ข่าว
100 year

19 กุมภาพันธ์ ให้กลับบ้าน 132 คนไทยที่สัตหีบ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.พ. 2563 05:03 น.
SHARE

เซ่น "ไวรัสมรณะ" รายแรกในยุโรป

มาเลเซียยืนยันผลตรวจหญิงอเมริกันวัย 83 ปี ผู้โดยสารเรือสำราญ “เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม” ติดเชื้อไวรัสมรณะโควิด-19 หลังบินจากกัมพูชา ส่งผลมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 22 ราย ขณะที่จีนตายเพิ่มอีก 142 ศพ รวมยอดตายสะสม 1,665 ศพ ผู้ติดเชื้อสะสม 68,500 ราย ส่วนในไทยมีข่าวดีรักษาหาย ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย แต่ยังต้องเฝ้าระวังการแพร่กระจายของเชื้อ โดยกระทรวงสาธารณสุขวอนประชาชนควรตื่นตัวอีกครั้ง ปฏิบัติตามคำแนะนำเมื่อป่วยไข้หวัดควรไปพบแพทย์ และใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน เพื่อหยุดการระบาดของโรค

สำนักข่าวต่างประเทศยังเฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ซึ่งเริ่มแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีนตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปีกลาย โดยเชื้อแพร่กระจายไปแล้วกว่า 24 ประเทศทั่วโลก โดยเมื่อวันที่ 16 ก.พ.คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน แถลงยอดผู้เสียชีวิตและยอดผู้ติดเชื้อรายวัน พบว่าผู้เสียชีวิตทั่วประเทศตลอดวันที่ 15 ก.พ.มีจำนวน 142 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทะลุเป็น 1,665 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 อยู่ที่ 2,009 ราย ในจำนวนนี้ 1,843 ราย อยู่ในมณฑลหูเป่ย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 68,500 ราย

ส่วนที่ฝรั่งเศส นางแอกเนส บูชิน กระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเป็นรายแรกของประเทศและในยุโรป ทั้งเป็นรายที่ 4 ที่เสียชีวิตนอกประเทศจีน เป็นชายชาวจีนอายุ 80 ปี มาจากมณฑลหูเป่ย ซึ่งเดินทางไปเที่ยวฝรั่งเศสเมื่อ 23 ม.ค.จากนั้นถูกตรวจพบว่าติดเชื้อจึงถูกแยกกักโรคที่โรงพยาบาลบิชาต์ ในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 28 ม.ค.อาการเริ่มทรุดหนักเพราะปอดติดเชื้อรุนแรง ขณะที่ลูกสาวของผู้ตาย ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อด้วยและเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเดียวกัน อาการเริ่มดีขึ้นและคาดว่าออกจากโรงพยาบาลในเร็ววันนี้

นอกจากนี้ นางบูชินยังเผยว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายที่ 12 ของประเทศ เป็นชาวอังกฤษ เหมือนอีก 5 คนที่พักอยู่ในอัลไพน์ ชาเลต์ อาคารเดียวกับนักธุรกิจจากอังกฤษที่เดินทางไปร่วมประชุมสัมมนาทางธุรกิจที่สิงคโปร์ โดยผู้ป่วยรายล่าสุดนี้ได้รับการตรวจดูอาการรายวันขณะกักโรคที่โรงพยาบาลลีออง

กระทั่งพบว่าติดเชื้อเมื่อวันที่15 ก.พ. อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้ติดเชื้อ 4 ใน 12 คน ที่ฝรั่งเศสนั้น รวมแพทย์ชาวฝรั่งเศส 1 คน ได้รับการรักษาจนหายป่วยและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

วันเดียวกัน บริษัทฮอลแลนด์-อเมริกา ไลน์ ผู้ให้บริการเรือสำราญ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม เผยว่า ยังต้องมีการตรวจทดสอบหาเชื้อเพิ่มเพื่อยืนยันว่ามีผู้โดยสารหญิงชาวอเมริกัน วัย 83 ปี บนเรือสำราญที่จอดเทียบท่าในกัมพูชาติดเชื้อโควิด-19 หลังทางมาเลเซียตรวจเจอ เช่นเดียวกับกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาแถลงเรียกร้องให้มาเลเซียทบทวนผลการตรวจอีกครั้ง ด้วยกัมพูชาร่วมกับองค์การอนามัยโลก และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ตรวจหาเชื้อผู้โดยสารบนเรือทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้วไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย เผยว่า หญิงชาวอเมริกันคนดังกล่าวเดินทางโดยเครื่องบินจากกัมพูชาไปยังสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย พร้อมผู้โดยสารคนอื่นที่ลงจากเรือ แล้วผลการตรวจเลือดพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่สามีของหญิงชาวอเมริกัน วัย 85 ปี ผลตรวจเป็นลบ ทำให้มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 22 ราย

ส่วนผู้โดยสารบนเรือสำราญ “ไดมอนพรินเซส” ที่ลอยอยู่ชายฝั่งในเมืองโยโกฮาม่า ใกล้กรุงโตเกียว ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. เพื่อกักดูอาการของโรคนั้น นายคัตซูโนบุ กาโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เผยถึงผลการตรวจล่าสุดยังพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะรายใหม่อีก 73 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 355 ราย ขณะที่ฝ่ายสำนักงานด้านความมั่นคงฮ่องกง เตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับผู้โดยสารชาวฮ่องกง 330 ชีวิตบนเรือสำราญ หากครบกำหนดการกักเรือของญี่ปุ่นในวันพุธที่ 19 ก.พ.นี้ ส่วนผู้โดยสารชาวอเมริกันราว 400 คน บนเรือสำราญลำเดียวกัน อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะเดินทางกลับประเทศทันที โดยเครื่องบินที่ทางการสหรัฐฯ จัดเตรียมมารับแล้ว หรืออยู่บนเรือต่อจนครบกำหนดกักเรือ เนื่องจากเครื่องบินจะนำชาวสหรัฐฯ กลุ่มนี้ไปยังฐานทัพอากาศทราวิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย กับฐานทัพอากาศแล็คแลนด์ ที่รัฐเท็กซัส เพื่อกักโรคดูอาการต่ออีก 14 วัน

นอกจากนี้ นายมเหนทรา เชษฐา โฆษกประจำกระทรวงสาธารณสุขเนปาลออกมาแถลงความคืบหน้าว่า สายการบินแห่งชาติเนปาล แอร์ไลน์ส นำชาวเนปาล เป็นผู้ชาย 134 คน และผู้หญิงอีก 41 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวัน ในกรุงกาฐมาณฑุแล้วและเจ้าหน้าที่จะส่งทั้งหมดเข้าสู่ระบบกักโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในพื้นที่ใกล้เคียงเมืองภักตะปุระ ซึ่งขณะนี้เนปาลพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) แถลงสถานการณ์วันที่ 16 ก.พ.ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า นับถึงปัจจุบันประเทศไทยยังคงปฏิบัติการชะลอการแพร่ระบาดได้สำเร็จสูงมาก ทั้งที่ไทยได้รับการประเมินว่าเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงในการระบาดสูง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่ามีการระบาดในชุมชนในประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม และญี่ปุ่น จึงทำให้ประเทศไทยเกิดความเสี่ยงมากขึ้น ซึ่งทาง สธ. และ คร.ได้ติดตามการระบาดในต่างประเทศอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีการเฝ้าระวัง ให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง สิงคโปร์ และประเทศที่มีการระบาดแล้ว ซึ่งในส่วนของประเทศไทยยังพบการระบาดในวงจำกัด โดยขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยัน 34 ราย กลับบ้านแล้ว 15 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 15 ก.พ. อีก 1 ราย เป็นคนไทย จึงทำให้ขณะนี้เหลือผู้ป่วยยืนยันพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 19 ราย ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อ ยืนยันว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

นพ.ธนรักษ์ กล่าวต่อไปว่า จากการระบาดที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศ ประชาชนควรต้องตื่นตัวอีกครั้ง แต่ไม่ใช่การตื่นตระหนก โดยให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของ สธ.เมื่อมีอาการป่วยไข้หวัดควรไปพบแพทย์ และใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ไม่ต้องไปคิดว่าเราป่วยเพราะอะไร เพราะการหยุดการระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจอยู่ที่ผู้ป่วยต้องให้ความร่วมมือ

นอกจากนี้ นพ.ธนรักษ์ กล่าวถึงกลุ่มคนไทย 132 คนจากเมืองอู่ฮั่นที่อยู่ระหว่างกักตัวดูอาการของโรคที่ฐานทัพเรือสัตหีบว่าทุกคนสบายดี ไม่มีไข้ และไม่มีผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่ม ครบกำหนดเฝ้าระวังวันที่ 18 ก.พ.นี้ และจะเริ่มทยอยกลับบ้านในวันที่ 19 ก.พ.ซึ่งได้นัดหมายกับญาติทั้งที่จะมารับที่เรือนพักรับรองและที่จะเดินทางต่อ ขอให้มั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขดูแลอย่างดีที่สุด และมีระบบติดตามเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ทุกคนจะได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ยืนยันไม่ใช่ผู้ป่วย

ส่วนกรณีเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ซึ่งเทียบท่าที่กัมพูชานั้น นพ.ธนรักษ์ ว่ามีการประสานข้อมูลผู้โดยสารทั้งลำส่งให้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อร่วมเฝ้าระวัง โดยเมื่อวันที่ 16 ก.พ.มีผู้เดินทางเข้าประเทศมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มอีก 35 ราย เป็นชาวต่างชาติ 34 ราย เพื่อต่อเครื่องบินไปยังประเทศปลายทางอื่น และเป็นคนไทย 1 ราย ทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองไม่มีไข้ สำหรับคนไทยที่เดินทางเข้าประเทศจะมีการดูแลติดตามเฝ้าระวังตามมาตรฐานป้องกันควบคุมโรค รวมแล้วขณะนี้มีคนไทยจากเรือสำราญดังกล่าว 2 ราย ทุกคนไม่มีไข้ แต่จะต้องติดตามเฝ้าระวังจนครบ 14 วัน

ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียวและผู้บริหารร่วมกันแจกหน้ากากอนามัยและฉีดเจลล้างมือให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติและนักเรียนที่เข้ามาใช้บริการเที่ยวชมภายในสวนสัตว์ฯ เพื่อป้องกันโรคปอดอักเสบโควิด-19

วันเดียวกัน มีรายงานเพิ่มเติมจากมาเลเซีย หลังทางการกัมพูชาขอให้ตรวจซ้ำ หญิงชาวอเมริกัน วัย 83 ปี ผู้โดยสารเรือสำราญเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ที่ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสมรณะ โดยรองนายกรัฐมนตรีวัน อาซิซาห์ วัน อิสมาอิล ของมาเลเซียแถลงว่า การตรวจซ้ำเมื่อคืนวันที่ 15 ก.พ.หญิงชาวอเมริกันรายนี้ติดเชื้อไวรัสเช่นเดิม ส่วนสามีตรวจไม่พบเชื้อเช่นเดียวกับผลตรวจครั้งแรก และมาเลเซียจะไม่ให้ผู้โดยสารบนเรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัมเข้าประเทศอีก และจะไม่ให้เรือสำราญลำที่แล่นมาจากจีนหรือเคยแวะจอดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารที่ท่าเรือจีนเข้าจอดที่มาเลเซียด้วย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลมณฑลหูเป่ยของจีน ออกแถลงมาตรการต่อสู้กับโรคปอดอักเสบโควิด-19 เพิ่มเติมโดยให้ทุกคนในมณฑลหูเป่ยต้องตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งสั่งห้ามรถยนต์วิ่งทั่วมณฑล ยกเว้นรถตำรวจ รถพยาบาล รถขนส่งสินค้าจำเป็น หรือรถอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องการให้บริการสาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาโควิด-19ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นข่าวหน้า1ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้