ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ความจำเป็นของบฯ ซ่อมบ้านพักครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2563 09:01 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า ตนหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการพิจารณางบฯดังกล่าวจะหาทางออกในเรื่องนี้ให้ได้ข้อยุติ เพราะหากเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการพิจารณา จะส่งผลกระทบต่อการจัดสรรงบฯ ไปสู่การขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ล่าช้าอย่างแน่นอน และทำให้การทำงานค่อนข้างลำบากในช่วงเวลาที่เหลืออีกไม่กี่เดือนที่จะสิ้นสุดปีงบฯ 2563 โดยตนเข้าใจว่าขณะนี้หลายโครงการของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยังต้องรอเงินงบฯมาใช้ในการขับเคลื่อนรวมถึงงบฯที่ใช้จัดจ้างครูธุรการ ดังนั้นเชื่อว่าทุกฝ่ายจะหาทางออกได้เพื่อผลประโยชน์ของประเทศอย่างแน่นอน

ต่อข้อถามว่า ในการจัดทำคำของบฯรายจ่ายประจำปีงบฯ 2563 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำคำของบฯซ่อมแซมบ้านพักครูด้วย แต่โดนสำนักงบประมาณตัดออก ทั้งๆที่เป็นนโยบายของ รมว.ศธ.ที่ต้องการสร้างขวัญและกำลังใจและสร้างความปลอดภัยให้แก่ข้าราชการครูนั้น รมว.ศึกษาธิการกล่าวว่า เร็วๆนี้ตนจะคุยกับสำนักงบประมาณอีกครั้ง เพื่อชี้แจงให้รับทราบถึงความจำเป็นในเรื่องนี้ โดยเฉพาะบ้านพักครูที่ไม่มีห้องน้ำอยู่ในบ้าน เพราะสร้างความไม่ปลอดภัยให้แก่ครูผู้หญิง ดังนั้น จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่สร้างขวัญและกำลังใจและความปลอดภัยให้แก่ครูทุกคน แต่ระหว่างที่งบฯยังไม่ลงตัว สพฐ.ได้ใช้งบฯเหลือจ่ายจากงบฯจัดซื้อจัดจ้างในส่วนอื่นๆ มาทดแทนไปก่อน

ข่าวแนะนำ

นายณัฏฐพลกล่าวต่อไปว่า สำหรับการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบฯ 2564 นั้น ศธ.ได้วางแผนการจัดทำงบฯอย่างเต็มที่ เพราะหลังจากที่ตนได้หารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะเป็นปีที่เราต้องใช้งบฯมากขึ้น เพื่อบูรณาการการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบโดยที่จะไม่ได้จัดงบฯให้แบบรายหัวเพียงอย่างเดียว อาจจะต้องมาดูในพื้นที่เฉพาะเจาะจงในพื้นที่เป้าหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านพักครูซ่อมบ้านพักครูณัฏฐพล ทีปสุวรรณกระทรวงศึกษาธิการพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:46 น.