ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดฟ้าภาษาโลก : Sorry to tell you that...

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย6 ก.พ. 2563 05:01 น.
  SHARE

  นางสาวรอยฮาน นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอียิปต์ ผลิตเสียงตึงตังตั้งแต่ตอนตี 5 ทำให้คุณแม่อุปถัมภ์ชาวแคนาดาตื่น ช่วงสายของวันนั้น รอยฮานกล่าวขอโทษกับแม่อุปถัมภ์ว่า I am sorry to wake you up. ขอโทษด้วยนะคะที่ทำให้คุณแม่ต้องตื่น

  แม่อุปถัมภ์ท่านนี้ใจดีมาก เธอตั้งใจจะปรับปรุงการใช้ภาษาอังกฤษของลูกอุปถัมภ์ชาวอียิปต์คนนี้อย่างดีที่สุด เธออธิบายว่า ถ้าหนูจะขอโทษในสิ่งที่หนู “ได้ทำลงไปแล้ว” ซึ่งหมายถึง “สิ่งที่หนูทำในอดีต” หนูควรใช้ sorry for+Ving หรือ sorry about +Ving หรือหนูจะใช้รูปประโยค perfect infinitive ก็ได้

  ประโยคที่หนูขอโทษแม่ หนูควรจะพูดเสียใหม่ว่า I am sorry for waking you up. หรือ I am sorry about waking you up. หรือ I am sorry to have waken you up.

  แต่ถ้าหนูจะขอโทษในสิ่งที่กำลังทำหรือที่กำลังจะทำ หนูต้องใช้ sorry + infinitive เช่นแม่กำลังทานอาหารเช้าอยู่ แล้วหนูเข้ามาบอกว่า ขอโทษค่ะแม่ หนูขอพูดอะไรกับแม่หน่อยได้ไหมคะ หนูจะต้องพูดว่า Sorry to disturb you-could I speak to you for a moment?

  รอยฮานรับปากว่าเสาร์นี้จะเป็นเพื่อนคุณแม่อุปถัมภ์ไปเมืองชาร์ลอตต์ทาวน์ แต่พอถึงเย็นวันศุกร์ รอยฮานบอกกับแม่ว่า Sorry to tell you that I can’t go to Charlottetown with you this Saturday. ขอโทษที่จะบอกว่า หนูไปชาร์ลอตต์ทาวน์เสาร์นี้กับแม่ไม่ได้ดอกค่ะ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยขอโทษบทสนทนาภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 01:10 น.