มุมข้าราชการ : หัวหน้าชัยวัฒน์

ข่าว

  มุมข้าราชการ : หัวหน้าชัยวัฒน์

  ซี.12

   6 ก.พ. 2563 05:01 น.

   วิบากกรรมที่เกิดขึ้นกับข้าราชการคนหนึ่งได้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นตามลำดับ

   ที่นี่กำลังกล่าวถึงความเป็นไปในชีวิตราชการของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กับพวกที่ถูกกล่าวหาในคดีอาญาร้ายแรงในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นทั้งที่ไม่มีศพ

   เมื่อตอนที่ หัวหน้าชัยวัฒน์ ถูกแจ้งข้อหานั้นกำลังดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนัก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งย้ายไปเป็น ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปัตตานี ด้วยเหตุผลที่ว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการยุ่งเหยิงพยานในการดำเนินคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ

   หัวหน้าชัยวัฒน์ ก็น้อมรับคำสั่งนั้นด้วยอาการปกติ และเข้ามอบตัวสู้คดีตามกระบวนการของกฎหมาย จนในที่สุดอัยการก็มีคำสั่งไม่ฟ้องในคดีนี้ จนถึงวันครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายคือวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ก็ไม่ปรากฏว่ามีอัยการไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลจึงออกหมายปล่อยพร้อมกับคืนหลักทรัพย์ประกันตัวให้ทั้งหมด

   เท่ากับว่าตอนนี้คดีการกล่าวหา หัวหน้าชัยวัฒน์ กับพวกเป็นอัน สิ้นสุดยุติลงในระดับหนึ่ง เว้นแต่ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษจะทำความเห็นแย้งอัยการภายในเวลากำหนดซึ่งยังมาไม่ถึง ถ้าหากว่ามีการแย้งมาคดีจะเข้าสู่การวินิจฉัยของอัยการสูงสุด ถ้ามีการวินิจฉัยว่าเห็นควรไม่ฟ้องตามที่อัยการเจ้าของคดีเสนอมาคดีก็สิ้นสุดยุติลงเพียงเท่านี้ แต่ถ้าอัยการสูงสุดเห็นตามความเห็นแย้งของกรมสอบสวนคดีพิเศษ คดีก็จะหวนกลับมาเริ่มต้นใหม่ในศาล

   คาดว่าเรื่องนี้จะรู้กันไม่เกินเดือนนี้

   ส่วนเรื่องการจะกล่าวหาเรื่องจับคนหาน้ำผึ้งป่าแล้วปล่อยตัวไปไม่ดำเนินคดีว่ามีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่นั้นเป็นเรื่องมโนสาเร่

   ในช่วงเวลาเดียวกันทางผู้บังคับบัญชาก็คืนความเป็นธรรมให้ด้วยการย้าย หัวหน้าชัยวัฒน์ กลับคืนสู่ตำแหน่งเดิมคือย้ายจาก ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปัตตานี กลับมาเป็นผู้อำนวยการสำนัก บริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 9 (อุบลราชธานี) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตามเดิม

   ประเด็นนี้ต้องยกย่องการดำเนินการของ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นไปตามระบบ ระเบียบของทางราชการ ขนาดกำลังพอดี ไม่เหมือนกับบางกระทรวงที่เอะอะอะไรก็พักราชการไว้ก่อน

   เมื่อผ่านพ้นช่วงมรสุมแห่งชีวิตเช่นนี้ต้องขอแสดงความยินดีกับ หัวหน้าชัยวัฒน์ เพราะข้าราชการอย่างนี้แหละที่เป็นที่ต้องการ ดูจากประวัติการทำงานที่ต้องสู้รบปรบมือกับอิทธิพลรูปแบบต่างๆที่ทำผิดกฎหมายต่างๆนานา ทั้งบุกรุกพื้นที่ป่า พื้นที่อุทยาน มิได้หยุดหย่อน จนมีคนตั้งตัวเป็นศัตรูรอบด้านจ้องจะโค่นล้มทำลายไม่ให้ขวางทาง

   จริงๆแล้วนักสู้ในวงราชการแบบนี้ที่ควรจะได้เติบโตเป็น รองอธิบดีและอธิบดี ด้วยซ้ำไป.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์