ข่าว
100 year

เครื่องตรวจสอบการกลายพันธุ์ไวรัสในเวลาจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 12:01 น.
SHARE

Credit : U.S. Centers for Disease Control and Prevention

การติดเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิต อย่างขณะนี้โลกก็กำลังเผชิญสถานการณ์ไวรัสโคโรนา (coronavirus) นอกเหนือจากปกติมนุษย์ก็ผจญกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ โรคติดต่อที่เกิดขึ้นจำนวนมากในทุกปี แถมประสิทธิภาพของวัคซีนที่ยังไม่อาจคาดการณ์ได้ เพราะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอกลายพันธุ์อย่างรวดเร็วและดูทีท่าจะดื้อทั้งยาและวัคซีน

ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยมหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาเครื่องมือใช้ตรวจสอบการกลายพันธุ์ของไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอตามเวลาจริง หวังช่วยให้นักไวรัสวิทยาได้เรียนรู้วิธีการหยุดยั้งไวรัสจากการจำลองรูปแบบ เครื่องมือจะใช้อนุภาคนาโนทองคำวัดอาร์เอ็นเอ (RNA) หรือกรดไรโบนิวคลีอิกของไวรัสในเซลล์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ถือเป็นครั้งแรกในการวิจัยด้านไวรัสวิทยาที่ผู้เชี่ยวชาญใช้เครื่องมือสร้างภาพด้วยอนุภาคนาโนทองคำ ตรวจสอบการกลายพันธุ์ในไข้หวัดใหญ่ชนิดดังกล่าวด้วยความไวที่เหนือชั้น

ทีมวิจัยเผยว่า เครื่องมือนี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับคุณสมบัติของเซลล์ ที่นำไปสู่การสร้างเชื้อไวรัสจำนวนมากและผิดปกติ นักไวรัสวิทยาสามารถใช้ศึกษาพฤติกรรมของไข้หวัด ใหญ่สายพันธุ์เอ รวมถึงอาร์เอ็นเอไวรัสชนิดอื่นๆ เครื่องมือใหม่นี้จะช่วยในการวิเคราะห์โดยไม่ต้องฆ่าเซลล์ ทำให้นักวิจัยได้ภาพรวมการจำลองแบบของไวรัสเมื่อมันมีการเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตกลายพันธุ์ไวรัสเครื่องตรวจสอบการติดเชื้อไวรัสไวรัสไข้หวัดใหญ่อาร์เอ็นเอวัคซีนการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้