"วราวุธ" ประชุมมอบแนวทางเติมน้ำใต้ดิน 6-7 ก.พ.นี้

ข่าว

"วราวุธ" ประชุมมอบแนวทางเติมน้ำใต้ดิน 6-7 ก.พ.นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2563 08:40 น.

ให้ส่วนราชการใช้มาตรฐานเดียวกัน เผยน้ำบาดาลต้นทุนลด

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะจัดการประชุมเสวนาการเติมน้ำใต้ดินของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 6-7 ก.พ.2563 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิลฯ

เพื่อจัดทำแนวทางการเติมน้ำใต้ดินสำหรับประเทศไทย โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและนักวิชาการ ทำงานในรูปแบบคณะอนุกรรมการเติมน้ำใต้ดินและการระดมความคิดเห็นผ่านเวทีประชุมสัมมนาหลายครั้ง เพื่อการจัดทำและปรับปรุงแก้ไขให้เป็นคู่มือสำหรับทุกภาค ส่วนใช้ดำเนินการเติมน้ำใต้ดินที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. จะเป็นประธานส่งมอบ “แนวทางเติมน้ำใต้ดินของประเทศไทย” ให้กับผู้แทนของส่วนราชการ

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การจัดทำแนวทางการเติมน้ำใต้ดิน สาเหตุมาจากการที่ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้ลดลง มีภาวะฝนทิ้งช่วงและปริมาณฝนลดลง ทำให้ปริมาณน้ำที่กักเก็บในเขื่อนและแหล่งน้ำธรรมชาติมีปริมาณลดลงด้วย เกิดภาวะภัยแล้งเกือบทุกภูมิภาคของประเทศ ประกอบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทำให้น้ำบาดาลซึ่งเป็นแหล่งน้ำต้นทุนที่สำคัญในการอุปโภคบริโภคและกระบวนการผลิตของภาคเกษตรและอุตสาหกรรมได้ถูกสูบขึ้นมาใช้เพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำบาดาลลดลงอย่างต่อเนื่อง และชั้นน้ำบาดาลมีโอกาสเสียสมดุลตามธรรมชาติ ดังนั้น แนวทางแก้ไขโดยการเติมน้ำลงสู่ชั้นน้ำบาดาล จึงเป็นแนวทางหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำบาดาล หมายถึง การนำน้ำที่เหลือใช้ในช่วงน้ำท่วมหลากหรือจากน้ำฝนที่ตกลงมาเติมลงสู่ชั้นน้ำบาดาลด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และนำกลับมาใช้ใหม่ในช่วงเวลาที่ต้องการ

นายศักดิ์ดากล่าวอีกว่า สำหรับประโยชน์ของการเติมน้ำใต้ดิน อาทิ ช่วยธรรมชาติในการฟื้นฟูชั้นน้ำบาดาลโดยการเพิ่มเติมปริมาณน้ำบาดาล แก้ไขปัญหาการลดระดับลงของชั้นน้ำบาดาลให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ช่วยระบายน้ำและลดปริมาณน้ำ ที่สำคัญรูปแบบและวิธีการเติมน้ำใต้ดินที่เหมาะสม จะเพิ่มความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์