ข่าว
100 year

ชี้วัยรุ่นไม่ใช้ถุงยางอนามัยทำติดโรคพุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 09:30 น.
SHARE

อึ้งท้องไม่พร้อม 190 รายต่อวัน จี้สอนเด็กไทยรับมือเพศสัมพันธ์

ที่อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เมื่อวันที่ 12 ก.พ. กรมควบคุมโรค (คร.) กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิแพธทูเฮลท์ (P2H) และภาคีเครือข่าย จัดงานแถลงข่าวส่งเสริมการมีสุขภาวะทางเพศ “วัยรุ่น 2020 รู้จักป้องกันท้อง ป้องกันโรค” เนื่องในวันถุงยางอนามัยสากล

พญ.มณฑล วสันติอุปโภคากร รอง ผอ.กองโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คร. กล่าวว่า จากการสำรวจประชากรกลุ่มตัวอย่างเทียบต่อประชากรแสนคน ประจำปี 2562 พบอัตราการใช้ถุงยางอนามัยของประชากรไทย ช่วงวัยรุ่น อายุ 15-25 ปี ร้อยละ 76 ถือว่าต่ำมาก ที่น่าห่วงคือ คนทั่วไปมีอัตราการใช้ ถุงยางอนามัยสม่ำเสมอ ต่ำกว่าร้อยละ 50 สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการไว้วางใจคู่ประจำ ราคาถุงยางอนามัยยังค่อนข้างสูง ทั้งนี้ การไม่ใช้ถุงยางอนามัย ทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งพบผู้ป่วยหน้าใหม่เป็นวัยรุ่นถึง 14 รายต่อวัน และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นถึง 5 เท่า โดยส่วนใหญ่เป็นหนอง ใน ร้อยละ 69.7 รองลงมาเป็นซิฟิลิสร้อยละ 39.3 รวมถึงการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น อายุ 15-19 ปี ซึ่งในไทยก็ยังคงสูงเฉลี่ย 190 คนต่อวัน หรือเทียบเป็นจังหวัด จังหวัดละ 3 คนต่อวัน

ขณะที่นายสมวงศ์ อุไรวัฒนะ รอง ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และรับผิดชอบโครงการสายด่วนปรึกษาเอดส์ และท้องไม่พร้อม 1663 กล่าวว่า 6 ปีของสายด่วน 1663 พบแนวโน้มการโทร.มาขอคำปรึกษาเรื่องตั้งครรภ์ไม่พร้อมสูงขึ้นเรื่อยๆ สถิติปี 2562 พบถึงร้อยละ 65 ซึ่งผู้ขอคำปรึกษาคือผู้หญิงทั้งหมด เมื่อลงในรายละเอียดยังพบว่า วัยรุ่นหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปี มีประสบการณ์ใช้ถุงยางเพียงร้อยละ 45 ถือว่าสูงกว่าในอดีต แต่ยังไม่มากพอ ที่น่าตกใจคือ ไม่คุมกำเนิดเลย ร้อยละ 15 ส่วนอีกร้อยละ 35 โทร.มาปรึกษาเรื่องกังวลว่าจะเป็นเอดส์ ซึ่งผู้ขอคำปรึกษาร้อยละ 80 คือผู้ชาย อายุระหว่าง 25-45 ปี จากการมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช้ถุงยางอนามัย เพราะไว้ใจคู่ สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องสอนให้เด็กรับมือกับการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก โดยสอนการป้องกันตัวที่ถูกต้อง และต้องรณรงค์ให้การพกถุงยางเป็นความรับผิดชอบของทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่สำคัญผู้ปกครองต้องเปิดใจและกล้าหยิบยื่นถุงยางอนามัยให้ลูกตัวเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่นไม่ใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรควันถุงยางอนามัยสากลถุงยางอนามัยกรมควบคุมโรคเพศสัมพันธ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้