เปิดฟ้าภาษาโลก : Sorry to tell you that...

ข่าว

  เปิดฟ้าภาษาโลก : Sorry to tell you that...

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   6 ก.พ. 2563 05:01 น.

   นางสาวรอยฮาน นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวอียิปต์ ผลิตเสียงตึงตังตั้งแต่ตอนตี 5 ทำให้คุณแม่อุปถัมภ์ชาวแคนาดาตื่น ช่วงสายของวันนั้น รอยฮานกล่าวขอโทษกับแม่อุปถัมภ์ว่า I am sorry to wake you up. ขอโทษด้วยนะคะที่ทำให้คุณแม่ต้องตื่น

   แม่อุปถัมภ์ท่านนี้ใจดีมาก เธอตั้งใจจะปรับปรุงการใช้ภาษาอังกฤษของลูกอุปถัมภ์ชาวอียิปต์คนนี้อย่างดีที่สุด เธออธิบายว่า ถ้าหนูจะขอโทษในสิ่งที่หนู “ได้ทำลงไปแล้ว” ซึ่งหมายถึง “สิ่งที่หนูทำในอดีต” หนูควรใช้ sorry for+Ving หรือ sorry about +Ving หรือหนูจะใช้รูปประโยค perfect infinitive ก็ได้

   ประโยคที่หนูขอโทษแม่ หนูควรจะพูดเสียใหม่ว่า I am sorry for waking you up. หรือ I am sorry about waking you up. หรือ I am sorry to have waken you up.

   แต่ถ้าหนูจะขอโทษในสิ่งที่กำลังทำหรือที่กำลังจะทำ หนูต้องใช้ sorry + infinitive เช่นแม่กำลังทานอาหารเช้าอยู่ แล้วหนูเข้ามาบอกว่า ขอโทษค่ะแม่ หนูขอพูดอะไรกับแม่หน่อยได้ไหมคะ หนูจะต้องพูดว่า Sorry to disturb you-could I speak to you for a moment?

   รอยฮานรับปากว่าเสาร์นี้จะเป็นเพื่อนคุณแม่อุปถัมภ์ไปเมืองชาร์ลอตต์ทาวน์ แต่พอถึงเย็นวันศุกร์ รอยฮานบอกกับแม่ว่า Sorry to tell you that I can’t go to Charlottetown with you this Saturday. ขอโทษที่จะบอกว่า หนูไปชาร์ลอตต์ทาวน์เสาร์นี้กับแม่ไม่ได้ดอกค่ะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยขอโทษบทสนทนาภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 18:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์