คาบลูกคาบดอก : ดราม่าไวรัส

ข่าว

คาบลูกคาบดอก : ดราม่าไวรัส

หมัดเหล็ก

  7 ก.พ. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หัว ชุนอิง ออกมาประณามสหรัฐฯ ว่าเป็นประเทศแรกที่ตัดสินใจถอนนักการทูตออกจากจีน และเป็นประเทศแรกที่ใช้ มาตรการแบนผู้เดินทางชาวจีนและจากประเทศจีน โดยไม่เคยให้ความช่วยเหลืออย่างจริงจัง ทุกอย่างที่ สหรัฐฯ ทำมีแต่สร้างและเผยแพร่ความกลัว เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ในขณะที่ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ มีทั้งศักยภาพและสิ่งอำนวยความสะดวกในการป้องกันโรคระบาดอย่างเต็มที่ กลับกลายเป็นผู้นำในการออกข้อจำกัดต่างๆที่เกินกว่าคำแนะนำของ WHO

  รัฐบาลปักกิ่ง คาดหวัง ให้ทุกประเทศใช้มาตรการตอบสนองวิกฤติสาธารณสุขครั้งนี้อย่างมีเหตุผล โดยอิงกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป

  อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เป็นชาติแรกๆที่อพยพคนอเมริกันออกจากประเทศจีน ซึ่งก็มีหลายประเทศที่อพยพคนกลับ เพียงแต่ว่า ไม่อึกทึก ทำแบบเป็นทางการชนิดเงียบๆ ไม่ต้องออกข่าวสร้างภาพ ให้กลายเป็นเรื่องใหญ่หรือมีการขยายความ เป็นประเด็นดราม่า โดยเฉพาะในสื่อออนไลน์

  ความหมายของ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน คืออยากให้ทุกประเทศปฏิบัติการควบคุมโรคในครั้งนี้ตามกติกาสากล ไม่ควรจะมีการล้ำเส้น หรือ ฉวยโอกาสจากวิกฤติ จนเกิดความตื่นตระหนก

  ในขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนา ในไทยก็ไม่น้อยกว่า ประเทศอื่นเพราะมี นักท่องเที่ยวจีน เดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากพอๆกับญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นทั้งสองประเทศนี้จึงมีจำนวนผู้ติดเชื้อพอๆกัน และส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ติดเชื้อจากจีนมาปรากฏอาการในบ้านเรา ต่อมาพบว่า มีการแพร่ระบาดกับผู้ที่สัมผัสเชื้อที่เป็นคนไทยหรือเป็นคนญี่ปุ่น หรือ มีคนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วติดเชื้อกลับมา แม้จะมีการเฝ้าระวังป้องกันแล้วก็ตาม ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจาก นักท่องเที่ยวจีน มีเป็นจำนวนมากและเดินทางไปท่องเที่ยวเกือบจะทั่วโลก

  มีประเด็นดราม่าเล็กๆกับไทย จากกรณีที่ นายแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี พบสูตรยารักษา ไวรัสโคโรนา เป็นการเอายาสองชนิดคือต่อต้านโรคเอดส์และไข้หวัดใหญ่มาผสมกัน กระทรวงสาธารณสุขโดยรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล แสดงความยินดีเลยว่าเราเป็นประเทศแรกที่ ค้นพบยาต้านไวรัสโคโรนา ยกนิ้วถ่ายภาพร่วมกับคุณหมอ รับประกันคุณภาพ ปรากฏว่าไม่ทันไรเกิดกระแสว่า เราไปลอกสูตรยาต้านไวรัสจากจีน ที่เขาก็มีการทดลองใช้อยู่เช่นกัน เพียงแต่เขายังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการเท่านั้นเพราะต้องทดสอบให้มั่นใจก่อน

  หรืออย่างล่าสุด มีข่าวว่า รองนายกฯอนุทิน จะเดินทางไปกับเครื่องบินที่ไปรับคนไทยกลับจาก อู่ฮั่น ด้วยตัวเอง แต่ถูกทางการจีนขอร้องไว้เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา จากเรื่องเล็กก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ รวมทั้งเรื่องจะเปิดให้ ฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจีน ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯพอเกิดไวรัสก็จะยกเลิกฟรีวีซ่า กลับไปกลับมา

  ต้องเข้าใจรองนายกฯอนุทินที่อยากให้กำลังใจคนไทยที่กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติ อยากให้กำลังใจคนทำงาน ต้องการให้เห็นว่า ตั้งใจทำงานแบบถึงลูกถึงคน แต่ในยามที่สถานการณ์ไม่อำนวย และเป็นเรื่องระดับประเทศ ก็ต้องยึดหลักการสากล ใช้ความรอบคอบเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงาน ที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
  00:19

  กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์