตติมศักดิ์พุทธสมาคมจังหวัดชัยภูมิ พร้อมชาวชุมชนหนองสังข์ กว่า 100 คน ร่วมทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตทั้ง 30 ศพ เนื่องจากภายหลังเกิดเหตุรุนแรงขึ้น แม่และญาติ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้นำศพบุตรชายไปเผาเงียบๆที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา เนื่องจากเกรงจะถูกกระแสโซเชียลมีเดียต่อต้าน ขณะที่ชาวชุมชนหนองสังข์รู้สึกเห็นใจในความสูญเสียของทุกฝ่าย และได้ร่วมกันจัดงานดังกล่าวขึ้น เพื่อร่วมแสดงความเสียใจ

แม่ชีเกสร ยิ้มนิรัญ เล่าให้ผู้ที่มาร่วมทำบุญในครั้งนี้ฟังอ้างว่า จากครั้งแรกที่มีข่าวสับสนว่า ญาติจะนำศพจ่าจักรพันธ์มาฌาปนกิจที่วัดแห่งนี้ ก่อนเปลี่ยนใจไปเผาเงียบๆที่วัดใน จ.นครราชสีมา ช่วงนั้นได้มีเพื่อนของจ่าจักรพันธ์เดินทางมาที่วัด เล่าความฝันให้แม่ชีฟังว่า จ่าจักรพันธ์มาเข้าฝันบอกว่าหนาวมาก ไม่มีเสื้อกันหนาวใส่ เพราะลืมไว้ในรถเก๋งสีดำ ป้ายทะเบียน 873 ให้ไปตามเอาเสื้อแจ็กเกตในรถคันดังกล่าวให้ด้วย แต่เมื่อรู้ว่าศพของจ่าจักรพันธ์ไม่ได้นำมาเผาที่วัดแห่งนี้ เพื่อนๆได้พากันเดินทางกลับไป

เวลา 14.00 น. ที่ศาลา 5/1 วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร กทม. นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานพระราชทานเพลิงศพ พ.ต.ท.เพชรรัตน์ กำจัดภัย ตำรวจหน่วยอรินทราช 26 ที่สละชีวิตเข้าระงับเหตุจ่าคลั่งภายในห้างเทอร์มินอล 21 โคราชมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ตำรวจ และญาติผู้เสียชีวิตเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก และ พ.ต.ต.ศตวรรษ คนชุม หรือ สารวัตรเกมส์ สารวัตร บก.ฉก.ทม.รอ.904 ที่นำหน่วยปฏิบัติการเข้าปฏิบัติภารกิจ บุกเข้าไปในห้องเย็น ชั้น LG และถูกจ่าคลั่งยิงบาดเจ็บที่ขา ได้นั่งรถเข็นมาร่วมพิธีด้วย ด้าน ร.ต.สมชาย กำจัดภัย อายุ 59 ปี ผบ.หมวดปืนเล็ก ม.พัน. 29 รอ. และนางอัญชุลี กำจัดภัย อายุ 59 ปี บิดาและมารดาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ในช่วงเช้าวันที่ 17 ก.พ. จะมาเก็บอัฐิพร้อมกับทำบุญ จากนั้นจะนำอัฐิไปเก็บไว้ที่บ้านย่านลาดพร้าว ก่อนจะหาวันนำอัฐิไปลอยอังคาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลา 16.00-22.00น. วันที่ 16 ก.พ. จ.นครราชสีมา จะจัดกิจกรรมแสดงคอนเสิร์ต “Korat Move On” เพื่อร่วมส่งพลังบวก และพลังใจผ่านเสียงเพลง ณ สวนอนุสรณ์สถานวีรชนโคราช หรือสวนอนุสรณ์สถานวีรกรรมท้าวสุรนารี เทศบาลนครนครราชสีมา จัดสร้างเวทีเป็นรูปหัวใจ มีผ้าสีขาวและป้ายสัญลักษณ์งานสีน้ำเงิน ตั้งอยู่ริมสระ คูเมืองภายในสวนฯ เพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจชาวเมือง โคราช ด้วยเสียงเพลงและให้กำลังใจญาติผู้สูญเสียในเหตุการณ์โศกนาฏกรรม “กราดยิงโคราช” สำหรับศิลปินประกอบด้วย ทีม “โครงการก้าวคนละก้าว” ตูน บอดี้สแลม แบ็งค์ แคลช พลพล พลกองเส็ง ลาบานูน ลุลา วิโอเลต วอเทียร์ สิงโต นำโชค โจอี้ บอย เป็นต้น ทั้งนี้ ตูน บอดี้สแลม จะขึ้นเวทีร้องเพลงในเวลา 20.00 น. ทีมงานได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้น รอบเวทีอย่างแน่นหนา คาดว่าจะมีแฟนคลับของนักร้อง ระดับประเทศแต่ละคนมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชพระราชทานเพลิงพระศพเพชรรัตน์ กำจัดภัยจ่าคลั่งตำรวจผู้กล้าพลีชีพข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed